Những chủ đề hấp dẫn người đọc

CHỦ ĐỀ GÌ THÌ HẤP DẪN NGƯỜI ĐỌC NHẤT?

Thực ra điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng thị trường (các quốc gia khác nhau sẽ khác nhau), từng tập khách hàng (nam, nữ, giới tính, khu vực, vùng miền, trình độ…) vì thế bạn cần phải nghiên cứu kỹ tập khách hàng mục tiêu của mình để đăng bài trên Facebook hiệu quả nhất.

Các nhóm chủ đề cơ bản đang được quan tâm nhiều nhất trên Facebook theo thống kê mà các bạn có thể tham khảo:

1. Chủ đề về sex

đây là một chủ đề vô cùng cuốn hút và hấp dẫn, đặc biệt với một quốc gia có dân số trẻ như ở Việt Nam và tính cởi mở về sex còn trong giai đoạn“chưa hết ngại ngùng”. Tất nhiên, bạn cần khai thác chủ đề này theo một cách rất tích cực, lành mạnh và vui vẻ, xin lưu ý đây là một chủ đề rất nhạy cảm và cần hết sức tinh tế trong từng ngôn từ sử dụng. Cũng phải tránh việc biến trang Facebook cá nhân hoặc Fanpage thành một địa chỉ trang dung tục và có thể sẽ vi phạm pháp luật!

2.Chủ đề liên quan đến tư duy chủ động tích cực

chủ đề này có thể bao gồm các bài học, các câu chuyện, các bài kinh nghiệm thực tế khơi dậy tính tích cực để mọi người học Chủ đề này rất dễ đánh vào cảm xúc yêu thương, tích cực, cảm phục của người đọc đối với người viết.

3.Chủ đề về học tập

bao gồm kinh nghiệm học tập các học phần, kinh nghiệm học đại học, kinh nghiệm làm việc, các tài liệu về học tập, cách học tập … Bạn có thể soạn thảo các cuốn ebook, các cuốn tài liệu tham khảo, sách, báo, tạp chí, các bài hướng dẫn, video hướng dẫn … sẽ rất thu hút các đối tượng quan tâm ví dụ như chủ đề về công nghệ và mạng xã hội (ví dụ như Facebook) mọi người rất thích đọc và xem, làm theo và ứng dụng. Vâng, cuốn sách này là một ví dụ thực tế, hoặc kênh YouTube hướng dẫn chi tiết nhiều bài học về kinh doanh và marketing tại địa chỉ YouTube. com/pamarketing cũng đã từng giới thiệu tới bạn đọc;

3.Chủ đề về đồ ăn và đồ uống, thực phẩm

bạn biết đấy, có những fanpage chuyên đăng các video ngắn hướng dẫn nhanh cách làm một món ăn hoặc đồ uống nào đó có hàng chục triệu lượt Thích cho Fanpage đó vì đó là chủ đề mà cả thế giới này quan tâm. Tại Việt Nam chủ đề này cũng được quan tâm, đặc biệt là các nội dung hướng dẫn ăn uống sạch sẽ, dinh dưỡng, phân biệt các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm gây ung thư … sẽ được quan tâm và chia sẻ nhiều.

4.Du lịch và các trải nghiệm du lịch

nếu bạn đi du lịch, hãy viết, hãy chụp, hãy quay về những điều mà bạn thích, bạn học được gì đó, mọi người cũng rất thích đọc, và không chừng đọc xong thì họ muốn đặt tour đi du lịch luôn. Chính vì thế trên mạng Internet mới “đẻ” ra nghề “blogger” “đi và trải nghiệm” mà vẫn kiếm được nhiều tiền;

5.chủ đề về phim ảnh, truyền hình, âm nhạc

Tiếp theo là chủ đề về phim ảnh, truyền hình, âm nhạc: đây là chủ đề mang tính giải trí, đặc biệt ở Việt Nam người ta thường gọi là giới nghệ sĩ “showbiz”. Các nội dung có gắn tới các tên tuổi người nổi tiếng, các ngôi sao showbiz, phim ảnh đều có thể cuốn hút được người đọc. Các xu hướng chế ảnh ăn theo các bộ phim hot như “Sống chung với mẹ chồng”, “Người phán xử” tại Việt Nam cũng rầm rộ, các bạn có thể hiểu vì sao.

6.Chủ đề về sức khỏe và thể thao

 với các chủ đề này, người dùng Facebook cũng khá quan tâm, các nội dung về dinh dưỡng, tập luyện, cách hướng dẫn ăn uống giữ phom dáng, tăng cân khi quá gầy, giảm cân khi quá béo, nhiều sữa cho con bú của bà mẹ sau sinh, các bài tập thể dục thể thao giúp có thân hình nam sáu múi nữ ba vòng chuẩn đều được quan tâm nhiều vì mọi người đều nhu cầu ngày càng cao để có một thân hình đẹp, nóng bỏng và khỏe mạnh.

7. Cuối cùng là nhóm chủ đề về thời trang, nhà cửa, bếp núc và mua sắm

 đây cũng là nhóm chủ đề được quan tâm nhưng không mạnh mẽ bằng các nhóm chủ đề trước. Bạn có thể chia sẻ các nội dung có liên quan đến thời trang (xu hướng ăn mặc), nhà cửa, mua sắm.

Các chủ đề khác 

Ngoài những nhóm chủ đề cơ bản được liệt kê xếp hạng này thì các chủ đề khác cũng luôn có những nhóm khách hàng riêng biệt quan tâm vì lúc này các nhóm chủ đề khác có xu hướng đi vào một sở thích, một nhu cầu riêng biệt của một nhóm khách hàng.

Chủ đề “hít hà Drama”

Ở Việt Nam ngoài các chủ đề trên thì công thức 3S (sốc – sex – sến), nội dung “hóng biến” được nhiều Fanpage sử dụng phát triển nội dung, bởi có một lượng người dùng đông đảo thích đọc những nội dung này. Muốn đánh vào cảm xúc và tương tác chất lượng hơn thì bạn có thể quan tâm đến các chủ đề trên + công thức 7F về nội dung bao gồm bạn bè (Friends), cảm xúc (Feelings), gia đình (Family), đồ ăn thức uống (Foods), vui vẻ hài hước (Fun), các sự thật, con số thống kê (Facts), và cả những chuyện phiếm bậy bạ (F**k) cũng giúp bạn thu hút được lượt đọc và lượt xem. Doanh nghiệp, cá nhân, các chủ Fânpge cứ bám chặt vào các chủ đề trên + công thức 3S, 7F là có thể phát triển hàng tháng, hàng năm không hết nội dung hay.

Việc sáng tạo nội dung là không giới hạn, không có công thức chung và duy nhất cho mọi người, nên người phát triển nội dung Facebook cũng cần phải tự do thoải mái sáng tạo. Tham khảo các xu hướng nội dung quan trọng kết hợp với các kỹ thuật và phần mềm làm nội dung để tạo ra các nội dung hay, hấp dẫn, phù hợp với đối tượng khách hàng cũng như xu hướng thị trường. Một người làm nội dung chăm sóc fanpage hoặc phát triển nội dung làm thương hiệu cá nhân, kể các câu chuyện về thương hiệu hàng hóa cần phải nắm bắt được xu hướng hot của thị trường, sự nhạy bén về các đề tài khai thác.


Bài viết liên quan