Đừng bỏ việc để khởi nghiệp

Đừng bỏ việc để khởi nghiệp

Đã bao giờ bạn từng nghĩ tới việc bỏ công việc hiện tại và đứng lên khởi nghiệp chưa?
Hôm nay tôi vừa gặp sếp:
– Sếp ơi, em xin nghỉ ra điều hành công ty của em. Tôi không đặt nhầm tựa bài đâu. Tôi nghỉ việc ra điều hành công ty đã hoạt động của tôi, chứ không phải nghỉ việc rồi chưa biết mình sẽ làm gì.

1.Khởi nghiệp- xu hướng mới hiện nay.

– Từ khóa “khởi nghiệp” hiện nay nóng hơn bao giờ hết. Các bạn trẻ hừng hực muốn khởi nghiệp, sinh viên đam mê khởi nghiệp. Đi làm “bực sếp” 1 tí- “nghỉ việc đi khởi nghiệp”, “lương thấp”“nghỉ việc khởi nghiệp”, thậm chí “mình thích thì mình nghỉ khởi nghiệp thôi”.

2.Đừng bao giờ nghỉ việc để khởi nghiệp.

Điều bạn cần biết trước khi quyết định nghỉ việc khởi nghiệp:

– Theo quan điểm cá nhân của bản thân tôi. Chỉ trừ khi gia đình của bạn có thế lực mạnh, đủ khả năng tài chính lo cho bạn qua giai đoạn đầu cực kì gian nan. Ý chí của bạn cực kì vững, nền tảng kiến thức ưu tú. Tóm lại, người ta gọi là “tầng lớp tinh hoa, thì muốn làm gì thì làm”.
– Còn tôi thì tôi tin chắc rất nhiều bạn trong group này nữa. Xuất thân từ 1 gia đình bình thường, “background” không có gì nổi trội. Dù máu khởi nghiệp, làm ăn hừng hực trong huyết quản từ thuở sinh viên. Tuy nhiên ra trường tôi vẫn quyết định phải đi làm. Tôi không muốn bố mẹ phải nuôi tôi thêm giờ phút nào nữa. Bố mẹ đã nuôi tôi hơn 20 năm trời rồi, cực khổ nhiều rồi. “Đừng để họ lo lắng nữa”.

Quyết định của tôi:

– Tôi đi làm, làm việc cực lực, khó khăn cỡ nào cũng làm, làm hết sức mình. Vì tôi cần tiền, cần tiền để lo cho bản thân, lo lại cho gia đình, làm để cho mẹ của tôi bớt cực khổ đi. Đó là nghĩa vụ và cũng là 1 thành công của 1 thằng đàn ông chập chững vào đời. “Muốn khởi nghiệp, phải có tiền, phải ổn cái này đã”.
– Xuất phát điểm thấp, muốn vươn lên phải “nỗ lực gấp đôi người bình thường”. Sau 8 tiếng công ty, lúc người ta nghỉ ngơi thì buổi tối tôi vẫn “chăm chỉ làm việc”. Cuối tuần người khác cafe nhậu nhẹt, thì chúng ta hãy “đi hội thảo”, học thêm kinh nghiệm những người đi trước. “Xây dựng nội lực cho bản thân”, ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp.

3.Trước khi có ý định nghỉ việc để khởi nghiệp

Bạn cần biết rằng:

– Từ ý tưởng đến đồng doanh thu đầu tiên là 1 quá trình rất dài. Chưa nghỉ việc được!

Ý tưởng đã có, từ ý tưởng đến đồng doanh thu đầu tiên là cả 1 chặng đường dài, ít nhất là phải 6 tháng. Bạn vẫn phải ăn, phải ở, phải sống. Cho nên bạn nào có ý tưởng rồi, thấy ý tưởng hay. “Đừng vội mà nghỉ việc bởi vì bạn chưa biết điều gì sẽ chờ mình phía trước”.
Từ lúc có ý tưởng, ròng rã 8 tháng trời tiếp theo tôi tự xây dựng website. Mày mò hệ thống email marketing, viết bài, nghiên cứu khách hàng mục tiêu. Xây dựng hình ảnh trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. “Công việc thì nhiều như núi, kết quả thì chưa rõ ràng, chi phí vẫn cứ ngày một phát sinh, doanh thu thì chưa có lấy 1 đồng”. Nếu nghỉ việc giai đoạn này, lấy gì mà ăn, tiền ăn còn chưa có thì lấy gì mà nuôi ý tưởng, mà test thị trường?

– Giai đoạn đầu cơ bản là cô đơn, rất cô đơn.

Nghỉ việc sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội.
Giai đoạn đầu từ khi ấp ủ ý tưởng, thực thi những bước đầu. Chưa nhìn thấy bức tranh rõ ràng, chưa có kết quả gì là giai đoạn “cô đơn” kinh khủng.
“Bạn bè không tin bạn sẽ làm được. Gia đình thì can ngăn. Người yêu thì lo lắng”. Và chúng ta “buộc phải tự tin”, nếu không tự tin thì còn ai tin chúng ta bây giờ?
Đi làm ngoài tiền bạc còn có nhiều mối quan hệ xã hội, đồng nghiệp. Phần nào giúp cân bằng lại những cô đơn mà ta đang trải qua trong quá trình lập nghiệp.

Stress vì những người xung quanh:

Nghỉ việc lúc này ngoài mất tiền, cắt đứt các liên hệ xã hội hiện có còn tạo ra stress. Vì áp lực người này nói ra nói vào và đặc biệt sẽ có 1 bộ phận. “Chờ xem chúng ta sẽ FAIL NHƯ THẾ NÀO!”

– Thất bại là điều sẽ xảy ra.

Thất bại nặng hay nhẹ, ít hay nhiều? Cần phải có cái để vịn vào và gượng dậy đi tiếp:

“Bước đầu lập nghiệp như trẻ chập chững tập đi”, té ngã, thất bại là không thể tránh. Xin chia sẻ câu chuyện va vấp của mình trong những ngày đầu khởi sự kinh doanh. Hy vọng các anh chị trong group cũng sẽ thoải  mái và chia sẻ nhiều hơn về thất bại của bản thân để từ đó lớp trẻ học được nhiều bài học.

Câu chuyện thất bại của tôi:

Sau 8 tháng ròng rã chuẩn bị, xây dựng website. Kết nối với khách hàng mục tiêu, phát triển tiếng nói trong lĩnh vực mình đang hoạt động. Sản phẩm đầu tiên đã được phát triển ở giai đoạn thử nghiệm (khóa đào tạo trực tuyến).
Kết quả là “lỗ ngay khi ra mắt” dù có khách nhưng tính toán giá thành không hợp lý, chi phí đội lên quá cao, chương trình đào tạo gặp trục trặc, khách hàng phàn nàn, sự cố kỹ thuật xảy ra thường xuyên.
Có những ngày trằn trọc không ngủ được, có những ngày dậy thật sớm ngồi suy nghĩ. Không biết phải chia sẻ với ai, không ai hiểu mình đang làm gì. Chỉ biết “tự ngồi quay mặt vào tường, độc thoại, tự động viên bản thân”.

Bạn có gượng lên nổi không?

Nếu bạn nghỉ việc trong lúc mọi thứ khó khăn ập đến. Sản phẩm thì chưa bán được, đường hướng thì chưa rõ ràng. Áp lực tài chính chi tiêu đè nặng.

– Đừng đặt cược quá lớn.

May mắn không phải lúc nào cũng mỉm cười.
Khởi nghiệp theo mình nghỉ là 1 trò chơi may rủi. Không ai có 1 công thức thành công chính xác, có người thất bại 1 lần. Người khác cũng giống y hoàn cảnh như vậy, lại thất bại 2- 3 lần. Người khác thì ngay lần đầu đã thành công.
Câu hỏi cần đặt ra là đặt cược thế nào. Nào là chấp nhận được, không quá rủi ro. “Đừng nghĩ may mắn lúc nào cũng mỉm cười”.
Nếu không có nguồn thu nhập thay thế, vẫn còn nợ nần, vướng bận gia đình quá nhiều thì nghỉ việc đã là 1 rủi ro lớn, chưa nói gì đến khởi sự kinh doanh.

4.Khi nào nghỉ việc là được?

– Mỗi người có một công thức riêng cho mình. Việc đến khi nào thì sẽ nghỉ việc? Điều kiện đủ để nghỉ việc là gì?

Nghỉ việc không phải cứ thích là nghỉ, hãy “plan” nó như là 1 cột mốc trong hành trình khởi nghiệp của bạn

– Ý định từ bỏ công việc đến với tôi từ hơn 15 tháng trước. Để nghỉ việc mình đã làm việc chăm chỉ, ròng rã suốt 15 tháng trời. Để đạt được tiêu chuẩn mình cho là hợp lý để nghỉ việc. Tiết kiệm nhiều hơn 12 tháng lương, lợi nhuận từ công việc kinh doanh bên lề phải vượt 80% so với mức lương hiện tại và triển vọng phát triển tốt.
– Đến cuối 2016, cảm thấy mình đã đạt được những tiêu chí như trên. Công việc kinh doanh phát triển, đã đến lúc tôi phải “nghỉ việc để ĐIỀU HÀNH CÔNG TY CỦA RIÊNG MÌNH”.

Bạn đã chuẩn bị học và hành khởi nghiệp, kiếm tiền chưa?

Tôi hiểu rằng, phải học rất nhiều thứ thì mới có thể yên tâm khởi nghiệp.
“Kết thúc 1 chặng đường và một hành trình mới lại mở ra!”
Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và những trải nghiệm đã đi qua. Hy vọng nó giúp ích được cho bạn trẻ nào đang đứng giữa 2 sự lựa chọn khó khăn:” làm việc hay nghỉ việc khởi nghiệp?  Khi nào là thời điểm cần nghỉ việc?”  Hy vọng các đàn anh (chị) sẽ chia sẻ thêm về những khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp.

Nguồn: Phan Anh.


Bài viết liên quan