AIDA – Công thức viết Content đúng chuẩn

Thông thường thì dân làm Internet Marketing hoặc các những người làm đào tạo, làm “SEO”, dạy Internet Marketing, marketerlermer (marketer lơ mơ) thường mô tả quy trình mua hàng của khách hàng theo công thức “ái dà” (AIDA), hoặc nhiều người cũng biết công thức 4 bước đơn giản AIDA này. Cho phép tôi xin bình luận và có ý kiến như sau, đây là một công thức tốt, cơ bản và đơn giản, có phần lâu đời giống như “y học dân tộc cổ truyền, nhà tôi ba đời làm content”. Sau đây tôi sẽ giải thích cho các bạn công thức “ái dà” là gì , Làm thế nào để áp dụng mô hình AIDA trong marketing .

Công thức đại chà AIDA.

(Nguồn: Internet & Google Image)

Trong giao tiếp cũng như kinh doanh, việc khơi gợi sự tò mò và hướng mọi người hành động theo mong muốn của mình là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Mọi người chỉ quan tâm tới một vấn đề khi họ có sự tò mò về những điều “bí ẩn” xung quanh nó. Công thức AIDA là công thức được xây dựng để “hướng sự quan tâm của người khác đến một chủ để nhất định”.

AIDA là gì?

AIDA là viết tắt của 4 chữ Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động). Đây là 4 bước giúp đạt được hiệu quả khi muốn thuyết phục ai đó về một vấn đề họ chưa biết gì.

Mô hình AIDA

Attention: Thu hút sự chú ý

Đầu tiên, bạn phải làm sao thu hút được sự chú ý của người dùng nói chung và khách hàng tiềm năng nói riêng. Hãy trở lời cho câu hỏi, làm thế nào để bạn được chú ý đến? Bạn sẽ sử dụng thông điệp gì? Loại hình media gì? Có sự sáng tạo hay ấn tượng để thu hút ban đầu hay không? Giống như trong thế giới động vật, con đực phải làm thế nào để thu hút được bạn tình của mình để chuẩn bị cho mùa giao phối? Có lẽ nếu là con công, nó sẽ cần đến bộ lông sặc sỡ.

Để có thể lôi kéo sự chú ý của khách hàng , bạn cần một ấn tượng mạnh ngay khi khách hàng tiếp xúc với bài viết đầu tiên . Bạn có thể sử dụng những tiêu đê giật tít , những ngôn từ ấn tượng . Hay các câu nói đang hot Trend , các hình ảnh , màu sắc đậm nổi bật…..

Interest: Tạo sự thích thú

Sau khi thu hút được sự chú ý của người dùng hoặc khác hàng tiềm năng rồi thì bạn sẽ phải đi thêm một bước tiếp theo là tạo sự thích thú, sự hứng khởi cho khách hàng. Bởi vì sự chú ý thôi là chưa đủ, khách hàng có thể sẽ quên ngay hoặc cũng không mua hàng ngay đâu, nên bạn phải kiên nhẫn và tung thêm đòn Internet Marketing nữa để cho khách hàng có sự thích thú với bạn. Vì thế thông điệp truyền thông phải tạo ra khoái cảm, cảm xúc và sự hưng phấn trong não bộ để kích thích khách hàng hơn nữa. Ví dụ như bạn xem một mẫu quảng cáo tvc trên Youtube nó quá hay và quá sâu sắc, nó làm bạn nhớ luôn về thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ đó và có thể bạn sẽ muốn cân nhắc về việc tìm hiểu sản phẩm, thậm chí có thể muốn mua ngay lập tức vì quảng cáo quá hay.

Phần bạn này không cần viết quá dài dòng , taaph trung vào sự ngắn gọn và súc tích , video thú vị , nội dung rõ ràng và đầy đủ những gì khách hàng cần . Chắc chắn bạn sẽ gợi được sự thích thú từ người khác, khiến họ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Desire: Khát khao

Mức độ cao hơn của thích thú đó là khát khao. Khát khao là mong muốn được sở hữu, có được nó bằng cách tìm hiểu thêm về sản phẩm, dịch vụ, giá bán, công dụng, chức năng, cách thức mua hàng vv…

Từ việc khơi dậy hứng thú, đáp ứng nhu cầu của mục tiêu đối tượng, khi đó bạn đã nắm được phần nào thành công. Tuy nhiên, khách hàng của bạn hiện tại có khả năng vẫn còn đắn đo và không chắc chắn . Vì vậy, ở phần Desire này, bạn chỉ cần thêm 1 chút điểm để đẩy tâm lý khát khao mua hàng của khách hàng lên đến đỉnh điểm.

Ở giai đoạn này, Bạn thuyết phục khách hàng bằng cách để cho người dùng thấy được lợi ích và các tác dụng thế nào khi mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Bạn nên so sánh lợi ích của việc mua hàng và lý do tại sao nó lại khác với những thứ khác. Bạn có thể nhấn mạnh một số tính năng chính trong phần này nhưng đừng quá nhiều.  bạn cũng có thể gắn kèm với các ưu đãi khác như: ưu đãi, khuyến mãi, bảo hành, hay tặng kèm thêm sản phẩm khác,…

Action: Hành động

Action ; Hành động – khiến khách hàng hành động ngay lập tức

Bước thứ tư trong mô hình “ái dà” này là bước hành động. Bạn cần phải tung ra những tuyệt chiêu để khách hàng phải hành động ngay lập tức như cho bạn số điện thoại của họ, quan tâm đến các vấn đề FAQ (các câu hỏi thường gặp khi mua hàng), điền thông tin vào biểu mẫu, cho hàng vào giỏ, bấm thanh toán hoặc lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp… Khách hàng phải có hành động, phải kêu gọi và định hướng khách hàng có hành động hoặc là chuyển đổi trong quá trình quảng cáo bán hàng nhờ online marketing của chúng ta.

Hiểu AIDA là gì, hoàn toàn sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng, tạo ra sự quan tâm của họ, tạo ra mong muốn và lời kêu gọi hành động của họ. Tôi hy vọng rằng bạn thích chủ đề của tôi ngày hôm nay và giúp bạn có chiến lược tiếp thị thực sự phù hợp để thu hút người mua tiềm năng.

theo dõi https://pamarketing.vn/ để them khảo thêm những kiến thức chuyên sâu do Giảng viên Phan Anh chia sẻ

Giảng Viên Nguyễn Phan Anh

Liên hệ: 0989623888/ http://www.fb.com/phananhonline / http://www.pamarketing.vn

Giảng viên đại học (2008-nay); Chuyên gia đào tạo và tư vấn chiến lược về Kinh doanh trực tuyến (2008-nay).

Thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế Đại học Nice-Sofia Antipolis

Thạc sỹ Luật Kinh tế Đại học Luật Hà Nội.

Tác giả 05 cuốn sách: Marketing Online 4.0; Facebook Marketing; Content Marketing; Kinh doanh online, Bán hàng trên Facebook đã xuất bản.Hiện có bán sách Content Marketing 4.0 và bộ video khóa học về Content Marketing và khóa học Content Marketing theo lớp; tạo tạo chuyên viên content marketing.


Bài viết liên quan