16 tuyệt chiêu doanh nghiệp áp dụng trong khuyến mại bán lẻ

Những tuyệt chiêu doanh nghiệp áp dụng trong khuyến mại bán lẻ

16 tuyệt chiêu doanh nghiệp áp dụng trong khuyến mại bán lẻ?

Khuyến mại là một trong những công cụ chiêu thị tốt nhất đối với các doanh nghiệp bán lẻ, từ các DN mới thành lập cho đến những DN đang trong giai đoạn cố gắng để chiếm lĩnh thị trường.

Chiến lược khuyến mại mang đến cho doanh nghiệp 2 lợi ích: tạo cơ hội thuận lợi hơn cho việc tiêu thụ sản phẩm và tạo ra lợi nhuận. Có thể nói, khuyến mãi là một phần không thể thiếu đối với các DN bán lẻ.

>>>Xem thêm: 10 lý do doanh nghiệp Việt Nam nên làm thương hiệu trên Facebook

Dưới đây là 16 tuyệt chiêu doanh nghiệp áp dụng trong khuyến mại bán lẻ:

1. Giảm giá “giả vờ”.

Nếu bạn không muốn hoặc không thể giảm giá. Vì đó là hàng cao cấp, hoặc do khách hàng nghi ngại về chất lượng sản phẩm và dịch vụ sau khi giảm giá. Bạn có thể sử dụng phương thức giảm giá “Giả vờ”. Chỉ ưu đãi giảm giá một chút ít so với giá trị của sản phẩm.

2. Giảm giá “thanh lý”.

 • Chỉ với 99k, 199k, bạn có thể sở hữu tất cả các sản phẩm nào đó nằm trong danh mục giảm giá hoặc “selected items” -Giảm giá cho một số mặt hàng cụ thể trong dịp khuyến mại đó.
 • Chiêu này các cửa hàng thời trang rất hay áp dụng khi vào thời kỳ cuối vụ hoặc thời kỳ cạnh tranh cao điểm.

3. Giờ vàng, ngày vàng và tuần lễ vàng.

 • Đây là những chiêu thức mà các nhà bán lẻ vẫn thường áp dụng. Nhằm thu hút khách hàng mới cũng như khách hàng tái mua sản phẩm tại cửa hàng, siêu thị của mình. Hãng X đưa ra chương trình Giờ vàng giá Shock, chỉ giảm giá một số mặt hàng nhất định vào một giờ cố định, hoặc trong ngày cố định hoặc cả một tuần lễ vàng.

Ví dụ như: Tuần lễ vàng của hãng LG, SamSung vv… Chiêu này thì hầu hết các nhà bán lẻ đều áp dụng. Nhất là các nhà bán lẻ điện máy ở Việt Nam thường xuyên áp dụng.

4. Khuyến mại giá sốc.

Mua 1 sản phẩm, tặng 1 sản phẩm cùng mức giá, bán sản phẩm trị giá 499k với giá 10 ngàn đồng… Với số lượng hạn chế là: Những cách mà các cửa hàng bán lẻ hấp dẫn khách hàng nhằm gia tăng sự thu hút của khách hàng. Góp phần làm cho khách hàng đến với cửa hàng nhiều hơn.

5. Kỹ thuật đặt giá lẻ.

 • Kỹ thuật đặt giá lẻ do các nhà Bán lẻ lớn trên thế giới đưa ra từ rất lâu. Ở VN gần đây mới áp dụng vào công việc kinh doanh.
 • Với mức giá bán lẻ như 14,99 USD cho một sản phẩm thời trang. Hay 999K cho một sản phẩm thiết bị điện tử được bán. Điều này sẽ tạo cảm giác cho khách hàng cảm thấy được rẻ hơn khi giá bước sang đầu số tiếp theo. Đây cũng là một kỹ thuật khôn ngoan đã được rất nhiều nhà bán lẻ, người làm kinh doanh áp dụng.

6. Giảm giá theo thời gian.

 • Bạn có thể đưa ra chương trình giảm giá theo thời gian. Nhưng không báo trước cho khách hàng và không tiết lộ cho khách hàng biết. Khách hàng chỉ được biết mức giảm giá của ngày hôm đó. Nhưng giá của bạn luôn giảm theo từng ngày.
 • Ví dụ: Bạn có thể đưa ra chương trình giảm giá trong 1 tuần để xả hàng: Ngày đầu tiên bạn giảm giá 10%, ngày thứ 2 giảm giá 20%, ngày thứ 3 bạn giảm giá 30% và tiếp đến ngày thứ 7 bạn giảm giá 70% và bạn bán hết sạch hàng. Mấu chốt của vấn đề là bạn không được tiết lộ cho khách hàng biết trước kịch bản giảm giá.

7. Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm.

Rất nhiều nhà bán lẻ khi bán 01 sản phẩm họ không giảm giá cho 01 sản phẩm đó. Hoặc giảm giá rất ít cho 01 sản phẩm đó. Nhưng họ lại đề ra chương trình giảm giá tới 30%, 40% khi bạn mua từ 02 hoặc 03 sản phẩm cùng loại. Hoặc bạn sẽ được ưu đãi trừ đi một số tiền (30$, 300k) khi mua từ 2 sản phẩm trở lên.

8. Giảm giá “kép”.

Bạn có thể vừa giảm giá theo số % cho khách hàng. Đồng thời: Nếu như hóa đơn của khách hàng đạt một mức thanh toán nào đó (Ví dụ: 5 triệu đồng). Bạn có thể trừ tiếp một số tiền ưu đãi cho khách hàng (giảm giá thêm 500k). Hoặc tặng thêm cho khách hàng một món quà nhỏ để khuyến khích khách hàng mua nhiều.

9. Chương trình bốc thăm trúng thưởng.

 • Hiện nay có nhiều nhà bán lẻ tổ chức các chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng tại cửa hàng hoặc tại hệ thống của công ty.
 • Với loại hình này, các cửa hàng bán lẻ có thể đưa ra chương trình bốc thăm may mắn: 100% trúng thưởng với các hóa đơn thanh toán có giá trị từ bao nhiêu tiền (ví dụ 500k) trở lên. Tất cả các phiếu bốc thăm đều là những phần quà nhỏ. Giúp cho khách hàng cảm thấy may mắn và kích thích khách hàng thanh toán nhiều hơn cho hóa đơn. Hoặc một số nhà bán lẻ có chương trình quay số dự thưởng trúng những sản phẩm có giá trị cao như: Ô tô, xe máy, vàng bạc… Cho cả hệ thống trên toàn quốc. Ví dụ: Các ngân hàng với chương trình dự thưởng khi gửi tiền tiết kiệm, siêu thị điện máy với chương trình: “Vào hè”, “Khai trương chi nhánh mới”… Hoặc bốc thăm trúng thưởng ngẫu nhiên trong các sản phẩm như: Bột giặt OMO, bia lon Hà Nội vào những dịp Tết hoặc những dịp đặc biệt như World Cup bóng đá…

10. Ưu đãi dành cho hội viên.

Các nhà bán lẻ lớn như trung tâm thương mại, siêu thị và các hệ thống bán lẻ lớn khác thường xuyên áp dụng phương thức này, như là: Phát hành thẻ hội viên (miễn phí hoặc có phí) và rồi thực hiện việc ưu đãi, giảm giá cho hội viên của mình. Đối với loại hình này có rất nhiều cách giảm giá. Ví dụ như: “Ngày hội thành viên” – Chỉ giảm giá cho thành viên của hệ thống. Hoặc là những đặc quyền ưu đãi khác (ưu tiên, tích điểm, đổi quà) cho thành viên, hội viên của các nhà bán lẻ.

11. Khách hàng tự do trả giá.

 • Nhà bán lẻ sẽ lên danh sách các sản phẩm tham gia vào chương trình khuyến mại đặc biệt này.
 • Tiếp theo, họ sẽ đưa ra mức giá trần và mức giá sàn. Đồng thời đưa ra cả những mức giá để cho khách hàng tự do trả giá trong khoảng giá sàn-trần đó. Nhằm đem lại cảm giác và trải nghiệm mới cho khách hàng. Cho phép khách hàng mặc cả nhưng trong mức giá đã ấn định. Thông thường các nhà bán lẻ sẽ nhận được mức giá Sàn bởi vì: Người tiêu dùng có xu hướng trả giá thấp nhất.

12. Thẻ tích điểm (thẻ VIP, khách hàng trung thành).

 • Các nhà bán lẻ cũng thường xuyên áp dụng hình thức khuyến mại này. Để gia tăng sự trung thành của khách hàng và khả năng tái mua sản phẩm của khách hàng.
 • Khi khách hàng mua sản phẩm tại cửa hàng nhiều lần. Cửa hàng sẽ tặng cho khách hàng một thẻ tích điểm, thẻ tích điểm này sẽ cộng dồn các hóa đơn mà khách hàng đã thanh toán trong một thời gian.
 • Tiếp đến, nhà bán lẻ sẽ đưa ra chính sách tích điểm dành cho khách hàng trung thành bao gồm: Các ưu đãi, các mức giảm giá khi khách hàng tích điểm. Điều này khiến cho khách hàng trung thành với cửa hàng hơn. Đồng thời mong muốn được nâng hạng thẻ và được ưu đãi nhiều hơn.

13. Bù tiền thừa cho khách hàng bằng quà tặng.

 • Hiện nay rất nhiều siêu thị áp dụng hình thức bù tiền thừa cho khách hàng bằng cách: Tặng quà quy đổi tương đương.
 • Ví dụ: khách hàng thanh toán 498K cho một hóa đơn và trả 500K cho người thu ngân. Thu ngân có thể trả cho khách hàng một thanh kẹo nhỏ thay vì tiền lẻ.

14. Làm tròn giá.

 • Nhiều nhà bán lẻ thường làm tròn giá khi thanh toán hóa đơn cho khách.
 • Ví dụ: Bạn mua rất nhiều sản phẩm tại một cửa hàng tạp hóa, tổng hóa đơn thanh toán của bạn là 510K. Người bán hàng sẵn sàng chỉ lấy của bạn là 500K và nói “thôi em bớt 10 nghìn cho chị”.
 • Đây cũng là một chiêu giảm giá rất khôn ngoan và tỏ ra thân thiện với khách hàng. Làm cho khách hàng cảm thấy thích người bán hàng và cửa hàng hơn.

15. Bán hàng trọn bộ.

 • Các nhà bán lẻ rất khôn ngoan. Khi làm tăng sản lượng mua của khách hàng trong một lần mua bằng cách: Tạo thành các “gói sản phẩm”, “bộ sản phẩm” để bán kèm.
 • Khi mua cả gói sản phẩm, cả bộ sản phẩm, bạn sẽ mua nhiều sản phẩm cùng một lúc với một mức giá ưu đãi hơn so với việc mua lẻ từng sản phẩm.

16. Dịch vụ miễn phí.

 • Các nhà bán lẻ hiện đại hiện nay áp dụng rất nhiều các dịch vụ miễn phí. Nhằm lôi kéo khách hàng đến mua sắm và yên tâm khi mua hàng. Đồng thời cũng làm gia tăng chất lượng dịch vụ và tạo sự khác biệt đối với các đối thủ cạnh tranh khác.
 • Ví dụ: Một trung tâm mua sắm đồ nội thất có không gian trông nom, chăm sóc và cho trẻ em chơi miễn phí. Việc này giúp bố mẹ yên tâm chọn đồ. Thậm chí trung tâm này còn có cả những quán café nhỏ với đồ ăn và đồ uống rất ngon với giá rất rẻ.

Tác giả: Ths. Nguyễn Phan Anh

Nguồn: cafebiz.vn


Bài viết liên quan