Bài học xử lý khủng hoảng truyền thông từ Mark Zuckerberg

bai-hoc-xu-ly-khung-hoang-truyen-thong-tu-mark-zuckerberg

Chắc hẳn người dùng vẫn chưa thể quên vụ bê bối: Làm lộ thông tin người dùng của Facebook. Điều này đã khiến Facebook rơi vào tình thế vô cùng khó khăn. Thiệt hại về tài chính cũng là con số không nhỏ. Nhưng trong phiên điều trần, Mark đã cho thấy được cách giải quyết khôn ngoan. Một bài học xử lý khủng hoảng truyền thông từ chính những chi tiết nhỏ nhất- Phong cách ăn mặc.

Trong buổi điều trần của mình. Mark đã đeo cavat xanh dương và ăn mặc rất lịch sự. Khác hẳn với phong cách thương hiệu- quần jean áo phông thường ngày. Và đây được coi như một hình mẫu xử lý khủng hoảng đáng được ghi nhận trong sách giáo khoa. Cùng PA Marketing tìm hiểu nhé!

1.Phong cách của Mark Zuckerberg trong buổi điều trần.

Dù vẫn có những giọt mồ hôi và sự bối rối. Nhưng phong cách mà Mark Zuckerberg mang tới trong những phiên điều trần trước lưỡng viện Mỹ có thể trở thành bài học về xử lý khủng hoảng truyền thông tiêu chuẩn. Cho các chủ Doanh nghiệp khi vướng vào khủng hoảng.

thong-diep-dang-sau-phong-cach-an-mac-cua-mark

Thông điệp đằng sau phong cách ăn mặc của Mark

Phong cách thường nhật của Mark:

 • Mark Zuckerberg vốn nổi tiếng với phong cách ăn mặc đơn giản: Áo phông, quần bò tối màu.
 • Hình ảnh này của Mark đã ăn sâu vào tiềm thức của giới truyền thông. Cũng như các nhà đầu tư của Facebook. Cho thấy phong cách tối giản và là hình mẫu của những người thành công, bận rộn.

Phong cách của Mark tại buổi điều trần:

 • Nhưng trong buổi điều trần, ông chủ Facebook lại chọn mặc vest trong hai buổi điều trần trước lưỡng viện Mỹ.
 • Sau những cáo buộc hướng thẳng đến Scandal lưu trữ và làm lộ thông tin của người dùng. Vest đen, cà vạt màu xanh dương đậm và áo trắng. Phong cách ăn mặc của Mark trông giống một khách mời chính nổi bật. Hơn là ông chủ của một công ty công nghệ đang đứng trước phiên điều trần.

2.Nhận xét từ phong cách của Mark trong phiên điều trần xử lý khủng hoảng truyền thông.

Alan Flusser – tác giả cuốn ”Quần áo và con người” bình luận rằng: Zuckerberg đã truyền đi thông điệp với các nhà lập pháp thông qua bộ vest của mình rằng: “Tôi ở trong nhà của bạn. Và tôi sẽ chấp nhận các quy tắc mà bạn đề ra”.

mark-ngoi-tren-mot-chiec-nem-cao

Mark ngồi trên một chiếc nệm cao

Sự tự tin, lịch thiệp từ chính chiếc cavat:

 • Trước đó, Mark đã từng mặc vest trong tiệc cưới với Priscilla Chan. Nhưng trang phục lần đó là vest màu xanh đen; Cà vạt đen và áo sơ mi trắng.
 • So với lần đó thì cách chọn cà vạt xanh dương lần này cho thấy: Zuckerberg thể hiện sự tự tin nhưng lịch thiệp; Bình tĩnh nhưng nhẹ nhàng và chín chắn.
 • Cùng với đó là mái tóc được chải ép chặt trên đầu. Vẻ ngoài của Mark mang thông điệp về việc: Mong muốn được người đối diện trao gửi niềm tin nơi mình. Điều này cực có lợi cho Mark trong việc xử lý khủng hoảng truyền thông lần này.

Tác phong, cách ứng xử của Mark trong phiên điều trần:

 • Trong buổi điều trần, Mark Zuckerberg luôn nhìn thẳng vào camera. Ngồi trên kệ đệm cao 10cm để đảm bảo không trở nên quá nhỏ bé trước những người chất vấn.
 • Mark luôn cập nhật thông điệp về việc “Nỗ lực xây dựng một công cụ hoàn thiện. Dựa trên trách nhiệm của bản thân. Điều này sẽ làm tất cả mọi thứ để biến Facebook trở thành nơi kết nối mọi người gần nhau hơn. Và mang tới nguồn năng lượng tích cực hơn cho toàn thế giới”. Ngay trước khi bắt đầu những câu trả lời ở thượng viện Mỹ.

3.Điều tuyệt vời Mark đã làm để xử lý khủng hoảng truyền thông.

Luôn kiên định bảo vệ mô hình kinh doanh của Facebook:

 • Rốt cục, dù trong buổi điều trần nhẹ nhàng ở thượng viện. Hay là 5 tiếng căng thẳng hơn ở Hạ viện. Thì Mark Zuckerberg đã làm điều không phải doanh nhân nào cũng thực hiện được. Đó là: Thừa nhận sai lầm của bản thân; Xin lỗi và nhận trách nhiệm về mình.
 • Cùng với đó, ông chủ mạng xã hội lớn nhất nhì Thế giới cũng không quên: Đưa ra các thông tin dựa trên cơ sở kiên định bảo vệ mô hình kinh doanh của Facebook.

thua-nhan-sai-lam-va-xin-loi

Thừa nhận sai lầm và xin lỗi

“Zuckerberg đã có một sự chuẩn bị bài bản và rất hợp lý cho buổi điều trần. Nếu như xét từ góc độ xây dựng hình ảnh lãnh đạo. Nhất là trong bối cảnh khủng hoảng truyền thông khi đó. Thì đây là một phần quan trọng của truyền thông Doanh nghiệp. Nhưng lại ít được quan tâm ở Việt Nam.

Cổ phiếu Facebook tăng trở lại nhanh chóng sau khủng hoảng:

 • Kết quả là khủng hoảng tạm thời chưa phát sinh thêm. Thậm chí cổ phiếu Facebook còn tăng trở lại. Đó là điều tuyệt vời mà không nhiều Doanh nghiệp có thể làm khi xử lý khủng hoảng truyền thông cho công ty mình.
 • Thực tế, cổ phiếu của Facbook đã tăng mạnh trở lại sau đó. Đưa Mark Zuckerberg lọt vào danh sách 4 tỷ phú có tốc độ tăng tài sản ấn tượng nhất trong ngày. Thông tin này được cập nhật thông qua phân tích của Forbes. Với hơn nửa tỷ USD tài sản cổ phiếu tăng thêm. Thì Mark Zuckerberg đang tạm thời xếp thứ 7 thế giới về tài sản. Vượt 66 tỷ USD so với thời điểm trước đó.

4.Bài học xử lý khủng hoảng truyền thông từ nhà sáng lập Facebook- Mark.

 • Có thể thấy, từ phong cách cho đến cách ngồi, cách trả lời những câu hỏi. Sự bình tĩnh, cách xử lý tình huống: Thừa nhận sai lầm, xin lỗi nhưng không quên bảo vệ giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp.
 • Phong cách ăn mặc của Mark cũng là điều đáng để học hỏi khi các Doanh nhân đứng ra xử lý khủng hoảng truyền thông cho thương hiệu của mình. Nó không chỉ thể hiện sự tôn trọng người khác. Mà còn cho thấy được vị thế của mình trước truyền thông. Đừng tự hạ thấp mình, cũng đừng để bản thân bị hạ thấp.

Tóm lại, bạn cần phải có kiến thức, rút kinh nghiệm từ những khủng hoảng xảy ra. Trang bị đầy đủ “vũ khí” để đối phó lại với cơn bão truyền thông. Từ đó có thể xử lý khủng hoảng truyền thông một cách tốt nhất. Tránh những tổn thất lớn về lâu dài cho thương hiệu. Nếu có thể, hãy đào tạo nhân viên, đội ngũ ứng phó với khủng hoảng. Thông qua việc tổ chức các khóa Huấn luyện xử lý khủng hoảng truyền thông tại chính Doanh nghiệp.


Bài viết liên quan