Tại sao người bán hàng trên Facebook phải nộp thuế?

Tại sao người bán hàng trên Facebook phải nộp thuế?

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế đang là vấn đề được tranh cải nhất hiện nay. Mấy năm trở lại đây, kinh doanh online đang dần trở thành xu hướng với nhiều lợi ích như: Không phải mất thuế kinh doanh; Không mất tiền thuê địa điểm bán hàng; Tỷ lệ tương tác cao; Doanh số và lợi nhuận cao… Vì vậy, hoạt động kinh doanh online vào mấy năm trở lại đây đang rất hot. Đặc biệt là bán hàng trên Facebook.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có rất nhiều thông tin về: Bán hàng trên Facebook có phải nộp thuế?. Mới đây, cơ quan quản lý đã khẳng định: Sẽ thu thuế không chỉ bán hàng trên Facebook mà cả trên mạng xã hội như: Zalo, instagram, Youtube.. Tất cả cá nhân hay tổ chức khi tiến hành kinh doanh trên mạng xã hội đều phải nộp thuế. Nhằm đảm bảo tính công bằng cho mọi công dân trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

1. Bán hàng qua Facebook thu tiền tỷ nhưng ngành thuế “trắng tay”

  • Việc kinh doanh online, đặc biệt là bán hàng trên Facebook: Đang mang lại doanh thu và lợi nhuận cực khủng cho người bán hàng. Với nhiều ưu điểm mang lại cho người dùng như: Bán hàng không mất chi phí thuê mặt bằng; Không sợ hàng tồn; Có thể bán nhiều mặt hàng; Tỷ lệ tương tác với khách hàng cao…. Bán hàng trên Facebook đang ngày càng tăng nhanh về số lượng.
  • Tuy nhiên, trái với xu hướng doanh thu kinh doanh online ngày càng tăng thì: Việc thu thuế bán hàng trên Facebook lại không hề dễ dàng dù quy định luật có từ năm 2015. Hoạt động bán hàng qua Facebook hầu như chưa thu được thuế. Do có quá nhiều lỗ hỗng trong quản lý.
  • Không thu được thuế bán hàng qua Facebook đồng nghĩa với: Nhà nước đã thất thu đi một khoản rất lớn. Đây cũng chính là lý do mà nhà nước quyết tâm thực hiện luật: Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế

2. Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Quy định chống thất thu thuế, tạo sự công bằng cho mọi công dân

Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế: Quy định chống thất thu thuế, tạo sự công bằng

Chống thất thu thuế, tạo sự công bằng cho mọi công dân

  • Quy định chung là: Người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế. Vì vậy, những người bán hàng trên Facebook cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, cơ quan thuế cũng đang tính toán phương án để người bán hàng qua mạng cũng phải đăng ký kinh doanh.
  • Để tiến hành thu thuế qua mạng thì tới nay những người tham gia bán hàng trên Facebook phải đăng ký kinh doanh. Đây chính là cơ sở để yêu cầu kê khao và tính thuế.
  • Việc kinh doanh trên Facebook ngày càng phát triển dẫn tới: Tạo điều kiện cho tình trạng trốn thuế, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp khác. Do các giao dịch dạng online không bị đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế nhập khẩu. Chính điều này đã gây nên sự mất công bằng. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân có cơ hội trốn thuế. Vì vậy, cục thuế khẳng định: Thu thuế bán hàng trên Facebook là vấn đề cấp thiết.
  • Dù có khó khăn, nhưng cục thuế cho biết: Trong thời gian tới cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra một số cá nhân bán hàng trên Facebook. Đồng thời sẽ đưa nhiều phương án thực hiện.

3. Bán hàng trên Facebook có phải nộp thuế?

Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người kinh doanh. Bởi, hiện nay có rất nhiều đơn vị, cá nhân đang kinh doanh online trên facebook nhưng không nộp thuế. Thậm chí nhiều người kiếm được hàng tỉ đồng. Đây là mức thu nhập còn cao hơn nhiều đơn vị kinh doanh truyền thống có đăng ký kinh doanh. Việc này tạo nên sự không công bằng và khó kiểm soát cho cơ quan quản lý.

Nộp thuế là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người

Bán hàng trên Facebook có phải nộp thuế?

Nộp thuế quyền lợi và nghĩa vụ của mọi người

  • Gần như các hàng hóa đang được kinh doanh qua Facebook hiện nay đều không có hóa đơn. Đồng thời hoạt động kiểm soát các loại hàng này cũng lỏng lẽo; Nếu không muốn nói là không kiểm soát được. Để không làm thất thu cho nhà nước, đảm bảo công bằng đối với mọi công dân thì: Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế là điều bắt buộc phải thực hiện, không sớm thì muộn.
  • Ngoài ra, nếu nhìn từ góc độ khác thì: Việc bán hàng online phải đóng thuế chính là hành động bảo vệ thương hiệu và sản phẩm của bạn. Nếu bạn trốn thuế kinh doanh trên mạng thì: Một ngày nào đó, khi thương hiệu của bạn mạnh và muốn mở rộng; Tất yếu bạn sẽ bị các cơ quan chức năng sờ gáy. Vì vậy, nếu bạn đặt ra câu hỏi: Bán hàng trên Facebook có phải nộp thuế? Thì câu trả lời của tôi sẽ là “Có”. Hãy là người bán hàng thông minh, biết bảo vệ quyền lợi của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo các bài viết khác về chủ đề: Thu thuế bán hàng trên Facebook tại: Góc chia sẻ. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về: Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Hãy Tham khảo khóa học: Facebook Marketing toàn diện  do PA Marketing cung cấp.


Bài viết liên quan