Cách lựa chọn sản phẩm để bán hàng trên facebook

Chiến lược lựa chọn sản phẩm để bán hàng trên facebook hiệu quả

1. Lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ để bán trên facebook

Một sản phẩm không được gọi là sản phẩm/ dịch vụ, mà chỉ là một bảo vật cho đến khi nó được bán ra. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng để bắt đầu công việc kinh doanh là vô cùng quan trọng, vì không phải sản phẩm/ dịch vụ nào cũng có thể bán thành công trên facebook hoặc nếu có thể bán thì cũng sẽ bán chậm, bán kém

  • Phân tích đoạn thị trường người dùng facebook trên thế giới

Trên thế giới, có hơn 2,7 tỷ người sử dụng mạng xã hội Facebook trên toàn cầu. Trong  đó Facebooklà mạng xã hội chiếm tỷ lệ người dùng áp đảo, đứng số 1 thế giới.. Facebook công bố tính đến cuối tháng 1/2020, đã có gần 2,7 tỷ người sử dụng Facebook

 

  • Phân tích phân đoạn thị trường người dùng facebook tại VIệt Nam

Theo số liệu phân tích thị trường tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại là khoảng 70  triệu tài khoản  người dùng Facebook. Cụ thể nếu xem tại Facebook Insight do Facebook cung cấp, người dùng ở độ tuổi 18 – 34 chiếm hơn 80%, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn trong cả nước, chiếm tỉ lệ áp đảo là khoảng 11 triệu  người  ở  Hà Nội  và   khoảng 7  triệu  người  ở  Tp. Hồ Chí Minh  (theo Facebook Insight, con số thực tế có thể thay đổi đôi chút theo từng thời điểm). Những số liệu tổng quan đã cho thấy, các sản phẩm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của giới trẻ, những người nằm trong độ tuổi 18 – 34, và nhóm từ 34-45 tuổi sẽ dễ được thị trường chấp nhận hơn. Đây là đoạn thị trường nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ, đa dạng để khẳng định cái tôi bản thân, sở thích, cá tính, chạy theo thời trang, trào lưu…

2. Lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ để kinh doanh

Sau  khi  tìm  hiểu, phân  tích  nhu  cầu  thị  trường, bạn  cần  chú  ý  đến  việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ có tính thiết yếu cao, hướng tới người tiêu dùng cuối cùng theo mô hình kinh doanh bán buôn (B2B) hoặc bán lẻ từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) hoặc các cá nhân bán hàng cho các cá nhân (C2C).

Có một số chiến lược lựa chọn sản phẩm để kinh doanh như sau:

  • Bạn có thể lựa chọn sản phẩm đã có trên thị trường.
  • Bạn có thể làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu hiện có của thị trường.
  • Cung cấp, sản phẩm/dịch vụ đi trước nhu cầu của thị trường trên cơ sở dự đoán sản phẩm/dịch vụ mà thị trường sẽ cần.
  • Tạo ra nhu cầu của thị trường cho sản phẩm thú vị, hấp dẫn của riêng bạn.
  • Lựa chọn thị trường ngách
  • Sản phẩm ăn theo mùa vụ : ví dụ như một bạn học viên xinh đẹp của tôi đã bán “hạt gạo bằng vàng 24K” cho khách hàng của mình khi sắp sửa bước sang năm “Canh Tý” là năm con “Tý”, mà “Tý” thì phải ăn “gạo” theo quan điểm tâm linh. Thế là đăng cái hình lên bán được 500 hạt gạo vàng ta chứ không phải là “hạt gạo làng ta” nữa.

 

  • Tìm ra những sản phẩm mới, ăn theo xu hướng

3. Tạo ra nhu cầu của thị trường với sản phẩm khác biệt của bạn

Đây  là  đỉnh  cao  của việc bán hàng nhưng đi kèm với đó là thách thức vô cùng lớn, rủi ro cao và tất nhiên, lợi nhuận sẽ có thể rất tốt.

Là người bán hàng, làm kinh doanh, sản xuất, bạn luôn cần chú ý đến nhu cầu của thị trường, phát hiện ra nhu cầu mới, cải tiến sản phẩm về chất lượng, tính năng, hình dáng, nguyên liệu, bao bì v.v… và phát triển sản phẩm theo hướng khác biệt hóa sản phẩm so với đối thủ, khác biệt hóa dịch vụ so với đối thủ và so với chính mình.

4. Dự đoán được nhu cầu của thị trường và cung cấp sản phẩm/ dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó

Khi  bạn  nhìn  thấy một  trào lưu   mới  và bạn là người nhanh  nhạy  với  thị  trường, bạn có thể trở thành người tiên phong sáng tạo hoặc tìm kiếm ra những sản phẩm phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường tại thời điểm đó. Trở thành người tiên phong sẽ giúp bạn có lợi thế của người dẫn đầu thị trường và cùng  với  đó  là  những  đảm bảo về doanh số, lợi nhuận mà bạn sẽ đạt được nếu như bạn đoán được xu hướng thị trường. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra sự thay đổi liên tục và sự phát triển của các xu hướng và nhu cầu của thị trường. Bạn phải phán đoán được tương lai của thị trường, thậm chí những phán đoán đó cũng rõ ràng mười mươi rồi bạn cũng có thể làm được chứ không phải những thứ mới mẻ hoàn toàn, ví dụ như Blockchain, tiền kỹ thuật số, xe máy điện, xe hơi điện, các thiết bị điện tử thông minh.

Ví dụ như trong lĩnh vực đào tạo mà tôi đang tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo trực tuyến. Thực tế nhu cầu của thị trường là muốn được học tập nhiều hơn, gặp gỡ các chuyên gia nổi tiếng, phương thức học hiện đại (học qua Internet, học tự học qua điện thoại di động/ laptop), học mọi lúc mọi nơi và chi phí thấp v.v… từ đó doanh nghiệp đã cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến (edutech) thông qua các ứng dụng hoặc mô hình đào tạo như đào tạo qua video các khóa học trực tuyến, đào tạo qua qua video call, các website và các nền tảng đào tạo trực tuyến, sách điện tử (như Kindle của Amazon), hoặc học thông qua hội nhóm, livestream.

Vào dịp Tết, bạn có thể tăng cường bán các sản phẩm cho các gia đình như đồ ăn, đồ biếu, quà vặt, trang trí nhà cửa, nội thất v.v… sẽ làm doanh số cho việc bán hàng.

5. Bán những sản phẩm đã có trên thị trường

Hầu hết những người bán hàng online như chúng ta hoặc là các doanh nghiệp thương mại sẽ rơi vào trạng thái này là thường đi bán những sản phẩm đã có trên thị trường. Bằng cách sản xuất hoặc nhập hàng về bán lại theo cơ chế độc quyền (phân phối độc quyền) hoặc tự sản xuất tự bán, hoặc nhận phân phối các cấp đại lý và bán online, bán offline.

Nguyễn Phan Anh PA Marketing

LH: 0889 255678 – 0906 950333

Fanpage:  http://www.fb.com/phananhonline

Website:  http://www.pamarketing.vn

 


Bài viết liên quan