Mô hình kinh doanh của Microsoft

Mô hình kinh doanh Microsoft

Mô hình kinh doanh Microsoft

Mô hình kinh doanh MicrosoftMô hình kinh doanh Microsoft

Mô hình kinh doanh của Microsoft đã tạo ra một trong những công ty hùng mạnh nhất trên thế giới.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá mô hình hinh doanh của Microsoft đã thay đổi, phát triển và tương lai của gã khổng lồ công nghệ này sẽ như thế nào.

Bạn có biết Microsoft trị giá hơn 1400 tỷ đô la!

Vốn hóa của Microsoft
Vốn hóa của Microsoft

Vốn hóa thị trường của Microsoft

Bạn có thể thấy từ biểu đồ vốn hóa thị trường rằng đã có những thăng trầm trong cách các nhà đầu tư nhìn nhận tiềm năng tương lai của Microsoft.

Tuy nhiên, Microsoft đã trải qua một số thay đổi đáng chú ý và đã lấy lại vị thế là một công ty công nghệ hàng đầu.

Chúng ta sẽ khám phá mô hình kinh doanh của Microsoft đã thay đổi như thế nào khi qua bài viết này.

Microsoft là gì?

Sản phẩm và dịch vụ: Hệ điều hành Microsoft, ví dụ: Windows, Ứng dụng năng suất, ví dụ như MS Dynamics, Microsoft Azure, Công cụ quản lý máy tính để bàn và máy chủ, ví dụ như Sharepoint, Internet Explorer, Microsoft Office 365, XBox, Trò chơi như Minecraft, Đăng ký, ví dụ như Xbox Game Pass, Linkedin, Microsoft Teams, GitHub

Vài năm đầu tiên để thành công

Năm 1975, một chàng trai trẻ 20 tuổi Bill Gates và người bạn của mình là Paul Allen đã thành lập Microsoft, công ty mà chúng ta đều biết đến ngày nay.

Quay trở lại những ngày đầu tiên, máy tính còn sơ khai và internet chỉ là một mạng nhỏ và phần lớn chưa được biết đến, hầu hết được sử dụng bởi các tổ chức học thuật (rất hạn chế).

Bill Gates và Paul Allen đã phát hiện ra cơ hội sản xuất hệ thống vận hành cơ bản (chính xác là phiên dịch) cho Altair 8800.

Altair 8800
Altair 8800

 

Đến đầu những năm 1980 MS-DOS, một hệ điều hành đơn giản đã trở thành hệ điều hành phổ biến cho máy tính. Nhưng chính Windows mới là bước đột phá, một giao diện trực quan nhanh chóng chiếm được thị trường.

Năm 1986, Microsoft được tung ra thị trường chứng khoán tạo ra nhiều tỷ phú và nhiều triệu phú.

Sau đó, Microsoft có tiền và nguồn lực để xây dựng đế chế của mình và củng cố vị trí là hệ điều hành chính được sử dụng trên PC.

Tuy nhiên, những doanh nhân khác như Steve Jobs cũng phát hiện ra những cơ hội liên quan đến máy tính cá nhân. Ông đã bước chân vào thị trường, tạo ra Apple Mac và mô hinh kinh doanh apple mà chúng ta đều biết ngày nay.

Ai sở hữu Microsoft?

Bill Gate vẫn sở hữu cổ phần của công ty, nhưng ông đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần của mình trong nhiều năm kể từ khi công ty bị thả nổi.

Năm 2014, anh ấy đã bán 4,6 triệu cổ phiếu trong số đó – khiến anh ấy có 330 triệu cổ phiếu, ít hơn Ballmer ba triệu cổ phiếu.

Năm 2017, Bill Gates đã tặng 64 triệu  cổ phiếu Microsoft trong đợt quyên góp lớn nhất kể từ năm 2000.

Mặc dù vậy, Bill Gates vẫn có giá trị hơn 93 tỷ USD (tính đến tháng 12 năm 2018). Có thể thấy, nếu Bill Gates cho tất cả mọi người trên thế giới 10 đô la, thì ông ấy sẽ còn lại hơn 20 tỷ đô la.

Bill Gates là một thành viên hội đồng quản trị lâu năm, Bill Gates đã từ chức hội đồng quản trị vào đầu năm 2020 để dành nhiều thời gian hơn cho các dự án từ thiện đầy tham vọng của mình.

 

Mô hình Kinh doanh của Microsoft là gì?

Microsoft cung cấp hệ điều hành và phần mềm cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, giúp mọi người dễ dàng sử dụng các thiết bị và ứng dụng cho công việc và giải trí.

Tôi đã  nghiên cứu chiến lược kinh doanh của Microsoft về việc ra mắt Xbox và phát triển sự hiện diện bán lẻ của họ. Trong thời gian nghiên cứu tôi đã vân dụng chiến lược kinh doanh của Microsoft tư vấn cho nhiều doanh nghiệp trong nước về sự tập trung dài hạn và nền văn hóa tuyệt vời đã thúc đẩy Microsoft thành công qua các giai đoạn khác nhau.

Mô hình kinh doanh của Microsoft

Hoạt động kinh doanh cốt lõi liên quan đến việc bán, phân phối và hỗ trợ các giải pháp phần mềm. Mặc dù Microsoft bán phần cứng nhưng đây là một phần tương đối nhỏ của hoạt động kinh doanh.

Các mẫu mỗ hình kinh doanh được sử dụng trong mô hình kinh doanh của Microsoft là:

 • Nhà cung cấp giải pháp: Microsoft cung cấp đầy đủ các giải pháp cho một doanh nghiệp hoạt động, ví dụ như ERP, CRM cũng như các nền tảng phát triển cho các yêu cầu riêng và tùy chỉnh.
 • Razor and Blade: các ứng dụng và phần mềm khác sẽ không hoạt động trừ khi được phát triển đặc biệt cho các hệ điều hành khác nhau. Một ví dụ khác là trò chơi Xbox chỉ hoạt động trên Xbox.
 • Hạn chế: Khách hàng không thể sử dụng phần mềm của Microsoft vì chi phí chuyển đổi lớn.
 • Freemium: Linkedin được sử dụng miễn phí như một mạng xã hội kinh doanh. Tuy nhiên, để nhận được đầy đủ giá trị từ nền tảng, ví dụ như Linkedin Learning, bạn cần phải là thành viên cao cấp.
 • Mô hình đăng ký: Tư cách thành viên cao cấp của Linkedin là một mô hình đăng ký. Hơn nữa, Office 365 và hầu hết các dịch vụ đám mây do Microsoft cung cấp trên thực tế là các mô hình đăng ký.
 • Mô hình doanh thu ẩn: Bing là công cụ tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng từ Microsoft. Mặc dù là miễn phí các nhà quảng cáo đang sử dụng nền tảng này để đẩy quảng cáo đến bạn dựa trên các từ khóa bạn sử dụng. Một ví dụ khác là Linkedin, mặc dù có phiên bản Linkedin miễn phí, cả người dùng miễn phí và cao cấp đều được hiển thị Quảng cáo trong nguồn cấp tin tức của họ. Những quảng cáo này là một nguồn doanh thu đáng kể cho Linkedin.
 • Layer Player: Microsoft cung cấp hệ điều hành cốt lõi cũng như các ứng dụng sau đó hoạt động với nó, chẳng hạn như Microsoft Office. Mặc dù Microsoft có bán một số phần cứng, ví dụ như máy tính xách tay Surface, nhưng đó là một phạm vi hạn chế so với phần mềm của nó.
 • Thương hiệu thành phầnThương hiệu của Microsoft được tích hợp vào việc sử dụng máy tính xách tay và PC. Mặc dù một thành phần, ví dụ như bạn mua PC, Microsoft đã đảm bảo rằng thương hiệu của họ được thể hiện một cách nổi bật.

Sự phát triển của mô hình kinh doanh của Microsoft

Các hệ điều hành như Mac OS và Windows là duy nhất và các ứng dụng hoạt động với một hệ điều hành sẽ không hoạt động với hệ điều hành kia. Điều đó tạo ra một hình thức hiệu ứng khóa khiến khách hàng khó chuyển đổi.

Hình thức khóa này phù hợp với các nhà phát triển và khách hàng. Cả hai đều phải đầu tư thời gian và công sức để làm quen với hệ điều hành và hiểu cách thức hoạt động của nó.

Một nhà phát triển làm điều này để anh ta có thể kiếm tiền từ việc bán các ứng dụng hoạt động với hệ điều hành của Microsoft. Người dùng cần có khả năng hoàn thành công việc và sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Chi phí chuyển đổi là một dạng lợi thế cạnh tranh vì chúng tạo ra rào cản để thay đổi đối với khách hàng – nói cách khác, mọi người không muốn đầu tư thời gian để tìm hiểu điều gì đó mới.

Tuy nhiên, Mô hình kinh doanh của Apple giảm chi phí chuyển đổi bằng cách làm cho hệ điều hành của họ dễ sử dụng thông qua việc chú ý đến thiết kế.

Tiếp theo, tôi sẽ phân tích cách mô hình kinh doanh của Microsoft và tiết lộ một số nguyên tắc cơ bản của mô hình kinh doanh được sử dụng.

Chiến lược kinh doanh của Microsoft là gì?

Mô hình kinh doanh Microsoft trong tương lai
Mô hình kinh doanh Microsoft trong tương lai

 

Tham vọng thúc đẩy Microsoft

Để đạt được tầm nhìn của mình, các nỗ lực nghiên cứu và phát triển của chúng tôi tập trung vào ba tham vọng được kết nối với nhau:

 • Đổi mới năng suất và quy trình kinh doanh.
 • Xây dựng đám mây thông minh và nền tảng cạnh thông minh.
 • Tạo ra nhiều máy tính cá nhân hơn.

Microsoft sản xuất các giải pháp phần mềm cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chiến lược của Microsoft tập trung nhiều vào việc tích hợp các nền tảng và ứng dụng và sử dụng Trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy sự phát triển tiếp theo của điện toán, năng suất và đổi mới kinh doanh .

Các khả năng của AI cũng được nhắc đến trong ‘ Tạo ra nhiều máy tính cá nhân hơn ‘. AI sẽ thúc đẩy những cách thức mới để cá nhân hóa trải nghiệm trong thời gian thực khi giao diện với khách hàng trở nên lỏng hơn cho phép nội dung được cá nhân hóa và hành trình của khách hàng.

Từ việc phân phối phần mềm trên đĩa CD, giờ đây khách hàng chỉ cần tải xuống phần mềm hoặc trong trường hợp nhiều phần mềm doanh nghiệp sử dụng nó làm nền tảng SaaS.

Khách hàng đã chuyển từ việc mua phần mềm như một giao dịch chi phí đơn lẻ sang bây giờ ‘thuê’ phần mềm thông qua mô hình kinh doanh thuê bao.

Sự thay đổi mô hình doanh thu này đã dẫn đến một bước nhảy vọt đáng kể về lợi nhuận (xem bên dưới) khi Microsoft hiện đang chuyển hướng sang kinh doanh nền tảng toàn cầu .

Di chuyển đến các dịch vụ đám mây

Azure là gì?

Azure là một nền tảng điện toán đám mây cung cấp Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS), Nền tảng như một Dịch vụ (PaaS) và Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS). Azure cung cấp các dịch vụ như máy tính, lưu trữ, mạng và Trí tuệ nhân tạo (AI).

ProjectX là gì?

Microsoft đang sản xuất một nền tảng chơi game toàn cầu cho phép các game thủ chơi vô số trò chơi trên mọi thiết bị, mọi nơi. Các trò chơi Xbox cũng sẽ được lưu trữ và chuyển đến các game thủ Xbox thông qua Project xCloud . Động thái này mang lại cho Microsoft một chiều sâu và bề rộng cơ hội để tương tác và gắn kết với các game thủ.

Canvas Mô hình Kinh doanh của Microsoft

Bạn có thể tạo ra một khung mô hình kinh doanh cho mỗi thị trường cung cấp. Để làm cho nó đơn giản, tôi chỉ tập trung vào kinh doanh cốt lõi.

Phân khúc khách hàng của Microsoft là gì?

Các phân khúc khách hàng cốt lõi của Mô hình Kinh doanh của Microsoft là:

 • Doanh nghiệp: Microsoft phục vụ cho nhiều loại hình và quy mô công ty khác nhau, nhưng đó là thị trường doanh nghiệp vừa và nhỏ, nơi tập trung một số lượng lớn các giải pháp của họ. Các doanh nghiệp nhỏ hơn được quản lý thông qua Người bán lại Giá trị gia tăng, bản thân họ là một phân khúc chính.
  • Doanh nghiệp: Đây là những công ty có người quản lý tài khoản và đội hỗ trợ.
  • SMB’s và SME’s: Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ giao dịch với VAR để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ.
 • Đại lý Giá trị Gia tăng: VAR phân phối và hỗ trợ SMB và SME trong việc sử dụng các sản phẩm của Microsoft. Nhiều VAR có đội ngũ chuyên gia CNTT được đào tạo chuyên sâu, những người tư vấn và làm việc với các công ty. Microsoft hỗ trợ VAR bằng các chương trình đào tạo và công nhận để đảm bảo rằng họ có thể cập nhật các bản phát hành phần mềm mới nhất và bí quyết kỹ thuật.
 • Các nhà sản xuất thiết bị gốc: OEM sản xuất phần cứng và cài đặt Microsoft Windows và Microsoft Office trên PC / Laptop. Hp, Samsung và Dell là những ví dụ về một số khách hàng OEM lớn hơn.
 • Nhà phát triển: Microsoft Azure là một nền tảng cung cấp cho các nhà phát triển khả năng thiết kế và phát triển ứng dụng. Các nhà phát triển khác sản xuất ứng dụng cho các hệ điều hành như điện thoại Microsoft Windows và trò chơi Xbox. Sự tập trung ngày càng tăng vào các nhà phát triển là một trong những lý do mà Microsoft mua GitHub.
 • Người tiêu dùngNgười dùng gia đình của PC, máy tính xách tay và các dịch vụ đám mây như Microsoft 365, Microsoft Office và chơi game Xbox.

Mô hình kinh doanh quảng cáo Bing

Bing  là một công cụ tìm kiếm web do Microsoft sở hữu và vận hành. Dịch vụ này ban đầu là công cụ tìm kiếm MSN Search của Microsoft. Bing là công cụ tìm kiếm lớn thứ ba trên toàn cầu, với lượng truy vấn là 4,58%.

Mô hình kinh doanh Bing dựa trên mô hình doanh thu ẩn. Người dùng có thể tìm kiếm trên Bing miễn phí trong khi các nhà quảng cáo có thể sử dụng Bing để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mô hình kinh doanh Linkedin

LinkedIn là mạng xã hội số một dành cho các chuyên gia kinh doanh với hơn 645 triệu thành viên và đang phát triển.

Nền tảng có ba đề xuất chính:

 • Giải pháp tài năng
 • Giải pháp Tiếp thị
 • Đăng ký trả phí

Giải pháp Nhân tài bao gồm hai yếu tố: Tuyển dụng, Học hỏi và Phát triển. Tuyển dụng là một dịch vụ dành cho các nhà tuyển dụng nhằm giúp họ thu hút, tuyển dụng và thuê nhân tài. Học tập và Phát triển cung cấp đăng ký cho các doanh nghiệp và cá nhân để truy cập nội dung học tập trực tuyến (Linkedin Learning).

Giải pháp Tiếp thị cho phép các công ty quảng cáo đến cơ sở thành viên của LinkedIn.

Đăng ký trả phí cho phép các chuyên gia quản lý danh tính nghề nghiệp của họ, phát triển mạng lưới của họ và kết nối với nhân tài thông qua các dịch vụ bổ sung như tìm kiếm cao cấp. Đăng ký trả phí cũng bao gồm Giải pháp bán hàng, giúp các chuyên gia bán hàng tìm kiếm, đủ điều kiện và tạo cơ hội bán hàng cũng như tăng tốc khả năng bán hàng trên mạng xã hội.

Microsoft kiếm tiền bằng cách nào?

Microsoft sử dụng một số mô hình doanh thu khác nhau thông qua các hoạt động của mình. Trong phần này, tôi sẽ cho bạn thấy mô hình kinh doanh của Microsoft kiếm tiền từ đâu và cách nó tạo ra lợi nhuận.

Microsoft đang phát triển như thế nào?

Microsoft đang mở rộng và phát triển các dịch vụ đám mây của mình . Doanh thu cho các dịch vụ đám mây, bao gồm Office 365 Commercial, Azure, phần thương mại của LinkedIn, Dynamics 365 và các tài sản đám mây thương mại khác, là 38,1 tỷ đô la vào năm 2019 .

Các lĩnh vực tăng trưởng chính trong năm tài chính 2019 được Microsoft báo cáo:

 • Năng suất và Quy trình kinh doanh
  • Doanh thu tăng 6,0 tỷ USD hay 20%.
  • Doanh thu thương mại văn phòng tăng 2,4 tỷ USD hay 11%.
  • Doanh thu của Người tiêu dùng văn phòng tăng 382 triệu USD hay 11%.
  • Doanh thu của Dynamics tăng 13%.
 • Đám mây thông minh
  • Doanh thu tăng 6,8 tỷ USD hay 21%.
  • Doanh thu từ các sản phẩm máy chủ và dịch vụ đám mây, bao gồm cả GitHub, tăng 6,5 tỷ USD, tương đương 25%.
 • Máy tính cá nhân hơn
  • Doanh thu tăng 3,4 tỷ USD hay 8%.
  • Doanh thu Windows tăng 877 triệu USD, tương đương 4%.
  • Doanh thu bề mặt tăng 1,1 tỷ USD, tương đương 23%.
  • Doanh thu từ trò chơi tăng 1,0 tỷ đô la hay 10%, nhờ vào phần mềm và dịch vụ Xbox.
  • Doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm tăng 616 triệu USD hay 9%.

Bing kiếm được bao nhiêu tiền?

Doanh thu quảng cáo tìm kiếm, không bao gồm chi phí chuyển đổi lưu lượng truy cập, tăng 13%. Năm 2019, Bing chiếm 7,63 tỷ USD.

Linkedin kiếm được bao nhiêu tiền?

Năm 2019, doanh thu Linkedin là 5,3 tỷ đô la, tăng từ doanh thu LinkedIn tăng 3,0 tỷ đô la vào năm trước.

Doanh thu của Microsoft một năm là bao nhiêu?

Cách Microsoft kiếm tiền – Mô hình kinh doanh của Microsoft

Mô hình kinh doanh của Microsoft chủ yếu dựa vào doanh thu cốt lõi từ hệ điều hành, sản phẩm máy chủ và Microsoft Office.

Microsoft có lợi nhuận như thế nào?

Mô hình kinh doanh của Microsoft – Doanh thu và lợi nhuận ròng của Microsoft theo các phân đoạn chính

Lợi nhuận của Microsoft ngày càng được thúc đẩy bởi các dịch vụ đám mây của nó, cung cấp một tập hợp tài nguyên có thể mở rộng với mức độ hiệu quả cao.

 

 


Bài viết liên quan