8 Nguyên tắc xử lý Lạm dụng tình dục Xâm hại trẻ em

Các nguyên tắc cơ bản phòng tránh Lạm dụng tình dục & Xâm hại trẻ em

Bạn có biết cách xử lý việc lạm dụng tình dục và xâm phạm trẻ em trong tình huống khẩn cấp. Hay khi sự việc đã xảy ra? Nếu không may rằng, sự việc xâm hại trẻ nhỏ, lạm dụng tình dục trẻ nhỏ đã xảy ra. Khi các bậc phụ huynh và gia đình phát hiện được; Cần xem xét kỹ lưỡng và nên thực hiện theo một số nguyên tắc. Không nên quá vội vàng, hay xử lý tình huống theo quán tính, sự nóng vội.

8 Nguyên tắc xử lý lạm dụng tình dục xâm hại trẻ em trong tình huống khẩn cấp.

Nguyên tắc xử lý việc lạm dụng tình dục và xâm phạm trẻ em

Xử lý việc lạm dụng tình dục và xâm phạm trẻ em

1.Thông báo ngay cho phía Cơ quan công an.

 • Khi xảy ra tình huống như vậy. Việc đầu tiên bạn cần làm là thông báo cho cơ quan công an: Công an Quận/ Huyện/ Thị Xã hoặc Công an tỉnh. Nơi bạn đang sống hoặc công an nơi xẩy ra vụ việc. Để phía cơ quan công an điều tra vụ việc. Nắm được tình hình và làm nhiệm vụ.
 • Việc thông báo của gia đình được thực hiện bằng cách: Viết đơn kêu cứu khẩn cấp; Hoặc đơn tố cáo khẩn cấp hoặc trực tiếp đi đến Cơ quan công an nơi mà bạn sinh sống. Thông báo và làm các thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành. Để bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại.

2.Thực hiện việc giám định.

 • Việc tiếp theo là bạn nên thực hiện giám định y tế. Hoặc giám định sức khỏe và tổn thương sức khỏe. Đánh giá mức độ nghiêm trọng của người bị xâm hại tại các cơ sở y tế chính thức của Nhà nước.

Ví dụ như: Bênh viện tuyến huyện, bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện tuyến trung ương.

 • Việc giám định cần yêu cầu cơ quan y tế giám định: Về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần tại thời điểm giám định.
 • Lưu trữ các văn bản giấy tờ này một cách cẩn thận. Hoặc sao y bản chính làm nhiều bản để làm bằng chứng cho các cơ quan thực thi pháp luật. Như công an, viện kiểm sát, tòa án, văn phòng luật sư…

3.Chủ động thực hiện việc thu nhập thông tin.

 • Bằng việc thu thập các thông tin vụ việc. Lấy lời khai, chứng cứ của thủ phạm/ nghi phạm càng nhiều càng tốt bằng các khả năng có thể.

Ví dụ như: Gặp mặt nói chuyện tình cảm và hỏi dò. Tìm phương án giải quyết sự việc đồng thời bí mật ghi âm, ghi hình cuộc nói chuyện.

 • Dùng tất cả những thông tin thu thập được để làm bằng chứng. Và gửi chúng cho phía cơ quan pháp luật.

4.Tìm và thuê các cơ quan pháp luật.

 • Tiếp theo, bạn nên tìm và thuê luật sư hay văn phòng luật sư có chuyên môn về lĩnh vực này. Để nhận được tư vấn pháp lý cũng như hỗ trợ pháp lý cho gia đình bị hại.
 • Lúc này tiền không phải là vấn đề. Mà vấn đề là phải xử lý đúng quy trình và đúng pháp luật. Vì vậy cần có sự trợ giúp của các vị luật sư, văn phòng luật sư uy tín hỗ trợ.
 • Các nhà tư vấn pháp luật sẽ có thể tư vấn cho bạn những đường đi nước bước đúng đắn. Giúp bạn “làm đúng ngay từ đầu” và chuẩn chỉ về pháp luật.

5.Tìm kiếm người đồng hành có uy tín.

 • Tìm kiếm các cơ quan báo chí uy tín như: Báo Công An Nhân Dân, báo An Ninh Thủ Đô, báo Pháp Luật Đời Sống…
 • Các tờ báo mạng Internet uy tín như: Vnexpress.net, Dân Trí…

Đồng hành với: Gia đình người bị hại và người bị hại ngay từ những giây phút đầu đấu tranh tìm ra công lý.

6.Tìm kiếm chỗ dựa tâm lý.

8 Nguyên tắc xử lý việc lạm dụng tình dục và xâm phạm trẻ em trong tình huống khẩn cấp.

Tìm kiếm chỗ dựa tâm lý

Một điều không thể thiếu đó là:

 • Tìm và thuê: Chuyên gia tâm lý, bác sỹ tâm lý, bác sỹ chuyên khoa. Chuyên gia giáo dục mầm non và tiểu học có trình độ và có uy tín… Để có thể tư vấn cho phụ huynh, gia đình về vấn đề xử lý với con trẻ. Ngay từ giai đoạn “vừa mới bắt đầu cơn khủng hoảng tâm lý”.
 • Điều này giúp cho con trẻ có thể sớm hồi phục chấn thương tâm lý. Hoặc giảm các chấn thương thể chất ngay sau sự việc xảy ra.
 • Việc cha mẹ, gia đình, người thân đối xử với con cái- Người bị xâm hạ- thế nào. Đây là điều rất quan trọng tác động đến tiến trình, khả năng phục hồi chấn thương của con trẻ.

7.Tìm kiếm sự ủng hộ.

 • Từ phía dư luận: Thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Zalo, diễn đàn uy tín tại Việt Nam.
 • Từ phía người thân ruột thịt trong gia đình.

Từ các cơ quan đoàn thể uy tín trong xã phường, khu phố để có được sự giúp đỡ và chia sẻ.

8.Nói KHÔNG với hành vi tha thứ, dung túng cho việc xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em.

Nói KHÔNG với hành vi tha thứ, dung túng cho việc xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em

Nói KHÔNG với hành vi tha thứ, dung túng 

Dù người gây ra hậu quả đó là bất kỳ ai. Thì bạn hãy cứng rắn và nói KHÔNG với việc dung túng, bao che cho hành vi đồi bại này.
Phụ huynh có thể thực hiện tất cả các nguyên tắc hoặc chỉ một số nguyên tắc đều được. Nhưng tất cả các nguyên tắc đó, phụ huynh cần thực hiện đúng: Trình tự pháp luật, quy định pháp lý để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Xin lưu ý:

 • Các nguyên tắc chỉ mang tính gợi ý để tham khảo.
 • Không phải là nguyên tắc bắt buộc trong khi xử lý tình huống khẩn cấp về vấn đề lạm dụng trẻ em; Xâm hại trẻ em đang xảy ra đối với chính gia đình bạn, người thân của bạn.

Hãy thật sáng suốt, tinh tế trong việc xử lý và Ứng phó với các hậu quả của việc Lạm dụng tình dục và Xâm hại trẻ em nhé!

By: Phan Anh & PA Marketing 2017


Bài viết liên quan