Tối ưu hành vi người dùng trên facebook

* HÀNH VI: TỐI ƯU HÀNH VI NGƯỜI DÙNG FACEBOOK

Đây là một trong những hạng mục quan trọng trong việc nhắm chọn và tối ưu quảng cáo cho người bán hàng và nhà quảng cáo. Vì hành vi này quyết định nhiều yếu tố quan trọng trong quá trình mua hàng của người dùng Facebook trước khi trở thành khách hàng. Hành vi chứa đựng nhiều yếu tố thể hiện“thu nhập” ẩn chứa trong các tiêu chí mà chúng ta lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn một hoặc nhiều tiêu chí về hành vi. Để xem xét các yếu tố hành vi này kỹ hơn thì bạn có thể xem thêm tại video khóa học trực tuyến của giảng viên Nguyễn Phan Anh đồng thời là tác giả cuốn sách này.

Theo kinh nghiệm của thầy Phan Anh thì trong các Nhóm tiêu chí là “Nhân khẩu học”, “Sở thích” và “Hành vi” thì nhóm nào cũng quan trọng trong việc “target” (nhắm chọn khách hàng mục tiêu” khi chạy ads, nhưng xếp theo thứ tự ưu tiên thì tôi sẽ chọn “Hành vi” là quan trọng nhất, thứ hai là “nhân khẩu học” và cuối cùng mới là “sở thích”. Vì trong phần hành vi nó thể hiện được rất nhiều cái gọi là “hành vi” của người tiêu dùng (khó hiểu nhỉ), tức là có nhiều tiêu chí để “tóm” được khách hàng giàu, nghèo, sử dụng Facebook như thế nào? Thời gian nào? Làm nghề gì? Dùng điện thoại gì? Dùng máy tính gì? Có mua hàng online bao giờ hay chưa? Vv…

Hành vi Chính trị (Mỹ):

Đây là nhóm hành vi về chính trị, và chỉ áp dụng đối với thị trường Mỹ, nếu bạn chạy quảng cáo tại Mỹ thì OK. Nếu không chạy bên Mỹ thì có thể bỏ qua được rồi, đi xuống phía dưới luôn nhé.

Hành vi Du lịch:

Hành vi này không hề thể hiện mức thu nhập của người dùng, nhưng chúng ta có thể ngầm hiểu, một người dùng có khả năng đi du lịch nước ngoài, hoặc thường xuyên di chuyển cho thấy người dùng đó có công việc hoặc công tác bận rộn, sẽ có thể có thu nhập cao. Nên bạn cần lựa chọn phương thức bán hàng phù hợp với tập khách hàng này: có thu nhập, bận rộn, di chuyển nhiều, có nhiều sự lựa chọn mua hàng. Nếu bạn bán bất động sản, trang sức, hàng hiệu hoặc chính xác là các tour du lịch thì đây là nhóm khách hàng rất tiềm năng. Trong khi nhắm chọn “Bao gồm” đến “hành vi” là phần quan trọng, vì nó thể hiện được mức thu nhập thông qua các hành vi cụ thể hoặc hoạt động số (digital activities), từ đó, giúp bạn chọn được khách hàng có thu nhập phù hợp với khả năng chi tiêu của họ đối với sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang bán.

Hành vi Hoạt động số:

Hành vi hoạt động số bao gồm rất nhiều các tiêu chí hành vi cụ thể

Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ:

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn khai trên Facebook, thì bạn chính là chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Tôi khai trên Facebook của tôi là Giám đốc công ty PA Marketing thì tôi là chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Tôi là chủ quán café, chủ quán trà đá, chủ shop bán hàng… thì tôi là chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ là những người có buôn bán làm ăn quy mô vừa và nhỏ, nhìn chung, họ có thu nhập bình quân ở mức tốt hơn mức của những người bình thường, hoặc những người làm công ăn lương. Vì vậy, đây cũng là “tập khách hàng” mà bạn nên nhắm chọn mục tiêu cho sản phẩm và dịch vụ của mình, ví dụ như spa, salon tóc, thẩm mỹ viện, thời trang, đồ công nghệ, phụ kiện thời trang, đồ ăn đồ uống, du lịch v.v… Hãy nhớ, bạn đang chọn đến “chủ doanh nghiệp” là những người có thu nhập tốt hơn so với mặt bằng.

Facebook Page Admins:

Nếu bạn đang là admin (quản trị viên) của một hay nhiều Fanpage nào đó thì bạn có thể bị nhắm chọn, hoặc ngược lại, nhà quảng cáo có thể nhắm chọn đến những người là chủ các Fanpage (admin). Quản trị viên Fanpage thì thường là các bạn nhân viên làm việc, tất nhiên trong đó cũng có chủ shop, giám đốc doanh nghiệp bởi vì họ thường có mặt trong Fanpage để xem nhân viên làm như thế nào, họ cũng có thể là chính chủ luôn (nếu họ tự bán hàng và chỉ có một mình). Nhưng nhìn chung khi nhắm chọn vào quản trị viên thì chúng ta thấy là chúng ta nhắm vào tỷ lệ nhân viên quản trị Fanpage nhiều hơn là “sếp” nhưng “sếp” vẫn nằm trong đó và bạn phải “đãi cát tìm vàng”.

Ví dụ như tôi đang làm đào tạo bán hàng online, kinh doanh trực tuyến, hoặc dạy Faceboom Marketing thì tôi sẽ chọn tới mục này trong phần hành vi, vì nó rất chính xác. Hoặc sâu hơn nữa, Facebook cho bạn chọn từng mục Fanpage khác nhau bạn có thể chọn phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Hệ điều hành đã sử dụng:

Bạn được quyền lựa chọn hệ điều hành của người dùng Facebook, tức là người dùng Facebook này đang lướt Facebook trên máy tính (PC/laptop) cài hệ điều hành nào. Ví dụ như tôi đang dùng Facebook trên máy tính Macbook Pro của hãng Apple và tôi sử dụng Hệ điều hành chính là Mac OS X. Như vậy, khi nhà quảng cáo nhắm chọn hệ điều hành Mac OS X hoặc Sierra OS Mac thì tức là chọn đến những người  dùng  Facebook  như  tôi hoặc ai đang sử dụng các thiết bị phần cứng máy tính là máy Macbook. Nếu  bạn  không  chọn  những  hệ  điều hành  khác, tức là bạn chỉ chọn đến những người dùng hệ điều hành Mac OS, và người dùng này sử dụng các thiết bị phần cứng của Apple là các phiên bản máy tính xách tay Macbook, máy tính để bàn iMac.

Miền email:

Cho phép nhà quảng cáo lựa chọn người xem quảng cáo đang sử dụng email gì, gmail hay Hotmail? Đây là email đăng nhập vào Facebook của người dùng hoặc là các email khai báo trên Facebook, và Facebook sử dụng như một tiêu chí nhắm chọn. Tuy nhiên trên thực tế thì ở Việt Nam có đến hơn 90% số người dùng đang dùng dịch vụ gmail để làm email và tất nhiên cũng để đăng nhập Và email cũng không nói lên được điều gì ứng dụng rõ rệt trong vấn đề marketing và nhắm chọn khách hàng

Người chơi trò chơi giao tiếp:

Nếu bạn chạy quảng cáo game hoặc thiết bị chơi trò chơi giải trí (ví dụ như PS, Xbox…) thì có thể chọn nhóm hành vi này. Nhóm hành vi này ghi nhận việc chơi trò chơi giao tiếp.

Trình duyệt Internet đã sử dụng:

Người dùng Facebook đó đang sử dụng trình duyệt web nào để vào Facebook? Và câu trả lời là việc nhắm chọn ở bên dưới. Tuy nhiên, việc sử dụng trình duyệt nào có ý nghĩa marketing như thế nào và ảnh hưởng tới khả năng bán hàng ra sao thì cũng chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này. Vì vậy các bạn có thể“bỏ qua” tức là chọn tất cả, hoặc thử nghiệm từng trình duyệt Internet để biết được câu trả lời chính xác nhé.

Hành vi Mua hàng:

Đây là một tính năng mới, gần đây Facebook cập nhật cho hệ thống quảng cáo Facebook Ads từ 2017. Tính năng này cho phép chạy quảng cáo đến nhóm người dùng có hành vi mua hàng mà Facebook đã theo dõi và ghi nhận được từ người dùng, tức là người dùng (đối tượng mà bạn đang nhắm tới) đã từng mua hàng online thông qua các nút bấm hoặc tương tác với các Fanpage bán hàng mà Facebook ghi nhận được. Tính năng nhắm chọn này thì quá chuẩn cho những nhà quảng cáo không mong muốn gì khác ngoài “đơn hàng, đơn hàng, đơn hàng”. Hành vi này hướng vào những người dùng đã nhấp vào nút kêu gọi hành động của Facebook ví dụ như“Mua ngay” của các thể loại quảng cáo trong tuần trước. Còn có mua hay không mua tuần trước thì không biết, nhưng họ đã nhấp vào nút kêu gọi đó, mua sản phẩm/ dịch vụ gì đắt hay rẻ thì cũng không rõ.

Còn quảng cáo của bạn nhắm tới đối tượng này thì là một bước sàng lọc đến những người khỏe“click”và thích“mua ngay”cũng rất là tốt. Còn họ có click lần này hay không và có mua hàng của bạn hay không thì phải hỏi Facebook để biết thêm chi tiết, đương nhiên là sau khi bạn đã đặt quảngcáo chiến dịch đó.

Hành vi Hạng mục khác:

Cho phép các nhà quảng cáo có thể tiếp cận các nhà phát triển API của Facebook hoặc quan tâm đến các sự kiện (Facebook Events) – tính năng tạo sự kiện của Facebook. Nói chung có thể bỏ qua tính năng nhắm chọn này vì không rõ ảnh hưởng của tính năng này đến việc bán các sản phẩm/ dịch vụ cụ thể ở Việt Nam.

Mối quan hệ đa văn hóa: tính năng này không phù hợp với việc nhắm chọn quảng cáo tại Việt Nam, chỉ phù hợp với việc chạy quảng cáo ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ

Hành vi Ngoại kiều:

Nhắm chọn vào những người là người ngoại kiều đang sống và làm việc tại các quốc gia khác

Hành vi Ngày kỷ niệm: những người có ngày kỷ niệm sắp diễn ra, bạn thử nghĩ xem nên bán đồ lưu niệm gì, bánh trái, tiệc tùng, tổ chức sự kiện cho nhóm khách hàng này?

Hành vi Người dùng Thiết bị di động:

Phần nhắm chọn và tối ưu liên quan đến Hành vi của“Người dùng thiết bị di động” bao gồm các vấn đề liên quan đến thiết bị phần cứng, hệ điều hành, máy tính bảng. Tính năng này cho phép nhắm chọn vào các thiết bị phần cứng như chủ sở hữu máy tính bảng, điện thoại thông minh, nhắm chọn theo hệ điều hành, theo kết nối mạng, theo từng thiết bị, thương hiệu, model. Và yếu tố thu nhập cũng ẩn chứa trong phần nhắm chọn người dùng thiết bị di động rất lớn

Theo thống kê, hiện nay có hơn 80% lượng truy cập và thời gian truy cập vào Facebook trên toàn thế giới nói chung và cả tại Việt Nam nói riêng là đến từ các thiết bị di động, mà cụ thể là điện thoại di động thông minh là chủ đạo. Vì vậy, điều đó đồng nghĩa với việc 80% ngân sách quảng cáo của bạn sẽ được “đốt” cho điện thoại di động hoặc thậm chí là 100% ngân sách nếu bạn chạy cho phiên bản di động 100%.   Nhắm chọn đúng, chính xác vào các thiết bị phần cứng di động là một trong những yếu tố nhắm chọn quan trọng nhất trong phần nhắm chọn “bao gồm” và “loại trừ”.

Tất cả các yếu tố liên quan đến thiết bị di động (điện thoại di động thông minh) đều được lựa chọn, ví dụ như hệ điều hành loại gì (iOS, Android, Windows Phones), có kết nối mạng hay không kết nối mạng, theo nhãn hiệu (Apple, SamSung, Oppo và có thể sau này là Vsmart tại Việt Nam), theo model (dòng máy, đời máy) của điện thoại…

Truy cập vào  nhóm “Người dùng thiết bị di động” chúng ta sẽ thấy  rất nhiều các lựa chọn khác nhau như hình phía trên. Mỗi một dòng là một mục và có ý nghĩa lựa chọn khác nhau: Điện thoại chạy hệ điều hành Android có hỗ trợ/ không hỗ trợ phương tiện 360 độ; kết nối mạng 2G, 3G, 4G, 5G; người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng mới (mới dùng); người dùng sở hữu điện thoại thương hiệu OnePlus; người dùng truy cập Facebook bằng máy tính bảng (có thể bán phụ kiện cho máy tính bảng, sửa chữa máy tính bảng); truy cập Facebook bằng điện thoại thông minh (tất cả các loại luôn); truy cập Facebook bằng điện thoại thông thường (loại này các máy điện thoại là đời thấp, đời kém nhé mọi người).

Nguyên tắc lựa chọn, nhắm chọn là: sản phẩm hoặc dịch vụ giá cao thì chọn người dùng thiết bị di động xịn, đời mới, đắt tiền ví dụ như iPhone XS Max, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12 hoặc Samsung Note 10, 11; còn sản phẩm hoặc dịch vụ giá vừa thì chọn thiết bị tầm trung và cao; còn sản phẩm hoặc dịch vụ có giá rẻ thì nên chọn các thiết bị tầm trung và tầm thấp. Đây chỉ là một nguyên tắc căn bản thôi, vì người giàu thì thường không hoặc ít mua đồ rẻ tiền và ngược lại, người nghèo thì không có tiền để mua đồ đắt. Chúng ta chọn đúng tập khách hàng sẽ tăng được tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng và chốt đơn hàng, bán được nhiều sản phẩm hơn, quảng cáo hiệu quả hơn.

Nhắm trúng đối tượng khách hàng chính xác tuyệt đối vẫn bị thua lỗ hoặc quảng cáo không hiệu quả là vì sao? Ví dụ, bạn bán phụ kiện điện thoại như ốp lưng điện thoại dành cho iPhone 11 Pro Max, iPhone 12, bạn có thể chạy quảng cáo đến những người sử dụng iPhone 11 Pro Max và chỉ những người đó mới được xem (mới xem được và được xem) quảng cáo, những người khác sẽ không được xem, không xem được quảng cáo. Nhưng bạn vẫn lỗ chổng vó vì khách hàng không mua sản phẩm, do họ không có nhu cầu hoặc đã mua rồi hoặc sản phẩm đắt, xấu người ta không muốn mua, và bạn vẫn có thể bị lỗ tiền quảng cáo.

Bài viết trên chỉ mang tính chất tiêu đề, nếu bạn đọc cần hiểu rõ thông tin chi tiết hơn?

Nếu các bạn cần tư vấn, đào tạo, huấn luyện về quảng cáo, bán hàng trên Facebook; bán hàng đa kênh trên internet; livestream bán hàng trên Facebook; Quảng cáo Livestream page tích xanh thì vui lòng liên hệ với tôi để được tư vấn, đào tạo, huấn luyện hoặc mua khóa học video, sách để hỗ trợ tốt hơn cho công việc của bạn.

Nguyễn Phan Anh PA Marketing

LH: 0889 255678 – 0906 950333

Fanpage:  http://www.fb.com/phananhonline

Website:  http://www.pamarketing.vn

 


Bài viết liên quan