VAI TRÒ CỦA TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP

vai trò của tài chính trong doanh nghiệp

Các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, doanh nghiệp phải đối mặt với một số sự thay đổi trong quản trị lực lượng bán, bao gồm sự gia tăng các nhu cầu khác cho nhân viên ngành bán lẻ thay vì chỉ là tiền lương tiền thưởng thông thường, mà kèm theo đó là các đặc quyền đặc lợi nhiều hơn. Một xu hướng khác cũng chỉ ra rằng, lực lượng bán có xu hướng giảm sự trung thành đối với các doanh nghiệp bán lẻ vì nhân sự cho rằng ở đâu tốt hơn thì họ có thể dịch chuyển đến chỗ tốt hơn. Nhu cầu cân bằng về công việc và cuộc sống ngày càng được đòi hỏi và trở thành quyền của nhân sự thuộc lực lượng bán. Tuy nhiên, vấn đề nhức nhối và khó khăn đối với các nhà bán lẻ là sự cạnh tranh và tranh giành nhân sự cao cấp trong ngành bán lẻ đặc biệt là những người vừa có kinh nghiệm, vừa có kỹ năng công nghệ tốt và có khả năng sáng tạo, khả năng quản trị tốt ví dụ như CEO Apple Tim Cook hoặc CEO Tesla Elon Musks, họ là những nhân sự cấp cao và bậc thầy của ngành bán lẻ.

Câu hỏi đặt ra là, từ những vấn đề trên, các nhà bán lẻ cần phải rút ra chiến lược quản trị nhân sự và quản trị lực lượng bán như thế nào?

Các nhà quản trị bán lẻ cần thường xuyên mở các cuộc hội thoại, trao đổi với các thành viên trong lực lượng bán, lắng nghe các ý kiến và mối quan tâm của họ, từ đó cải thiện các vấn đề mà người lao động đang đề xuất. Đồng thời, các nhà quản trị bán lẻ cần phải chuẩn bị và cung cấp các công cụ đào tạo và phát triển nhân sự để giúp họ thành công trong bối cảnh mới, cạnh tranh gay gắt và liên tục phải cập nhật. Rất nhiều công ty, doanh nghiệp, tập đoàn có các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, thậm chí còn được gọi là “trường đại học doanh nghiệp” ngay trong các doanh nghiệp. Hơn nữa, các nhà bán lẻ cũng cần bày tỏ quan điểm quan tâm đến các vấn đề xã hội và nhận các trách nhiệm xã hội trong điều kiện cho phép như cải thiện vấn đề môi trường, vấn đề nhà ở, vấn đề lạm dụng lao động trẻ em v.v…

  • Tài chính:

Yếu tố tài chính là yếu tố quan trọng với tất cả các doanh nghiệp nói chung chứ không riêng gì doanh nghiệp bán lẻ. Yếu tố tài chính cho thấy khả năng phát triển chuỗi ở trên quy mô rộng lớn, khả năng phát triển với tốc độ nhanh, khả năng đầu tư công nghệ mới và áp dụng công nghệ mới, khả năng gọi vốn cộng đồng hoặc gọi vốn trên thị trường chứng khoán địa phương hoặc thậm chí là thị trường chứng khoán quốc tế (NYSE, HSSE…). Các doanh nghiệp cũng không thể hoặc không dễ dàng sát nhập, mua bán, tạo ra mô hình mới, thử nghiệm mới nếu không có khả năng tài chính tốt. Vì vậy, yếu tố tài chính là một yếu tố quan trọng của ngành bán lẻ, cũng là một lợi thế cạnh tranh lớn trong thời đại 4.0 ngày nay.

Ví dụ như: Tập đoàn Amazon (Mỹ) đã mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods (Mỹ) với giá 13,7 tỷ đô. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thương vụ mua bán, giá cổ phiếu của Amazon đã tăng lên rất mạnh, giá trị gia tăng của cổ phiếu Amazon nhờ vụ mua lại chuỗi siêu thị Whole Foods đã vượt qua con số 13,7 tỷ đô. Như vậy, có thể coi là Amazon mua lại Whole Foods gần như không mất tiền. Đó là cách mà dòng tiền đã vận hành trên một thị trường đủ lớn.

Tập đoàn Vingroup có tham vọng niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và có thể gọi vốn được nhiều tỷ đô la Mỹ nhờ thị trường này. Các doanh nghiệp Việt Nam có doanh thu lớn, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ, start-up trong lĩnh vực công nghệ có thể đi theo hướng này.

Vào tháng 12/2021 tập đoàn Grab (một siêu ứng dụng công nghệ gọi xe, giao đồ ăn, thanh toán…) đã niêm yết thành công trên sàn chứng khoán Mỹ (Nasdaq) và đã giúp cho những người sáng lập, có cổ phần lớn của Grab trở thành các tỷ phú đô la Mỹ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học Tiktok business & Livestream  :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Khóa học Tiktok Livestreamhttps://pamarketing.vn/khoa-hoc-livestream-ban-hang-thuc-chien-nghin-don/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2023 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học lập kế hoạch kinh doanh: https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.


Bài viết liên quan