6 Cách viết Email Marketing hiệu quả

viết Email Marketing hiệu quả hơn

Để viết Email Marketing hiệu quả, bạn cần làm rõ được các vấn đề xoay quanh: đối tượng hướng tới, mục tiêu và hình thức của Email Marketing.

Ở bài viết trước, PA Marketing đã đưa ra cho bạn 3 câu hỏi cần trả lời để viết Email Marketing hiệu quả. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ ra cho bạn cách để viết được 1 Email Marketing chất lượng.

1.Tiêu đề Email Marketing – yếu tố quan trọng để viết Email Marketing hiệu quả

 • Tiêu đề là thứ đầu tiên người đọc nhìn thấy, trước khi mở Email Marketing của bạn. Cũng là thứ quyết định họ có mở Email Marketing không hay nhẹ nhàng nhấp chuột vào nút Delete?
 • Để họ không có cơ hội làm vậy với Email Marketing của bạn. Bạn phải cố gắng chớp được cảm tình, sự chú ý của họ ngay từ cái tiêu đề.
 • Vậy muốn Email Marketing được mở, tiêu đề nên được đặt như thế nào?

Tiêu đề Email Marketing

Tiêu đề Email Marketing

Với mỗi đối tượng đọc khác nhau sẽ có cách đặt tiêu đề khác nhau cho mẫu Email Marketing mà bạn sẽ gửi.

 • Nữ giới sẽ quan tâm nhiều hơn nếu Email khuyến mãi của bạn có để [Giảm 80%] hay [Dùng thử miễn phí].
 • Nam giới sẽ mở Email nếu có các tính từ giúp họ cảm thấy họ đang là “chủ”, là người được nâng niu, tỏa sáng, mạnh mẽ, …

Nếu bạn chưa biết cách đặt tiêu đề hấp dẫn, có thể xem các mẫu viết Email Marketing.

– Nhiều bạn phân vân không biết đặt tiêu đề trước hay viết bài trước rồi đặt tiêu đề sau

 • Bạn không nên phân vân với chuyện này. Vì dù bạn có đặt tiêu đề trước hay sau thì cũng như nhau.
 • Nếu bạn biết được chính xác mục tiêu Email Marketing ý tưởng viết Email Marketing hiệu quả. Thì việc viết tiêu đề trước hay sau không còn là vấn đề quan trọng.

– Để giải thích rõ hơn về tiêu đề trước hay sau, VBS đưa ra 1 ví dụ thế này:

 • Nếu bạn chưa biết mình viết gì, thường bạn sẽ đặt tiêu đề trước. Tiêu đề Email Marketing sẽ liên quan mật thiết đến bài viết. Nếu tiêu đề lỡ đi chệch hướng thì chắc chắn bài viết cũng sẽ lệch mục tiêu.
 • Ngược lại, nếu bạn tìm ý trước, thì sau khi viết xong. Bạn sẽ phải suy nghĩ 1 tiêu đề phù hợp với toàn bài viết. Bài viết đó có thể đúng hoặc không đúng với mục tiêu.

Tóm lại, nếu bạn đã rõ mục tiêu của bài viết Email Marketing và có ý tưởng để viết Email Marketing hiệu quả. Thì việc đặt tiêu đề trước hay sau  là điều không quan trọng. Nhưng ngược lại, nếu bạn chưa rõ, thì tiêu đề bài viết sẽ kéo nhau xuống vực cùng sai be bét.
Ví dụ: Mục tiêu bài viết là thông báo đến mọi người chương trình khuyến mãi mới: Chỉ dành cho 50 người đầu tiên. Nhưng bạn không rõ mục tiêu, bạn chỉ biết là chương trình khuyến mãi 50%.

– Bạn viết Email Marketing có tiêu đề trước: [Khuyến mãi 50%] 5 mặt hàng hot nhất mùa hè.

 • Ý tưởng bài viết sẽ trôi theo tiêu đề mà lại lạc mất phần “chỉ dành cho 50 người đầu tiên”. Để khuyến khích mọi người đăng kí liền tay, mua liền tay.
 • Vậy phần CTA (Call to Action) sẽ không được sử dụng triệt để để kêu gọi. Không khiến người đọc vội vã đăng kí; Cũng mơ hồ về ngày kết thúc giảm giá.

Vậy là 1 Email Marketing hiệu quả là: Emailcó ý tưởng và tiêu đề hay. Nhưng không đáp ứng đủ mục tiêu đưa ra.

 • Để “bách phát bách trúng” khi viết Email Marketing. Bạn hãy viết xuống những mục tiêu mà khách hàng cung cấp cho bạn. Viết ngắn gọn thành các gạch đầu dòng theo thứ tự ưu tiên. Sau đó tương ứng ở mục tiêu bên trái, bạn vẽ ra ý tưởng và tiêu đề ở bên phải.

Ví dụ:

 • Thông báo đến mọi người chương trình khuyến mãi mới.
 • Chỉ dành cho 50 người đầu tiên.
 • Khuyến mãi 50%.
 • Người đọc đăng kí nhận khuyến mãi ngay.

Sau đó tương ứng với bên trái. Bạn viết các ý cần đưa vào bài tương ứng ở bên phải. Sắp xếp lại và liên kết lại, ta sẽ có 1 ý tưởng viết bài tốt mà không sợ “lạc đề”.

2.Ý tưởng viết Email Marketing hiệu quả

Chỉ cần thể hiện 1 ý tưởng duy nhất trong 1 Email Marketing là đủ

Chỉ cần thể hiện 1 ý tưởng duy nhất trong 1 Email Marketing là đủ

 • Thông thường, toàn Email Marketing sẽ thể hiện 1 mục tiêu duy nhất. Mục tiêu này cũng sẽ cho ra ý tưởng tương ứng.
 • Ý tưởng thường liên quan mật thiết với mục tiêu. Từ mục tiêu, tìm kiếm xung quanh, vẽ ra các nhánh. Bạn sẽ thấy nhiều ý tưởng; Rồi phân tích và chọn 1 ý tưởng tốt nhất.
 • Bạn có thể để người đọc tưởng tượng, có thể đưa cho họ ngay thông tin họ cần. Hoặc hỏi họ 1 vài câu hỏi và trả lời giúp họ. Chiêu dụ họ bằng hình ảnh; Đưa ra những sự thật mà ai cũng phải công nhận để dẫn chứng đến những điều khác mà có thể họ chưa biết, …

Có rất nhiều cách để bạn chọn lựa ý tưởng, mẫu viết Email Marketing cho riêng mình.

3.Chọn lọc từ ngữ để viết Email Marketing

Chọn lọc từ ngữ

Chọn lọc từ ngữ phù hợp với nội dung Email Marketing

Khâu này khá quan trọng, như việc lọc đối tượng mục tiêu vậy. Đối với mỗi đối tượng mục tiêu, mỗi đặc tính của ngành, sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Muốn đạt được thành công trong bài viết Email Marketing thì: Bạn cần phải có những nhóm từ ngữ khác nhau.

Thời trang:

 • Thời trang thường đi đôi với các từ ngữ sang trọng, lịch lãm, quý phái, quyến rũ, trẻ trung, năng động, …
 • Những từ này cũng được chia làm nhiều nhóm nhỏ nữa. Ví dụ: lịch lãm sẽ không đi chung với quyến rũ hay năng động. Quần áo thể thao thích năng động, thoải mái, váy đầm dạ hội thích sang trọng, quyến rũ, …
 • Đừng dùng từ sai ngữ cảnh. Điều này sẽ khiến cho người đọc khó chịu. Giống như việc 1 ai đó viết Email Marketing mà lại không hiểu về sản phẩm; Không tôn trọng người đọc.

Với nhóm ngành ẩm thực:

 • Các từ ngữ như: Ngon lành, đẹp mắt, tinh tế, thơm mát, the mát, sóng sánh (rượu), ngọt dịu, … sẽ chiếm ưu thế.
 • Những từ ngữ dùng để tả món ăn thông qua các giác quan của con người được đẩy lên tận cùng. Mang lại hiệu ứng thèm ăn, kích thích tuyến nước bọt hoạt động. Thần kinh trung ương ghi nhớ thông qua hình ảnh được ghi hình bởi mắt, … Khiến cho người đọc muốn ăn ngay, cảm nhận ngay.
 • Đừng dùng 1 từ nào đó chỉ vì bạn nghĩ nó hay hoặc nó suôn tai. Hãy nghĩ đến nghĩa của từ đó nằm trong cả câu nói riêng và cả bài nói chung.

Ví dụ:

Hôm trước, 1 bạn CTV mới, dùng từ “phán quyết” trong câu “Amazon sẽ phán quyết Email Marketing đơn hàng có hợp lệ hay không, …”. Từ này khiến mình cười suốt 1 ngày hôm đó. Bởi từ đúng và nhẹ nhàng hơn phải là “quyết định” hay “Email Marketing xét”. Thì bạn lại đưa ra từ mang tính chất công lí, như kiểu tòa án.
Bạn thấy đó, phán quyết cũng có cùng ý nghĩa như quyết định. Nhưng không phải lúc nào cũng hoán đổi được cho nhau. Khi bạn đã có một bài viết Email Marketing hiệu quả. Đây chính là bước quan trọng giúp bạn bán hàng online hiệu quả.

4. Để đánh giá bài viết Email Marketing hiệu quả: Đưa cho người khác đọc

Nhờ người khác đọc và kiểm tra lại

Nhờ người khác đọc và kiểm tra lại

 • Đừng ngại đưa cho người khác đọc. Đặc biệt là người nằm trong đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng đến.
 • Có thể bạn muốn truyền tải thế này, muốn người đọc hiểu thế nọ. Nhưng chưa chắc họ có cùng suy nghĩ như bạn.
 • Người viết và người đọc y như bạn trai và bạn gái khi yêu nhau. Người con trai nói 1 câu thẳng tắp đúng nghĩa đen. Nhưng người con gái lại cho rằng chàng trai có ý trêu chọc hay cạnh khóe cô.

Vậy đấy, rất khó tìm được điểm chung giữa suy nghĩ của 2 người khác nhau. Mặc dù có thể họ nghe cùng 1 câu.

Lưu ý:

Đưa người khác đọc là tham khảo ý kiến để viết lại khi bạn viết: Chưa rõ nghĩa, có thể khiến người đọc hiểu sai, hiểu nhầm. Chứ đừng “đẽo cày giữa đường” ai góp ý gì cũng cố viết lại theo ý họ nhé.

5.Hình ảnh trong Email Marketing.

 • Hình ảnh trên Email Marketing khá là hạn chế. Bởi nhiều hình quá hoặc kích thước quá lớn có thể bị đánh vào Email S

Về hình ảnh:

 • Kích thước hình ảnh trong Email Marketing, thông thường sẽ có chiều ngang là 600px là tối đa.
 • Số lượng: Đưa từ 2-3 hình là vừa phải.
 • Hình ảnh phải là hình gốc, hình tự chụp hoặc hình chất lượng cao.

Vì Email Marketing có diện tích nhỏ hơn màn hình web. Hình ảnh đẹp, sắc nét sẽ thu hút người đọc hơn. Điều này góp phần tạo nên bài viết Email Marketing hiệu quả.
Hình ảnh trong Email Marketing.

Hình ảnh đẹp, chất lượng cao luôn được lòng người đọc hơn

6.Kiểm tra lại.

Kiểm tra lại toàn bộ Email Marketing

Kiểm tra lại toàn bộ Email Marketing

 • Kiểm tra lại mọi thứ sau khi hoàn thành. Dò lại từng câu chữ, dấu phẩy, dấu chấm câu, viết hoa đầu câu, tiêu đề, bố trí hình ảnh.
 • Đọc lại 1 lượt xem Email Marketing đã: Đủ hết ý chưa, đúng mục tiêu chưa, ngôn từ phù hợp không. Từ nào không cần thiết thì cắt giảm.
 • Thông thường, 1 Email Marketing, VBS sẽ cắt bỏ thêm 10 – 15 từ. Cố gắng tìm những từ không cần thiết để bài xúc tích hơn.

Vậy là bạn đã có 1 Email Marketing hoàn chỉnh rồi. Giờ chỉ cần tìm hiểu về: Phần mềm gửi Email Marketing; Thời gian gửi Email Marketing phù hợp; Cách gửi Email Marketing để vào inbox; Cách thiết kế Email Marketing đẹp nữa. Vậy là hoàn thành quy trình từ viết đến gửi Email Marketing rồi. Với cách trên, bạn đã có một bài viết Email Marketing hiệu quả.
Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về bán hàng Facebook. Tham khảo khóa học Facebook marketing toàn diện do PA Marketing cung cấp. Chúc bạn thành công!Bài viết liên quan