Bán hàng trên Facebook Marketplace by Phan Anh

Với tính năng bán hàng trên Facebook Marketplace. Facebook giờ không chỉ là một mạng xa hội, một nền tảng quảng cáo cho các shop bán hàng online. Mà nó còn có thể đóng vai trò như một trang thương mại điện tử tương tự như: Tiki, Shoppe, Lazada… Nó được xem đơn giản như một trò chơi mua bán tại địa phương với mục rao vặt.

Tính năng này đã được Facebook thông báo xuất hiện vào ngày 3 tháng 10 năm 2016. Nó cho phép người dùng mua bán, trao đổi các mặt hàng với các người khác tại địa phương của họ. Cụ thể hơn về cách thức bán hàng trên Facebook Marketplace. Mời bạn đọc cùng PA Marketing đi vào tìm hiểu ngay dưới đây.

1.Facebook Marketplace là gì?

Marketplace (Chợ Facebook) chính là mô hình bán hàng online trên Facebook mới. Công cụ này giúp người bán và người mua kết nối trong phạm vi gần.

cho-facebook-truc-tuyen-dia-phuong-marketplace

Chợ Facebook địa phương trực tuyến Marketingplace

 • Tại Việt Nam mô hình bán hàng trên Marketplace xuất hiện từ cuối năm 2013. Cơ chế hoạt động là người bán chỉ cần đăng sản phẩm mình lên “Chợ Facebook”. Người mua có nhu cầu tìm kiếm mặt hàng nào đó, hệ thống sẽ đề xuất cho họ sản phẩm phù hợp. Từ đó người mua có thể nhắn tin và trao đổi trực tiếp với người bán. Tiến hành đặt hàng qua online, thống nhất giá cả.
 • Nhờ có Marketplace, các cá nhân, doanh nghiệp bán lẻ có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng giúp người bán tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân viên,…

Khi bán hàng trên marketplace, bạn cần tạo bài đăng niêm yết giá và mô tả sản phẩm công khai. Tất cả người dùng Facebook đều có thể nhìn thấy sản phẩm bạn đăng bán trên bảng tin (newsfeed) hoặc ở mục tìm kiếm. Vì thế mà quy tắc đầu tiên bạn cần phải nhớ là: Đọc kỹ Chính sách thương mại của Facebook. Và tuân theo những chính sách ấy để được duyệt bài đăng bán hàng. Tất cả các bài viết trên Marketplace phải tuân thủ Chính sách thương mại (liệt kê những mặt hàng được phép bán trên Facebook) và Tiêu chuẩn cộng đồng (chẳng hạn như hình ảnh và mô tả) của Facebook.

2.Mặt hàng nào không được phép bán trên Marketplace.

Giống như khi chạy quảng cáo Facebook, thì khi đăng sản phẩm bán trên chợ Facebook. Nó cũng sẽ có những chính sách, quy định chung về việc những sản phẩm được và không được phép bán trên này bao gồm:

tim-hieu-cac-chinh-sach-tranh-vi-pham-tieu-chuan-cho-facebook

Tìm hiểu các chính sách tránh vi phạm tiêu chuẩn chợ Facebook

 • Không phải hàng thật: Bất kỳ thứ gì không phải là sản phẩm hữu hình dành để bán. Ví dụ: Facebook không chấp nhận bài viết “tìm kiếm”, bài viết tìm đồ thất lạc, trò đùa hay các tin tức.
 • Dịch vụ hoặc vé tham gia sự kiện: Bạn chỉ có thể bán dịch vụ (ví dụ: dọn dẹp nhà cửa) hoặc vé tham gia sự kiện trên Marketplace khi có sự cho phép bằng văn bản của Facebook..
 • Phần mô tả và ảnh không khớp: Ảnh mặt hàng phải khớp với phần mô tả và tiêu đề của bài niêm yết để tránh không đăng được bài trên Marketplace.
 • Buôn bán động vật: Không cho phép buôn bản động vật trên Marketplace hoặc các nhóm mua và bán. Quy định này bao gồm cả bài viết về việc nhận nuôi động vật.
 • Y tế: Không chấp nhận các mặt hàng liên quan đến y tế (ví dụ: nhiệt kế, bộ dụng cụ sơ cứu).
 • Ánh trước và sau: Khi đăng bài bán hàng trên Facebook Marketplace, bài đăng không được hiển thị ảnh về tình trạng trước và sau khi sử dụng sản phẩm (ví dụ: ảnh minh họa việc giảm cân).

3.Tất tần tật về việc bán hàng trên Facebook Marketplace.

Như đã giới thiệu thì Facebook Marketplace có thể hiểu đây là một dịch vụ dạng “trang rao vặt” của Facebook. Nó cho phép tất cả những người bán hàng có thể thông qua nền tảng dịch vụ này để rao bán nhiều loại sản phẩm và dịch vụ khác nhau. Marketplace đang được Facebook rất ưu tiên phát triển. Đây là một dịch vụ cho phép đăng bài bán hàng và có phân loại về sản phẩm và dịch vụ. Giúp giảm bớt việc các tài khoản Facebook Profile đăng bài bán hàng. Và đăng bài vào đúng nơi, đúng chỗ mà Facebook quy định.

dang-bai-ban-hang-tren-facebook-marketplace

Đăng bài bán hàng trên Facebook Marketplace

3.1 Cách đăng bài bán hàng trên Facebook Marketplace:

Để đăng bài trên Marketplace, bạn chỉ cần vào tài khoản Facebook Profile và chọn đến Marketplace. Sau đó tiến hành đăng bài trên Marketplace.

 • Bạn có thể tạo danh sách các mặt hàng giá rẻ từ: Bộ quần áo cũ, chiếc laptop đang xài… Cho đến các mặt hàng cao cấp như bất động sản, đá quý… chỉ với một chiếc điện thoại thông minh và chức năng camera trong ứng dụng Facebook.
 • Khi khách hàng có nhu cầu một sản phẩm và sử dụng thanh tìm kiếm của Facebook. Sản phẩm bạn sẽ có khả năng cao xuất hiện trong marketplace. Và người mua có thể nhắn tin trực tiếp tới bạn để tiến hành thương lượng và mua hàng.

Về đối tượng người được đăng bán hàng trên Facebook Marketplace. Nền tảng này hiện có sẵn cho người dùng Android và iPhone (từ đời iPhone 5 trở lên) cho đối tượng 18 tuổi trở lên. Ngoài ra ứng dụng Facebook của họ phải sử dụng ngôn ngữ tiếng anh và được cập nhật phiên bản mới nhất. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính để truy cập Facebook Marketplace. Nhưng tài khoản Facebook cá nhân của bạn cần phải được tạo một thời gian đủ lâu và sử dụng ngôn ngữ tiếng anh.

3.2 Có thể chạy quảng cáo cho bài đăng trên Marketplace không?

 • Về việc quảng cáo trên Marketplace, sau khi đăng bài trên Marketplace xong. Người bán hàng có thể sử dụng tài khoản quảng cáo Facebook Ads để chạy quảng cáo cho chính bài đăng trên Marketplace của mình.
 • Với quảng cáo này, Facebook cho phép hiển thị quảng cáo trên chính Marketplace. Và hiển thị cả trên News Feed cho bài quảng cáo thông thường và bài quảng cáo marketplace.

chay-quang-cao-cho-bai-dang-ban-hang-tren-facebook-marketplace

Chạy quảng cáo cho bài đăng bán hàng trên Facebook Marketplace

Bạn cũng không cần đến Fanpage để chạy quảng cáo với dạng này. Tức là chỉ cần Facebook Profile, sau đó là đăng bài trên Marketplace (đăng bài đẹp, ảnh đẹp, video đẹp, mô tả rõ ràng…). Tiếp đó bạn có thể dùng tài khoản quảng cáo (Facebook Ads Account) để chạy mà không cần đến Fanpage nhé. Đây là một điều rất hay khi bán hàng trên Facebook Marketplace.

Marketplace còn cho phép bán hàng ở trên toàn cầu. Tùy thuộc vào ngôn ngữ và địa chỉ đăng bài trên marketplace của bạn. Ví dụ bạn có thể chạy tại Mỹ, Canada hay khu vực Đông Nam Á đều được.

3.3 Marketplace là nền tảng bán hàng cho mọi đối tượng:

 • Marketplace hoàn toàn phù hợp với doanh nghiệp, cá nhân, người bán hàng online, không cần đến website, không cần cả Fanpage. Tất nhiên là có website, fanpage thì vẫn tốt hơn. Vì mình bán hàng đa kênh, đa nền tảng vẫn là tốt nhất. Về điều này thì thầy Phan Anh sẽ hỗ trợ cho các anh chị bán hàng online đa nền tảng, đa kênh nhé.
 • Marketplace cho phép đăng bài trên các tiêu chí vị trí địa lý và sự quan tâm của khách; Danh mục sản phẩm. Facebook theo dõi hành vi và sở thích của khách hàng nên khá hiệu quả. Việc còn lại là bạn cần tối ưu bán hàng trên Marketplace với nội dung, hình ảnh chất lượng.

3.4 Facebook ép người dùng đăng bài có nội dung quảng cáo bán hàng vào chợ của mình:

 • Hiện nay Facebook đang ép người dùng Facebook Profile đăng bài có nội dung quảng cáo, bán hàng phải vào mục Marketplace. Nhưng điều này nhiều khi bị sai và vô lý. Vì Facebook muốn muốn mọi người quan tâm và dùng nhiều hơn, hoạt động nhiều hơn trên chợ Facebook. Cách làm này của Facebook rất truyền thống, muốn người dùng sử dụng nền tảng nào thì Facebook sẽ ưu ái cho nền tảng đó.  Nhưng xét về mặt bản chất thì Facebook muốn người dùng dành nhiều thời gian hơn nữa, hơn nữa trên Facebook. Biến Facebook thành một ứng dụng mọi mục đích và cạnh tranh với các dịch vụ rao vặt của các công ty đối thủ.
 • Vì thế mà Marketplace đang được ưu tiên và người dùng nên sử dụng Marketplace để bán hàng. Điều này sẽ giúp việc bán hàng cá nhân của bạn hiệu quả hơn. Nhưng đôi khi những bài đăng chia sẻ của bạn cũng bị nhầm tưởng thành bài đăng bán hàng và được gợi ý đưa lên Marketplace.

3.5 Kết hợp quảng cáo Facebook Ads và Facebook Marketplace:

 • Bạn đã từng nghĩ đến việc sử dụng song song quảng cáo trên 2 nền tảng của Facebook là Facebook Ads và Facebook Marketplace chưa?
 • Việc chạy quảng cáo Facebook Ads kết hợp với Facebook Marketplace rất hiệu quả nhé các chủ shop, boss, shark, các doanh nghiệp bán sản phẩm hàng hóa nhé. Cụ thể thế nào thì inbox trực tiếp cho thầy Phan Anh để thầy chỉ cho 2 buổi là “ngon lành cành đào”.

su-dung-ket-hop-facebook-ads-va-facebook-marketplace

Sử dụng kết hợp Facebook Ads và Facebook Marketplace

3.6 Tối ưu Facebook Marketplace bằng cách nào???

Để có thể tối ưu bán hàng trên Marketplace, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đăng bài trên Marketplace độc lập
 • Cài Plugin trên website để đồng bộ hóa sản phẩm trên website với Facebook Marketplace. Đồng thời chạy Ads chuyển đổi trên Marketplace thì đảm bảo “bá đạo trên từng click” luôn. Đây cũng là một cách tăng tương tác trên Marketplace hiệu quả nhất.
 • Kết hợp với chạy Ads hiển thị trên Marketplace và chạy Ads bài đăng Marketplace.

Trên đây là những chia sẻ về một “sân chơi mới” đầy tiềm năng, chi phí rẻ cho các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh online. Nếu bạn còn thắc mắc, câu hỏi gì liên quan đến việc bán hàng trên Facebook Marketplace. Hay cần hỗ trợ trong việc bán hàng, kinh doanh trên Facebook nói chung. Hãy liên hệ với thầy Phan Anh qua SĐT: 0989623888 hoặc Email: phananhonline@gmail.com hoặc: facebook.com/phananhonline


Bài viết liên quan