CÁCH VIẾT KỊCH BẢN VIDEO VIRAL

cách viết kịch bản video tiktok

Mẹo viết kịch bản video hay hấp dẫn và có thể đạt hàng triệu lượt xem

 1. Tạo nên một khởi đầu mạnh mẽ, cuốn hút với các tình tiết nhanh, gay cấn, vui nhộn hoặc yếu tố sexy (hấp dẫn) về hình thể diễn viên, tạo ra sự tưởng tượng sai lệch nhưng thú vị v.v… kèm với âm nhạc cực kỳ phù hợp và bắt tai.
 2. Ngắn gọn và súc tích, diễn đạt một nội dung hoặc một ý tưởng duy nhất thôi, đừng cố gắng đưa tất cả mọi thứ vào một video ngắn có 60 giây tối đa thôi.
 3. Lựa chọn âm nhạc “hot trending” hoặc có thể thì tạo ra âm nhạc bản quyền của riêng mình (nếu bạn là nhà soạn nhạc hoặc thuê soạn nhạc).
 4. Lựa chọn Hashtag đang cực kỳ thịnh hành và nhiều lượt xem; tạo ra từ khóa của riêng mình
 5. Sử dụng đồ họa, hiệu ứng, bộ lọc và các phần mềm chỉnh sửa video khác nhau để làm cho video của bạn nổi bật.
 6. Diễn xuất cố gắng “tự nhiên” nhất có thể và đánh trúng vào tâm lý, sở thích của đối tượng khách hàng/ đối tượng người xem của bạn.
 7. Lên kế hoạch sử dụng lại nội dung video của bạn. Lưu trữ các tài nguyên video để có thể cắt ghép và sử dụng tiếp cho lần tiếp theo.
 8. Tạo ra một khởi đầu mạnh mẽ.

1. Tạo nên một khởi đầu mạnh mẽ

Bạn có nhiều người xem hơn trong 10% video  đầu tiên của mình so với bất kỳ thời điểm nào khác. Vì vậy, mục tiêu hàng đầu của bạn khi viết kịch bản video là thu hút người xem ngay từ đầu để họ tiếp tục xem cho đến khi kết thúc. Thu hút ngay từ những giây đầu tiên.

Sử dụng một vài dòng đầu tiên để giới thiệu nhân vật chính hoặc người kể chuyện và những gì khán giả sẽ học được vào cuối video. Bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết chuyên sâu sau này trong video của mình.

Và đừng quên rằng một số người xem sẽ xem video của bạn mà không có âm thanh vì vậy hãy chèn phụ đề nếu có thể, chèn từ đầu đến cuối video, chèn 100% các video mà bạn đưa lên kênh TikTok, Reels, Shorts của bạn. Những người xem đang âm thầm quét phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web của bạn vẫn sẽ cần nhanh chóng hiểu nội dung video của bạn.

2. Hãy súc tích và ngắn gọn.

Khi nói đến tiếp thị, video ngắn hơn có xu hướng hấp dẫn hơn video dài hơn. Trên thực tế, 68% mọi người cho biết họ muốn tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ mới thông qua một “video ngắn”, theo một cuộc khảo sát của Wyzowl.

Để làm video ngắn, bạn cần một kịch bản ngắn. Đừng viết một kịch bản dài hơn hai trang. Nếu bạn có thể giữ nó trong một trang, thậm chí còn tốt hơn.

Kết quả là một video ngắn gọn, hấp dẫn và cho phép thực hiện một quy trình chỉnh sửa đơn giản.

3. Viết thành đoạn văn ngắn.

Thời gian rất quan trọng khi bạn viết kịch bản. Nếu bạn đang đọc với tốc độ trung bình, bạn sẽ bao gồm khoảng hai từ mỗi giây.

Các đoạn văn ngắn giúp bạn dễ dàng hiểu thời gian của tập lệnh khi bạn viết và chỉnh sửa nó. Chúng cũng giúp bạn sử dụng teleprompter dễ dàng hơn.

Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho đoạn văn của bạn nhiều nhất là 3-4 câu.

4. Sử dụng đồ họa để làm cho video của bạn nổi bật.

Các tín hiệu trực quan rất quan trọng để thêm vào tập lệnh của bạn. Đồ họa giúp bạn làm cho cuộc đối thoại của mình dễ hiểu và dễ nhớ hơn cho người xem.

Các tùy chọn cho đồ họa bạn có thể thêm vào video của mình bao gồm:

 • Hình ảnh
 • Animations
 • Đồ họa thông tin
 • Di chuyển văn bản

Có thể hấp dẫn để thêm hình ảnh chỉ vì yếu tố thú vị. Nhưng mọi hình ảnh bạn thêm vào đều phải mang lại giá trị cho người xem. Và nếu bạn nghĩ về những hình ảnh này khi bạn viết kịch bản của mình, chúng sẽ cảm thấy tự nhiên hơn trong video cuối cùng của bạn.

5. Thêm một số loại vào tập lệnh của bạn.

Viết kịch bản video rất thú vị, vì vậy hãy đảm bảo rằng các chương trình vui nhộn. Khi bạn viết và chỉnh sửa tập lệnh của mình, hãy thử những điều mới để thêm gia vị cho cuộc đối thoại, hình ảnh và cấu trúc của bạn.

Đây là một vài ý tưởng có thể giúp bạn thêm một cái gì đó mới vào kịch bản của bạn.

Tạo cốt truyện cho nhân vật của bạn.

Ví dụ, giả sử nhân vật chính của bạn đang nói về việc tìm kiếm một bàn chải đánh răng tốt hơn. Nếu câu chuyện phía sau của cô ấy là cô ấy là một đầu bếp bánh ngọt yêu thích bánh quy, người dễ bị sâu răng, thì việc chia sẻ câu chuyện phía sau của cô ấy cho khán giả của bạn biết điều gì đã truyền cảm hứng cho cô ấy khi cô ấy mới bắt đầu.

Sử dụng các mặt đối lập.

Đối lập là một khái niệm phổ biến trong diễn xuất ngẫu hứng và chúng có thể hữu ích khi bạn thêm sự đa dạng vào kịch bản của mình.

Ví dụ: giả sử tập lệnh của bạn có hai nhân vật đầy tham vọng. Người ta có thể tham vọng vì họ bị điểm kém ở trường trung học và họ muốn chứng tỏ bản thân. Người còn lại đầy tham vọng vì họ luôn thể hiện tốt ở trường và họ muốn điều đó tiếp tục. Những động lực khác nhau này sẽ giúp làm cho cuộc trò chuyện của họ thú vị hơn.

6. Lấy cảm hứng.

Phim, video, sách và hình ảnh đều có thể giúp bạn tạo ra một thế giới sống động hơn cho kịch bản video của mình. Bạn có thể áp dụng cảm hứng của mình trực tiếp vào những cảnh bạn viết hoặc sử dụng nó để tạo động lực khi bạn cảm thấy bế tắc.

Suy nghĩ trực quan.

Một cách khác để thêm sự đa dạng là lùi lại và nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Viết phác thảo kịch bản của bạn trên thẻ ghi chú hoặc sử dụng thẻ cho mỗi cảnh có thể giúp bạn biết kịch bản của bạn có thể cần một số công việc ở đâu.

7. Lên kế hoạch sử dụng lại nội dung video của bạn.

Mặc dù một video cuối cùng tuyệt vời là mục tiêu cuối cùng của bạn, nhưng bạn cũng sẽ muốn lập kế hoạch cho tương lai khi viết kịch bản của mình.

Hầu hết các video tiếp thị sẽ không chỉ đăng lên một nền tảng duy nhất – nhóm của bạn sẽ chia sẻ clip trên phương tiện truyền thông xã hội, trong email và trong các bài thuyết trình.

Vì vậy, thật thông minh khi lập kế hoạch tái sử dụng. Khi bạn viết, hãy nghĩ về những khoảnh khắc trong kịch bản của bạn có thể tự hấp dẫn.

Ngay cả khi bạn đang viết kịch bản cho một video ngắn, hãy cố gắng viết với các clip nhanh trong tâm trí. Ví dụ: nếu bạn đang tạo một video dài hai phút, hãy lên kế hoạch lấy ra một vài clip dài năm giây.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học Tiktok Marketing :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 


Bài viết liên quan