Chuỗi cung ứng hiệu quả của siêu thị Wal-Mart (2021)

Chuỗi cung ứng Wal-mart

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả đòi hỏi cải thiện đồng thời cả hai yếu tố là mức hiệu quả của sự điều hành nội bộ và mức độ dịch vụ khách hàng ở các công ty trong chuỗi cung ứng. Trong đó, tính hiệu quả nội bộ thể hiện rõ nhất ở việc tỷ lệ hoàn vốn đầu tư đối với hàng tồn kho và các tài sản khác cao, có khả năng tìm ra nhiều giải pháp để giảm thiểu tối đa chi phí bán hàng và chi phí vận hành. Dịch vụ khách hàng thể hiện ở tỷ lệ hoàn thành đơn hàng cao; tỉ lệ giao hàng đúng giờ cao; tỉ lệ khách hàng trả lại sản phẩm thấp…

Như đã đề cập ở đầu bài viết, quản lý chuỗi cung ứng đóng một vai trò rất lớn đối với một doanh nghiệp bởi nó giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến đầu vào của doanh nghiệp. Nhờ có chuỗi cung ứng, doanh nghiệp có thể thay đổi các nguồn nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ để tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh… Hay nói cách khác trong doanh nghiệp, chuỗi cung ứng là nhân tố quan trọng có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sơ đồ chuỗi cung ứng của hệ thống siêu thị bán lẻ truyền thống Wal-Mart (Mỹ).

Wal-Mart được thành lập cách đây gần 60 năm về trước, và giữ vị trí là nhà bán lẻ truyền thống lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà bán lẻ truyền thống lớn nhất nước Mỹ. Tại Mỹ, Wal-Mart có nhiều mô hình hay dạng thức bán lẻ như Wal-Mart, Wal-Mart Supercenters, Walmart Neighborhood Markets và câu lạc bộ thành viên kho hàng của Sam’s Club.Chưa kể đến 59 thương hiệu khác mà công ty đang hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Hiện tại Walmart có gần 6.300 điểm bán hàng Walmart trên toàn thế giới và hơn 11.700 đơn vị bán lẻ, tất cả đều hoạt động ở 28 quốc gia khác nhau.

Tại sao Chuỗi cung ứng của Walmart lại thành công như vậy?

Để làm theo những gì mà người sáng lập Sam Walton mong muốn, đó là “giúp mọi người tiết kiệm tiền để họ có thể sống tốt hơn”, Walmart đã phải nắm vững nghệ thuật quản lý chuỗi cung ứng. Và Walmart đã làm được điều đó. Walmart là ví dụ điển hình về cách tận dụng quản lý chuỗi cung ứng để giảm chi phí và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.Trên thực tế, khó có thể nghĩ đến một công ty khác quản lý hàng tồn kho và tạo ra doanh số bán hàng tốt như Walmart.

Walmart đã chấp nhận công nghệ và tự động hóa: họ đã đổi mới chuỗi cung ứng của mình để có thể theo dõi hàng tồn kho và cung cấp liên tục hàng tồn kho, đồng thời tiết kiệm cho khách hàng của họ. Và, bằng cách tinh chỉnh cách xử lý hàng tồn kho, từ quá trình mua hàng cho đến khi xuất hiện trên kệ, Walmart đã tự cho phép mình không chỉ trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận cao mà còn là một doanh nghiệp mà những người khác cố gắng cạnh tranh. Walmart đã sử dụng công nghệ và tự động hóa từ rất sớm: họ đã đổi mới chuỗi cung ứng của mình để có thể theo dõi hàng tồn kho và cung cấp liên tục hàng tồn kho, đồng thời tiết kiệm cho khách hàng của họ. Bằng cách tinh chỉnh cách xử lý hàng tồn kho, từ quá trình mua hàng cho đến khi xuất hiện trên kệ, Walmart đã tự cho phép mình không chỉ trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận cao mà còn là một doanh nghiệp mà những người khác cố gắng cạnh tranh.

Và nó đã làm được điều đó. Walmart là ví dụ điển hình về cách tận dụng quản lý chuỗi cung ứng để giảm chi phí và tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Trên thực tế, khó có thể nghĩ đến một công ty khác quản lý hàng tồn kho và tạo ra doanh số bán hàng tốt như Walmart.

Walmart đã chấp nhận công nghệ và tự động hóa: họ đã đổi mới chuỗi cung ứng của mình để có thể theo dõi hàng tồn kho và cung cấp liên tục hàng tồn kho, đồng thời tiết kiệm cho khách hàng của họ. Và, bằng cách tinh chỉnh cách xử lý hàng tồn kho, từ quá trình mua hàng cho đến khi xuất hiện trên kệ, Walmart đã tự cho phép mình không chỉ trở thành một doanh nghiệp có lợi nhuận cao mà còn là một doanh nghiệp mà những người khác cố gắng cạnh tranh.

Walmart luôn giữ vững mục đích cốt lõi của mình trong suốt những năm qua, Walmart đã tiếp tục xây dựng quy trình chuỗi cung ứng hiệu quả hơn để khách hàng có thể đến, tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm với mức giá thấp nhất có thể và mua về nhà.

Walmat đã đi tiên phong trong các cách thức để nắm vững thực tiễn phân phối và quản lý hàng tồn kho theo phương thức điện tử để luôn biết những sản phẩm nào là cần thiết, số lượng sản phẩm cần thiết và khi nào cần những sản phẩm này.


Bài viết liên quan