Công cụ Marquee Tool và vùng chọn trong Photoshop

Tìm hiểu về Marquee Tool và vùng chọn trong Photoshop

Công cụ Marquee Tool là một trong những công cụ căn bản nhất để tạo vùng chọn trong Photoshop. Tuy nhiên một số bạn có thể sẽ thắc mắc vùng chọn là gì và có tác dụng gì? Trong bài viết này các bạn sẽ tìm hiểu kết hợp giữa khái niệm vùng chọn và công cụ tạo vùng chọn- công cụ Marquee Tool.

>>> Tìm hiểu thêm: Các thao tác trên Layer trong Photoshop

Vùng chọn trong Photoshop

vùng chọn Photoshop

Vùng chọn Photoshop

  • Hơi khó để định nghĩa khái niệm cho vùng chọn trong Photoshop. Các bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Trong quá trình làm việc bạn chỉ muốn xử lý một phần bức ảnh thay vì toàn bộ bức ảnh đó. Lúc này chúng ta sẽ sử dụng vùng chọn. Trừu tượng hơn,có thể hình dung vùng chọn là vùng ranh giới “cấm bay” của liên hợp quốc.
  • Vùng chọn được giới hạn bởi những đường nét đứt khép kín nhấp nháy. Nếu có trí tưởng tượng bay cao các bạn có thể hình dung các đường đó như một đàn kiến đang di chuyển.
  • Có rất nhiều thao tác với vùng chọn. Nhưng ở đây chúng ta chỉ tìm hiểu khái niệm và cách tạo vùng chọn với Marquee Tool. Sẽ có một bài viết riêng về vùng chọn trong Photoshop.
Giới thiệu về Marquee Tool
Công cụ chỉnh sửa ảnh Marquee Tool
  • Marquee Tool là bộ công cụ tạo vùng chọn với hình dạng cố định trong Photoshop. Marquee Tool nằm thứ hai trên thanh công cụ từ trên xuống (dưới Move Tool). Các bạn cũng có thể chọn nhanh công cụ với phím tắt M. Nếu để ý có thể thấy bên cạnh biểu tượng của Marquee Tool là mũi tên nhỏ màu đen. Điều này có nghĩa Marquee Tool là một bộ gồm 4 công cụ. Bao gồm: Rectangular Marquee Tool, Elliptical Marquee Tool, Single Row Marquee Tool và Single Column Marquee Tool. Để hiển thị cả 4 công cụ này các bạn click chuột phải vào biểu tượng Marquee Tool.

4 công cụ Marquee Tool:

công cụ Marquee Tool

Công cụ Marquee tool

1.Rectangular Marquee Tool

  • Đây là công cụ tạo những vùng chọn hình chữ nhật. Có thể thấy ngay trên biểu tượng của nó là một hình chữ nhật với viền là các nét đứt. Chọn công cụ này và kéo thả chuột trái trên ảnh,bạn sẽ tạo được một vùng chọn.
  • Sau khi tạo xong vùng chọn, di chuyển con trỏ chuột vào vùng chọn các bạn sẽ thấy con trỏ chuột có một ô vuông nhỏ nét đứt bên cạnh. Các bạn có thể kéo thả chuột để di chuyển vùng chọn này. Để tạo vùng chọn với hình vuông, các bạn nhấn giữ phím Shift và kéo thả chuột trái.

2.Elliptical Marquee Tool

  • Elliptical Marquee Tool là công cụ tạo vùng chọn hình elip. Các bạn có thể chọn công cụ này tại bảng chọn mở rộng của Marquee Tool.
  • Biểu tượng của Elliptical Marquee Tool là một hình tròn với viền nét đứt. Cách sử dụng công cụ này cũng tương tự công cụ ở trên. Cũng là kéo thả chuột nếu các bạn muốn tạo một vùng chọn hình Elip. Và nhấn giữ Shift nếu các bạn muốn tạo một vùng chọn hình tròn.

3.Single Row Marquee Tool

Single Row Marquee Tool là công cụ giúp tạo vùng chọn là một hàng ngang với chiều rộng 1px. Khi chọn công cụ này không cần kéo thả chuột mà chỉ cần click chuột.

4.Single Column Marquee Tool

Công cụ này cũng tương tự với công cụ trên. Nhưng thay vì chiều ngang thì công cụ này sẽ tạo vùng chọn theo chiều dọc.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục TẠI ĐÂY!

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn những công cụ căn bản nhất để tạo vùng chọn trong Photoshop. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, vui lòng để lại comment hoặc liên hệ với PA Marketing để được tư vấn trực tiếp.Bài viết liên quan