Đại học, con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Học đại học có phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Đại học, con đường duy nhất dấn đến thành công? Bạn nghĩ thế sao?

Đây là câu hỏi đồng thời là trăn trở của rất nhiều Gia Đình và các bạn trẻ trong xã hội hiện nay, Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đa số những người thành công là những người đã học đại học và họ không ngừng học hỏi, học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và học ở tất cả những người mà ở đó họ nhìn thấy tiềm năng và phát triền.
Đối với xã hội hiện đại ngày nay thì có rất nhiều những con đường để đến với thành công. Vào đại học là một trong những con đường đó. Nhưng đôi khi, người ta bị ánh sáng của con đường này làm mờ mắt và lầm tưởng đó là con đường độc đạo mà quên mất rằng, còn nhiều con đường khác để lập nghiệp, để phát triển, thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình ngoài cánh cổng đại học. Bạn có đồng ý với tôi là không có thành công nào đến với bạn nếu bạn không cố gắng, không nổ lực và không học hỏi, không quyết tâm, không nhiệt huyết, không đam mê, không trải nghiệm và thậm chí là cả những thất bại?

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo
Bạn nghĩ rằng nếu không học Đại Học thì bạn sẽ không bao giờ thành công? Nếu bạn cần những minh chứng để xác định chắc chắn rằng, học đại học không phải là con đường duy nhất để thành công.

Những tỷ phú thế giới mà không cần bằng đại học.

Bill Gates không phải nhà tỷ phú duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Trong số này trước hết phải kể đến Steve Jobs (Giám đốc điều hành tập đoàn Apple). Mặc dù bị khai trừ khỏi trường đại học ngay sau học kỳ đầu tiên nhưng trong vòng 35 năm kể từ ngày ấy, Steve Jobs đã kiếm được một tài sản khổng lồ là 5,7 tỷ USD (theo tính toán của tạp chí “Forbes”). Nhưng bản thân ông cũng luôn luôn nhắc mọi người và kể cả con gái của ông về tầm quan trọng của việc học đại học. Vì những người học đại học được đào tạo bài bản sẽ phát triển các nền tảng tốt cho cả xã hội cùng đi lên, trong đó có cả những người không có bằng đại học nhưng biết nắm bắt cơ hội tốt, chịu khó học hỏi.
Nhà tỷ phú
Lawrence Ellision (Tổng Giám đốc công ty Oracle): Là người làm ăn cực kỳ thành đạt mà không cần đến tấm bằng đại học. Tuy bỏ học giữa chừng trường đại học bang Illinoise nhưng hiện nay tổng giá trị tài sản của Lawrence Ellision đã lên tới 21,5 tỷ USD.
Trường hợp tương tự là Sheldon Adelson, chủ sở hữu mạng lưới khách sạn và sòng bạc lớn nhất thế giới và là người chiếm vị trí thứ 3 trong danh sách những đại phú thế giới. Cho tới nay, Sheldon Adelson đã nắm trong tay một tài sản trị giá 26,5 tỷ dollars mặc dù hồi trẻ ông không theo học nổi trường đại học thành phố New York. Cũng không chịu nổi “gánh nặng đại học” là nhà tỷ phú Tây Ban Nha Omansio Ortega với tổng tài sản là 24 tỷ USD.
Trong danh sách “tỷ phú không bằng đại học” có một người Nga – đó là Thống đốc bang Chukotka và đồng thời là ông chủ câu lạc bộ Chelsea, Roman Abramovich. Mặc dù không tốt nghiệp trường đại học công nghiệp Ukhtinski nhưng Roman Abramovich vẫn có được một tài sản “đáng nể” là 18,7 tỷ USD. Trong vụ ly hôn mới đây ông đã phải bồi thường cho vợ hơn một phần mười số đó nhưng ông vẫn nằm trong danh sách những tỷ phú hàng đầu thế giới.
Nhưng bạn không thể phủ nhận rằng những người thành công mặc dù họ không học đại học  nhưng họ học hàng ngày, mỗi ngày họ dành rất nhiều thời gian để đọc sách, họ học mọi lúc, học mọi nơi thậm chí khi đi trên tàu điện ngầm, xe bus họ cũng có thể học, họ không muốn lãng phí bất cứ một khoảng thời gian chết nào, họ luôn cố gắng làm việc nhiều hơn công suất của chính mình và họ luôn nổ lực và tự chịu trách nhiệm với những quyết định thậm chí là sự mạo hiểm mà người khác cho đó là sự mạo hiểm điên rồ nhất.
Bên cạnh đó, có không ít người có bằng đại học chính quy về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại ngữ…, bằng thạc sỹ, tiến sỹ vẫn thất nghiệp. Tệ hơn, là thái độ sau khi có được tấm bằng cử nhân, bằng cao học của họ, với cách suy nghĩ và ứng xử thiếu khiêm tốn, thiếu tế nhị hoặc thực sự chỉ có bằng cấp mà không có kỹ năng thực sự “Coi trời bằng vung” vì nghĩ mình giờ là “thầy”  thiên hạ….
Khi tốt nghiệp đại học, những cơ hội cho nghề nghiệp sẽ nhiều hơn, cuộc sống tốt và đầy đủ hơn. Có cơ hội được tiến thân, khẳng định năng lực và bản lĩnh của mình. Đặc biệt trong trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, việc nâng cao trình độ và nguồn nhân lực là rất cần thiết và là một xu thế tất yếu của các bạn trẻ. Do vậy, có được tấm bằng đại học vẫn là một mong muốn của các bậc phụ huynh cũng như một bộ phận giới trẻ.

Tôi muốn hỏi các bạn, vậy theo các bạn, thế nào mới được gọi là thành công?

Thành công là khi mình làm được điều gì đó như mình mong ước.
Là khi mình trưởng thành, có nghề nghiệp với thu nhập ổn định, cống hiến cho xã hội.
Là khi mình có cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Là khi mình đủ điều kiện, đủ khả năng để quan tâm đến những người cần quan tâm, lo cho những người mình cần phải lo toan…
Và mọi người đi học là để trang bị cho mình những kiến thức để họ có thể ứng dụng vào cuộc sống.

Học đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Thực hiện những niềm đam mê của mình, gặt hái được những kết quả nhất định. Ấy thì đâu chỉ có trường đại học mới có thể trang bị cho các bạn những kiến thức ấy?
Nếu các bạn không thi đỗ đại học, vẫn còn có những lối đi khác mở ra trước mắt bạn, vẫn có thể học cao đẳng, trung cấp, cao đẳng nghề… Miễn là chọn được ngành nghề phù hợp với năng khiếu và sở thích của bản thân mình.
Và với môi trường giáo dục hiện nay, thì để sở hữu được một tấm bằng đại học (học tại chức, liên thông…) với các bạn có lẽ không quá khó khi các bạn biết lượng sức mình và chịu khó học tập.
Xã hội mà chúng ta đang sống bởi rất coi trọng bằng cấp buộc mỗi người cứ phải đua chen nhau vào đại học. Thừa nhận, đó là một tấm vé giúp các bạn dễ dàng được chấp nhận khi bước chân vào xã hội, dễ dàng có công ăn việc làm và thành công hơn.
Nhưng tấm bằng đại học ấy không phải là tất cả khi mà xã hội đang phải đối mặt với tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Thiết nghĩ, nếu tất cả học sinh đều tốt nghiệp đại học rồi làm “thầy” thì lấy đâu ra các công nhân kỹ thuật lành nghề để phát triển các lĩnh vực công nghiệp, tìm đâu ra y tá cho các bệnh viện ?
Thế thì tại sao các bạn không chọn lựa điều mà xã hội đang cần trong khi nó lại phù hợp với khả năng và niềm đam mê của mình hơn?
Vậy nên, nếu không thi đỗ đại học các bạn cũng đừng quá bi quan. Có nhiều cơ hội để cho các bạn thực hiện ước mơ của mình mà không cần cứ phải vào đại học.
Học thì có nhiều cách: học ở bạn, học ở sách vở, học ở xung quanh, học từ xa, học liên thông… Mỗi người đều có hoàn cảnh và phải tự biết phấn đấu không ngừng nghỉ. Giữa sự học và hoàn cảnh không liên quan tới nhau cũng như không phải cứ vào đại học mới là học. Các bạn sẽ học được những gì có ích cho bản thân khi quyết tâm học.
Vận mệnh con người nằm ở đôi tay, khối óc, sự học hỏi và việc không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân.
Người ta nói rằng: “Trên bước đường thành công, không có bước chân của những kẻ lười biếng”. Hãy cố gắng lên các bạn nhé! Tôi tin các bạn có thể tự bước đi bằng đôi chân của mình để đến được bến bờ thành công.

Tác giả: Phan Anh

Đón đọc các chia sẻ hữu ích từ PA Marketing >>> TẠI ĐÂY.


Bài viết liên quan