KHỞI NGHIỆP KINH DOANH VỚI SỐ VỐN NHỎ

cách khởi nghiệp kinh doanh với số vốn nhỏ

Khởi nghiệp với số vốn ít là rất khó khăn, nhưng nó có thể thực hiện được. Các doanh nhân thường bồn chồn và luôn hấp dẫn để “bắt đầu” với một ý tưởng kinh doanh ngay cả khi bạn không có mọi thứ trong tay. Bắt đầu với rất ít vốn hoạt động tốt nhất, nếu bạn được trả tiền ngay lập tức, có chi phí thấp và không có hàng tồn kho hoặc chi phí lao động cao.

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào, dòng tiền là tất cả và thường có một khoảng cách lớn giữa thời điểm bạn được thanh toán và khi các hóa đơn đến hạn. Các chi phí bất ngờ, gian lận hoặc vỡ nợ của khách hàng có thể nhấn chìm toàn bộ doanh nghiệp của bạn nếu bạn không có đệm hoặc hạn mức tín dụng với ngân hàng. Một số doanh nhân đã sử dụng thẻ tín dụng cá nhân để duy trì mọi thứ. Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, vấn đề này sẽ vượt qua điểm mà thẻ tín dụng và các khoản vay cá nhân có thể giúp bạn duy trì hoạt động.

Nếu bạn định bắt đầu với rất ít vốn, bạn cần lập kế hoạch cẩn thận và tiết kiệm tất cả tiền mặt bạn có thể. Điều này bắt đầu với mô hình kinh doanh của bạn. Lý tưởng nhất là bạn đang bắt đầu kinh doanh với rất ít chi phí, với bạn là nguồn lao động chính và một mô hình có thể mở rộng quy mô khi bạn phát triển. Hãy nhớ rằng bất kỳ doanh nghiệp nào có mô hình này sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, vì vậy bạn sẽ cần phải cạnh tranh khốc liệt để giành lấy khách hàng.

Một số điều cần lưu ý:

  • Đừng chi tiêu một đồng nào mà không nghĩ về việc đồng đó sẽ phát triển doanh nghiệp của bạn như thế nào. Nếu những gì bạn đang mua không giúp bạn có được nhiều khách hàng hơn hoặc cho phép bạn phục vụ nhiều khách hàng hơn, đừng chi tiêu nó.  Giữ một tư duy tinh gọn sẽ giúp bạn khiêm tốn và tập trung.  Giữ chi phí của bạn thấp và làm cho mỗi đồng tiền được tính.
  • Tài khoản doanh nghiệp của bạn không phải là con heo đất cá nhân của bạn. Hãy chuẩn bị để nhận ít hoặc không có lương cho năm đầu tiên của doanh nghiệp của bạn, ngay cả khi trả lương cho nhân viên. Trong vài năm đầu tiên của doanh nghiệp, bạn có thể là nhân viên được trả lương thấp nhất. Giảm chi phí cá nhân của bạn xuống gần bằng không nhất có thể.
  • Đừng cho rằng bạn phải mua mọi thứ cho doanh nghiệp của mình. Cho thuê có sẵn cho hầu hết mọi thứ. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ không đủ điều kiện cho một hạn mức tín dụng mà không có cá nhân bạn đồng ký và đảm bảo một khoản vay.
  • Tận dụng khả năng của đám mây và phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Trước khi bạn chi một đồng tiền nào cho bất kỳ phần mềm nào, hãy xem liệu có một giải pháp thay thế có thể được sử dụng với một khoản phí hàng tháng hay không – phần mềm kế toán, CRM, lập kế hoạch bán hàng, quản lý dự án, email, lưu trữ tệp đám mây. Ứng dụng đám mây cho phép bạn thanh toán cho mỗi người dùng mỗi tháng và bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.
  • Tạm dừng việc mở một không gian văn phòng vật lý trừ khi bạn hoàn toàn phải làm như vậy. Không gian văn phòng đắt đỏ và trừ khi bạn cần gặp gỡ khách hàng trong văn phòng của mình hoặc có không gian sản xuất hoặc bán lẻ thực tế, đừng mở văn phòng. Tôi đã làm việc cho một công ty tư vấn đã không mở văn phòng trong gần 18 tháng sau khi họ bắt đầu. Vào thời điểm đó, họ đã kiếm được hơn 1 triệu đô la doanh thu hàng năm.
  • Đừng mua bất kỳ thiết bị nào mới. Các doanh nghiệp luôn hoạt động. Hầu hết mọi thứ bạn cần từ đồ nội thất văn phòng đến thiết bị sản xuất đều có thể được mua qua sử dụng. Nói chuyện với nhân viên ngân hàng doanh nghiệp của bạn – họ thường biết về các doanh nghiệp khác đã đi xuống và đang thanh lý và các ngân hàng muốn những tài sản này ra khỏi sổ sách của họ. Đôi khi bạn có thể bước vào một doanh nghiệp với rất ít vốn.
  • Hãy biến nhân viên ngân hàng doanh nghiệp của bạn thành người bạn tốt nhất của bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn nhận được tiền mặt hoặc séc thanh toán các dịch vụ, hãy chuyển những khoản tiền gửi đó vào chi nhánh của bạn trong giờ làm việc và đảm bảo rằng bạn nói lời chào với người quản lý ngân hàng và người quản lý ngân hàng doanh nghiệp hàng tuần.  Cuối cùng, bạn sẽ cần một hạn mức tín dụng hoặc một khoản vay từ ngân hàng và đó không phải là lần đầu tiên bạn muốn gặp một nhân viên ngân hàng. Nếu họ biết bạn là ai và họ gặp bạn thường xuyên, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn nhiều để nhận được sự giúp đỡ khi bạn cần.
  • Tìm hiểu một số hiệu trưởng kế toán cơ bản. Bạn không cần phải là CPA hay thậm chí là kế toán viên (bạn luôn có thể thuê một người), nhưng bạn cần hiểu cách theo dõi thu nhập và chi phí của mình và có thể xác định hoạt động nào có lợi nhuận và hoạt động nào không. Bạn cũng cần có khả năng dự báo dòng tiền – tôi có thể nhấn mạnh điều này đủ. Các sự kiện và chi phí bất ngờ sẽ xuất hiện. Nếu không có đủ vốn, bạn có thể trông thành công với thế giới bên ngoài và vẫn ngừng kinh doanh. Bạn càng biết nhiều về doanh nghiệp của mình, bạn sẽ càng có nhiều quyền kiểm soát.
  • Hãy chậm trễ trong việc thuê mướn. Nhân viên toàn thời gian là một chi phí khổng lồ và bạn có thể thuê các dịch vụ kinh doanh và dịch giả tự do để làm hầu hết mọi thứ doanh nghiệp của bạn cần cho đến khi bạn ở quy mô mà bạn cần một nhân viên toàn thời gian – và thậm chí sau đó 2 hoặc 3 người làm việc tự do bán thời gian đáng tin cậy vẫn có thể là một lựa chọn tốt hơn.
  • Chọn khách hàng chất lượng hoặc số lượng: Một khách hàng tốt, dễ làm việc và thanh toán đúng hạn sẽ tốt hơn ba khách hàng xấu chi tiêu gấp đôi nhưng không bao giờ thanh toán đúng hạn và khó giải quyết. Nếu bạn theo dõi thời gian giao dịch với những khách hàng tệ hại, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng bạn đang thực sự mất tiền. Đừng ngại sa thải khách hàng của bạn.

Luôn nhớ rằng “tiền mặt là vua” và lợi nhuận ròng (những gì bạn thực sự giữ sau khi tất cả các hóa đơn được thanh toán) quan trọng hơn các mục tiêu doanh thu cao cả. Nếu bạn hết tiền mặt và không thể đảm bảo hạn mức tín dụng (hoặc đã hết hạn mức tín dụng của mình), bạn đã hoàn thành. Để thành công, bạn thực sự phải tập trung vào các hoạt động và đầu tư có giá trị cao để phát triển doanh nghiệp của bạn.

Về mặt tích cực, những thói quen bạn học được để phát triển một doanh nghiệp tinh gọn sẽ phục vụ tốt cho bạn trong tương lai. Đôi khi có quá nhiều vốn khởi đầu là tồi tệ hơn đối với một doanh nghiệp – nó mang lại ảo tưởng ban đầu về thành công và dẫn đến các quy trình và thực tiễn kinh doanh lãng phí. Bằng cách bắt đầu tinh gọn, bạn sẽ có nhiều khả năng duy trì các hoạt động tài chính có kỷ luật hơn khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Hy vọng điều này là hữu ích.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học lập kế hoạch kinh doanh : https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Khóa học facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học Facebook & Tiktok Marketing : https://pamarketing.vn/khoa-dao-tao-facebook-tiktok-marketing-2022/

 

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.


Bài viết liên quan