“Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Trên 1 Trang Giấy” có thực sự khả thi ?

Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Trên 1 Trang Giấy

Cách đây 02 ngày, tôi vô tình nhìn thấy 1 “coach” (người huấn luyện kinh doanh) đăng trong một nhóm doanh nhân khởi nghiệp, nói về việc sẽ hướng dẫn những người đăng ký trong bài post group của coach này thì coach ấy sẽ hướng dẫn cách “lập kế hoạch kinh doanh trên 1 trang giấy” vì sắp đến năm 2022 rồi, mọi người sẽ phải lập kế hoạch kinh doanh cho năm tới.
Tôi có đọc được và thấy không hợp lý nên đã “còm men” rằng “1 bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp trong 1 năm mà viết trong 1 trang giấy thì nó không gọi là “bản kế hoạch” và một bản kế hoạch như thế thì vứt đi, vô tác dụng”.
Vậy kế hoạch kinh doanh là gì ? việc lập kế hoạch kinh doanh đóng vai trò gì ? Tại sao nó lại quan trọng đến mức khiến tôi phải khẳng định “1 bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp trong 1 năm mà viết trong 1 trang giấy thì nó không gọi là “bản kế hoạch””

Kế hoạch kinh doanh là gì ? 

Kế hoạch kinh doanh là một kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Nó đánh giá việc kinh doanh đã có kết quả như thế nào và tìm kiếm những triển vọng để phát triển và thành công trong tương lai.

 

Để có thể tồn tại và phát triển, tìm ra định hướng kinh doanh cho doanh nghiệp thì người làm ăn cần có một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch giúp doanh nghiệp có thể nắm bắt tình hình thực tế và đưa ra được những định hướng trong tương lai. Nó là một công cụ quản lý của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xác định các mục tiêu, các chiến lược, xác định thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, nội lực của doanh nghiệp, đưa ra các phương hướng kinh doanh và phương thức để thực hiện các mục tiêu, chiến lược.

Kế hoạch dù có sai vẫn rất cần thiết. Nó là trọng tâm của việc hoạch định kinh doanh là thước đo của kết quả kinh doanh, lập kế hoạch kinh doanh giúp người làm ăn có được tầm nhìn tốt hơn cho việc kinh doanh trong tương lai. Trong kinh doanh, nếu không có kế hoạch gì vào phút khởi đầu, người làm ăn sẽ không biết phục hồi hoặc điều chỉnh kế hoạch của mình ra sao.

Việc viết một kế hoạch kinh doanh là một bước quan trọng trong việc tạo nên nền tảng cho quá trình thực hiện mục tiêu có tính thực tế của doanh nghiệp. Người ta có thể sử dụng nó để đánh giá ý tưởng, có thể dùng nó để vay vốn tại ngân hàng, tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư.

Tầm quan trọng của lập kế hoạch kinh doanh 

Lập kế hoạch kinh doanh chính là công việc tạo ra các bản kế hoạch kinh doanh. Thông thường, người lập nên những bản kế hoạch đó là các giám đốc điều hành, giám đốc phòng Marketing hoặc chính chủ doanh nghiệp. Bản kế hoạch kinh doanh được lập càng chi tiết thì việc thực hiện càng đơn giản và khả năng hiện thực hóa sẽ cao hơn.

Kế hoạch kinh doanh có nhiều loại nhưng nội dung vẫn tập trung vào một mục tiêu là chỉ ra con đường và bước đi từng hoạt động trong tương lai của công ty.

Các vấn đề trong kế hoạch kinh doanh thường bao gồm: nguồn lực, kinh phí cần thiết, chiến lược bán hàng, chiến lược tiếp thị và phương pháp đối phó với rủi ro. 

Vì vậy, có thể hiểu một cách đơn giản là nhiệm vụ và mục tiêu của công việc lập kế hoạch kinh doanh nhằm giúp chiến lược kinh doanh của công ty đạt được kết quả tốt nhất.

Tại sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh

Như đã được cập nhật ở trên, kế hoạch kinh doanh của công ty đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh.

Một bản kế hoạch kinh doanh đúng đắn sẽ giúp  bạn :

  • Đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn
  • Có chiến lược bán hàng vững chắc
  • Vạch ra đường lối kinh doanh rõ ràng.

Lập kế hoạch trên 1 trang giấy là bất khả thi  

kế hoạch kinh doanh của công ty có sức ảnh hưởng lớn và đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh . Bản kế hoạch kinh doanh được lập càng chi tiết thì việc thực hiện càng đơn giản và khả năng hiện thực hóa sẽ cao hơn.

Theo những gì tôi biết và tôi viết khi lập một bản kế hoạch kinh doanh và marketing chi tiết thì nó dài tối thiểu vài chục trang A4 bản word và hàng chục sheets Excel phân bổ chi chít các con số như doanh số, chi phí, dòng tiền, phân tích chỉ số tài chính; số lượng khách hàng, phân bổ doanh số theo khách hàng; phân bổ doanh số theo dòng sản phẩm; phân bổ doanh số theo quý/tháng/ tuần; phân bổ doanh số theo đầu nhân viên bán hàng; chuẩn bị nguồn hàng; chương trình khuyến mại; chương trình bán hàng; chương trình khuyến mại; tốc độ mở điểm bán; tuyển dụng nhân sự; đào tạo nhân viên; xây dựng quy trình…
Phân tích thị trường; phân tích khách hàng; phân tích dòng tiền; phân tích nhu cầu thị trường… với những dự án kinh doanh mới…
Tôi không làm “phức tạp hóa vấn đề” nhưng rõ ràng rằng 1 trang giấy thì với quan điểm của tôi đó là một cái gì đó rác rưởi, vô tác dụng, dù bạn có viết chi chít chữ trên trang giấy đó cũng không ăn thua.
Mà đi làm, gặp nhiều trường hợp nv giao việc cho mà nv không biết đường làm kế hoạch cv, lịch tuần hoặc kế hoạch cho sự kiện/ dự án đó, nói thật là nản và thật là “mệt mõi à”.
—————
Vì vậy, tôi muốn dạy chi tiết cho các anh chị học chương trình “Lập kế hoạch Kinh doanh & Marketing chuyên nghiệp và thực chiến”, đồng thời tôi sẽ chia sẻ rất nhiều file excel các loại kế hoạch mà tôi đã làm cho nhiều doanh nghiệp ví dụ như:
– Kế hoạch kinh doanh năm
– Kế hoạch marketing năm
– kế hoạch làm việc tuần, tháng cho nhân viên
– kế hoach khai trương cửa hàng
– kế hoạch chạy quảng cáo facebook
– kế hoạch bán hàng
– kế hoạch khởi nghiệp
– kế hoạch khác
Số lượng: học 03 buổi x 02 giờ/ 1 buổi học
Học phí ưu đãi, lãi mỗi tí tình cảm: chỉ 300K/ 1 buổi x 03 = 900K/ 1 người 1 khóa.
Đăng ký 3 người (theo nhóm 3 người) thì là 2tr/ 03 người.
Học qua phần mềm Zoom. Học 03 Buổi tối từ20h00-22h00.
Lịch học: Tối thứ 2, thứ 4, thứ 6 tuần sau. Thứ 2 ngày 22/11/2021

Cách đăng ký: Giảng Viên Nguyễn Phan Anh

Liên hệ: 0989623888/ http://www.fb.com/phananhonline / http://www.pamarketing.vn

Cam kết: không hài lòng cứ liên hệ trao đổi và hoàn lại 100% tiền.
Tôi cũng không quảng cáo mình đã coach bao nhiêu năm vì tôi không nhận mình là coach, tôi là người tư vấn, đào tạo, triển khai và đồng hành cùng doanh nghiệp, làm quảng cáo thực chiến, viết bài seo chuẩn đét, làm kênh youtube…, làm cho hàng nghìn doanh nghiệp. Nhưng các bạn đều đã biết rằng học viên, khách hàng của tôi đều kiếm tiền tỷ khá nhiều, khá đều, và khá nhanh.

Tôi cũng không khoe mình học thầy nào, vì tôi cũng đến Harvard học, đến Stanford học; tôi cũng đã đi thăm quan trụ sở Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Amazon, Apple và nhiều tập đoàn lớn khác trên khắp nước Mỹ.


Bài viết liên quan