Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế bao nhiêu?

Mức thu thuế bán hàng Facebook là bao nhiêu?

Những câu hỏi, bàn luận xung quanh vấn đề: nộp thuế bán hàng Facebook vẫn không bớt nóng trong suốt thời gian qua. Kể từ khi ngành thuế đưa ra thông tin về việc thu thuế bán hàng Facebook. Những tranh luận, ý kiến trái chiều và những câu hỏi xoay quanh vấn đề này là không đếm hết.

Biết rằng việc nộp thuế bán hàng Facebook là hợp lý. Nhưng nộp như thế nào? Nộp ở đâu? Và nộp bao nhiêu thì chưa có quy định nào cụ thể. Hôm nay, PA Marketing sẽ cùng các bạn đi vào tìm hiểu 1 khía cạnh của vấn đề này: Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế bao nhiêu?

1.Không chỉ Facebook, Google cũng sẽ phải đóng thuế kinh doanh Online.

Không chỉ Facebook, Google cũng sẽ phải đóng thuế kinh doanh Online

Facebook và Google cũng phải đóng thuế kinh doanh Online

Sự việc: Bán hàng trên Facebook phải nộp thuế bắt đầu được bàn luận nhiều hơn sau khi ông Phạm Thành Kiên- Giám Đốc Sở Công thương TP.HCM đưa ra đề xuất: Làm việc, hợp tác với Facebook để có thể quản lý nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh Online. Thông tin này được đưa ra thực sự đã làm cho các cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp đang kinh doanh Online quan tâm.
Theo như lời ông Phạm Thành Kiên thì: không chỉ bán hàng trên Facebook phải nộp thuế  mà tất cả các cá nhân, bán hàng Online cũng phải đóng thuế. Nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có quy định về kinh doanh trực tuyến nào cụ thể.

Google, Facebook sẽ phải đóng thuế thông qua các đại lý tại Việt Nam:

 • Các đại lý của Facebook và Google tại Việt Nam đều đã phần nào nhận thức được: Nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế của mình.
 • Nhưng để thực hiện việc nộp thuế bán hàng Facebook và Google… Đòi hỏi phải có các quy định, chính sách rõ ràng và minh bạch hơn. Đưa ra các quy định, chính sách cụ thể. Qua đó các doanh nghiệp, các nhân kinh doanh có thể hiểu và thực hiện nghĩa vụ của mình.

Đối tác, đại lý của Facebook, Google… tại Việt Nam phải có trách nhiệm khấu trừ thuế:

 • Chính phủ Việt Nam đã đưa ra khẳng định về việc: Đánh thuế với các giao dịch có phát sinh doanh thu. Kể cả các dịch vụ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.
 • Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng: Tất cả các đối tác, đại lý của Facebook, Google… ở Việt Nam đều phải có trách nhiệm: Tính khấu trừ thuế, kiểm soát, giám sát hoạt động giao dịch… Khi tiến hành việc thanh toán với đối tác Facebook, Google… ở nước ngoài.
 • Ông Phụng cũng đã nói rất rõ: Người nước ngoài đã thò tay vào Việt Nam để kiếm tiền. Điều đó có nghĩa là: Người Việt Nam đã mất đi 1 cơ hội có thêm thu nhập. Khi đó, chính phủ Việt Nam hoàn toàn có quyền thu thuế. Chúng ta không dại gì mà mở cửa thị trường để rồi nhịn miệng đãi khách. Mà không thể không thu thuế đối với những khoản doanh thu phát sịnh từ các giao dịch xuyên biên giới từ Google, Facebook.

2.Thực tế tình hình nộp thuế bán hàng Facebook ở Việt Nam.

Thực tế tình hình nộp thuế bán hàng Facebook ở Việt Nam

Thực trạng nộp thuế bán hàng Facebook

 • Hiện nay, việc thu thuế bán hàng trên Facebook ở Việt Nam vẫn chưa hiệu quả. Cụ thể là Chính phủ Việt Nam vẫn chưa thu được đồng tiền thuế nào trong lĩnh vực kinh doanh Online này.
 • Các đại lý Google, Facebook luôn viện cớ cho việc không nộp thuế bán hàng trên Facebook, Google… của mình rằng: Họ đã đóng thuế cho 1 quốc gia khác. Quốc gia mà Việt Nam đã ký kết hiệp định tránh đánh thuế 2 lần ở quốc gia đó.

Chúng tôi không hề muốn trốn thuế:

 • Có nhiều các nhân, doanh nghiệp nói rằng: Chúng tôi không hề muốn trốn thuế. Sở dĩ việc chưa nộp thuế là do: Các quy định về kinh doanh trực tuyến hay nói rõ hơn là việc thu thuế bán hàng trên Facebook vẫn chưa được quy định cụ thể và rõ ràng.
 • Chính vì vậy mà họ không biết mình cần phải làm gì, phải nộp thuế bán hàng Facebook là bao nhiêu? Kể cả việc bán hàng trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh hay không. Tất cả cũng đều rất mơ hồ.

Vì vậy, để có thể thực hiện việc thu thuế bán hàng trên Facebook sẽ cần phải có các quy định rõ ràng về: Quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ cụ thể. Theo quy định hiện hành mới nhất thì: Nếu các đại lý, đối tác của Google, Facebook… tại Việt Nam chấp nhận trả hộ. Thì mức thu thuế bán hàng trên Facebook sẽ là 5% thuế giá trị gia tăng. Và 5% thuế thu nhập doanh nghiệp.

3.Mức thu thuế bán hàng Facebook là bao nhiêu?

Mức thu thuế bán hàng Facebook là bao nhiêu?

Mức thu thuế bán hàng trên Facebook

Bán hàng Online có phải đóng thuế không? Câu trả lời là có. Không chỉ thu thuế bán hàng trên Facebook mà còn phải quản lý nguồn thuế đến từ các trang MXH khác như: Zalo, Instagram, Youtube, … Bởi trên thực tế thì: Có khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh Online doanh thu lên tới cả tỷ đồng. Nhưng lại không phải đóng 1 đồng thuế nào.

1.Vậy nộp thuế bán hàng Facebook sẽ bao gồm những khoản nào?

Câu trả lời là có tới 3 khoản mà khi bán hàng trên Facebook phải nộp thuế:

 • 2 khoản thuế chắc chắn phải nộp là: thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng- VAT.
 • 1 khoản thuế có thể phải nộp đó là: thuế môn bài. Khoản thuế này dành cho các hộ kinh doanh cá thể.

Nếu các nhân, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, sản phẩm. Thì tỷ lệ các loại thuế sẽ như sau:

 • Thuế GTGT- VAT là 1%.
 • Thuế thu nhập các nhân sẽ là 0.5%.

Như vậy, tổng tỷ lệ thuế mà bạn phải nộp sẽ là 1.5%.

2.Thời gian nộp thuế?

Thời gian quy định nộp thuế là:

 • Khi tổng doanh thu được xác định là >100 triệu đồng/ năm. Nếu <100 triệu đồng thì không phải nộp thuế. Trừ thuế môn bài.
 • Nếu như không xác định được doanh thu: Cơ quan thuế sẽ xem xét trên mặt bằng chung. Đối chiếu với các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh trong cùng lĩnh vực, địa điểm… Từ đó có mức áp dụng doanh thu để tính thuế cho hoạt động kinh doanh Online.

3.Căn cứ vào đâu để xác định doanh thu từ hoạt động kinh doanh Online:

Có 3 căn cứ cơ bản để xác định mức doanh thu:

 • Từ các hóa đơn, chứng từ xuất bán hàng hóa.
 • Dữ kiệu thống kê từ các kênh trung gian: các sàn giao dịch TMĐT…
 • Sổ sách, giấy tờ hay ghi chép khác…

4.Bạn nên chú ý rằng:

 • Doanh thu <100 triệu sẽ không phải nộp thuế. Vì vậy, bạn nên biết khôn khéo trong việc phân bổ cho các cá nhân khác nhau.
 • Tất cả các hàng hóa đều nên lưu giữ các giấy tờ, chứng từ đầy đủ. Đừng nên quá chủ quan, sơ sài trong việc lưu trữ các giấy tờ hàng hóa. Đây chính là 1 trong những cơ sở quan trọng xác định doanh thu. Đảm bảo tính công bằng trong việc nộp thuế bán hàng Facebook của bạn đấy.
 • Cố gắng quản lý tốt nhất tài khoản ngân hàng. Phân bổ nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Trên đây là những chia sẻ xoay quanh vấn đề nộp thuế bán hàng Facebook. Hi vọng những chia sẻ trên phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng hơn về việc: thu thuế bán hàng trên Facebook hiện nay. Chúc các bạn thành công trong công việc kinh doanh bán hàng Online của mình.


Bài viết liên quan