Hướng dẫn Xây dựng backlink chất lượng từ Blog Comment

Hướng dẫn Xây dựng backlink chất lượng từ Blog Comment

Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều về backlink. Vậy Backlink là gì? Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng? Bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn: Cách tạo Backlink hiệu quả từ Blog Comment. Nhưng trước khi biết cách xây dựng Backlink hiệu quả thì ban cần phải biết backlink là gì?

Backlink chính là tiêu chí xếp hạng Website quan trọng cho việc từ khóa Website đứng TOP Google. Về kỹ thuật thì dân SEO định nghĩa: Backlink là các liên kết từ một Website khác trỏ về Website, page của bạn. Link trỏ về Website của bạn được gọi là: Backlink.

1. Tại sao phải xây dựng BackLink chất lượng

Đã bao giờ mọi người cảm thấy: Tẻ nhạt và chán nản; Khi phải thực hiện việc đi link hàng ngày một cách nhàm chán? Đó chính là đi link diễn đàn.  Mình chắc hẳn đến 90% trong số các bạn cảm thấy đó là một công việc vô cùng nhàm chán. Chắc chắn bạn cũng biết: Việc đi Backlink đó không mang lại quá nhiều hiệu quả cho dự án SEO của mình.

– Tại sao các bạn cứ phải làm công việc đi link nhàm chán như vậy hàng ngày?

Lý do chắc ai cũng rõ:

 • Bạn quá lười tìm hiểu, quá lười để làm quen với cái mới.
 • Bạn chỉ thích những phương pháp dễ làm, dễ lấy link.

– Rất dễ để lấy được các backlink từ diễn đàn:

 • Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản, post bài và chèn link, quá đơn giản đúng không? Đúng, nó quá đơn giản tới nỗi: Bạn chỉ cần chỉ dạy một đứa trẻ vài bước đơn giản là nó cũng có thể làm được. Bạn thì đang thực hiện công việc như một con robot, ngày này qua ngày khác. Tất nhiên đối thủ của bạn cũng vậy.
 • Theo mình tìm hiểu thì: 10 website Việt Nam đang được SEO thì chắc 9-10 site toàn đi link forum, theo đúng tính chất spam. Bạn có phủ nhận rằng: Bạn viết 1 bài và copy paste y nguyên hoặc spin; Rồi post lên hàng chục diễn đàn khác không?

Tất nhiên, mình cũng biết rằng có rất nhiều bạn chỉ cần đi link diễn đàn mà vẫn lên Top. Nhưng bạn có chắc rằng: Nó an toàn về sau khi các diễn đàn đang bị Big G soi xét. Đồng thời họ sẵn sàng cho 1 vé ra đảo bất cứ lúc nào?

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp đi link khác; Không mới cũng không cũ và chắc hẳn cũng chẳng phải ai làm SEO cũng biết và thành thạo. Đó là xây dựng backlink chất lượng từ Blog Comment. Backlink chất lượng là yếu tố giúp tăng thứ hạng Wenbsite của bạn. Từ đó giúp hoạt động Marketing online hiệu quả hơn.

2. Blog comment là gì?

Đơn giản đó là việc bạn để lại comment của mình về 1 bài viết trên một blog nào đó.

 Blog Comment

Blog Comment

 • Giao diện của khu vực comment sẽ như thế này đây. Để gửi 1 comment, bạn cần điền Tên, Nội dung Comment, Email là bắt buộc. Ngoài ra bạn có thể điền link dẫn đến Website của mình. Đây chính là phần chúng ta dùng để lấy backlink; Với anchor text chính là Tên bạn sử dụng ở ô Name.

 Giao diện của khu vực Blog Comment

Giao diện của khu vực Blog Comment

 • Có rất nhiều hướng khi mọi người làm blog comment. Có thể là dùng các tool auto như: GSA, Senuke… Nhưng mình chắc chắn một điều là: Khi sử dụng tool, bạn sẽ không thể có được những link chất lượng. Mà chủ yếu là từ những site spam, chất lượng kém. WordPress giờ đây không còn là WP của vài năm về trước. WP hiện nay có cơ chế ngăn chặn spam rất rất tốt.

Mục đích của blog comment là gì?

Có rất nhiều mục đích khi bạn bắt đầu thực hiện một chiến dịch blog comment. Dưới đây là 4 yếu tố tích cực chính của blog comment :

 • Đa dạng anchor text, đa dạng Ref domain
 • Cân bằng tỉ lệ link dof/nof
 • Tăng trust của site bạn trong mắt Big G
 • Tăng thứ hạng từ khóa của bạn qua việc tăng sự liên quan. Bằng cách: Comment backlink từ những trang cùng lĩnh vực.

Bài viết này hướng tới: WHITE HAT Blog Comment nhiều hơn. Có nghĩa bạn sẽ làm hoàn toàn bằng tay. Vì vậy, sẽ rất tốn công để nhận về một link. Tất nhiên, khó mới chất. Đây chính là cách để bạn Xây dựng Backlink chất lượng.

 • Bạn có thể tìm kiếm blog comment trên Google Dork bằng cú pháp: Keyword + dork. Bạn nên comment vào những blog liên quan. Vì vậy, Bạn nên dịch keyword mà bạn đang SEO sang tiếng Anh bằng cách: Search google keyword tiếng anh + dork. Hoặc topic + dork. Topic ở đây là chủ đề bao trùm lên nội dung website của bạn.
 • Ví dụ: Website của bạn về bán rau củ thì: Topic sẽ là làm vườn hoặc nấu ăn hoặc sức khỏe chẳng hạn. Bạn cũng có thể hoàn toàn tìm được blog Tiếng Việt để comment nhé. Không nhất thiết là phải blog tiếng anh.

3. Một số chú ý trước khi xây dựng Backlink chất lượng với blog comment

Để đặt backlink hiệu quả thông qua Blog comment, bạn cần phải chú ý những điều sau:

 • Setup Gravatar đầy đủ. Luôn sử dụng TÊN THẬT khi comment. Tuyệt đối không điền keyword vào phần Name. Nếu bạn làm được như vậy, đồng nghĩa bạn đã tạo cho chủ blog một sự tin tưởng nhất định.
 • Không chèn link vào phần nội dung comment. Vì: Nếu làm như vậy chẳng khác nào bạn bảo với chủ blog là bạn đang SEO. Và bạn comment chỉ để lấy link. Hành động này sẽ gây khó khăn khi bạn đặt backlink
 • Đọc qua bài viết trước khi comment. Nếu không rành tiếng anh: Bạn có thể dùng google translate dịch qua bài, đọc và rút ra nội dung chính của bài viết. Bạn không thể comment với nội dung không liên quan gì đến bài viết. Nếu bạn cmt sai nội dung thì có thể ngay lập tức bạn sẽ bị cho vào mục spam. Vì vậy, để xây dựng backlink chất lượng bằng blog comment, bạn phải hiểu nội dung bài viết nói gì.
 • Bạn cần comment sao cho liên quan nhất tới nội dung bài viết. Có thể là lời khen, đặt một câu hỏi… Tỉ lệ được chủ blog chấp thuận là rất cao. Sử dụng các từ mang hơi hướng cá nhân như: I think, In my opinion..
 • Có thể sử dụng Grammarly để check lỗi sai trước khi gửi comment.
 • Tìm hiểu qua về chủ blog là ai? Tên là gì? và gửi lời chào đến họ ở đầu mỗi comment.

4 Tiêu chí để đánh giá website chất lượng khi tạo backlink với blog comment:

 • Thứ nhất: Website đó nên là 1 real blog. Nghĩa là blog đó lập ra không phải để làm vệ tinh SEO cho web khác.
 • Website phải có các chỉ số DA, TF không quá thấp ( Chỉ cần > 10 là được rồi).
 • Các comment hiện tại trên blog đó đa số đều đáp ứng những CHÚ Ý mình nói ở trên. Nếu thấy comment đa số đều là spam thì bỏ qua ngay nhé.
 • Website ít nhất cũng cùng lĩnh vực của bạn. Vd : website GTV SEO là một web về seo. Bạn chỉ cần lấy link từ những trang nói về digital marketing thì: Cũng đủ để có ảnh hưởng tích cực tới website bạn rồi.

Phía trên là phần Mindset ( tư tưởng) bạn cần biết trước khi sử dụng phương pháp này. Còn tiếp theo, sẽ là phần thực hành. Nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng backlink bạn sẽ nhận về. Không phải cứ thấy bài viết nào trên site là bạn nhảy vào comment ngay bài viết đó. Chúng ta cần làm việc một cách hiệu quả và thông minh. Đây là một số thủ thuật nhỏ mà mình tự nghĩ ra, giúp mọi người chọn ra được những bài viết ngon nhất trên blog đó.

4. Cách tìm ra bài viết tốt nhất trên một Blog

– Sử dụng Buzzsumo lọc ra bài viết có nhiều tương tác MXH nhất

 Sử dụng Buzzsumo lọc bài viết

Sử dụng Buzzsumo lọc bài viết

 • Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ của Buzzsumo.
 • Tiếp theo, bạn điền chính xác domain blog mà bạn chuẩn bị comment vào. Ấn enter hoặc click chuột vào nút Go
 • Những bài viết được chia sẽ nhiều nhất sẽ hiện ra. Như bạn thấy đó, nó sẽ hiển thị: Tên bài viết, ngày đăng, người đăng và số lượt chia sẻ trên FB, Twitter, Pinterest, G+ chính xác.

– Sử dụng Ahrefs tìm bài viết nhiều backlink trỏ về nhất nhất trên blog

  su-dung-ahrefs-tim-bai-viet

Ahrefs

 • Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ Ahrefs tại đây. Và nhập domain vào và nhấn enter.

 Sử dụng Ahrefs tìm bài viết nhiều backlink trỏ về

Sử dụng Ahrefs tìm bài viết nhiều backlink trỏ về

 • Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Best By Links và click vào.

Các bài viết có nhiều backlink trỏ về nhất sẽ hiện ra:

 Giao diện Ahrefs

Giao diện Ahrefs

Dùng Moz lọc ra những bài viết có PA cao nhất

 • Các bạn truy cập vào công cụ Open Site Explore của Moz.

 Giao diện Moz

Giao diện Moz

 • Và tất nhiên là điền domain vào và nhấn enter. Sau đó tìm phần Top Page bên trái màn hình và click vào.
 • Bạn nên đăng ký 1 tài khoản(miễn phí) để hiển thị được nhiều hơn. Vì là tài khoản miễn phí nên nó bị giới hạn khá nhiều thứ, tuy nhiên vẫn khá ok.

Đăng ký tài khoản miễn phí trên Moz

Đăng ký tài khoản miễn phí trên Moz

Như vậy là chỉ với vài thủ thuật nhỏ vô cùng đơn giản: Bạn đã có thể tìm ra được những bài viết chất lượng đáng để comment. Tuy nhiên, các bài này khá hot nên sẽ có khá nhiều comment của độc giả. Từ đó khả năng link out sẽ khá lớn. Bù lại, những bài viết này lại hút rất nhiều traffic và tương tác rất cao. Tất nhiên là vẫn cực kỳ chất lượng. Bạn có thể xây dựng backlink chất lượng bằng comment tại các bài viết này.

Kết luận

Mỗi ngày bạn nên đặt mục tiêu cho mình. Có thể là 5 comment 1 ngày; Cũng có thể là 10, 20, 30 thậm chí là nhiều hơn nếu bạn có khả năng. Tuy nhiên, thay vì đặt mục tiêu số lượng. Bạn nên quan tâm tới chất lượng của comment của bạn. 5 comment hay, chăm chút và thuyết phục sẽ có tỉ lệ được chấp thuận cao hơn nhiều; So với 10 comment hời hợt, theo kiểu chạy đua với số lượng. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về SEO, hãy click vào: Kiến thức SEO để tìm hiểu thêm. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm các kiến thức về Marketing online tại PA Marketing.

Nguồn: GTV SEOBài viết liên quan