Quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Bất kì doanh nghiệp nào khi tiến hành kinh doanh cũng có rất nhiều vấn đề phát sinh. Để hoạt động ổn định thì bắt buộc doanh nghiệp phải đặt vấn đề: Quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp lên hàng đầu. Bạn có thể thực hiện sổ sách kế toán hay kiểm soát tình hình tài chính bằng: Một số gói phần mềm kế toán dành riêng cho hoạt động kinh doanh của các công ty vừa và nhỏ.  Những phần mềm này luôn sẵn có trên thị trường, rẻ và dễ sử dụng. Bạn nên tham khảo các chương trình như: Microsoft Office Small Business Accounting 2006 (180 USD); Peachtree First Accounting (100 USD) hay QuickBooks Premier Accountant Edition 2006 (400 USD).

Bên cạnh đó, để đảm bảo sổ tình hình tài chính của công ty luôn rõ ràng và ổn đinh. Bạn nên tuân thủ đúng những bước đi dưới đây. Hãy cùng PA Marketing tìm hiểu về phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả.

1. Quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp hiệu quả – Quan tâm tới chu kỳ quay vòng tiền mặt

  • Đây là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần quản lý chặt chẽ. Thiếu hiểu biết về nhu cầu và nguồn cung cho các chu kỳ tiền mặt. Bạn không thể rút tiền khỏi kinh doanh để phục vụ các chi phí sinh hoạt thường ngày. Vì thế, bạn đừng lên kế hoạch phải có tiền mặt để trang trải cho mục tiêu này. Hãy xác định bạn phải có được mức lợi nhuận bao nhiêu, trước khi rút tiền phục vụ cá nhân.
  • Nếu bạn cảm thấy không thể trang trải các chi phí riêng từ lợi nhuận thu được. Bạn không nên theo đuổi nó nữa. Bởi càng làm như vậy, càng làm cho bạn bị hao hụt tài chính của mình.

2. Mở một tài khoản chuyển khoản cho hoạt động kinh doanh của bạn.

  • Bạn hãy cẩn thận đừng để có sự pha trộn giữa nguồn vốn kinh doanh và tài khoản cá nhân. Vì việc đó sẽ gây nguy hiểm cho nguồn tài chính của bạn. Cũng như vi phạm một số quy định pháp luật.
  • Ngoài ra, nếu bạn gộp chung tài sản cá nhân và tài sản công ty: Bạn sẽ không có bất cứ sự bảo vệ pháp lý tài chính nào cho công ty nữa. Với những tài khoản riêng biệt: Bạn sẽ dễ dàng nhận ra các chi phí dành riêng cho mục đích kinh doanh. Bởi vì chúng được rút ra từ tài khoản của công ty. Đây sẽ trở thành phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nếu bạn biết sử dụng hợp lý. Tuy nhiên, nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn sử dụng không cẩn thận. Vì vậy, hãy thận trọng khi sử dụng cách này.

3. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp.

Đó là một nhân viên kế toán có năng lực từ một công ty nhỏ nào đó. Bạn hãy thuê anh ta làm việc ngoài giờ cho bạn. Bạn hãy chuẩn bị danh sách các câu hỏi cần thiết. Sau đó, người kế toán sẽ đưa cho bạn những câu trả lời tốt nhất. Các câu hỏi đó có thể là: Tôi phải thiết lập hệ thống sổ sách kế toán như thế nào? Khi nào tôi cần nộp hồ sơ xin hoàn thuế? Và đó là những loại thuế nào? Đây là cách quản lý tài chính doanh nghiệp giúp bạn đạt hiệu quả hơn.

4. Xây dựng mối quan hệ với ngân hàng. Thậm chí cả khi bạn không cần hay không muốn vay tiền.

  • Một trong những nguyên tắc quản lý doanh nghiệp thành công là: Hãy ghé thăm để làm quen và gặp gỡ nhà quản lý ngân hàng. Nói với họ: Bạn đang khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực gì? Cụ thể như thế nào?… Để sau này khi nào bạn cần một khoản vay vốn, bạn sẽ có người đáng tin để trông cậy.
  • Nếu bạn có đủ điều kiện để nhận một khoản tín dụng nào đó, bạn không nên từ chối. Bạn hãy sử dụng số tiền đó để đầu tư vào hoạt động kinh doanh sinh lợi. Đồng thời hoàn trả lại đúng hạn. Nhờ đó, bạn sẽ có một “tiểu sử” vay vốn tốt đẹp với ngân hàng. Tạo cơ sở cho những lần vay vốn tiếp theo. Qua đó, việc quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp của bạn sẽ được cải thiện hơn.

5. Nếu bạn có kế hoạch bán công ty trong một ngày nào đó. Hãy dành thêm chút thời gian và công sức để có được bản hồ sơ tài chính đẹp mắt.

Hãy nhớ rằng, khi bạn kinh doanh, nghĩa là: Bạn đang tạo ra những giá trị nào đó. Đảm bảo rằng: Bạn sẽ bán được một cái gì đó trong tương lai. Đối với phần lớn các công ty thì: Việc tạo ra giá trị phụ thuộc rất nhiều vào việc họ thu hút được bao nhiêu khách hàng –  Những người mua sắm sản phẩm của họ và giúp họ thu lợi nhuận. Bạn sẽ thu được lợi nhuận từ những người nghĩ rằng: Họ có thể điều hành công ty tốt hơn bạn. Chỉ cần giá trị hiện tại của bạn tiếp tục tăng trưởng. Bạn có thể bán công ty của bạn cho bất kể ai vào bất cứ thời điểm nào.

Quản lý nguồn lực tài chính doanh nghiệp hiệu quả hay không. Điều này quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp hoạt động tốt đến đâu, nhưng quản lý tài chính không tốt thì: Tiền vào cửa trước sẽ đi ra cửa sau ngay. Vì vậy, để hoạt động kinh doanh hiệu quả, đặc biệt với những doanh nghiệp kinh doanh trên mạng thì: Hoạt động quản lý tài chính càng trở nên quan trọng hơn. Để kinh doanh hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức tại: Góc chia sẻ của chúng tôi.

Nguồn: Tham khảo sách 75 Bí mật của Khởi sự kinh doanh

Tác giả: Trần Phương Minh


Bài viết liên quan