Quy mô kinh tế: CÁC LOẠI HÌNH KINH TẾ THEO QUY MÔ

Ở phần trước của quy mô kinh tế, ta đễ đề cập đến mở rộng quy mô kinh tế, để làm rõ hơn hiệu quả của mở rộng quy mô, ta hãy đi tìm hiểu các loại hình kinh tế theo quy mô

Các loại chính của nền kinh tế bên ngoài theo quy mô

Có các loại kinh tế theo quy mô chính:

 • Tài chính.
 • Quản lý.
 • Kỹ thuật.
 • Tiếp thị
 • Thông tin.

Quy mô nền kinh tế nội bộ

Tính kinh tế quy mô bên trong mang lại lợi thế cạnh tranh lớn hơn lợi thế cạnh tranh bên ngoài theo quy mô.

Điều này là do nền kinh tế bên ngoài có quy mô cũng có xu hướng được các đối thủ cạnh tranh sử dụng. Ví dụ, các công nghệ đám mây để phát trực tuyến nhạc đều có sẵn cho Apple, Google cũng như Spotify.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một số công ty có thể ở vị trí tốt hơn để tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế bên ngoài hơn những công ty khác.

Vì những lý do này, lợi thế quy mô nội bộ mang lại cơ hội lớn hơn để phát triển lợi thế cạnh tranh.

Quy mô nền kinh tế bên ngoài

Vận chuyển

Thông thường, các chính phủ đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho phép nhiều công ty tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế bên ngoài. Điều này được thực hiện để cải thiện năng suất quốc gia nói chung và cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Ví dụ, đầu tư vào hệ thống đường sắt và đường bộ được cải thiện mang lại hiệu quả vận chuyển cao hơn và do đó giảm chi phí cho các doanh nghiệp sử dụng hệ thống này.

Lao động lành nghề

Mức độ tập trung cao của lao động có kỹ năng thường là do các cụm công nghiệp của các công ty trong một lĩnh vực cụ thể. Tại Vương quốc Anh, tập trung lớn các nhà sản xuất ô tô và kỹ sư ở khu vực trung du do kết quả của các cuộc đua xe công thức 1 và các cơ sở sản xuất lịch sử.

Một ví dụ khác là Thung lũng Silicon, nơi có số lượng lớn lập trình viên vì sự hiện diện của các hãng công nghệ lớn như Apple và Google.

Năm loại nền kinh tế theo quy mô

Công nghệ

Tính kinh tế kỹ thuật theo quy mô là kết quả của hiệu quả trong chính quá trình sản xuất, chẳng hạn như sự ra đời của người máy. Kết quả là, chi phí sản xuất giảm 70% đến 90% mỗi khi doanh nghiệp tăng gấp đôi sản lượng.

Các công ty lớn hơn có thể đầu tư vào các công nghệ tốn kém, sau đó được trải rộng trên một khối lượng sản xuất lớn hơn nhiều.

Ví dụ, các công ty lớn có thể khai thác phần mềm AI đắt tiền để cải thiện việc thu hút khách hàng. Tương tự, các công ty lớn như Amazon và Walmart sử dụng công nghệ để cải thiện chuỗi cung ứng.

Các doanh nghiệp quy mô lớn có thể đủ khả năng đầu tư vào máy móc hoặc công nghệ chuyên dụng. Ví dụ: Walmart có thể sử dụng các công nghệ chuyên biệt để cải thiện việc lập kế hoạch và kiểm soát kho hàng.

Quy luật tăng kích thước còn được gọi là nguyên tắc container mang lại lợi thế kinh tế cho các công ty lớn về quy mô trong vận tải. Ví dụ, nếu bạn tăng gấp đôi chiều cao và chiều rộng của một chiếc xe chở dầu thì dung tích khối sẽ không tương xứng.

Kết quả của luật này là tính kinh tế theo quy mô trong ngành phân phối, vận tải hàng hóa , lĩnh vực du lịch và giải trí, ví dụ như siêu tàu tuần dương như P&O’s Ventura , siêu tàu chở dầu như tàu container Maersk ‘Triple-E’ và Airbus 280.

Các nền kinh tế nghiên cứu và phát triển hiếm khi có khả năng chi trả cho các công ty nhỏ hơn. Việc nghiên cứu và phát triển rất tốn kém và chủ yếu chỉ giới hạn ở các công ty có quy mô lớn, ví dụ như các công ty dược phẩm.

Sức mua

Quyền lực độc quyền xảy ra khi một công ty có thể giảm chi phí trên một đơn vị của mình vì nếu sức mua của nó rất lớn.

Các nhà bán lẻ thực phẩm lớn có quyền lực độc quyền và do đó mua nguồn cung cấp từ nông dân và người trồng rượu và hoàn thành các hợp đồng cung cấp từ các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Amazon sử dụng sức mua của mình trong ngành xuất bản để giảm giá lớn mà họ trả cho các nhà xuất bản cho những cuốn sách được bán trên trang web Amazon.

Các ví dụ khác về việc sử dụng quyền lực độc quyền bao gồm  giá mà các nhà rang xay cà phê và những người trung gian khác phải trả cho các nhà sản xuất cà phê  ở một số nước nghèo nhất.

Quản lý

Tính kinh tế theo quy mô xảy ra khi các công ty lớn có đủ khả năng để thành lập các bộ phận chuyên môn cũng như thuê các chuyên gia. Các bộ phận chuyên môn cho phép điều hành hiệu quả hơn các hoạt động trong toàn công ty.

Đây được gọi là sự phân công lao động trong đó các công ty thuê các chuyên gia để giám sát hệ thống sản xuất.

Chuyên môn hóa lực lượng lao động: Các công ty lớn hơn có thể chia quá trình sản xuất thành các nhiệm vụ riêng biệt để thúc đẩy năng suất .

Cải tiến quản lý và sử dụng thiết bị chuyên dụng dẫn đến năng suất cao hơn và giảm chi phí đơn vị. Công nhân trong các nhà máy quy mô lớn hơn và các hoạt động sản xuất khác như vậy có thể làm những công việc cụ thể, chính xác hơn.

Tài chính

Tính kinh tế tài chính theo quy mô thường là kết quả của việc một công ty có khả năng tiếp cận với nguồn vốn rẻ hơn.

Các công ty lớn thường được đánh giá là  ‘xứng đáng với tín dụng’ hơn  và có khả năng tiếp cận tín dụng với lãi suất vay ưu đãi.

Thường thì các công ty lớn nhận được tiền từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Hơn nữa, các công ty lớn khi đã niêm yết trên thị trường chứng khoán có thể huy động thêm tiền bằng cách bán vốn chủ sở hữu.

Quy mô kinh tế tiếp thị

Tiếp thị kinh tế theo quy mô là kết quả của chi phí cho mỗi đơn vị quảng cáo và khuyến mại thấp hơn.

Khi sản lượng tăng lên, các công ty có thể dàn trải chi phí tiếp thị ( cố định ) trên một sản lượng lớn hơn. Điều này sau đó làm giảm chi phí cho mỗi đơn vị.

Ngoài ra, các công ty lớn hơn được hưởng lợi từ phạm vi tiếp cận và truyền miệng lớn hơn khi khối lượng quan trọng tăng lên. Nói cách khác, nó tạo thành một hiệu ứng cấp số nhân.

Nền kinh tế theo quy mô so với nền kinh tế theo phạm vi

Tính kinh tế của phạm vi xảy ra khi một công ty phân nhánh thành nhiều dòng sản phẩm.

Họ được hưởng lợi bằng cách kết hợp các chức năng kinh doanh, dòng sản phẩm hoặc quy trình sản xuất bổ sung.

Ví dụ, hầu hết các tờ báo đa dạng hóa thành các dòng sản phẩm tương tự, chẳng hạn như tạp chí và tin tức trực tuyến. Điều này làm đa dạng hóa doanh thu của họ do doanh số bán báo giảm. Nhóm bán hàng quảng cáo của họ có thể bán quảng cáo trong cả ba dòng sản phẩm.

Xem thêm: Quy mô kinh tế: CÁCH MỞ RỘNG QUY MÔ KINH TẾ ĐÚNG CÁCH

Dịch từ: GaryFox

Giới thiệu khóa học Facebook Marketing 2021 by Phan Anh – Kinh doanh online hiệu quả.

Bạn muốn kinh doanh thành công trên Facebook. Đến với khóa học Facebook Marketing cấp tốc của chúng tôi, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khóa học vô cùng tiện lợi cho những người bận rộn, có ít thời gian tham gia các khóa học dài hạn.Chúc bạn thành công!

1.Thông tin giảng viên.

Trình độ học vấn.

 • Là giảng viên- doanh nhân, chứ không phải diễn giả hay nhà đào tạo hô hào.
 • Co-founder/ CEO chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em cao cấp 12 năm thương hiệu (2006-nay)
 • Giảng viên đại học 12 năm giảng dạy bậc đại học (2008-nay); học 5 trường đại học, tốt nghiệp 4 trường, tốt nghiệp MBA đại học Nice-Sophia và Thạc sỹ Luật Kinh tế đại học Luật.
 • Chuyên gia đào tạo 10 năm (từ 2010-nay

Kinh nghiệm giảng dạy.

 • Hàng tuần tư vấn 2-3 CEO, chủ doanh nghiệp kể từ 2012-nay (đã đào tạo, tư vấn hàng trăm, hàng nghìn CEO và chủ DN, chủ shop)
 • Với 4.000 học viên học offline qua hơn 200 lớp học trên khắp cả nước;
 • Gần 50.000 học viên học online qua video các nền tảng giáo dục trực tuyến Kyna, Edumall, UdemyVietnam, Unica, PAM… với 25 khóa học video đã xuất bản từ 2014-nay.

Kinh nghiệm thực chiến.

 • Trực tiếp chạy quảng cáo hàng nghìn chiến dịch quảng cáo, chi tiêu quảng cáo Agency với con số gần 15 triệu đô la (từ 2011-nay) cho hơn 300 nhãn hàng.
 • Đã từng đến các trường đại học lớn (Harvard, Standford, MIT, Chicago, Washington…), thăm quan văn phòng trụ sở các tập đoàn lớn nhất (Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Tesla, Amazon…) để được học hỏi và mở rộng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

 Xem thêm: Profile Giảng viên MBA Nguyễn Phan Anh.

Khóa học Facebook Marketing 2021

1.Nội dung khóa học.

Bạn sẽ nhận được gì khi học khóa học

 1. Facebook chuyên sâu 2021.
 2. Phân tích khách hàng chuẩn Facebook 2021.
 3. Cách nhập được các nguồn hàng tốt – giá rẻ.
 4. Chạy quảng cáo và tối ưu hóa 2021.
 5. Chạy quảng cáo lưu lượng và chuyển đổi.
 6. Chạy ads group.
 7. Chạy quảng cáo livestream , video hiệu quả.
 8. Tối ưu chiến dịch quảng cáo 2021.
 9. Quy trình quảng cáo và quy trinh chốt đơn.
 10. Tools hỗ trợ quảng cáo và bán hàng 2021.
 11. Chính sách quảng cáo và tài khoản.
 12. Hướng dẫn làm nội dung quảng cáo.

 

Đặc biệt được cầm tay chỉ việc thực hành trên lớp. Đội ngũ suport hỗ trợ 24/7 sau khi học xong khóa học

ĐĂNG KÍ NGAY!

 

2.Cam kết của PA Marketing.

 1. Gảm tới 20% ngân sách trong khi tăng tới 20% doanh thu từ Facebook*
 2. Kiến thức được chia sẻ luôn mới nhất, cập nhật nhất, hiệu quả nhất.
 3. Thực hành ngay trên lớp, với sản phẩm – dịch vụ của chính mình.
 4. Học viên được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, trọn đời, 24/7
 5. Được tư vấn & giải đáp mọi câu hỏi về kinh doanh, bán hàng, cskh…
 6. Được tiếp cận 08 nền tảng bán hàng không quảng cáo trên Facebook
 7. Tăng mạnh lượng tương tác tự nhiên, chất lượng, chuyển đổi cao.
 8. Thành thạo cách tạo tài khoản quảng cáo cá nhân và doanh nghiệp.
 9. Thành thạo cách xác định mục tiêu nhắm chọn và tạo chiến dịch
 10. Thành thạo đọc hiểu báo cáo quảng cáo Facebook.
 11. Biết cách livestream hiệu quả để bán hàng trăm đơn/ ngày.

>>> Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi :Học viện PA Marketing Việt Nam.

3.Chia sẻ của học viên.

Trăm nghe không bằng một thấy. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận chân thực nhất của học viên về Thầy Phan Anh, về PA Marketing. Chúng tôi đã giúp hàng trăm người thành công đi lên từ tay trắng và giờ họ có nhà, có xe, có địa vị, có danh tiếng…

Câu hỏi là: Người ta làm được, tại sao bạn lại không? Muốn giàu có thì đừng chần chừ. Nếu bạn chần chừ cơ hội sẽ giành cho người khác. Hãy hành động ngay!

Tại PA Marketing: Chữ “tín” hơn chữ “vàng”. Các bạn có thể yên tâm giao “tương lai” cho chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cảm nhận của học viên PA Marketing.

Dù bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề gì trong việc kinh doanh truyền thống và online. Có nhu cầu gì cho việc học tập, tư vấn…. Thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH PA MARKETING

Đơn vị đào tạo và tư vấn, triển khai về marketing online, các khóa học trực tuyến: Bán hàng trên Facebook; Lập kế hoạch kinh doanh và marketing hiệu quả; CEO – Giám đốc điều hành 4.0; CMO – Giám đốc marketing thời đại số; Content Marketing… Nhận quảng cáo, truyền thông & xử lý khủng hoảng truyền thông… bài bản số 1 tại Việt Nam. Nhận tư vấn chiến lược và triển khai các giải pháp bán hàng trực tuyến đa nền tảng.

Hotline: 0917781399/ 0906 950333; Email: cskh.pamarketing@gmail.com

Fanpage: facebook.com/pamarketing.vn

Website: pamarketing.vn; Youtube: www.youtube.com/pamarketing

 

 

 


Bài viết liên quan