SEO Web

SEO Web

– SEO là gì? SEO là từ ghép tiếng Anh viết tắt của cụm từ Search (Tìm kiếm) Engines (Cỗ máy) Optimazation (Tối ưu hóa), tạm dịch ra tiếng Việt là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” và thường được dân Marketing Online gọi tắt ngắn gọn là SEO, đọc cũng là “SEO” luôn, và tất nhiên SEO này khác với SALES về cách đọc, tránh bị nhầm lẫn nhé. Đây là cuốn sách nói về Marketing Online 4.0 chuẩn nhất mọi thời đại tại Việt Nam tính đến hết năm 2019 và đây không phải là một cuốn giáo trình nên chúng ta không cần đi phân tích quá kỹ hay tranh luận quá sâu về khái niệm, nội hàm của SEO là gì. Chúng ta chỉ cần hiểu đúng, hiểu chính xác là đủ. Vậy SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mà ở Việt Nam thì công cụ tìm kiếm văn bản hay tìm kiếm diện rộng nói chung thì chỉ có Google (google.com hoặc google.com.vn) nên khi nói đến SEO thì chúng ta thường hiểu đó là làm SEO cho Google. Tất nhiên thực tế chúng ta có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác như Youtube.com (công cụ tìm kiếm video), Yahoo của Yahoo!, Bing.com (công cụ tìm kiếm của Microsoft) hay công cụ tìm kiếm Cốc Cốc của Việt Nam v.v…

– Làm SEO web là làm gì? Làm SEO web là làm tối ưu trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm hiểu được, đọc được và lưu trữ được, và kết quả là khi người dùng (có thể là khách hàng của bạn) tìm kiếm trên Google một từ khóa gì đó (có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Việt có dấu và “tieng viet khong dau”) thì Google sẽ trả kết quả tìm kiếm cho người dùng trong đó có hiển thị trang web của bạn lên thứ hạng tìm kiếm cao hoặc cao nhất ngay trong trang nhất của Google. Lưu ý rằng, trong cuốn sách này, trong chương này, tôi tập trung nói về vấn đề SEO web và tối ưu SEO web để cho công cụ Google, không bàn tới các công cụ khác nha. Vậy làm SEO tức là tập hợp những công việc và hành động cụ thể nhằm tối ưu Website của bạn để cho Google tìm thấy, hiểu được, đánh dấu chỉ mục và truy xuất dữ liệu, trả kết quả khi tìm kiếm với mục tiêu là thứ hạng tìm kiếm trên Google xuất hiện phải cao, phải nằm trong top. Vì công cụ tìm kiếm Google là công cụ tìm kiếm số 1 ở Việt Nam với thị phần tìm kiếm qua công cụ này lên tới hơn 95% lượng tìm kiếm văn bản thường xuyên

Nên nhớ rằng làm SEO là để bán hàng, chứ không phải để lên top. Vì nếu chỉ lên top mà khách hàng truy cập vào Website thấy bài viết sơ sài, không đáng tin cậy, nội dung thông tin cóp nhặt ở trên mạng theo cách “copy/paste”, Website hoặc Landingpage bán hàng thiếu chuyên nghiệp, thiếu thông tin cho khách hàng, không thân thiện với thiết bị di động, thao tác quá lâu, khó sử dụng v.v… đều có thể dẫn đến “xôi hỏng bỏng không”. Vì vậy, tôi xin nhắc lại, với tôi quan điểm làm SEO là để bán hàng chứ không phải là chỉ đơn thuần lên top.

Vậy trả lời cho câu hỏi “làm SEO là làm gì”, đó là những hoạt động nhằm tối ưu hóa Website, tối ưu hóa nội dung, tối ưu hóa kỹ thuật viết bài v.v… để nhằm thỏa mãn các yêu cầu kỹ thuật và nghệ thuật từ phía Google (Google SEO) và từ phía chính người dùng – là khách hàng tiềm năng của chúng ta.

– Lợi ích của việc làm SEO hay giá trị mà SEO có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn là gì? Bạn cứ hình dung ra có một câu chuyện có thật như thế này, một cửa hàng bán lẻ điện thoại di động có một Website bán hàng và Website bán hàng đó có một số (một số ít) từ khóa liên quan đến sản phẩm điện thoại di động được lên top (thứ hạng tìm kiếm cao) trên Google và chủ cửa hàng điện thoại di động nói rằng doanh thu chủ yếu đến từ Website, khách hàng đến chủ yếu từ việc tìm kiếm trên Google và kết quả trả về Website của cửa hàng. Một số từ khóa liên quan đến sản phẩm mà lên hạng tìm kiếm cao trên Google có thể nuôi sống cho một cửa hàng. SEO web là một kênh đưa khách hàng tìm kiếm từ Google về với Website/Landingpage của bạn và khách hàng có thể mua hàng ngay. Việc tìm kiếm trên Google và trả kết quả tìm kiếm trên Google từ SEO là các kết quả tìm kiếm tự nhiên, không phải trả phí – khác với Google Adwords là công cụ quảng cáo tìm kiếm trả phí của Google. Như vậy chúng ta gần được “biếu không, cho không” một lượng khách hàng đến từ truy cập Website thông qua tìm kiếm tự nhiên trên công cụ tìm kiếm Google.

Nhiều sản phẩm và dịch vụ mà hành vi mua của khách hàng thường thông qua công cụ tìm kiếm (ví dụ như dịch vụ thông hút bể phốt chẳng hạn), hoặc các sản phẩm có giá trị cao sẽ cần phải tìm kiếm và tra cứu thông tin đầy đủ như sản phẩm là gì, nhà sản xuất nào, hàng của nước nào, có các giấy chứng nhận gì uy tín đẳng cấp hay không, v.v… tất cả những thông tin đó khách hàng vu vơ hoặc khách hàng tiềm năng của bạn đều cần đến dù họ có quyết định mua hàng hay không.

Ưu điểm của việc làm SEO cho Website trên Google nếu từ khóa tìm kiếm được lên top thì mỗi lượt truy cập vào Website từ Google chúng ta đều không phải trả phí. Mà theo nguyên lý quảng cáo thì chúng ta thường phải trả phí (ví dụ như Facebook Ads, Google Adwords, CPC…). Làm SEO cũng rất bền vững và chi phí cũng rất hợp lý, đơn hàng đều khi có lượt truy cập lớn từ SEO.

Nhược điểm của việc làm SEO cho Website là thời gian làm SEO khá lâu, mất công sức, tốn chi phí ban đầu do tính cạnh tranh rất cao. Vì hiện nay có hàng triệu thậm chí là hàng tỷ Website trên thị trường, bài viết trên các trang web ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng, nhà nhà SEO web, người người SEO bài nên việc làm SEO web cũng không phải đơn giản, ăn ngay và luôn được.

– Để làm SEO web và quan tâm đến lĩnh vực SEO như một công cụ Marketing Online thì chúng ta cần làm gì: Chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề cơ bản như Website cần được tối ưu về mặt kỹ thuật và công nghệ; từ khóa mà chúng sẽ cần làm SEO; các tiêu chuẩn kỹ thuật cơ bản trong SEO cho Google; số lượng bài viết trên Website; chất lượng bài viết trên Website; các vấn đề kỹ thuật SEO-onweb và SEO-offweb (hay backlink)…

Nguyễn Phan Anh PA Marketing

LH: 0889 255678 – 0906 950333

Fanpage:  http://www.fb.com/phananhonline

Website:  http://www.pamarketing.vn


Bài viết liên quan