Cách tạo dựng Backlink chất lượng, liên quan và bền vững với Ahrefs

Bảng phân tích từ khóa idichvuseo.com

Tạo dựng Backlink chất lượng với Ahrefs đảm bảo sự liên quan, bền vững là điều vô cùng quan trọng. Được ví như tấm phiếu bầu chọn cho từ khóa của bạn đăng cai lên vị trí top Google. Làm tăng số lượt View từ người dùng đến Website của bạn. Backlink nắm giữ vai trò cực kì quan trọng trong quá trình làm SEO.

Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là hầu hết các SEO-er Việt Nam đang đi Link một cách vô tội vạ tại mọi diễn đàn. Khiến cho thứ hạng từ khóa chẳng những không tăng lên mà còn tuột xuống một cách đáng kể.  Vì vậy tôi sẽ cho bạn thấy 2 cách đi Backlink mà tôi yêu thích nhất một cách chi tiết để bạn có thể áp dụng được.

Các chỉ số của Ahrefs để tạo dựng Backlink chất lượng với Ahrefs.

Để hiểu rõ cách làm cũng như phân tích trong bài viết này. Bạn cần nắm vững các chỉ số của Ahrefs. Điều này bạn có thể xem ở bài viết: Giải thích các chỉ số trong Ahrefs từ A- Z.
Vậy làm thế nào khi bạn không có bất kì mối quan hệ nào trong thị trường. Kiến thức SEO trong lĩnh vực của mình nhưng vẫn xây dựng được những Backlink siêu chất lượng, bền vững với thời gian?
Dưới đây sẽ là những điều mà bạn chú ý để có thể tạo dựng Backlink chất lượng với Ahrefs. Cùng tìm hiểu nhé!

1.Phân tích đối thủ.

Việc xem xét cách đối thủ của bạn làm như thế nào đồng nghĩa với việc: Bạn sẽ đào được một kho vàng từ chính đối thủ của mình. Giả sử bạn cần SEO lên top từ khóa “dịch vụ seo”. Và thấy được rằng có 10 Website đứng đầu Google là đối thủ chủ yếu.
Lựa chọn từ khóa phân tích đối thủ cạnh tranh

Lựa chọn từ khóa phân tích đối thủ cạnh tranh

Chọn idichvuseo.com.vn để phân tích:

Bạn copy Website này vào ahrefs.com để ra được số lượng Backlink và referring domain của idichvuseo.com.vn đang có để đứng Top.

Phân tích từ khóa idichvuseo.com.vn

Phân tích từ khóa idichvuseo.com.vn

Bảng phân tích từ khóa idichvuseo.com

Bảng phân tích từ khóa idichvuseo.com

Việc bạn nên làm ở đây chính là:

 • Kiếm những Backlink liên quan đến lĩnh vực của mình và có thể lấy được (từ forum, website,  blog comment, guest post…)… Để nhìn nhận một Backlink, dù nó là forum, ảnh hưởng tới thứ hạng của bạn mạnh đến chừng nào. Cũng như Backlink ấy chất lượng đến đâu để bạn sẽ dành: Thời gian, công sức, chi phí để tạo dựng.
 • Bạn cần phải hiểu như thế nào là Backlink chất lượng cũng như xu hướng Backlink trong năm 2017 này mà hơn 99% người SEO không biết thì bạn cần coi bài viết “Hieur và xây dựng Backlink chất lượng 2017”.

Bởi vì trong xu hướng SEO 2017 này, sự liên quan của website được Google đặt ưu tiên hàng đầu. Nên việc đầu tiên bạn cần làm khi phân tích đối thủ chính là: Tìm kiếm những Backlinks được lấy từ những trang Web liên quan và không cần để ý đến độ mạnh của nó.

Liệt kê các Backlink về từ khóa nghiên cứu:

Trở lại ví dụ về idichvuseo.com.vn, tôi sẽ tìm kiếm những Backlink có liên quan đến SEO. Rồi liệt kê tất cả các Backlink tìm được về 1 file tổng hợp.

Liệt kê các Backlink về từ khóa nghiên cứu

Liệt kê các Backlink về từ khóa nghiên cứu

 • Không quan trọng nó là Dofollow hay Nofollow cũng như nó mạnh hay yếu. Quan trọng là Sự Liên Quan, liên quan và Liên quan tới lĩnh vực của bạn! Đó là xu hướng seo 2017 hiện nay mà tôi đã đề cập ở bài viết “Hiểu và tạo dựng Backlink chất lượng 2017”. Sau khi tìm kiếm xong, lúc này tôi mới bắt đầu xem xét mình có thể lấy được Backlink từ đâu trong số Link mà tôi kiếm được đó.
 • Tất nhiên là bạn không chỉ có thể kiếm được Link forum mà đôi khi nó là những Link blog comment hay Link từ các website cho bạn Guest post khác rất tuyệt vời. Dưới đây là hình tôi lấy được Link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

Lấy Link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

Lấy Link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

Lấy Link tiềm năng khi phân tích bigweb.com.vn

Điều tuyệt vời là, bạn có thể Làm tương tự như vậy cho 9 đối thủ còn lại của bạn trên Google. Hoặc thậm chí bạn chỉ cần Search một từ khóa liên quan khác, như: “ dịch vụ seo website”. Thế là lúc này bạn lại thấy được thêm 1 vài Website khác để bạn có thể phân tích.

Tìm kiếm từ khóa liên quan

Tìm kiếm từ khóa liên quanCác từ khóa liên quan đến từ khóa chính

Các từ khóa liên quan đến từ khóa chính

 • Vậy là bạn kiếm được kha khá Backlinks liên quan về cho mình rồi đấy! Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thứ 2. Ở cách thứ 2 này nó không chỉ cho bạn về mức độ liên quan ở Backlink. Mà còn giúp bạn tạo những Backlink vô cùng mạnh. Và thậm chí có thể kéo cả ngàn Traffic về Website bạn trong thời gian ngắn.
 • Tất nhiên ngược lại thì việc tạo những Backlink này sẽ khó hơn hết thảy và lại càng khó hơn ở trong các lĩnh vực khác.

2.Tìm kiếm những chuyên gia trong lĩnh vực.

Cách làm vô cùng thú vị này có thể giúp bạn dễ dàng kiếm được Backlink vừa chất lượng lại vừa liên quan đến lĩnh vực trang Web. Giúp cho bạn phát triển công việc Marketing cũng như là kinh doanh của mình.

Lấy thị trường SEO của tôi làm ví dụ.

Lúc này, tôi sẽ muốn lấy những Backlink có cùng lĩnh vực là SEO. Giả sử như SEO là một thị trường quá ngách thì thị trường rộng hơn:

 • Bao hàm tới nó là Digital Marketing, Marketing Website.
 • Bao hàm Digital Marketing nữa là lĩnh vực về kinh doanh.

Nghĩa là, tôi có thể lấy Link ở những web Digital Marketing khác. Và cũng ảnh hưởng rất tốt tới thứ hạng của website GTV SEO. Nhưng tất nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều lần nếu như tôi lấy Link ở nhưng trang SEO khác rồi!

Lấy được 1 Backlink trỏ về trang gtv.seo:

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ về cách tôi có thể lấy được một Backlinks trỏ về trang gtv.seo của mình từ web ngocdenroi.com của anh Nguyễn Anh Ngọc.

Đầu tiên tôi cũng nhập Domain ngocdenroi.com vào Ahrefs và nhấn Enter.

Nhập Domain để tìm kiếm trên Ahrefs

Nhập Domain để tìm kiếm trên Ahrefs

Tôi biết đến anh Ngọc cũng từ cách tìm kiếm trên Google về Marketing, blog,… Bởi trang web ngocdenroi.com là một trang web cực kì chất lượng. Có đến vài chục đến vài trăm ngàn lượt Traffic mỗi tháng.
Lí do tôi muốn lấy Backlink từ trang web này bởi vì:

 • Nó có liên quan đến SEO (dù không liên quan sát sao).
 • Nó là một trang web Authority chất lượng.
 • Rất nhiều người tìm kiếm và theo dõi trang Web này.

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Linked domains và Click vào.

Click vào Linked Domains

Click vào Linked Domains

Ở đây, Linked domain có thể cho bạn thấy Website ngocdenroi.com  này đang Backlink về những trang web nào khác. Ví dụ như ngocdenroi.com Backlink về gtvseo.com thì ở trong phần Linked domain này nó sẽ hiện là gtvseo.com
Kiểm tra Backlink

Kiểm tra Backlink

Như ở trên là hình có có Link kiemtiencenter.com. Điều này có nghĩa là ngocdenroi.com có 1 viết 1 bài viết. Và trong bài viết ấy có Link tới trang web kiemtiencenter.com. Lúc này tôi sẽ bấm vô Link chính xác để xem bài viết ấy nói gì.

Xem nội dung bài viết đi Backlink

Xem nội dung bài viết đi Backlink

Nội dung chi tiết bài viết đi Backlink

Nội dung chi tiết bài viết đi Backlink

Lấy Link từ các trang web chất lượng khác:

Như bạn thấy, Link được đề cập ở đây. Khi tôi bấm click vào Link thì tôi còn thấy một điều còn tuyệt hơn đó là:

 • Ở những trang như ninhdon.com và kiemtiencenter cũng chấp nhập guest post.
 • Có nghĩa là tôi cũng có thể lấy Link được từ 2 trang web còn có “sức mạnh” hơn hẳn trang ngocdenroi.com nữa! Thật tuyệt.

Lấy link từ các trang web chất lượng khác

Lấy link từ các trang web chất lượng khác

Lúc này tôi biết rằng:

 • Nếu có một bài viết trên trang ngocdenroi.com giới thiệu về tôi thì một lượng lớn Traffic từ trang web của anh Ngọc sẽ trỏ về trang web của tôi.
 • Cách làm này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu. Nhưng kết quả mà nó đem lại sẽ vô cùng xứng đáng.

Đem lại lợi ích cho cả 2 bên:

 • Ở đây, bạn cần phải nghĩ rằng bạn có thể cung cấp được giá trị gì cho người sở hữu Website đó. Để họ có thể đưa Backlink về website của bạn. Chứ không nên nghĩ đến việc rằng bạn sẽ nhận được giá trị gì từ họ.
 • Chẳng hạn như ở đây tôi muốn biết Web của anh Ngọc cần điều gì; Liên quan đến lĩnh vực gì. Để từ đó tôi sẽ chia sẻ một bài viết có giá trị đối với không chỉ riêng anh Ngọc. Mà còn cả với độc giả của web ngocdenroi.com về lĩnh vực đó.

Đảm bảo lợi ích cho cả 2 phía

Đảm bảo lợi ích cho cả 2 phía

Chính điều này sẽ khiến cho anh Ngọc sẵn sàng đăng và chia sẻ bài viết của tôi lên website ngocdenroi.com Và cho bạn một Backlink dẫn nguồn bài viết về web của mình. Và thực tế rằng tôi đã tìm được mục chia sẻ bài viết / đặt lịch phỏng vấn tại đây.
Chia sẻ bài viết

Chia sẻ bài viết

Điều này chứng tỏ rằng tôi sẽ tạo dựng Backlink chất lượng với Ahrefs về trang gtvseo.com của mình. Nếu tôi có thể chia sẻ một điều gì đó về lĩnh vực Blog, kinh doanh trên internet. Cung cấp được giá trị đến cho anh Ngọc. Và sau đó tôi sẽ lựa chọn hình thức phù hợp hơn với mình giữa việc chia sẻ bài viết hay hẹn phỏng vấn.

3.Lưu ý:

 • Bạn nên tìm kiếm những Link dẫn đến một bài viết cụ thể hơn là một Link trỏ đến trang chủ. Vì thông thường những Link này sẽ dẫn đến một trang uy tín hoặc trang của chính người sở hữu Website đó.
 • Dựa vào những bài viết cụ thể này bạn có thể biết được mình nên cung cấp bài viết về lĩnh vực gì. Có giá trị tương đương như thế nào đến cho người sở hữu Website ấy. Sau đó bạn viết bài rồi gửi đến cho người sở hữu web ấy. Bày tỏ mong muốn của mình về việc chia sẻ thông tin hữu ích đến đọc giả của Website ấy. Chắc chắn họ sẽ chấp nhận chia sẻ bài viết của bạn.

Trên đây là 2 cách làm tôi thường dùng để tìm kiếm và tạo dựng Backlink chất lượng với Ahrefs. Và liên quan đến lĩnh vực SEO về cho Website của mình mà không hề lo lắng việc bị Google phạt. Hãy chia sẻ bài viết này trên facebook để cho những bạn đang gặp phải vấn đề về Backlink biết nhé. Bạn cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về SEO và các kiến thức Marketing tại khóa học Facebook Marketing Online của PA Marketing. Chúc bạn thành công!

Nguồn: GTVSEOBài viết liên quan