Tất tần tật về Chi phí quảng cáo Facebook

Tất tần tật về chi phí quảng cáo Facebook

Có một câu hỏi mà bất kỳ nhà quảng cáo FB nào mới vào nghề hoặc đang học hỏi dần dần nào cũng thắc mắc: Chi phí chạy quảng cáo trên Facebook là bao nhiêu? Mặc dù hỏi rất nhiều nhưng một trong những câu trả lời mà chúng ta có được chỉ là “chi phí phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố”.

>>> Xem thêm: Cách tạo hình ảnh đẹp cho quảng cáo trên Facebook

Tất tần tật về chi phí quảng cáo Facebook:

1.Những yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo trên Facebook.

Phan Anh thường đưa ra khoảng 13 yếu tố chính và cơ bản như sau:

 • Sản phẩm
 • Giá bán của sản phẩm
 •  Hình ảnh/video/nội dung/ngôn từ
 •  Chương trình khuyến mại
 •  Cam kết bán hàng
 •  Thương hiệu sản phẩm và thương hiệu fanpage/ thương hiệu của người bán
 •  Fanpage nhiều likes hay ít likes
 •  Tính thời điểm/ thời vụ của quảng cáo và sản phẩm
 •  Chạy quảng cáo nhiều hay ít/ thường xuyên hay thỉnh thoảng
 •  Ngân sách thấp hay cao
 •  Nhắm chọn rộng hay hẹp.
 •  Chạy ở thị trường quốc gia/ tỉnh thành nàoloại hình quảng cáo là gì.
 •  Tài khoản quảng cáo có ổn định hay không…
 • Điều đó hoàn toàn chính xác. Tất cả mọi thứ từ tập đối tượng cho đến cách đặt giá thầu đều ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook.

Hãy nhớ rằng chi tiêu và đặt ngân sách là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Trong bài viết này, AdCoffee sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook.

2.Facebook đặt giá thầu như thế nào?

 • Chính bạn, nhà quảng cáo, sẽ quyết định bạn muốn trả bao nhiêu cho một quảng cáo. Thực ra, bạn có thể điều chỉnh thủ công chi phí. Nếu không, Facebook sẽ tự động tính toán giá thầu cho bạn. Dựa trên ngân sách đặt ra và khoảng thời gian chạy quảng cáo.
 • Điều quan trọng là: Facebook là một mạng xã hội phổ biến để bạn đặt giá thầu để chạy quảng cáo. Nhưng bạn sẽ gặp rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên Facebook. Trong khi Facebook thì hạn chế số lượng quảng cáo mỗi người dùng nhìn thấy. Đây chính là lý do: Tại sao hiểu cách Facebook đặt giá thầu rất quan trọng với nhà quảng cáo.

3.Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo Facebook?

1.Đối tượng mục tiêu

 • Đối tượng bạn chọn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.
 • Như đề cập ở trên, Facebook có hệ thống đặt giá thầu. Marketer thường hiểu lầm rằng họ chỉ cạnh tranh với những người cùng ngành, cùng lĩnh vực. Ví dụ: Tôi bán thảm yoga thì tôi chỉ nghĩ rằng: Đối thủ cạnh tranh của tôi là hãng bán đồ yoga hoặc đồ thể thao khác. Tuy nhiên, suy nghĩ này không đúng. Bạn phải cạnh tranh trực tiếp với các marketer khác cũng muốn tiếp cận một khách hàng cụ thể nào đó.
 • Ví dụ: Với một khách hàng cụ thể: Tôi – một người bán thảm yoga, sẽ không chỉ nhắm vào đối tượng có sở thích: Yoga. Mà đối tượng đó cũng thích câu cá, lặn biển, và gần đây còn tự kinh doanh. Đó là những hành vi, sở thích mà rất nhiều hãng khác cũng nhắm vào. Và tất cả chúng ta đều cạnh tranh với nhau để quảng cáo của mình xuất hiện trên bảng tin của khách hàng này.
 • Tại sao lại có sự hỗn loạn này?
  Chỉ bằng cách tạo một quảng cáo tốt. Bạn mới có thể nổi bật giữa ngàn đối thủ khác. Đối tượng là một phần quan trọng tác động tới chi phí. Nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Với một quảng cáo chất lượng cao. Bạn có thể trả phí thấp hơn nhiều so với đối thủ với cùng một người dùng Facebook.
 • Ví dụ: Lượng người tiếp cận tiềm năng khoảng 1 triệu hoặc một vài trăm ngàn nghìn, những người/ nhà quảng cáo khác mà các hãng và trang khác cũng đang cố gắng tiếp cận.
 • Ở một mức độ nào đó, bạn không cần thiết phải kiểm soát đối tượng mục tiêu. Nhưng nếu bạn đã chọn đối tượng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu thì bạn chấp nhận giá cao và không muốn “hi sinh” đối tượng này chỉ vì giá.

2.Chất lượng nội dung quảng cáo

 • Chất lượng quảng cáo của bạn có thể khiến giá tăng cao ngất trời nhưng cũng có thể giúp giảm đáng kể. Nếu như bạn chưa có đủ động lực để tạo ra những quảng cáo tuyệt vời để chuyển đổi khách hàng, hãy nhớ: điều đó trực tiếp ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.
 • Có hai cách để đánh giá chất lượng quảng cáo của bạn: điểm chất lượng quảng cáo (Relevance score) và tỷ lệ nhấp chuột.
 • Nếu bạn xác định điểm chất lượng cho mỗi quảng cáo bạn chạy từ 1 đến 10 và Facebook sẽ đánh giá độ tương thích của quảng cáo với đối tượng mà bạn nhắm đến. Lưu ý: Điểm chất lượng quảng cáo cao không đồng nghĩa với tỷ lệ chuyển đổi cao. Có thể quảng cáo vẫn cần thay đổi để tốt hơn. Nhưng quảng cáo được đánh giá là phù hợp, giảm chi phí quảng cáo.
 • Điểm chất lượng quảng cáo của bạn sẽ thay đổi liên tục khi nhiều người tương tác với quảng cáo hơn. Nếu họ phản hồi tích cực (như tương tác hoặc nhấp vào trang đích), điểm sẽ tăng lên. Nhưng nếu người dùng phản hồi tiêu cực, báo với Facebook rằng họ không muốn nhìn thấy quảng cáo của bạn nữa, điểm sẽ giảm.
  Facebook đã xác nhận điểm chất lượng quảng cáo càng cao, bạn sẽ trả phí thấp hơn.
  Như vậy, bạn có thể thấy điểm chất lượng quảng cáo ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo như thế nào.

3.Tỷ lệ nhấp chuột

Tỷ lệ nhấp chuột là tỷ lệ nhấp vào quảng cáo trên số lượt hiển thị. Tỷ lệ nhấp chuột cao hơn chứng tỏ quảng cáo phù hợp với đối tượng hơn. Facebook nhận biết được điều này và giảm chi phí tổng. Mặc dù bạn có nhiều nhấp chuột hơn. Bạn sẽ tiêu nhiều hơn nếu chọn tối ưu theo CPC. Tuy nhiên, CTR cao sẽ giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả quảng cáo.

4.Thời điểm

Có những thời điểm trong năm mà tất cả các nhà quảng cáo “đổ xô” lên Facebook Ads. Nhiều hơn mức bình thường. Trong suốt khoảng thời gian này, quảng cáo sẽ cạnh tranh nhiều hơn và bạn phải trả phí cao hơn cho một mục tiêu.
Hãy tưởng tượng vào cùng một thời điểm, mỗi nhà quảng cáo đều cố gắng chạy quảng cáo trong dịp Black Friday, giảm giá ngày lễ,…
Chạy quảng cáo vào những giai đoạn này, bạn nên nhớ rằng chắc chắn bạn sẽ phải trả phí cao hơn.

5.Tầm quan trọng của ROI và CPA

Giá và chi tiêu quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn cả đó là CPA và ROI. ROI hiện tại của bạn có cao hơn CPA?
Ví dụ: Bạn trả $1 cho một lượt cài đặt ứng dụng trên di động. Thực tế khách hàng sẽ trả $1.99 đô để cài đặt ứng dụng. Bạn cũng có thể xác định được 1 trong 3 người dùng từ nguồn chạy quảng cáo Facebook mua thêm $3 trên ứng dụng.
Nếu bạn thu được 100 lượt tải xuống. Bạn chi $100 nhưng thu về $199 từ những lượt tải xuống này và thêm $90 đô từ lượt mua trên ứng dụng. Tổng cộng, bạn chi $100 nhưng thu về được $290.
Trang đích đóng vai trò quan trọng khi chuyển đổi khách hàng nên ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo.
Tỷ lệ chuyển đổi, chi phí cho một hành động, và ROI là những yếu tố quan trọng nhất cần chú ý. Đảm bảo rằng chi phí quảng cáo nhỏ hơn ROI. Chi phí quảng cáo càng thấp, ROI càng cao.

6.Lựa chọn cách đặt giá thầu ảnh hưởng như thế nào đến chi phí quảng cáo?

Các lựa chọn đặt giá thầu sẽ cho phép nhà quảng cáo chọn cách trả phí cho Facebook. Bạn có thể trả phí cho số người nhấp vào quảng cáo hoặc trả phí cho số người nhìn thấy quảng cáo.
Một vài năm trước đây thôi, cuộc sống của nhà quảng cáo cũng khá đơn giản vì bạn chỉ đặt giá thầu bằng nhấp chuột hoặc lượt hiển thị. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của nền tảng quảng cáo Facebook, giờ đây nhà quảng cáo phải đau đầu với 4 cách đặt giá thầu khác nhau: CPC, CPM, oCPM, CPA.

*Note”:
Your value: giá trị đem lại cho nhà quảng cáo
You pay for: Nhà quảng cáo trả phí cho lượt hiển thị hoặc nhấp chuột,…
We optimize for: Facebook tối ưu quảng cáo cho lượt hiển thị hoặc nhấp chuột,…
Cùng đi qua từng cách đặt giá thầu để hiểu hơn nhé.

 • CPM

CPM là mức cao nhất bạn trả cho 1000 lượt hiển thị quảng cáo đến người dùng. Đây là sự lựa chọn khó khăn nhất vì rất có thể bạn tiêu rất nhiều tiền mà không thu lại kết quả gì.
Những hãng lớn có thể muốn sử dụng CPM vì đây là lựa chọn phân phối quảng cáo để có nhiều lượt hiển thị. Nếu bạn không thực sự muốn một kết quả nhất định nào đó mà chỉ muốn tăng nhận diện thương hiệu bằng cách hiển thị quảng cáo đến tất cả người dùng Facebook thì CPM là một lựa chọn phù hợp.

 • CPC

Đây là một trong những cách đặt giá thầu được sử dụng nhiều nhất. CPC cho phép nhà quảng cáo trả phí cho mỗi nhấp chuột. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ trả phí khi có người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Tuyệt vời phải không? Quảng cáo có thể hiển thị 1 tỷ lần nhưng bạn không cần phải trả 1 đồng nào nếu không có nhấp chuột.
Tuy nhiên, lựa chọn này lại có một nhược điểm. Với CPC, bạn sẽ trả cho tất cả các loại nhấp chuột vào quảng cáo của bạn. Vì thế, nếu bạn quảng cáo cho một trang web của bạn trên bảng tin người dùng, bạn sẽ không chỉ phải trả tiền cho một nhấp chuột vào trang web mà còn trả cho nhấp chuột vào nút like, share, comment. Điều đó không quan trọng lắm nhưng rất nhiều người không thích cho 200 nhấp chuột nhưng chỉ có 120 nhấp vào trang web.
Khi chọn CPC, hãy nhớ rằng Facebook dĩ nhiên muốn tối đa hóa lợi ích. Nếu quảng cáo của bạn nhàm chán và không ai nhấp vào thì Facebook sẽ sớm ngừng phân phối quảng cáo đó thôi. Cũng chính bởi vì họ kiếm nhiều lời hơn với 1 quảng cáo $0,1 được nhấp vào 1000 lần so với 1 quảng cáo giá $5 mà chỉ được nhấp vào 5 lần. Đây chính là chìa khóa để CPC hiệu quả. CTR càng cao thì CPC càng thấp. Cuối cùng, CTR cao hơn sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất cho Facebook.

 • CPA

CPA là một lựa chọn đặt giá thầu đã được chứng minh hiệu quả khi bạn chỉ muốn trả phí cho một hành động cụ thể. CPA khá giống với oCPM. Mặc dù, thay vì trả phí cho 1000 lượt hiển thị, bạn trực tiếp trả phí tối đa bạn muốn cho mỗi lần một người dùng hoàn thiện một hành động cụ thể.
Ví dụ: Bạn có thể đặt giá thầu bạn muốn trả cho một lượt thích trang hoặc một lượt cài đặt ứng dụng trên di động. Điều này rất hiệu quả và cho phép bạn kiểm soát ngân sách. Nhược điểm duy nhất là CPA chỉ được chọn với một số hành động nhất định như cài đặt ứng dụng trên di động, thích trang, nhận giá ưu đãi, và nhấp chuột link dẫn. Vâng, đúng vậy, bạn không thể chọn CPA với mục tiêu chuyển đổi trang web.

 • oCPM

Hiện nay, oCPM là lựa chọn giá thầu phổ biến nhất. oCPM là một loại đặt giá thầu khá kỳ lạ. Không phải bạn đang đặt giá thầu, mà thực chất là bạn bảo Facebook chi phí tối đa mà bạn muốn trả cho một hành động cụ thể là bao nhiêu. Việc phân phối quảng cáo sẽ được tối ưu để hiển thị quảng cáo đến những người dùng có xu hướng thực hiện hành động đó.
Khi bạn tạo một chiến dịch oCPM, bạn có thể xác định chiến lược đặt giá thầu của Facebook tối ưu cho:
Lượt chuyển đổi (Conversions): Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến người hoàn thành hành động bạn chọn. Facebook đánh giá dựa trên hành vi lịch sử của người dùng và bạn trả phí cho lượt hiển thị (CPM).
Lượt hiển thị (Impressions): Facebook sẽ phân phối quảng cáo đến nhiều người nhất có thể và bạn trả phí cho lượt hiển thị.
Nhấp vào quảng cáo/trang (Clicks on your ad/to your site): Facebook phân phối quảng cáo tới người xu hướng nhấp vào trang của bạn. Bạn trả Facebook cho từng nhấp chuột (CPC).
Số người tiếp cận khác nhau hàng ngày (Daily Unique Reach): Facebook tập trung phân phối quảng cáo đến nhiều người trong ngày. Bạn trả phí cho lượt hiển thị (CPM).
oCPM hiệu quả như thế nào? Cực kỳ hiệu quả. Và đây cũng là cách đặt giá thầu tự động của Facebook cho những mẫu quảng cáo mới.
Khi chạy chiến dịch với cách đặt giá thầu kiểu oCPM, bạn nên biết chi phí cho 1000 lượt hiển thị sẽ cao hơn nhiều so với CPM thông thường. Tuy nhiên, Facebook sẽ lựa chọn cẩn thận người dùng nào sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn và tạo ra nhiều chuyển đổi hơn thông thường. Vì thế, mặc dù bạn trả nhiều hơn để hiển thị quảng cáo, chi phí tổng cho một chuyển đổi rẻ hơn nhiều. Đó là điều duy nhất mà bạn quan tâm.
Facebook sẽ tự động đặt giá thầu dựa trên mục tiêu chiến dịch quảng cáo. Nếu mục tiêu là nhấp chuột vào trang web, Facebook sẽ đặt chiến lược giá thầu tối ưu quảng cáo để đạt được mục tiêu đó. Bạn cũng có thể nhập giá thầu thủ công.
Tương tự, Facebook sẽ tự động đặt giá thầu để bạn có nhiều chuyển đổi, nhấp chuột, lượt hiển thị nhất với giá tốt nhất. Điều đó có nghĩa là Facebook sẽ đặt giá thầu dựa trên ngân sách và khoảng thời gian chạy quảng cáo. Nếu muốn, bạn có thể nhập giá thầu cụ thể hoặc thay đổi ngân sách, lịch quảng cáo.
Facebook sẽ cho phép bạn điền giá muốn trả cho một mục tiêu. Facebook sẽ đề xuất một mức giá nên không cần phải lo lắng đặt giá thế nào cho hợp lý.
Lựa chọn giá thầu ảnh hưởng rất lớn đến chi phí bởi vì bạn đang chọn bạn chi tiêu cho cái gì. Giá một chuyển đổi có thể cao hơn nhiều so với giá một lượt hiển thị, nhưng nếu bạn muốn đưa người dùng đến trang web của mình, chỉ có một số ít lượt hiển thị thực tế nhấp vào trang web, bạn nên chọn CPC sẽ hiệu quả hơn.

Tác giả: Phan Anh

Tìm hiểu thêm những kiến thức bổ ích về Marketing Online tại PA Marketing.


Bài viết liên quan