Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN – P1

Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN

Như bạn đã biết, Việc xây dựng Backlink chất lượng là yếu tố quan trọng nhất để: Google đánh giá trang web có lên top hay không. Có một số người cho rằng: Link Buiding (Xây dựng link) sẽ kém hiệu quả đi và không còn là yếu tố quan trọng nữa. Thay vào đó sẽ là: Content, traffic,… quan trọng hơn. Tôi không phủ nhận chuyện họ nói là sai. Nhưng hiện tại tôi thấy Link Building vẫn rất hiệu quả. Có thể nó sẽ không còn hiệu quả nhất trong những năm tiếp theo. 

Việc xây dựng Backlink chất lượng cực kì khó khăn. Không phải SEOer cũng xây dựng được Link một cách chính xác và hiệu quả. Thậm chí ngay cả những người “thông thái” nhất về SEO cũng không thể làm được chính xác điều đó. Hầu hết 50% người làm SEO trên thế giới, riêng ở Việt Nam tôi nghĩ: Con số này lên hơn 90%: Chỉ xây dựng Backlink ở những web 2.0: Social media, link profile, forum links, blog comment,… Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho bạn về: Cách xây dựng Baclink chất lượng từ PBN.

Để xây dựng Backlink chất lượng từ PBN ( Private Blog Network): Bạn cần có một PBN chất lượng

– Vậy PBN là gì?

PBN là gì

 • Private Blog Network (PBN) là: Một mạng lưới các website vệ tinh, liên kết với nhau. Có thể một, hay nhiều Site đó sở hữu bởi bạn hoặc một người khác. PBN có thể là blog miễn phí, lập trên: WordPress.com, tumbr.com, hoặc livejournal.com
 • PBN ( Private Blog Network – hệ thống blog cá nhân), chính xác nó có nghĩa là: Tên miền cũ.

Vậy thế nào là tên miền cũ (PBN)?

 • Ví dụ như: Triều là một chủ doanh nghiệp A và được thành lập vào năm 2008 ( website A được thành lập cùng năm). Triều tốn rất nhiều công sức để marketing và xây dựng thương hiệu A. Rất nhiều website cùng lĩnh vực và báo chí viết về A. Đồng thời có rất nhiều backlink chất lượng về website A. Sau 5 năm xây dựng ( 2013) thì Triều muốn đổi tên Domain A thành domain B. Nhưng Triều là một người không hiểu gì về SEO. Vì vậy, anh ta tiến hành mua domain B và bỏ luôn domain A – Một domain mà có rất nhiều backlink chất lượng từ 5 năm qua. Tới ngày gia hạn, Triều không gia hạn domain A nữa. Nên domain A sẽ trở thành tên miền cũ.
 • Tôi có thể mua lại nó và hưởng toàn bộ ( không tới nổi toàn bộ nhưng hưởng hầu hết ) giá trị của Domain A ấy. Sau đó, tôi tạo dựng website mới, viết bài và backlink về Website của tôi. Điều này giúp tăng thứ hạng cho Website của tôi rất nhiều.

– Tại sao xây dựng Backlink chất lượng từ PBN lại hiệu quả?

 • Bạn sẽ thấy hiệu quả cực kì rõ rệt của việc xây dựng Backlink từ PBN ở: Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Bây giờ, tôi sẽ cho bạn biết: Tại sao tạo Backlink từ PBN lại hiệu quả bằng những hình ảnh phía dưới.
 • Tất nhiên là những từ như: Dich vu seo, dich vu seo Website, dich vu seo HCM… Khi bạn ở Hồ Chí Minh và search những từ đó thì: những từ đó mới có top như vậy ( vì google ưu tiên local). Nhưng nếu bạn search ở một nơi không phải Hồ Chí Minh thì tôi nghĩ nó không thể lên Top đầu của Google được.

– Các tin đồn về PBN

Các tin đồn về PBN

Các tin đồn về PBN

 • Đúng là có rất nhiều tin đồn về PBN những năm gần đây. Ngay cả việc Google đã công bố rằng: PBN ( tên miền cũ) sẽ bị hạ thấp giá trị nếu Google thấy rằng: Các Backlink tới website mới có nội dung khác hoàn toàn website cũ. Từ đó PBN sẽ bị giảm giá trị đi rất nhiều so với hồi trước. Hay vừa qua Google vừa cho ra một cập nhập “chìm” vào ngày 8/3. Từ thông tin đó có rất nhiều người bảo PBN đã bị loại bỏ.
 • Đúng. Tôi công nhận rằng: Có rất nhiều vấn đề PBN xảy ra trong khoảng thời gian vừa qua. Thật ra nó đã bị google “ dòm ngó”. Đồng thời, Google liên tục đưa ra các thuật toán để chống lại PBN từ những năm 2012 – 2013.  Nhưng đây không phải là lý do khiến PBN không còn hữu dụng nữa. Điều quan trọng là: Bạn cần thay đổi cách làm để tìm kiếm những PBN chính xác và vẫn được google tin tưởng. Tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác những điều bạn cần biết về PBN. Chính xác là tôi sử dụng PBN đẩy Top trang Web của mình lên.

– Chu kì của một Domain

 • Chu kì của một Domain được thể hiện: Domain -> Expires ( hết hạn)-> Auction ( đấu giá) -> expired ( đã hết hạn)
 • Nếu bạn sở hữu Domain có tuổi từ năm 2003 nhưng tới ngày cần gia hạn. Bạn không gia hạn nên nó sẽ hết hạn. Lúc đó nó sẽ được mang lên sàn đấu giá để được mọi người đấu giá. Nếu ai đó mua lại được nó thì họ sẽ được sở hữu nó. Nhưng nếu không có ai mua, thì nó sẽ trở thành domain đã hết hạn. Lúc này bạn có thể mua nó tại trực tiếp nơi cung cấp tên miền như: Godaddy. Domain được mua bằng 2 cách này đều giữ lại được số Backlink tới website. Với điều kiện: Không ai rút lại Backlink nào. Đây chính là chu kì của một Domain.

Để tăng chất lượng Backlink cho Website, bạn nên mua Domain đấu giá chứ không nên mua Domain đã hết hạn

Hầu hết mọi người mua domain đã hết hạn tại: https://expireddomains.net. Nhưng tôi thì khuyến khích bạn hãy chọn mua Domain đấu giá ( tất nhiên nó mắc hơn). Đây là các lý do tại sao tôi lại khuyên bạn như vậy:

 • Lý do đầu tiên:

Domain đấu giá hầu như lúc nào cũng tốt và chất lượng hơn nhiều so với domain đã hết hạn. Điều này chứng tỏ PBN từ Domain đấu giá cũng sẽ chất lượng hơn PBN của Domain đã hết hạn. Giúp: xây dựng các Backlink chất lượng từ PBN

 • Lý do thứ 2 là:

Sự khác nhau của domain đấu giá và đã hết hạn là : Khi bạn thắng Domain đấu giá rồi thanh toán và Domain chuyển về tài khoản của bạn. Thì Domain ấy được giữ lại tuổi đời của nó. Nhưng khi bạn mua Domain đã hết hạn thì nó sẽ được reset lại tuổi. Ví dụ: Bạn mua ngày 1/3/2017 thì tuổi của Domain được tính vào 1/3/2017. Nhưng nếu bạn mua Domain bằng đấu giá vào năm 2017 thì: Tuổi của nó sẽ là 14 tuổi (tính từ năm 2003 đến năm 2017). Google sẽ đánh giá giá trị Domain đã hết hạn là thấp. Nhưng domain đấu giá thì không.

 • Lý do thứ ba là:

Tiếp theo là về vấn đề Footprint: Giả sử bạn mua 10 domain đã hết hạn và 10 domain đấu giá. Thường thì bạn sẽ cố gắng kiếm và mua nó trong một ngày; Nên khi bạn mua 10 domain đã hết hạn thì nó có “ngày sinh” là 1/3/2017. Còn domain đấu giá thì “ngày sinh” của nó rất rất hiếm khi trùng. Bạn hãy tưởng tượng rằng: Bạn có backlink liên tục từ 10 domain và 10 domain này đều được “sinh ra” vào ngày 1/3/2017. Chắc chắn Google sẽ cảm thấy nghi ngờ Website của bạn. Đó là những lý do tại sao tôi khuyên bạn nên mua Domain đấu giá hơn là mua Domain đã hết hạn. 

Trên đây là phần 1 của bài viết: Hướng dẫn xây dựng Backlink chất lượng từ PBN. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc đưa Website lên TOP Google. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Tham khảo từ gtvseo.comBài viết liên quan