15 ngàn tỷ- giá của bài học đầu tư tiền ảo trong dự án iFan

15000-ty-cai-gia-qua-dat-cho-bai-hoc-dau-tu-tien-ao-du-an-ifan

Trong suốt những ngày gần đây, thông tin về vụ việc người đầu tư bị iFan lừa lên tới 15 ngàn tỷ đồng. Cùng cảnh ngộ với thị trường Bitcoinnect, hàng loạt dự án đầu tư ICO trong nước cũng vỡ trận. Nhà đầu tư thì hoảng loạn, bán tháo… thị trường đầu tư tiền ảo thực sự đang lâm vào thế nguy. Thực sự, đây là cái giá quá đắt phải trả cho 1 bài học đầu tư tiền ảo.

Chỉ nói riêng đến vụ việc iFan lừa đảo 15.000 tỷ của nhà đầu tư đã đủ khiến dư luận dậy sóng. Theo các chuyên gia thì: Những người đầu tư vào dự án này khó có thể lấy lại tiền đầu tư của mình. Dù có kêu oan hay kiện tụng, thậm chí khởi tố công ty đứng sau dự án iFan. Cùng PA Marketing tìm hiểu thêm về diễn biến vụ việc này nhé!

1.Nhà đầu tư luôn muốn nhiều hơn thế.

Có 1.000 tỷ lại muốn thêm 100 tỷ nữa, đó là lí do khiến nhà đầu tư ngày càng lấn sâu vào hố sâu tiền ảo. TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói: “Không có gì lạ cả, là đa cấp tiền ảo. Nhưng lại vì 1 chữ tham mà nhiều người vẫn mắc lừa”.

50% -lai-suat-nha-dau-tu-luon-muon-nhieu-hon-the

50% lãi suất- nhà đầu tư luôn muốn nhiều hơn thế

Đa cấp tiền ảo:

 • Ông cũng cho rằng: Việc hàng chục ngàn người dân bị lừa số tiền lớn như vậy. Đây là câu chuyện hoàn toàn có thể lường trước. Vì trên thực tế đã có rất nhiều bài học. Đa cấp tiền ảo đã được nhắc tới rất nhiều và có nhiều ví dụ thực tế. Nhưng người dân vì mức lãi suất quá cao mà vẫn bị mắc lừa. Chấp nhận dẫm lên vết xe đổ. Thay vì nghe những bài học đầu tư tiền ảo.
 • Kể từ khi mà tiền ảo bùng lên, Ngân hàng Nhà nước thường xuyên tuyên truyền. Khẳng định đây không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Tiền ảo chỉ là phương tiện đầu cơ:

 • Không hề có quy định về việc cấm tiền ảo. Chỉ có cấm trong việc sử dụng trao đổi thanh toán. Cũng giống như khi chơi trong thị trường Bitcoin. Các nhà đầu tư vẫn coi đó là 1 phương tiện để đầu cơ. Thay vì sử dụng chúng như 1 công cụ, phương tiện để thanh toán.
 • Đối với vụ việc hàng loạt người dân tố iFan lừa đảo 15.000 tỷ đồng. Chỉ khi các cơ quan chức năng vào cuộc. Tiến hành xác minh, điều tra rằng có hàng vi lừa đảo; Hay chiến đoạt tài sản trong dự án này. Có như vậy thì biện pháp thu hồi tài sản để trả lại cho các nhà đầu tư.

pincoin-ifan-da-giet-me-chung-toi

Pincoin, iFan giết mẹ chúng tôi

Nhưng xét đến cùng thì vụ việc đầu tư tiền ảo của iFan cũng giống như Bitcoin. Người chơi phải chấp nhận mất số tiền mình bỏ ra. Và cũng phải xác định rằng nếu mất, sẽ không ai đứng ra đền bù lại. Đó là bài học đầu tư tiền ảo đã có rất nhiều trong thực tế. Tiếc là người dân đã để “lòng tham của mình che mắt”.

Đầu tư tiền ảo lãi suất cao- dự án quá hấp dẫn cho người dân:

Cũng khó lòng trách những người dân đầu tư. Khi đã có 1.000 tỷ trong tay, việc kiếm tiền trở nên quá dễ. Chẳng có ai lại không muốn có thêm 100 tỷ nữa cả.

 • Việc iFan có thể lôi kéo, thu hút hàng chục nghìn người dân đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng. Điều này không hề khó để giải thích. Mức lãi suất quá cao và người dân thì không thể kìm được lòng tham của mình.
 • Dự án này xét ra chính là mô hình đa cấp và trái với pháp luật. Tiền của những người vào sau sẻ được dùng để trả cho người vào trước. Tỷ lệ lên đến 5- 8%. Vốn đầu tư cao khiến mức lợi nhuận thu về quá khủng trong thời gian ngắn. Cứ như vậy thì chẳng quá khó khi lôi kéo người dân dốc hết tài sản đầu tư.

2.Có thể nào lấy lại số tiền người dân đã đầu tư tiền ảo?

Việc người dân có thể lấy lại được số tiền mình đã đầu tư trong dự án iFan hay không phụ thuộc vài: Quá trình điều tra của pháp luậ về công ty đứng sau dự án này.

Mong chờ điều tra từ pháp luật:

 • Nhưng đầu tư tiền ảo, đa cấp là lĩnh vực vi phạm pháp luật. Mà quy định thì những người đầu tư vào lĩnh vực này. Họ sẽ không được phía pháp luật đứng ra bảo vệ khi có rủi ro.
 • Nhưng nếu cơ quan điều ra xác định rằng: Công ty đứng sau dự án iFan vi phạm pháp luật về quản lý kinh tế. Thì tin vui cho các nhà đầu tư là pháp luật sẽ điều tra, thậm chí là truy tố. Và có thể là tiến hàng tịch thu tài sản để bù cho người dân.

tien-dau-tu-du-an-ifan

Tiền đầu tư dự án iFan- lối đi nào cho người dân

Người dân cần thu thập được nhiều hơn thông tin:

Theo LS. Đào Văn Thắng từ công ty luật Dazpro thì:

 • Mô hình kinh doanh đa cấp nếu làm đúng chuẩn. Thì nó lại là 1 mô hình kinh doanh tốt và hiệu quả cho Nhà đầu tư và Người kinh doanh trực tiếp. Nhưng chính vì nó mang lại lợi nhuận quá nhanh, quá lớn. Điều này tạo ra những “biến tướng”. Khiến mô hình kinh doanh này không còn phù hợp với quy định pháp luật.
 • Vì vậy, nên để tó cáo người đứng sau dự án iFan. Người dân cần phải thu thập đầy đủ những: Bằng chứng liên quan, rõ ràng. Và những bằng chứng đó phải được thiết lập trên cơ sở của pháp luật. Chứng minh được hành vi đó là lừa đảo.

Từ đó mới có cơ sở để đưa ra: Đánh giá, nhận định về việc đúng sai. Và có quyết định khởi tố hay khởi kiện về vụ việc này hay không.

Tình hình thu thập bằng chứng của người dân:

 • Phía các nhà đầu tư vẫn chưa có căn cứ đủ mạnh để xác định sự việc diễn ra. Việc này làm cho việc khởi kiện công ty đứng sau dự án iFan trở nên khó khăn. Nếu thực sự như vậy thì cái giá của bài học đầu tư tiền ảo lần này cho người dân quá đắt.
 • Thêm nữa, phía luật sư cũng cho biết: Về luật pháp thì những người dân tham gia đầu tư vào dự án iFan không được pháp luật công nhận. Và khi xó rủi ro xảy ra cũng không được pháp luật bảo vệ. Thậm chí, nếu xét tính người dân đã biết: Đây là hành vi phạm pháp nhưng vẫn làm. Thì đây có thể được coi là 1 hành vi lừa đảo.

bai-hoc-dau-tu-tien-ao-tu-ifan

Bài học đầu tư tiền ảo iFan

Lãi suất đầu tư lên đến 50%. Một con số vô lí và thật khó để tưởng tượng. Nhưng người dân vẫn cứ mù quáng đầu tư. Câu hỏi đặt ra: Người đáng trách trong vụ việc này là ai? Bài học đầu tư tiền ảo với cái giá 15.000 tỷ đồng liệu có đáng không. Khi mà đã có rất nhiều bài học đầu tư thực tế. Hãy cùng xem cái kết của câu chuyện đầu tư này sẽ đi về đâu nhé! Và đừng quên, bạn phải là người đầu tư với cái đầu lạnh. Dù là lợi nhuận hay rủi ro, bạn đều phải biết chúng. Và nếu bạn chấp nhận những rủi ro đó thì hãng quyết định đầu tư. Chúc bạn thành công!

Hội thảo đầu tư an toàn, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư miễn phí hàng tuần!


Bài viết liên quan