3 điều cần tránh khi Retouch ảnh

3 điều cần tránh khi Retouch ảnh

Retouch ảnh có thể hiểu là chỉnh sửa hình ảnh để bức ảnh đẹp hơn, có hồn hơn. Nói một cách dễ hiểu đó là photoshop ảnh cho các bức ảnh chụp thô. Những người làm nghề này là những người chỉnh sửa ảnh theo yêu cầu của khách hàng.

>>> Bài viết liên quan: Giới thiệu công cụ Refine Edge trong Photoshop

Retouch ảnh là như thế nào?

 • Trong lĩnh vực nhiếp ảnh, người ta thường dùng thuật ngữ “retouch” khi muốn nói đến việc  chỉnh sửa hình ảnh.
 • Theo từ điển Tiếng Anh, danh từ retouch có nghĩa là “Sự chấm sửa, sự sửa lại, sự tút lại. Nét chấm sửa, nét sửa lại, nét tút lại một bức ảnh…”. Ngoại động từ có nghĩa là “Chấm sửa, sửa lại, tút lại tranh, ảnh…”. Như vậy, bạn có thể hình dung các retoucher chính là những người làm công việc chỉnh sửa hình ảnh. Hay ở Việt Nam chúng ta còn gọi một cách bình dân là nghề làm photoshop.
 • Tùy vào từng yêu cầu cụ thể và tính chất của công việc, ảnh sử dụng cho mục đích cá nhân hay ảnh thương mại, làm quảng cáo mà công việc retouch sẽ có những bước làm khác nhau.

Những điều cần tránh khi Retouch ảnh.

 • Việc retouch ảnh chân dung là việc khá quen thuộc đối với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Có thể dễ với người này nhưng lại khó với người khác, nhất là những người mới bắt đầu. Họ thường tự hỏi không biết nên retouch một cách nhẹ nhàng, mau lẹ. Hay ngồi tỉ mỉ kỹ lưỡng hàng giờ đồng hồ với những bức ảnh của họ.
 • Đôi khi sau khi làm xong, chúng ta lại có một bức chân dung nhìn không thật. Dưới đây mình chia sẻ với các bạn 3 sai lầm thường gặp nhất đối với người mới bắt đầu. Các bạn nên tập thói quen tránh những điều này để hình ảnh được hoàn thiện hơn.

1.Da plastic:

3 điều cần tránh khi Retouch ảnh
Da plastic
 • Điều cơ bản nhất trong retouch ảnh chân dung là làm mịn da. Các bạn có thể cân chỉnh thanh trượt Clarity hoặc sử dụng Brush, Clone Stamp, Healing Brush. Các lệnh filter để làm mịn da, xóa các khuyết điểm trên mặt.
 • Tuy nhiên, đa số các bạn đều không biết như thế nào là đủ. Thường làm quá đà, bị lố. khiến cho da mặt nhìn như bằng plastic vậy. Điều này thì không tốt cho lắm.
 • Da tự nhiên của một người bắt buộc phải có những texture hay còn gọi là sớ da. Khi bạn dùng brush quá đà hoặc mạnh tay, lớp texture này biến mất. Da mặt của chúng ta sẽ như bằng nhựa.
 • Do vậy, bước này chúng ta làm mịn mà tuyệt đối không được làm mất các sớ da. Cố gắng giữ cho da được tự nhiên

2.Làm mắt sáng:

3 điều cần tránh khi Retouch ảnh
Làm mắt sáng
 • Thêm một chút ánh sáng cho mắt và làm cho nó có gì đó phản chiếu. Trông như gương trên đôi mắt, khiến cho cặp mắt hút hồn hơn.
 • Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá và làm cho đôi mắt sáng hơn tất cả những yếu tố xung quanh. Lúc này mắt nhìn không còn long lanh nữa mà sẽ như mắt mèo, hoặc như viên kim cương neon. Và những bức chân dung kiểu này sẽ không duy trì lâu dài được.
 • Hãy nhớ rằng những gì thực tế nhất mới khiến cho hình ảnh của bạn đẹp và tồn tại được lâu.

3.Retouch khuôn mặt… và không retouch cái gì khác.

3 điều cần tránh khi Retouch ảnh
Retouch khuôn mặt… và không retouch cái gì khác.
 • Một trong những cách nhanh nhất để nhận biết hình ảnh đã retouch là. Rất nhiều người chỉ tập trung vào chỉnh sửa cho khuôn mặt. Mà không chỉnh sửa gì khác trên tấm hình.
 • Nếu trên hình có những bộ phận khác như cổ, vai, tay, chân. Các bạn nên chú ý retouch luôn cả những vị trí này. Và cố gắng chỉnh cho độ mịn da cũng như tông màu của da được giống với khuôn mặt. Giúp cho hình ảnh được đồng nhất.

Kinh nghiệm Retouch:

 • Điều quan trọng nhất, có lẽ bây giờ các bạn sẽ nhận ra rằng. “Làm chút ít thực sự còn hiệu quả hơn làm nhiều”.
 • Trong một số trường hợp, thực tế chúng ta không cần phải retouch nhiều, thậm chí không retouch cũng được.
 • Ví dụ: nếu bạn có một bức chân dung của người lớn tuổi với nhiều nếp nhăn và đồi mồi. Bạn không thể làm mịn da xóa các nếp nhăn biến một người 60 tuổi trông như 20 tuổi được. Hoặc với người nước ngoài, họ coi tàn nhang là một đặc trưng riêng. Và họ thường không thích xóa hết những tàn nhang trên khuôn mặt. Nhất là sẹo và nốt ruồi. Chúng ta không được quyền xóa mà không hỏi ý kiến của chính chủ bức hình.

Các bạn nên cố gắng nhớ những điều trên và tập cho mình thói quen tốt. Cũng như luôn suy nghĩ trong đầu “less is more”. Hãy Retouch có chừng mực, vừa phải. Luôn kiểm tra kỹ để không bỏ sót điều gì khiến cho hình ảnh của bạn trông mất tự nhiên.
Xem thêm các bài viết trong chuyên mục Photoshop >>>TẠI ĐÂY.

Chúc bạn thành công!Bài viết liên quan