Cách hoạt động của thuật toán Tiktok (2022)

thuật toán tiktok hoạt động như thế nào

Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào và cách chúng ta chiến thắng khi phát triển nội dung Tiktok 

Mặc dù không có công thức gì quá đặc biệt hoặc khó hiểu với những người bình thường (không phải là dân kỹ thuật), nhưng việc nắm bắt được thuật toán của TikTok có thể giúp bạn làm việc và phát triển kênh Tiktok tốt hơn và cải thiện tỷ lệ thành công của bạn.

Bài viết được nghiên cứu và chỉnh viết bởi Nguyễn Phan Anh – Chuyên gia Marketing Online từ 2008-nay

Thuật toán TikTok được cá nhân hóa cao cung cấp dữ liệu chính xác, đề xuất video theo chủ đề bạn thích là điều khiến ứng dụng trở nên gây nghiện. Đó chính là lý do vì sao hiện nay Tiktok lại có hơn 1 tỷ người sử dụng, là một mạng xã hội giải trí đang đe dọa sự thống trị của Facebook và Youtube, khiến cho Facebook phải tung ra tính năng Reels, và Youtube phải tung ra tính năng Youtube Short. Dưới đây là tất cả mọi thứ các thương hiệu và bạn, người làm Tiktok cần biết về cách thuật toán TikTok hoạt động cập nhật mới nhất năm 2022 do tác giả Phan Anh nghiên cứu và chỉnh sửa nội dung.

Cách làm việc với thuật toán TikTok vào năm 2022

1.Chuyển sang tài khoản TikTok Pro

2.Tìm văn hóa phụ của bạn

3.Tối đa hóa những khoảnh khắc đầu tiên

4. Viết chú thích hấp dẫn

5.Tạo video chất lượng cao dành riêng cho TikTok

6.Đăng đúng thời điểm cho khán giả của bạn

7. Tương tác với những người dùng TikTok khác

8. Sử dụng hashtag phù hợp

9. Sử dụng âm thanh và âm nhạc thịnh hành

Thuật toán TikTok là gì?

Thuật toán TikTok là một hệ thống đề xuất xác định video nào sẽ xuất hiện trên trang For You của bạn.

Không có hai người dùng sẽ thấy cùng một video trên trang For You của họ và các video bạn xem có thể thay đổi theo thời gian dựa trên sở thích xem của bạn và thậm chí cả trạng thái tâm trí hiện tại của bạn.

Dưới đây là cách chính Tiktok định nghĩa thuật toán trang TikTok cho bạn.

“Một luồng video được sắp xếp theo sở thích của bạn, giúp bạn dễ dàng tìm thấy nội dung và người sáng tạo mà bạn yêu thích … được cung cấp bởi một hệ thống đề xuất cung cấp nội dung cho mỗi người dùng có khả năng được người dùng cụ thể đó quan tâm.”

Thuật toán TikTok hoạt động như thế nào?

Các nền tảng xã hội ban đầu giữ bí mật các thuật toán của họ. Điều này có ý nghĩa, vì hệ thống đề xuất là một công nghệ độc quyền giúp làm cho mỗi mạng xã hội trở nên độc đáo.

Thuật toán là một cách quan trọng để các mạng xã hội có thể thu hút chúng ta và khiến chúng ta chú ý. TikTok không muốn những kẻ gửi thư rác và các nhân vật hoặc các tài khoản Tiktok rởm rít khác có thể chơi lại hoặc lách luật vượt qua thuật toán để thu hút nhiều sự chú ý hơn vì họ không xứng đáng.

Tuy nhiên, khi mọi người trở nên hoài nghi hơn về hoạt động bên trong của các mạng xã hội, hầu hết các nền tảng đã tiết lộ các hoạt động cơ bản của các thuật toán của họ, Tiktok cũng vậy. 

May mắn thay, điều đó có nghĩa là bây giờ chúng ta biết một số tín hiệu xếp hạng quan trọng cho thuật toán của Tiktok, trực tiếp từ TikTok. Một số tín hiệu rất quan trọng mà bạn cần chú ý :

1. Tương tác của người dùng

Gần giống với thuật toán instagram,Facebook, Youtube vì đều có video trong hệ thống dữ liệu; thuật toán TikTok dựa trên các khuyến nghị về tương tác của người dùng với nội dung trên ứng dụng. Tiktok ghi nhận những loại tương tác nào? Có thể là bất cứ điều gì cung cấp dữ liệu về loại nội dung mà người dùng thích hoặc không thích.

Trang Tiktok của bạn đề xuất nội dung dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

 • Tài khoản nào bạn theo dõi
 • Người sáng tạo mà bạn đã ẩn
 • Bình luận bạn đã đăng
 • Video bạn đã thích hoặc chia sẻ trên ứng dụng
 • Video bạn đã thêm vào mục yêu thích của mình
 • Video bạn đã đánh dấu là “Không quan tâm”
 • Video bạn đã báo cáo là không phù hợp
 • Video bạn đã xem, thường xem và chia sẻ
 • Video dài hơn bạn xem đến cuối (còn gọi là tỷ lệ hoàn thành video)
 • Nội dung bạn tạo trên tài khoản của riêng bạn
 • Sở thích bạn đã thể hiện bằng cách tương tác với nội dung tự nhiên và quảng cáo của Tiktok (Tiktok Ads)
 • 2.Thông tin video

Trong khi tín hiệu tương tác của người dùng dựa trên cách bạn tương tác với những người dùng khác trên ứng dụng, tín hiệu thông tin video dựa trên nội dung bạn có xu hướng tìm kiếm trên tab Khám phá của Tiktok

Điều này có thể bao gồm các chi tiết như:

 • Chú thích (captions)
 • Âm thanh (Audio, sounds, music), đặc biệt là âm nhạc hot
 • Thẻ Hashtags
 • Hiệu ứng video mà bạn sử dụng (effects)
 • Chủ đề xu hướng/ trending topics

3. Thiết bị và cài đặt tài khoản

Đây là những cài đặt mà TikTok sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất. Tuy nhiên, vì chúng dựa trên các lựa chọn cài đặt một lần thay vì tương tác tích cực, chúng không có nhiều ảnh hưởng đến những gì bạn thấy trên nền tảng như tương tác của người dùng và tín hiệu thông tin video.

Một số cài đặt thiết bị và tài khoản có trong thuật toán TikTok là:

 • Tùy chọn ngôn ngữ
 • Cài đặt quốc gia (bạn có thể có nhiều khả năng xem nội dung từ những người ở quốc gia của bạn)
 • Loại thiết bị di động
 • Danh mục bạn đã chọn làm người dùng mới

Những gì không có trong thuật toán TikTok

Các loại nội dung sau đây sẽ KHÔNG được thuật toán đề xuất:

 • Nội dung trùng lặp
 • Nội dung thuật toán gắn cờ là thư rác
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu (TikTok đưa ra các ví dụ về “thủ tục y tế đồ họa” hoặc “tiêu thụ hợp pháp hàng hóa được quy định”)

Và đây là tin tốt cho tất cả người dùng TikTok mới, hoặc những người chưa xây dựng được một cơ sở người theo dõi lớn. TikTok không dựa trên các khuyến nghị dựa trên số lượng người theo dõi hoặc lịch sử của các video có hiệu suất cao trước đó.

Chắc chắn, các tài khoản có nhiều người theo dõi hơn có thể sẽ nhận được nhiều lượt xem hơn vì mọi người đang tích cực tìm kiếm nội dung đó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo nội dung tuyệt vời nói trực tiếp đến đối tượng mục tiêu  của mình, bạn có nhiều cơ hội truy cập vào trang Tiktok của bạn của họ như một tài khoản đã có video trước đó lan truyền (điều này bao gồm cả những ngôi sao TikTok lớn nhất).

Mục tiêu của bạn là trở thành một trong những người sáng tạo mới cho đối tượng mục tiêu của bạn. Dưới đây là 9 lời khuyên để giúp bạn làm điều đó.

9 mẹo để làm việc với thuật toán TikTok vào năm 2022

1. Chuyển sang tài khoản TikTok Pro

TikTok cung cấp hai loại tài khoản chuyên nghiệp, tùy thuộc vào việc bạn là người sáng tạo hay doanh nghiệp. Bản thân có một tài khoản chuyên nghiệp sẽ không giúp đưa video của bạn lên trang tiktok của bạn, nhưng chuyển sang một tài khoản vẫn là một phần quan trọng trong việc làm chủ thuật toán TikTok.

Đó là bởi vì tài khoản Creator hoặc Business cho phép bạn truy cập vào các số liệu và thông tin chi tiết có thể giúp hướng dẫn chiến lược TikTok của bạn. Hiểu đối tượng của bạn là ai, khi họ hoạt động trên ứng dụng và loại nội dung họ thích là rất quan trọng nếu bạn muốn tạo nội dung họ thích và tương tác.

Dưới đây là cách chuyển đổi sang tài khoản TikTok Business:

1. Từ trang hồ sơ của bạn, gõ nhẹ vào biểu tượng ba dấu chấm ở phía trên bên phải màn hình.

2. Chọn quản lý tài khoản.

3. Chọn Chuyển sang Tài khoản Doanh nghiệp và chọn danh mục tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

4. Tìm ra được cộng đồng khách hàng mục tiêu

Điều quan trọng là tìm các cộng đồng hiện có để tham gia trên tất cả các nền tảng xã hội. Nhưng bản chất của thuật toán TikTok làm cho điều này trở thành một bước quan trọng hơn trên ứng dụng.

Đó là bởi vì không giống như trên các mạng xã hội khác, nơi mọi người dành phần lớn thời gian của họ để tương tác với các tài khoản mà họ đã theo dõi.

Nếu bạn có thể khai thác một cộng đồng hiện có hoặc đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn có nhiều khả năng được khuếch đại đến đúng đối tượng. May mắn thay, đối tượng khách hàng mục tiêu lại tập hợp xung quanh các từ khóa #hashtag (nhiều hơn về những người sau này).

Hiểu được tập khách hàng mục tiêu và sở thích của họ + xu hướng mới nhất về video có giá trị nhất của bạn cũng có thể giúp bạn tạo nội dung kết nối xác thực với TikTokers, tạo ra sự tín nhiệm lớn hơn, lòng trung thành với thương hiệu và thậm chí tiếp xúc nhiều hơn.

Một số nhóm khách hàng mục tiêu và sở thích, xu hướng hàng đầu được TikTok xác định là:

#CottageCore

Thuật toán tiktok hoạt động như thế nào

Dành cho những người yêu thích các ngôi nhà nông thôn, khu vườn và thẩm mỹ kiểu cũ. Như TikTok đã nói, “Hoa hoét, cây cối, đan lát, thêu thùa, thực vật và nấm.” Với ngụ ý là bạn hãy làm những video có chủ đề hoặc bối cảnh, nội dung như thế này.

#MomsofTikTok

Thuật toán tiktok hoạt động như thế nào

Các thủ thuật và cách thức, chiêu thức dành cho cho cha mẹ và con cái

#FitTok

Thuật toán tiktok hoạt động như thế nào

Thử thách thể dục, hướng dẫn và truyền cảm hứng. Ơn giời, nếu bạn là một PT hoặc một người yêu thể dục thể thao, có body chuẩn, thì Fittok sẽ là một chủ đề mà giúp bạn tăng lượt theo dõi khủng khiếp đấy.

Nhớ làm bài bản và có lộ trình, hướng dẫn kỹ lưỡng từ ăn, mặc, ngủ, uống nước, tập luyện, mặc đồ, khoe các số đo chuẩn nhé.

#Giải trí và Vui vẻ.

Tiktok là mạng xã hội video ngắn dùng để GIẢI TRÍ, chứ không phải là mạng xã hội để kết nối bạn bè như Facebook hoặc để giáo dục, đào tạo, xem phim, nghe nhạc như Youtube. Vì vậy, trong các nội dung phải trả lời cho câu hỏi, bạn đã cho vào món ăn video sắp đăng lên một chút gia vị “vui vẻ, hài hước, giải trí, đẹp mắt, đã tai…” hay chưa. Nếu chưa có yếu tố đó thì video của bạn khó có lượt xem nhiều lắm.

3.Tối đa hóa những khoảnh khắc đầu tiên

TikTok chuyển đổi và thay đổi rất nhanh chóng. Đây không phải là nền tảng để thêm phần giới thiệu trước khi bạn đi sâu vào phần chính của video. Video của bạn phải hấp dẫn, gay cấn, hài hước, vui vẻ, đẹp mắt, đã tai, phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu ngay từ những giây đầu tiên  vì tổng thời lượng video của Tiktok chỉ có 60 giây, có những video bạn còn làm ngắn hơn, phải thu hút khách hàng ngay từ những giây đầu tiên. Video của bạn cần truyền cảm hứng cho người xem, giữ họ ở lại, ngừng chuyển sang video khác.

Thu hút sự chú ý và hiển thị giá trị của việc xem trong những giây đầu tiên của TikTok của bạn.

Có một thống kê như sau :Nếu bạn mở một video TikTok với cảm xúc mạnh mẽ, hình ảnh đẹp, âm nhạc bắt tai, nội dung giải trí cao, có yếu tố vui vẻ, hài hước, sexy, ấn tượng và tạo bất ngờ đã tạo ra một cơ hội khách hàng sẽ xem x2 số lượt xem video thông thường.

Ví dụ: Huy Thành Jewerry đã làm một video mà có 2 đôi tình nhân tỏ tình, trong đó đôi thứ nhất chỉ là “cú lừa”, giả vờ tỏ tình và bị nhân vật nữ từ chối; kịch bản dẫn sang nhân vật nữ bỏ lại bó hoa, nhân vật nam bỏ lại chiếc nhẫn, và lúc này mới đến cặp đôi tỏ tình thật “vào việc”. Và video đã có hơn 2 triệu lượt xem.

4. Viết chú thích hấp dẫn

Bạn chỉ nhận viết có 150 ký tự cho chú thích hay còn gọi là tiêu đề của video (captions) TikTok của mình, bao gồm cả hashtag. Nhưng đó không phải là lý do để bỏ qua phần thao tác này. Lúc này, bạn cần một số tiêu đề kiểu hot hit, kiểu vần vèo, như một câu tuyên bố, câu danh ngôn, một câu hoa rơi cửa phật, một câu kiểu so sánh ‘ngã ngửa” kiểu như “nhìn em như có chửa, nhưng em chưa có người yêu”. Một chú thích tuyệt vời cho độc giả biết lý do tại sao họ nên xem video của bạn, điều này làm tăng mức độ tương tác và tín hiệu xếp hạng hoàn thành video cho thuật toán.

Sử dụng chú thích của bạn để tạo sự tò mò hoặc đặt câu hỏi tạo ra cuộc trò chuyện trong các bình luận.

Thử thách: đút vừa quả táo vào miệng và đút mọi thứ vào miệng của Kỷ lục Guinness đã thu về hàng triệu lượt xem.

5.Tạo video chất lượng cao dành riêng cho TikTok

Đây phải là một điều hiển nhiên, không phải tranh cãi. Nội dung chất lượng cao (HD), hình ảnh sáng đẹp, nhìn thích mắt, còn nội dung chất lượng thấp sẽ không được ưu tiên, vì Tiktok muốn tăng trải nghiệm người dùng. Trừ những video quá độc đáo kiểu video quay trộm đang đánh ghen trong trời tối, hoặc video scandal, tai nạn v.v… thì người dùng vẫn cố phải xem vì nội dung của nó là “độc đáo, độc bản”.

Bạn có thể không cần đến bất kỳ thiết bị sản xuất video cao cấp nào, nếu có thì tuyệt vời, nhưng ko cần thiết/ không phải là tất cả – trên thực tế, điện thoại của bạn là công cụ tốt nhất để tạo video hoàn toàn phù hợp trên Tiktok. Tôi từng biết đến một nhóm có 2 bạn, 1 người quay, 1 người ngồi nói, chỉ sử dụng 1 chiếc đt di động đời thấp, vỡ màn hình, nhưng mỗi video trên Tiktok cũng thu được hàng trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Những gì bạn làm cần ánh sáng tốt, micrô tốt nếu có thể và một số chỉnh sửa nhanh để giữ cho nội dung di chuyển. TikToks có thể dài từ 5 giây đến 3 phút, nhưng nhắm mục tiêu trong 12-15 giây để giữ cho người xem của bạn tương tác. Video chuẩn của Tiktok là 1 phút tối đa. Một số tài khoản, kênh có thể lên được tối đa 3 phút.

Bạn cần chụp ở định dạng dọc 9:16. Video được quay theo chiều dọc có tỷ lệ xem qua sáu giây cao hơn trung bình 25% Điều này có ý nghĩa vì họ chiếm nhiều diện tích màn hình hơn đáng kể.

Thiết kế video của bạn để được phát với âm thanh trên. 88% người dùng TikTok cho biết  âm thanh là “thiết yếu” trên nền tảng này, âm nhạc phải bắt tai và phù hợp nhé. Các bài hát có nhịp độ nhanh chơi ở tốc độ 120 nhịp trở lên mỗi phút có tốc độ xem qua cao nhất.

Và hãy chắc chắn sử dụng các tính năng tích hợp của TikTok như hiệu ứng và xử lý văn bản – chèn phụ đề vào video ấy. Theo Tiktok: “Những tính năng gốc này giúp giữ cho nội dung của bạn cảm thấy bản địa với nền tảng cũng có thể giúp đưa nó lên các trang Dành cho bạn nhiều hơn!”

Các hiệu ứng của video như bộ lọc, thay nền, chỉnh sáng hoặc các tiện ích chỉnh sửa video khác cũng giúp bạn thu hút nhiều lượt xem hơn.

Đối với tác động của thuật toán TikTok lớn nhất, hãy thử thử nghiệm với các hiệu ứng xu hướng. TikTok xác định những điều này trong menu hiệu ứng.

6. Đăng đúng thời điểm cho khán giả của bạn

Mặc dù điều này rất quan trọng đối với tất cả các nền tảng truyền thông xã hội, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với TikTok. Tương tác tích cực với nội dung của bạn là một tín hiệu quan trọng cho thuật toán.

Mỗi đối tượng là khác nhau, vì vậy hãy xem video của chúng tôi về cách tìm thời gian tốt nhất để đăng lên TikTok cho tài khoản của bạn:

Để tìm thời gian khán giả của bạn hoạt động tích cực nhất trên ứng dụng, hãy kiểm tra phân tích tài khoản Doanh nghiệp hoặc Người sáng tạo của bạn:

 • Từ trang hồ sơ của bạn, gõ nhẹ vào biểu tượng ba dấu chấm ở phía trên bên phải màn hình.
 • Gõ nhẹ vào Business Suite, sau đó Phân tích.

Nguồn: TikTok

Bạn cũng có thể truy cập Tiktok Analytics trên Web. Để biết thêm chi tiết, chúng tôi đã có toàn bộ bài đăng về cách nhận được lợi ích tối đa từ Tiktok Analytics .

Lưu ý: TikTok khuyên bạn nên đăng 1-4 lần mỗi ngày, chứ ko phải là chỉ 1 lần/ 1 ngày hoặc cả tháng được 1-2 cái video đâu nhé.

7.Tương tác với những người dùng TikTok khác

21% TikToker cho biết họ cảm thấy kết nối nhiều hơn với các thương hiệu bình luận về bài đăng của người khác. Giữ trên đầu trang của các nhận xét trên video của riêng bạn cũng là chìa khóa để xây dựng các tín hiệu tương tác với thuật toán.

TikTok cung cấp một số cách độc đáo để tương tác với những người sáng tạo TikTok khác, như Song ca, Stitch và trả lời video cho các bình luận.

Stitch là một công cụ cho phép bạn clip và tích hợp những khoảnh khắc từ nội dung của các TikToker khác vào nội dung của riêng bạn.

Bản song ca cho phép một người dùng ghi lại một “bản song ca” với người dùng khác bằng cách bình luận cùng với video của người sáng tạo ban đầu trong thời gian thực. Gordon Ramsay đã sử dụng rất nhiều công cụ này để phê bình các công thức nấu ăn của TikTok:

Trả lời video cho nhận xét cho phép bạn tạo nội dung video mới dựa trên nhận xét hoặc câu hỏi trên các bài đăng trước đó của bạn.

Cài đặt mặc định trên TikTok cho phép người khác tạo video Song ca và Stitch bằng nội dung của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi điều này cho bất kỳ video cụ thể nào, hãy nhấn vào biểu tượng ba dấu chấm trên video để mở Cài đặt Quyền riêng tư, sau đó điều chỉnh khi cần thiết.

Bạn cũng có thể tắt các tính năng này cho toàn bộ tài khoản của mình, nhưng điều đó sẽ hạn chế cơ hội cho những người dùng TikTok khác tương tác với nội dung của bạn, làm giảm tiềm năng khám phá.

8. Sử dụng hashtag phù hợp

Một vài loại hashtag có thể giúp tăng nội dung của bạn trong thuật toán TikTok:

Hashtags trang Dành cho bạn

Các thẻ như #fyp, #foryou và #foryoupage thường được sử dụng để cố gắng truy cập vào trang For You. TikTok sẽ không xác nhận liệu những điều này có hiệu quả hay không, nhưng với số lượng tài khoản sử dụng chúng, chúng đáng để thử, giống như Chipotle đã làm trong bài đăng này.

Hashtag xu hướng

Để tìm hashtag xu hướng, hãy đi tới tab Khám phá, sau đó gõ nhẹ vào xu hướng ở đầu màn hình.

Hãy chắc chắn để mắt đến các hashtag liên quan đến những thách thức. Thử thách hashtag là một cách tốt để đưa ra những ý tưởng mới cho nội dung trong khi gửi cho thuật toán một số rung cảm xu hướng tốt.

Và lưu ý: 61% TikToker cho biết họ thích thương hiệu hơn khi họ tạo ra hoặc tham gia vào xu hướng TikTok.

Bạn cũng có thể tìm kiếm các hashtag xu hướng theo khu vực trong trung tâm sáng tạo Tiktok. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng, bạn cũng có thể thấy các TikToks thịnh hành hàng đầu theo khu vực trong bảy hoặc 30 ngày qua.

Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, hãy sử dụng hashtag để khai thác cộng đồng những người muốn hỗ trợ các doanh nhân độc lập với các hashtag doanh nghiệp nhỏ hàng đầu của TikTok:

9. Sử dụng âm thanh và âm nhạc thịnh hành

Hai phần ba 67% TikTokers cho biết họ thích các video thương hiệu có các bài hát phổ biến hoặc thịnh hành. Và, như chúng tôi đã nói, tham gia vào bất kỳ loại xu hướng nào là một đặt cược tốt khi nhắm đến trang Tiktok của bạn

Vậy làm thế nào để bạn tìm ra những bài hát và âm thanh nào đang là xu hướng?

Từ màn hình chính của TikTok, nhấn   vào biểu tượng + ở phía dưới, sau đó gõ nhẹ vào Âm thanh trên  trang Record Video. Bạn sẽ thấy một danh sách các âm thanh xu hướng hàng đầu. Ngoài ra, để biết được xu hướng, bạn cũng phải dành thời gian nghiên cứu nhiều chính các video đang được “ăn đề xuất, ăn xu hướng, đang thịnh hành”. Bạn cũng cần xem thêm các bảng xếp hạng Youtube, Zing MP3, Youtube Vevo, Nhaccuatui để cập nhật thêm xu hướng đang thịnh hành. Nếu bạn có khả năng tự sản xuất hoặc mix âm nhạc thì càng tuyệt vời.

Để tìm ra âm thanh nào đang thịnh hành với đối tượng cụ thể của bạn, bạn sẽ cần kiểm tra TikTok Analytics. Tìm dữ liệu này trong tab Người theo dõi.

KẾT LUẬN

Đây là một số thông tin quan trọng và chính thức của Tiktok về các thuật toán của Tiktok.

Các bạn áp dụng các thuật toán vào hoạt động phát triển nội dung của mình sẽ gia tăng hiệu quả. Và hơn nữa, các bạn là nhà sáng tạo phải không ngừng sáng tạo, không ngừng thử nghiệm, thử sai và tạo ra các sản phẩm video có giá trị, có sáng tạo và thu hút người dùng và xây dựng thương hiệu/ nhân hiệu cho mình.

Chúc các bạn thành công.

 


Bài viết liên quan