Trong bài viết này,  tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để có chiến lược video dạng ngắn thành công. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu một số điểm nổi bật về video dạng ngắn và những cách bạn có thể thu hút sự tham gia.

Tại sao video dạng ngắn lại đáng sử dụng 

Mặc dù không có giới hạn thời lượng chính thức cho video dạng ngắn nhưng chúng thường được coi là video có thời lượng từ ba giây đến một phút. Nội dung ngắn gọn này có thể nâng cao chiến lược xã hội và nhận thức về thương hiệu của bạn. Và bạn có thể bắt đầu sử dụng nó trong chiến lược tiếp thị video của mình .

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng nổi bật dành cho video dạng ngắn để thuyết phục bạn hoặc nhóm lãnh đạo của bạn rằng định dạng này đáng để đầu tư.

Số liệu thống kê video dạng ngắn nói lên điều đó

Dữ liệu đằng sau video dạng ngắn không nói dối—đó là yếu tố chiến thắng.

Dưới đây là một số số liệu thống kê chứng minh giá trị của video dạng ngắn:

 • Người tiêu dùng nhận thấy video dạng ngắn hấp dẫn hơn 2,5 lần so với video dạng dài 
 • TikTok, một nền tảng video dạng ngắn, là nền tảng xã hội hấp dẫn nhất tính theo tỷ lệ tương tác 
 • 55% người dùng TikTok đã mua thứ gì đó sau khi nhìn thấy thương hiệu trên ứng dụng.
 • Câu chuyện chiếm gần 20% thời gian mọi người dành cho Instagram.
 • Trên thực tế, Câu chuyện trên Instagram có phạm vi tiếp cận cao nhất trong tất cả các loại phương tiện trên nền tảng này.
 • Vào năm 2022, Instagram Reels có tỷ lệ tương tác trung bình ít nhất gấp đôi so với các loại bài đăng khác (
 • Tính đến tháng 6 năm 2022, YouTube Shorts đã đạt mốc 5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Đây là định dạng nội dung phổ biến nhất

Nói một cách đơn giản: Mọi người thích video dạng ngắn. Theo The Sprout Social Index,  66% người tiêu dùng cho biết video dạng ngắn là loại nội dung xã hội hấp dẫn nhất vào năm 2022.

 

Thật dễ dàng để thực hiện và tái sử dụng

Nghĩ ra chiến lược video dạng ngắn đòi hỏi phải nỗ lực nhưng việc sản xuất nội dung video không còn khó như trước nữa.

Và điều đó đã tạo nên sự khác biệt. Theo Wyzowl , 41% nhà tiếp thị sử dụng video làm công cụ tiếp thị lần đầu tiên vào năm 2022 đã làm như vậy vì việc tạo video nội bộ đã trở nên dễ dàng hơn.

Nhờ các nền tảng xã hội như Instagram và YouTube cung cấp nguồn cấp dữ liệu video dạng ngắn của riêng họ, nội dung này đã trở nên dễ dàng sử dụng lại trên các nền tảng—giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Video dạng ngắn giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn một cách tự nhiên

Ngày nay, không gian kỹ thuật số mang tính chất trả tiền để chơi, trong khi nền kinh tế đang buộc các đội phải thắt chặt ngân sách.

Đây chính là lúc video dạng ngắn trở thành siêu năng lực bí mật giúp tăng phạm vi tiếp cận mà không tăng chi tiêu. Điều này có ý nghĩa: sự phổ biến của định dạng này đã làm cho nó dễ nhấp và chia sẻ hơn. Và những tương tác xếp chồng lên nhau đó có nghĩa là các thuật toán xã hội sẽ chú ý và thúc đẩy nội dung của bạn.

Cách chứng minh ROI của video dạng ngắn

Việc chứng minh ROI của video dạng ngắn sẽ giúp bạn nhận được sự ủng hộ từ đội ngũ lãnh đạo của mình và có được sự tin tưởng của họ. Và điều đó có thể giúp tránh được thời gian phê duyệt kéo dài và thiếu xu hướng.

Theo Wyzowl, 63% nhà tiếp thị video sử dụng lượt xem video làm một trong những thước đo để đo lường ROI. Nhưng số liệu video của bạn sẽ phụ thuộc vào mục tiêu xã hội tổng thể và nền tảng bạn sử dụng.

Dưới đây là một số để giúp bạn bắt đầu:

 • Lượt xem video
 • Thời gian xem trung bình hoặc thời lượng xem
 • Lượt xem toàn bộ video so với một phần (còn có thể được gọi là “đã xem toàn bộ video”)
 • Thích/không thích
 • Số lượt nhấp vào thẻ (dành riêng cho YouTube)
 • Số lần nhấp vào liên kết (đối với Câu chuyện trên Instagram)
 • Tương tác

Các nền tảng video dạng ngắn tốt nhất để sử dụng

Trong nỗ lực theo kịp sự phát triển và thành công nhanh chóng của TikTok, nhiều nền tảng đã tạo ra các công cụ và nguồn cấp dữ liệu video dạng ngắn, dọc của riêng họ.

Theo kịp những thay đổi này có thể là một công việc khó khăn, vì vậy đây là danh sách rút gọn các nền tảng video dạng ngắn phổ biến nhất để ưu tiên và độ dài video lý tưởng cho mỗi nền tảng:

 • TikTok: Bạn không thể nói về video dạng ngắn mà không nói về TikTok. Đã vượt qua một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , nền tảng này tiếp tục đáng được chú ý. Trên TikTok, video có thể chỉ ngắn vài giây và dài tới 10 phút.
 • Câu chuyện trên Instagram: Mặc dù Instagram không ưu tiên Câu chuyện nhiều như năm 2022 nhưng chúng vẫn là một công cụ tiếp cận mạnh mẽ. Câu chuyện có thể dài từ 15 giây đến 90 giây (đọc thêm về cách so sánh Câu chuyện trên Instagram với TikTok ).
 • Câu chuyện trên Instagram: Nội dung phù du này sẽ biến mất sau 24 giờ, vì vậy nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (trừ khi bạn lưu chúng trong phần nổi bật trên Instagram.) Nhưng với 50% người dùng gram truy cập trang web sau khi xem sản phẩm hoặc dịch vụ trong Câu chuyện, chúng có giá trị sử dụng cho các chương trình khuyến mãi hoặc hướng mọi người đến các Câu chuyện mới được đăng. Câu chuyện riêng lẻ có thể dài tối đa một phút nhưng bạn có thể xâu chuỗi nhiều Câu chuyện lại với nhau.
 • Facebook Stories: Facebook Stories rất giống với Instagram Stories. Và với hơn nửa triệu người dùng hàng ngày , họ có thể là nguồn tài nguyên quý giá để nâng cao nhận thức về thương hiệu.
 • YouTube Shorts: Kể từ khi ra mắt vào năm 2021, YouTube Shorts đã chính thức vượt mốc 50 tỷ lượt xem hàng ngày . Video ngắn có thể dài tới 60 giây.

8 cách để thu được nhiều lợi ích hơn từ chiến lược video dạng ngắn của bạn

Dưới đây là 8 cách để thu được nhiều lợi ích hơn từ chiến lược video dạng ngắn của bạn:

1. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu

Hãy xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng video dạng ngắn như thế nào. Họ sử dụng video bao lâu một lần (nếu có)? Giọng điệu của họ là gì? Họ giải quyết các xu hướng bằng cách nào và họ đã để lại những khoảng trống nào? Sử dụng thông tin này để nổi bật trong ngành của bạn.

Nhưng vấn đề không chỉ là sự cạnh tranh: Hãy xem cả dữ liệu đằng sau các video bạn đã đăng. Việc biết video nào đã hoạt động tốt cho bạn trong quá khứ có thể giúp định hướng chiến lược trong tương lai của bạn.

2. Đừng ngại thử nghiệm

Để tìm chủ đề, xu hướng và giai điệu phù hợp với mình, bạn phải thử nghiệm rất nhiều—ví dụ: bằng cách thử các ý tưởng Instagram Reel khác nhau và xu hướng TikTok.

Sau khi bạn xuất bản nhiều video dạng ngắn, hãy xem dữ liệu của bạn. Cái nào thúc đẩy sự tham gia cao nhất? Nhiều lượt xem nhất?

3. Lên lịch cho video của bạn

Ngày nay, việc tạo video dạng ngắn có thể dễ dàng hơn nhưng các nhóm xã hội vẫn còn quá ít—trên thực tế, băng thông là một trong những thách thức hàng đầu của họ.

Tổng quan về những thách thức lớn nhất của các nhóm truyền thông xã hội bao gồm băng thông, chứng minh ROI, thực hiện trên mạng xã hội, nguồn lực và chức năng xã hội như một chức năng kinh doanh. Thách thức hàng đầu là băng thông/tài năng, vốn đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều nền tảng xã hội đã tung ra các công cụ lập lịch trình của riêng họ. Nhưng điều đó vẫn đòi hỏi bạn phải đi từ nền tảng này sang nền tảng khác để lên lịch đăng bài.

4. Tái sử dụng video trên nhiều nền tảng

Với việc gần như mọi nền tảng xã hội đều triển khai các công cụ và chức năng video dạng ngắn của riêng mình, việc thay đổi mục đích đã trở nên dễ dàng hơn—vì vậy, bạn sẽ có được nhiều bài đăng chỉ với thời gian và công sức của một bài đăng.

Bạn thậm chí có thể bắt đầu thực hiện việc này ngay bây giờ: Sử dụng lại các video dài hơn mà bạn hiện có để bắt đầu phát triển mà không cần phải bắt đầu lại từ đầu. 

5. Tìm cách kết hợp nội dung phù hợp

Bước một là thử nghiệm các loại nội dung khác nhau để tìm ra nội dung nào hiệu quả. Bước hai là lấy các nhóm nội dung bạn đã xác định và quyết định tần suất đăng từng loại.

Dựa vào nội dung theo xu hướng là điều tuyệt vời để xây dựng lượng người theo dõi nhưng khi kênh của họ phát triển, Jamie cần một cách để trở nên khác biệt.

 

6. Dựa vào cộng đồng của bạn

Nội dung xã hội tốt được tạo ra có tính đến cộng đồng thương hiệu của bạn.

Hãy tìm kiếm nội dung do người dùng tạo trong cộng đồng của bạn để đăng lại trên kênh của riêng bạn và truyền cảm hứng cho nhiều video hơn. Rốt cuộc, 39% người tiêu dùng muốn xem lời chứng thực hoặc bản demo thực sự của khách hàng . Hãy nhấn vào cộng đồng của bạn để biết nội dung này và tạo mối quan hệ với họ như cách bạn làm. 

7. Tận dụng nội dung nhân bản hóa thương hiệu của bạn

Từ việc đề cao tính xác thực cho đến giới thiệu những nhân viên thực sự, video dạng ngắn là một công cụ mạnh mẽ để nhân cách hóa thương hiệu của bạn.

Một cách khác họ làm điều này là dựa vào sự hài hước. “Đôi khi chúng tôi sẽ nhảy những điệu nhảy ngớ ngẩn nếu điều đó có ý nghĩa. Chúng tôi sẽ đố những người xếp hàng trong thời gian khai trương cửa hàng của chúng tôi.”

8. Tham gia, tham gia, tham gia

Có lý do nó được gọi là phương tiện truyền thông “xã hội”—tăng gấp đôi mức độ tương tác trong phần nhận xét của các video dạng ngắn của bạn.

Một cách để thương hiệu trở nên nổi bật là sử dụng chiến lược gây ngạc nhiên và thích thú với những người dùng hàng ngày không chỉ những người có ảnh hưởng lớn. 

Và lòng trung thành với thương hiệu rất quan trọng. Theo Báo cáo #BrandsGetReal của Sprout , 68% người tiêu dùng cho biết những người cảm thấy gắn kết hơn với một thương hiệu sẽ có nhiều khả năng mua hàng của họ hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng video dạng ngắn để xây dựng chiến lược dài hạn

Các nền tảng có thể đến rồi đi và các định dạng có thể thay đổi, nhưng video dạng ngắn hiện vẫn tồn tại.

Đầu tư vào định dạng này có giá trị lâu dài. Vì vậy, hãy cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của bạn (đó là nghiên cứu chứ không phải sự trì hoãn). Lấy cảm hứng. Xây dựng trường hợp của bạn. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học Tiktok business & Livestream  :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Khóa học Tiktok Livestreamhttps://pamarketing.vn/khoa-hoc-livestream-ban-hang-thuc-chien-nghin-don/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2023 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học lập kế hoạch kinh doanh: https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Website: www.pamarketing.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvpamarketing

Facebook cá nhân Phan Anh: https://www.facebook.com/phananhonline

Youtube: https://www.youtube.com/c/PAMarketing

Email: phananhonline@gmail.com

Profile của Giảng viên: https://pamarketing.vn/giang-vien/phan-anh

Hotline/ Zalo: 0989623888; Hoặc gọi Hotline: 0906-950-333