Cách Viết Kế Hoạch Kinh Doanh Trong 10 Bước

Cách lập kế hoạch kinh doanh trong 10 bước

Cho dù bạn là một chủ doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm hay chỉ mới bắt đầu nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh, nhu cầu đến với bạn rất nhanh. Giữa sự vội vã của các danh sách việc cần làm và các cuộc họp, việc xác định cách viết kế hoạch kinh doanh ít hơn nhiều so với việc tuân theo mẫu kế hoạch kinh doanh  thường cảm thấy tốn thời gian và đáng sợ.

Nhưng gần 70% chủ doanh nghiệp đã từng ở đó và làm điều đó khuyên bạn nên viết một kế hoạch kinh doanh trước khi bạn bắt đầu kinh doanh, theo một cuộc khảo sát gần đây của QuickBooks. Rốt cuộc, khi được thực hiện đúng, các kế hoạch kinh doanh có thành quả rất lớn.

Chưa hết, hơn 10% chủ doanh nghiệp tiềm năng cho biết họ không có ý định viết một kế hoạch kinh doanh. 10% khác không chắc chắn liệu họ có cần một kế hoạch hay không.

Nó còn hơn cả những lời sáo rỗng cũ: Thất bại trong việc lập kế hoạch là một kế hoạch thất bại. Trên thực tế, rất nhiều dữ liệu hiện tồn tại về sự khác biệt mà một kế hoạch kinh doanh bằng văn bản tạo ra, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ hoặc đang phát triển.

Trong bài viết này, Tôi sẽ đề cập đến mọi thứ bạn cần để viết một kế hoạch kinh doanh thành công, từng bước và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực. 10 bước để viết một kế hoạch kinh doanh là:

 1. Tạo bản tóm tắt điều hành
 2. Soạn mô tả công ty của bạn
 3. Tóm tắt nghiên cứu thị trường và tiềm năng
 4. Tiến hành phân tích cạnh tranh
 5. Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn
 6. Phát triển chiến lược tiếp thị và bán hàng
 7. Biên soạn tài chính doanh nghiệp của bạn
 8. Mô tả tổ chức và quản lý của bạn
 9. Giải thích yêu cầu nạp tiền của bạn
 10. Biên soạn một phụ lục cho các tài liệu chính thức

Một kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là một lộ trình toàn diện cho sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp nhỏ của bạn. Nó truyền đạt bạn là ai, bạn dự định làm gì và bạn dự định làm điều đó như thế nào. Nó cũng giúp bạn thu hút nhân tài và nhà đầu tư.Nhưng hãy nhớ rằng một ý tưởng kinh doanh hoặc khái niệm kinh doanh không phải là một kế hoạch.

Các nhà đầu tư muốn biết bạn có:

 • Sản phẩm phù hợp với thị trường: Bạn đã thực hiện nghiên cứu để xác định nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình chưa?
 • Một đội ngũ vững chắc tại chỗ: Bạn có những người bạn cần để hỗ trợ các mục tiêu và mục tiêu của mình không?
 • Khả năng mở rộng: Bạn có thể tăng doanh số bán hàng mà không có sự tăng trưởng tỷ lệ về số lượng nhân viên và chi phí cố định không?

Một kế hoạch kinh doanh theo mẫu cung cấp cho các nhà đầu tư một kế hoạch chi tiết về những gì mong đợi từ công ty của bạn và cho họ biết về bạn với tư cách là một doanh nhân.

Tại sao bạn cần một kế hoạch kinh doanh?

Bạn cần một kế hoạch kinh doanh vì phần lớn các nhà đầu tư mạo hiểm (VC) và tất cả các tổ chức ngân hàng sẽ không đầu tư vào một công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ nếu không có một kế hoạch chắc chắn, bằng văn bản. Một kế hoạch kinh doanh không chỉ giúp bạn tập trung vào các mục tiêu cụ thể mà còn mang lại cho các bên ngoài sự yên tâm mà bạn đã nghĩ trước.

Vào năm 2018, trung tâm tài nguyên doanh nhân Bplans đã làm việc với Đại học Oregon để biên soạn và phân tích nghiên cứu xung quanh lợi ích của việc lập kế hoạch kinh doanh. Đây là những gì họ tìm thấy:

 • Các doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tăng trưởng nhanh hơn 30% so với những doanh nghiệp không có kế hoạch kinh doanh.
 • Chủ sở hữu có kế hoạch kinh doanh có khả năng  phát triển, nhận được đầu tư hoặc đảm bảo các khoản vay cao gấp đôi so với những chủ sở hữu không có kế hoạch kinh doanh.
 • Các doanh nhân có kế hoạch kinh doanh có khả năng  phát triển vượt quá giai đoạn khởi nghiệp tăng 129%tăng 260% khả năng phát triển từ “ý tưởng” sang “doanh nghiệp mới”.

Có lẽ bằng chứng mạnh mẽ nhất đến từ  phân tích tổng hợp năm 2010 của Tạp chí Mạo hiểm Kinh doanh về 46 nghiên cứu riêng biệt trên 11,046 tổ chức: Phát hiện của nó xác nhận rằng “lập kế hoạch kinh doanh làm tăng hiệu suất của cả các công ty nhỏ mới và đã thành lập. ” http://citeseerx.ist.psu.edu/viewdoc/download?doi=10.1.1.473.3746&rep=rep1&type=pdf

Khi nào bạn cần một kế hoạch kinh doanh?

Trước khi bạn để lại thu nhập từ chín đến năm, kế hoạch kinh doanh của bạn có thể cho bạn biết bạn đã sẵn sàng chưa. Về lâu dài, nó sẽ giúp bạn tập trung vào những gì cần phải hoàn thành.

      Nó cũng thông minh để viết một kế hoạch kinh doanh khi bạn:

 • Tìm kiếm nguồn vốn, đầu tư hoặc cho vay
 • Tìm kiếm đối tác hoặc người đồng sáng lập mới
 • Thu hút, tuyển dụng và giữ chân nhân tài hàng đầu
 • Trải qua tốc độ tăng trưởng chậm và cần thay đổi

Cách viết kế hoạch kinh doanh trong 10 bước

Bắt đầu với một bức tranh rõ ràng về đối tượng mà kế hoạch của bạn sẽ giải quyết. Đó có phải là một căn phòng đầy những nhà đầu tư thiên thần? Bộ phận tài trợ mạo hiểm của ngân hàng địa phương của bạn? Hay đó là bạn, các nhà lãnh đạo của bạn và nhân viên của bạn?

Xác định đối tượng của bạn giúp bạn xác định ngôn ngữ bạn sẽ cần để đề xuất ý tưởng của mình cũng như chiều sâu mà bạn cần đi để giúp người đọc tiến hành thẩm định.

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào 10 yếu tố chính trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

 1. Tạo một bản tóm tắt

Mặc dù nó xuất hiện đầu tiên trong kế hoạch, hãy viết bản tóm tắt điều hành của bạn cuối cùng để bạn có thể cô đọng những ý tưởng thiết yếu từ chín phần khác. Bây giờ, hãy để nó như một trình giữ chỗ.

Tóm tắt điều hành là gì?

Bản tóm tắt điều hành trình bày tất cả các thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn trong một không gian tương đối ngắn. Một bản tóm tắt điều hành thường là một trang hoặc ít hơn.  Đó là một cái nhìn cấp cao về mọi thứ và tóm tắt các phần khác trong kế hoạch của bạn. Nói tóm lại, đó là một cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp của bạn.

Làm cách nào để viết một bản tóm tắt điều hành?

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một ví dụ từ một doanh nghiệp hư cấu, Laura’s Landscapers. (Chúng tôi sẽ sử dụng cùng một công ty đó trong suốt hướng dẫn này và trong mẫu có thể tải xuống để làm cho từng bước trở nên thiết thực và dễ dàng sao chép.)

Bản tóm tắt điều hành này tập trung vào cái thường được gọi là đề xuất giá trị hoặc điểm bán hàng độc đáo: một phương châm mở rộng nhắm đến khách hàng, nhà đầu tư và nhân viên.

Bạn có thể làm theo định dạng “vấn đề, giải pháp” đơn giản hoặc khung điền vào chỗ trống:

 • Đối với [khách hàng mục tiêu]
 • Những người không hài lòng với [các giải pháp hiện tại]
 • [Sản phẩm hoặc dịch vụ] của chúng tôi giải quyết [các vấn đề chính của khách hàng]
 • Không giống như [sản phẩm cạnh tranh]

Khuôn khổ này không có nghĩa là cứng nhắc, mà thay vào đó để phục vụ như một điểm khởi đầu.

Ví dụ về một bản tóm tắt

Nghiên cứu thị trường chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người tiêu dùng giàu có ở Richmond quan tâm đến kiến trúc cảnh quan dựa trên thiết kế bền vững. Tuy nhiên, các công ty cao cấp trong khu vực đang khan hiếm. Hiện tại, chỉ có hai tồn tại — không tập trung vào quy hoạch thân thiện với môi trường cũng như không được chứng nhận bởi các tổ chức xanh.

Laura’s Landscapers cung cấp một dịch vụ cao cấp, bền vững cho những khách hàng có thu nhập khả dụng, sân rộng và tình yêu thiên nhiên.

 1. Soạn mô tả công ty của bạn

Trong kế hoạch kinh doanh, mô tả công ty của bạn chứa ba yếu tố:

 1. Tuyên bố sứ mệnh
 2. Lịch sử
 3. Mục tiêu

Những yếu tố này cung cấp bối cảnh cho bức tranh lớn hơn trong kế hoạch kinh doanh của bạn, cho các nhà đầu tư biết mục đích đằng sau công ty của bạn để các mục tiêu cũng có ý nghĩa.

Một tuyên bố sứ mệnh là gì?

Một tuyên bố sứ mệnh là lý do doanh nghiệp của bạn tồn tại. Nó không chỉ là những gì bạn làm hoặc những gì bạn bán, đó là về lý do chính xác tại sao bạn làm những gì bạn làm. Tuyên bố sứ mệnh hiệu quả nên là:

 • Truyền cảm hứng để làm cho người khác tin vào tầm nhìn của bạn
 • Cảm xúc để thu hút độc giả và thu hút sự quan tâm của họ

Trong mọi phần trong kế hoạch của bạn, ít hơn là nhiều hơn. Không nơi nào đúng hơn tuyên bố sứ mệnh của bạn. Hãy suy nghĩ về điều gì thúc đẩy bạn, nguyên nhân và kinh nghiệm nào đã khiến bạn bắt đầu kinh doanh, những vấn đề bạn giải quyết, các vấn đề xã hội rộng lớn hơn mà bạn quan tâm và hơn thế nữa.

Mẹo: Hãy thường xuyên xem lại tuyên bố sứ mệnh của bạn để đảm bảo rằng nó phù hợp với mục đích của công ty bạn khi nó phát triển. Một tuyên bố không phù hợp với giá trị cốt lõi của bạn hoặc những gì bạn thực sự làm có thể làm suy yếu các nỗ lực tiếp thị và uy tín của bạn.

Làm thế nào để bạn mô tả lịch sử của một công ty?

Đừng lo lắng về việc làm cho lịch sử công ty của bạn trở thành một câu chuyện dày đặc. Thay vào đó, hãy viết nó như bạn làm với một hồ sơ:

 • Ngày thành lập
 • Các cột mốc quan trọng
 • Vị trí
 • Số lượng nhân viên
 • Vai trò lãnh đạo điều hành
 • Các sản phẩm hoặc dịch vụ chủ lực

 

Sau đó, dịch danh sách đó thành một vài đoạn văn ngắn (như ví dụ bên dưới).

Tại sao mục tiêu kinh doanh lại quan trọng?

Mục tiêu kinh doanh cung cấp cho bạn các mục tiêu rõ ràng để tập trung vào, chẳng hạn như Sao Bắc Đẩu. Những mục tiêu này phải là SMART, viết tắt của:

 • Rành mạch
 • Đo
 • Có thể đạt được
 • Thực tế
 • Có giới hạn thời gian

Họ cũng phải được gắn với các kết quả quan trọng. Khi mục tiêu của bạn không được xác định rõ ràng, nhân viên và thành viên trong nhóm sẽ khó có thể làm việc hướng tới một mục đích chung. Điều tồi tệ hơn, các mục tiêu mờ nhạt sẽ không truyền cảm hứng cho sự tự tin từ các nhà đầu tư, cũng như chúng sẽ không có tác động có lợi nhuận đến doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ về mô tả công ty

Sứ mệnh của Laura’s Landscapers là thay đổi bộ mặt của thành phố chúng ta thông qua cảnh quan bền vững và giúp bạn tạo ra không gian sống ngoài trời trong mơ của mình.

Được thành lập vào năm 2021 bởi hai chị em Laura và Raquel Smith, chúng tôi có hơn 25 năm kinh nghiệm kiến trúc cảnh quan kết hợp. Bốn nhân viên của chúng tôi làm việc trong các nhóm gồm hai người và đã hoàn thành 10 dự án cho một số nhà lãnh đạo cộng đồng và doanh nghiệp có ảnh hưởng nhất của Richmond.

Mục tiêu của chúng tôi trong ba năm tới là:

 • Củng cố danh tiếng rực rỡ như một doanh nghiệp dựa trên dịch vụ luôn vượt quá mong đợi của khách hàng và tôn vinh môi trường
 • Hoàn thành ít nhất 18 dự án trong năm thứ nhất, 24 dự án trong năm thứ hai và 36 dự án trong năm thứ ba được tạo ra thông qua truyền miệng, giới thiệu và chương trình tại nhà
 • Tăng doanh thu từ 360,000 đô la trong năm tài chính 2021 lên 972,000 đô la trong năm tài chính 2023 dựa trên 10 dự án đã hoàn thành trong chín tháng qua
 1. Tổng kết nghiên cứu thị trường và tiềm năng

Bước tiếp theo là phác thảo khách hàng tiềm năng lý tưởng của bạn cũng như quy mô thực tế và tiềm năng của thị trường của bạn. Thị trường mục tiêu — còn được gọi là personas — xác định thông tin nhân khẩu học như:

 • Vị trí
 • Thu nhập
 • Tuổi
 • Giống
 • Giáo dục
 • Nghề nghiệp
 • Sở thích

Bằng cách cụ thể, bạn sẽ minh họa chuyên môn và tạo ra sự tự tin. Nếu thị trường mục tiêu của bạn quá rộng, đó có thể là một lá cờ đỏ cho các nhà đầu tư.

 • Ví dụ: Nếu sản phẩm của bạn hoàn hảo cho những người có tiền thuê kiến trúc sư cảnh quan, thì việc liệt kê “bất kỳ ai có khu vườn” là thị trường mục tiêu của bạn có thể không diễn ra tốt đẹp như vậy.

Điều này cũng đúng với phân tích thị trường của bạn khi bạn ước tính quy mô và giá trị tiền tệ của nó. Ngoài những con số lớn bao gồm tổng thị trường, hãy đi sâu vào thị trường có thể định địa chỉ của doanh nghiệp bạn — nghĩa là, số địa phương hoặc số áp dụng tổng số lớn cho các phân khúc cụ thể của bạn. Bạn thậm chí có thể lập bản đồ hành trình của khách hàng để hiểu rõ hơn về mong muốn và nhu cầu của họ.

Ví dụ về nghiên cứu thị trường và tiềm năng

Khách hàng lý tưởng của Laura’s Landscapers là một người bùng nổ trẻ em giàu có, một thành viên của Gen X, hoặc một thế hệ millennials trong độ tuổi từ 35 đến 65 với thu nhập khả dụng cao. Anh ấy hoặc cô ấy – mặc dù chủ yếu là cô ấy – là một chủ nhà. Họ là một chuyên gia đang làm việc hoặc gần đây đã nghỉ hưu. Yêu thích hoạt động ngoài trời, họ muốn tận hưởng vẻ đẹp và sự thanh thản của thiên nhiên ở sân sau của chính mình, nhưng không có thời gian hoặc kỹ năng để làm điều đó cho chính mình.

Nghiên cứu thị trường cho thấy cơ hội cho Laura’s Landscapers chưa bao giờ tốt hơn thế:

 • Tại Mỹ, tổng doanh thu cho các dịch vụ cảnh quan đã tăng từ 69,8 tỷ USD năm 2013 lên 99 tỷ USD năm 2019. (1)
 • Trong số các nhà thầu cảnh quan, thiết kế và xây dựng là dịch vụ phát triển nhanh thứ hai. (2)
 • Hơn nữa, thiết kế và xây dựng cảnh quan là “dịch vụ mới” số một mà các công ty hiện có có kế hoạch bổ sung trong năm tới. (3)

Tại Richmond, các chỉ số hàng đầu về sự quan tâm đến cảnh quan xanh, thân thiện với môi trường và bền vững đều đã tăng theo cấp số nhân trong năm năm qua:

 • Khối lượng tìm kiếm trực tuyến cho các cụm từ đó tăng 467%
 • 10 tổ chức cộng đồng mới đã được thành lập
 • 73 dự án cao cấp đã được truyền thông địa phương đưa tin
 • Và hiện tại 13% cư dân của Richmond có thu nhập hộ gia đình từ 125,000 đô la trở lên (so với mức trung bình của Hoa Kỳ là 5%)
 1. Tiến hành phân tích cạnh tranh

Nghiên cứu cạnh tranh bắt đầu bằng việc xác định các công ty khác hiện đang bán trên thị trường mà bạn đang muốn tham gia. Ý tưởng dành đủ thời gian để tìm hiểu về mọi đối thủ cạnh tranh tiềm năng mà bạn có nghe có vẻ quá sức, nhưng nó có thể cực kỳ hữu ích.

Trả lời các câu hỏi bổ sung sau khi bạn đã xác định được đối thủ cạnh tranh quan trọng nhất của mình:

 • Họ đầu tư vào quảng cáo ở đâu?
 • Họ nhận được loại báo chí nào?
 • Dịch vụ khách hàng của họ tốt như thế nào?
 • Chiến lược bán hàng và giá cả của họ là gì?
 • Làm thế nào để họ xếp hạng trên các nền tảng xếp hạng của bên thứ ba?

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều gì khiến bạn trở nên khác biệt. Nếu ý tưởng của bạn thực sự mới lạ, hãy chuẩn bị để giải thích những điểm khó khăn của khách hàng mà bạn thấy doanh nghiệp của mình đang giải quyết. Nếu doanh nghiệp của bạn không có bất kỳ sự cạnh tranh trực tiếp nào, hãy nghiên cứu các công ty khác cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

Tiếp theo, tạo một bảng hoặc bảng tính liệt kê các đối thủ cạnh tranh của bạn để đưa vào kế hoạch của bạn, thường được gọi là bảng phân tích đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ về phân tích cạnh tranh

Trong thị trường cảnh quan nhà ở của Richmond, chỉ có hai đối thủ cạnh tranh kiến trúc cao cấp: (1) Sân của Yukie và (2) Thiết kế cảnh quan của Dante. Tất cả các doanh nghiệp khác chỉ tập trung vào các dự án công nghiệp hoặc bảo trì khu dân cư.

Sân của Yukie

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: 12.000 USD
 • Phí bảo trì đang diễn ra: $ 200 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 3.1 sao từ 163 đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Không có
 • Kênh tiếp thị chính: Google Ads

Thiết kế cảnh quan của Dante

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: 35.000 USD
 • Phí bảo trì liên tục: $ 500 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 3.7 sao từ 57 đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Không có
 • Kênh tiếp thị chính: Chương trình tại nhà
 1. Mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Phần này mô tả các lợi ích, quy trình sản xuất và vòng đời của các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cũng như cách những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Khi mô tả lợi ích, hãy tập trung vào:

 • Các tính năng độc đáo
 • Chuyển các tính năng thành lợi ích
 • Phần thưởng cảm xúc và thiết thực cho khách hàng của bạn
 • Quyền sở hữu trí tuệ hoặc bất kỳ bằng sáng chế nào bảo vệ sự khác biệt

Đối với quy trình sản xuất, hãy trả lời cách bạn:

 • Tạo các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có và mới
 • Nguồn nguyên liệu hoặc thành phần
 • Lắp ráp chúng thông qua sản xuất
 • Duy trì kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng
 • Nhận và giao chúng (hậu cần chuỗi cung ứng)
 • Quản lý các hoạt động hàng ngày của bạn, như sổ sách kế toán và khoảng không quảng cáo

 

Trong phần vòng đời sản phẩm, ánh xạ các yếu tố như:

 • Thời gian giữa các lần mua hàng
 • Bán thêm, bán chéo và bán giảm
 • Kế hoạch nghiên cứu và phát triển trong tương lai

Ví dụ về mô tả sản phẩm hoặc dịch vụ

Dịch vụ của Laura’s Landscapers — lợi thế cạnh tranh của chúng tôi — được phân biệt bởi ba tính năng cốt lõi.

Đầu tiên, trong suốt sự nghiệp của họ, Laura và Raquel Smith đã làm việc tại và với ba công ty cảnh quan công nghiệp hàng đầu của Richmond. Điều này cho phép chúng tôi truy cập duy nhất vào những cư dân có nhiều khả năng sử dụng dịch vụ của chúng tôi nhất.

Thứ hai, chúng tôi là công ty duy nhất được chứng nhận xanh bởi Hiệp hội Chủ nhà Richmond, Hiệp hội Bảo tồn Quốc gia và Các nhà lãnh đạo Doanh nghiệp cho Richmond Xanh hơn.

Thứ ba, trong số 10 dự án đã hoàn thành của chúng tôi, bảy dự án đã đánh giá chúng tôi là 5 trên 5 trên Google Doanh nghiệp của tôi và mức giá của chúng tôi cho những dự án đó đặt chúng tôi vào vị trí trung gian lành mạnh giữa hai đối thủ cạnh tranh khác của chúng tôi.

 • Chi phí trung bình cho mỗi dự án: 20.000 USD
 • Phí bảo trì đang diễn ra: $ 250 mỗi tháng
 • Google Doanh nghiệp của tôi: 5 sao từ 7 bài đánh giá
 • Chứng nhận môi trường: Ba (xem Phụ lục)
 • Các kênh tiếp thị chính: Truyền miệng, giới thiệu và chương trình tại nhà
 1. Phát triển chiến lược tiếp thị và bán hàng

Chiến lược tiếp thị hoặc kế hoạch tiếp thị của bạn có thể là sự khác biệt giữa việc bán quá nhiều đến mức tăng trưởng bùng nổ hoặc không có việc kinh doanh nào cả. Chiến lược tăng trưởng là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Bạn nên nhắc lại ngắn gọn các chủ đề như:

 • Đề xuất giá trị
 • Thị trường mục tiêu lý tưởng
 • Phân khúc khách hàng hiện tại

Sau đó, thêm:

 • Kế hoạch ra mắt để thu hút doanh nghiệp mới
 • Chiến thuật tăng trưởng cho các doanh nghiệp đã thành lập để mở rộng
 • Các chiến lược giữ chân khách hàng như lòng trung thành của khách hàng hoặc các chương trình giới thiệu
 • Các kênh quảng cáo và khuyến mãi như công cụ tìm kiếm, phương tiện truyền thông xã hội, báo in, truyền hình, YouTube và truyền miệng

Bạn cũng có thể sử dụng phần này trong kế hoạch kinh doanh của mình để củng cố điểm mạnh của mình và điều gì tạo nên sự khác biệt giữa bạn với đối thủ cạnh tranh. Hãy chắc chắn hiển thị những gì bạn đã làm, những gì bạn dự định làm với các tài nguyên hiện có của bạn và những kết quả bạn mong đợi từ những nỗ lực của mình.

Ví dụ về chiến lược tiếp thị và bán hàng

Chiến lược tiếp thị và bán hàng của Laura’s Landscapers sẽ tận dụng, theo thứ tự quan trọng:

 • Truyền miệng
 • Giới thiệu
 • Đánh giá và xếp hạng
 • Quảng cáo google địa phương
 • Truyền thông xã hội
 • Chương trình tại nhà
 • Thư trực tiếp

Chiến lược truyền thông xã hội của chúng tôi sẽ liên quan đến các video YouTube về quá trình thiết kế cũng như nhiều tài khoản Instagram và bảng Pinterest giới thiệu nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Cuối cùng, các chiến dịch thư trực tiếp của chúng tôi sẽ gửi các tài liệu quảng cáo bóng loáng, trung hòa carbon đến các ngôi nhà ở các khu phố giàu có.

 1. Biên dịch tài chính doanh nghiệp của bạn

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, doanh nghiệp của bạn có thể chưa có dữ liệu tài chính, báo cáo tài chính hoặc báo cáo toàn diện. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần chuẩn bị ngân sách và kế hoạch tài chính.

Nếu công ty của bạn đã tồn tại được một thời gian và bạn đang tìm kiếm nhà đầu tư, hãy đảm bảo bao gồm:

 • Báo cáo thu nhập
 • Báo cáo lãi lỗ
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Bảng cân đối kế toán

Các số liệu khác có thể được bao gồm là:

 • Bạn giữ lại bao nhiêu phần trăm doanh thu làm thu nhập ròng của mình
 • Tỷ lệ thanh khoản trên khả năng trả nợ của bạn
 • Tần suất bạn thu thập trên hóa đơn của mình

Tốt nhất, bạn nên cung cấp báo cáo có giá trị ít nhất ba năm.  Đảm bảo rằng số liệu của bạn là chính xác và không cung cấp bất kỳ dự báo lãi hoặc lỗ nào trước khi xem xét cẩn thận các tuyên bố trong quá khứ của bạn để biện minh.

Tránh đánh giá thấp chi phí kinh doanh

Chi phí, tỷ suất lợi nhuận và giá bán có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và nhiều chủ doanh nghiệp đặt giá bán mà không tính đến tất cả các chi phí. Các chủ doanh nghiệp mới đặc biệt có nguy cơ mắc phải sai lầm này.  Chi phí sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn phải bao gồm tất cả các chi phí của bạn, bao gồm cả chi phí chung.  Nếu không, bạn không thể xác định giá bán để tạo ra mức lợi nhuận mà bạn mong muốn.

Đánh giá thấp chi phí có thể khiến bạn mất cảnh giác và ăn mòn công việc kinh doanh của mình theo thời gian.

 • Ví dụ: Phí bảo hiểm có xu hướng tăng hàng năm đối với hầu hết các hình thức bảo hiểm và điều đó đặc biệt đúng với bảo hiểm kinh doanh. Nếu một nhân viên bị thương, bảo hiểm bồi thường cho công nhân của Laura’s Landscapers để trang trải rủi ro này sẽ tăng lên.

Ví dụ về tài chính kinh doanh

Với mức độ cụ thể cao cần thiết để thể hiện chính xác tài chính của doanh nghiệp bạn, thay vì tạo ví dụ về mục hàng hư cấu cho Laura’s Landscapers, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một trong các mẫu Excel miễn phí của chúng tôi và nhập dữ liệu của riêng bạn:

 • Đối với doanh nghiệp mới: Mẫu ngân sách khởi nghiệp
 • Đối với các doanh nghiệp hiện tại: Mẫu báo cáo thu nhập

Khi bạn đã hoàn thành một trong hai, sau đó tạo một đại diện bức tranh lớn để đưa vào đây cũng như trong các mục tiêu của bạn trong bước hai.

Trong trường hợp của Laura’s Landscapers, bức tranh lớn này sẽ liên quan đến việc tăng đều đặn số lượng dự án hàng năm và chi phí cho mỗi dự án để bù đắp lợi nhuận thấp hơn:

Doanh thu hiện tại cho năm tài chính 2022: 200,000 đô la

 • 10 dự án đã hoàn thành
 • ~20.000 USD/dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 15%
 • $30,000 ròng

Dự báo năm tài chính 2022: $360.000

 • 18 dự án đã hoàn thành
 • ~20.000 USD/dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 15%
 • $54,000 ròng

Dự báo năm tài chính 2023: 552.000 USD

 • 24 dự án đã hoàn thành
 • ~23.000 USD/dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 12%
 • $66,240 ròn

Dự báo năm tài chính 2024: $972.000

 • 36 dự án đã hoàn thành
 • ~27.000 USD/dự án
 • Tỷ suất lợi nhuận 10%
 • $ 97,200 ròng
 1. Mô tả tổ chức và quản lý của bạn

Doanh nghiệp của bạn chỉ tốt khi nhóm điều hành nó. Xác định các thành viên trong nhóm của bạn và giải thích lý do tại sao họ có thể biến ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực hoặc tiếp tục phát triển nó. Làm nổi bật chuyên môn và trình độ xuyên suốt ,phần này trong kế hoạch kinh doanh của bạn nên thể hiện các siêu sao trong đội ngũ quản lý của bạn.

Bạn cũng cần lưu ý:

 • Những vai trò bạn vẫn cần thuê để phát triển công ty của mình
 • Chi phí thuê chuyên gia hỗ trợ vận hành

Để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt, bạn có thể cần lập ngân sách cho một nhân viên kế toán, CPA và một luật sư. CPA có thể giúp bạn xem xét  các giao dịch kế toán hàng tháng của  mình và chuẩn bị tờ khai thuế hàng năm của bạn. Luật sư có thể giúp đỡ với các thỏa thuận khách hàng, hợp đồng nhà đầu tư (như thỏa thuận cổ đông) và với bất kỳ tranh chấp pháp lý nào có thể phát sinh.

Yêu cầu các địa chỉ liên hệ kinh doanh của bạn giới thiệu (và phí của họ) và đảm bảo bao gồm những chi phí đó trong kế hoạch kinh doanh của bạn.

Ví dụ về tổ chức và quản lý

Laura Smith, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành

 • Giáo dục
 • Nền tảng chuyên môn
 • Giải thưởng và vinh danh
 • Khách hàng nổi tiếng

Raquel Smith, Đồng sáng lập và Giám đốc thiết kế

 • Giáo dục
 • Nền tảng chuyên môn
 • Giải thưởng và vinh danh
 • Khách hàng nổi tiếng

Đội ngũ sáng tạo của Laura’s Landscapers

 • Số lượng nhân viên
 • Năm tích lũy kinh nghiệm
 • Giải thưởng và vinh danh
 • Khách hàng nổi tiếng
 1. Giải thích yêu cầu tài trợ của bạn

Khi phác thảo doanh nghiệp nhỏ của bạn cần bao nhiêu tiền, hãy cố gắng thực tế nhất có thể. Bạn có thể cung cấp một loạt các số nếu bạn không muốn xác định một con số chính xác. Tuy nhiên, hãy bao gồm kịch bản trường hợp tốt nhất và trường hợp xấu nhất.

Vì một doanh nghiệp mới không có hồ sơ theo dõi về việc tạo ra lợi nhuận, nên có khả năng bạn sẽ bán vốn chủ sở hữu để huy động vốn trong những năm đầu hoạt động. Vốn chủ sở hữu có nghĩa là quyền sở hữu — khi bạn bán vốn chủ sở hữu để huy động vốn, bạn đang bán một phần công ty của mình.

 • Hãy nhớ rằng: Chủ sở hữu cổ phần có thể mong đợi có tiếng nói trong các quyết định của công ty, ngay cả khi họ không sở hữu phần lớn lợi ích trong doanh nghiệp.

Hầu hết các giao dịch bán vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp nhỏ là các giao dịch tư nhân. Nhà đầu tư cũng có thể mong đợi được trả cổ tức, là một phần lợi nhuận của công ty và họ sẽ muốn biết làm thế nào họ có thể bán lợi ích sở hữu của mình. Ngoài ra, bạn có thể huy động vốn bằng cách vay tiền, nhưng bạn sẽ phải trả cho các chủ nợ cả số tiền gốc đã vay và lãi suất của khoản nợ.

Nếu bạn nhìn vào cấu trúc vốn của bất kỳ công ty lớn nào, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các công ty phát hành cả vốn chủ sở hữu và nợ. Khi soạn thảo kế hoạch kinh doanh của bạn, hãy quyết định xem bạn có sẵn sàng chấp nhận sự đánh đổi của việc từ bỏ toàn bộ quyền kiểm soát và lợi nhuận trước khi bạn bán vốn chủ sở hữu trong doanh nghiệp của mình hay không.

 • Mẹo: Tập hợp một mốc thời gian để các nhà đầu tư tiềm năng của bạn có ý tưởng về những gì sẽ xảy ra. Một số khách hàng có thể không thanh toán trong 30 ngày hoặc lâu hơn, có nghĩa là doanh nghiệp cần số dư tiền mặt để hoạt động.

Người sáng lập có thể tiếp cận tiền mặt bằng cách đóng góp tiền của chính họ vào doanh nghiệp bằng cách đảm bảo hạn mức tín dụng (LOC) tại ngân hàng hoặc đăng ký QuickBooks Capital. Nếu bạn huy động tiền mặt thông qua LOC hoặc một số loại khoản vay khác, nó cần phải được trả hết càng sớm càng tốt để giảm chi phí lãi suất cho khoản nợ.

Ví dụ về yêu cầu tài trợ

Laura’s Landscapers đã mua tất cả các giấy phép, phần mềm và thiết bị cần thiết để phục vụ khách hàng hiện tại của chúng tôi. Sau khi mở rộng quy mô lên 972,000 đô la doanh thu hàng năm — trong ba năm tới và với tỷ suất lợi nhuận 10% — chi phí hàng năm liên tục chính của chúng tôi (không bao gồm thuế) sẽ có tổng cộng 874,800 đô la.

Mặc dù đã có lãi, chúng tôi đang yêu cầu 100,000 đô la dưới hình thức cho vay kinh doanh hoặc để đổi lấy vốn chủ sở hữu để mua thiết bị cần thiết để trang bị thêm hai đội ngũ sáng tạo.

 1. Biên soạn phụ lục cho các tài liệu chính thức

Cuối cùng, tập hợp một phụ lục được tổ chức tốt cho bất cứ điều gì và mọi thứ mà người đọc sẽ cần để bổ sung thông tin trong kế hoạch của bạn. Hãy xem xét bất kỳ thông tin nào:

 • Giúp các nhà đầu tư tiến hành thẩm định
 • Cung cấp ngữ cảnh và dễ dàng truy cập cho bạn hoặc nhân viên của bạn

Các chi tiết hữu ích cần đề cập trong phụ lục bao gồm:

 • Chứng thư, giấy phép địa phương và tài liệu pháp lý
 • Chứng nhận củng cố uy tín của bạn
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh và giấy phép chuyên môn liên quan đến cấu trúc pháp lý hoặc loại hình kinh doanh của bạn
 • Bằng sáng chế và tài sản trí tuệ
 • Hiệp hội ngành và thành viên
 • Số hoặc mã nhận dạng của tiểu bang và liên bang
 • Hợp đồng khách hàng chính và đơn đặt hàng

Phụ lục của bạn phải là một phần sinh hoạt của kế hoạch kinh doanh, cho dù kế hoạch là một tài liệu chỉ để tham khảo nội bộ hay một cuộc gọi bên ngoài cho các nhà đầu tư.

 • Mẹo: Khi bạn bao gồm các tài liệu trong phụ lục, hãy tạo một mục lục và chú thích thu nhỏ trong suốt phần còn lại của kế hoạch liên kết đến hoặc kêu gọi sự chú ý đến chúng.

Làm thế nào để lập một kế hoạch kinh doanh nổi bật

Các nhà đầu tư có rất ít kiên nhẫn đối với các tài liệu viết kém. Bạn muốn kế hoạch kinh doanh của mình hấp dẫn và dễ đọc nhất có thể.

 • Giữ cho nó ngắn gọn. Một kế hoạch kinh doanh điển hình có thể dao động từ 10 đến 20 trang. Miễn là bạn bao gồm các yếu tố cần thiết, ít hơn là nhiều hơn.
 • Làm cho nó dễ đọc. Chia tài liệu của bạn thành các phần riêng biệt để các nhà đầu tư có thể nhanh chóng lật giữa các phần thông tin quan trọng.
 • Biết lợi nhuận của bạn. Liệt kê mọi chi phí mà doanh nghiệp của bạn phải chịu và đảm bảo rằng bạn đang chỉ định những chi phí đó cho mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn bán.
 • Sửa chữa. Kiểm tra kỹ lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Sau đó, kiểm tra ba lần. Nếu không, bạn có thể mạo hiểm uy tín của mình.
 • Đầu tư vào thiết kế và in ấn chất lượng. Bố cục phù hợp, xây dựng thương hiệu và in ấn hoặc đóng sách phù hợp mang lại cho kế hoạch kinh doanh của bạn một cảm giác chuyên nghiệp.
 • Hãy chuẩn bị trước. Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để đi trước ít nhất hai tuần để bạn có thời gian sửa đổi trong trường hợp thay đổi vào phút cuối.

3 mẹo để cập nhật kế hoạch kinh doanh của bạn

Bạn nên định kỳ xem lại kế hoạch kinh doanh của mình, đặc biệt nếu bạn đang muốn mở rộng. Tiến hành nghiên cứu mới và cập nhật kế hoạch của bạn cũng có thể cung cấp câu trả lời khi bạn đạt được những câu hỏi khó.

Giữa năm là thời điểm tốt để tập trung lại và sửa đổi kế hoạch ban đầu của bạn vì nó mang lại cho bạn cơ hội tập trung lại bất kỳ mục tiêu nào trong nửa cuối năm. Dưới đây là ba cách để cập nhật kế hoạch của bạn.

 1. Tập trung lại năng suất của bạn

Khi bạn viết kế hoạch kinh doanh ban đầu của mình, bạn có thể đã xác định được các mục tiêu kinh doanh và cá nhân cụ thể của mình. Hãy dành một chút thời gian ngay bây giờ để đánh giá xem bạn đã đạt được mục tiêu của mình hay chưa.

 • Ví dụ: Nếu bạn định ra mắt một loạt video về xu hướng và mẹo mới nhưng điều đó vẫn chưa xảy ra, điều gì đang ngăn cản bạn? Đặt một dòng thời gian lại với nhau và đặt ngày ra mắt.

Nếu bạn chỉ muốn làm việc một số giờ nhất định mỗi tuần, bạn phải xác định các sản phẩm và dịch vụ mang lại lợi nhuận bạn cần để biến điều đó thành hiện thực. Làm như vậy sẽ giúp bạn tập trung lại năng suất của mình vào các luồng lợi nhuận sinh lợi nhất.

Ngoài ra, hãy sử dụng những gì bạn đã đạt được và những bài học khó bạn đã học được để giúp bạn đánh giá lại những gì được và không hiệu quả.

 1. Sắp xếp lại với mục tiêu của bạn

Thực hiện kiểm tra ruột để xác định xem tất cả công việc khó khăn của bạn có còn phù hợp với mục tiêu ban đầu và tuyên bố sứ mệnh của bạn hay không. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Mục tiêu của tôi có còn phù hợp không?
 • Tôi vẫn tập trung vào bức tranh toàn cảnh chứ?
 • Tôi muốn ở đâu một năm kể từ bây giờ?
 • Kế hoạch hiện tại của tôi có còn đưa tôi đến nơi tôi muốn không?

Những câu hỏi này có thể khó trả lời ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng chúng tiết lộ mối quan hệ của bạn với mục tiêu của bạn và những gì rất có thể cần phải thay đổi để đạt được những chiến thắng mới.

 1. Sử dụng lại các dịch vụ của bạn

Nếu thời gian của bạn đã trở nên tập trung hơn vào các dự án nhỏ hơn là tăng trưởng hữu hình và xây dựng danh sách khách hàng có giá trị, hãy xem xét đóng gói các sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có của bạn theo cách khác. Bạn có thể gói một vài thứ lại với nhau không?

 • Ví dụ: Laura’s Landscapers có thể cung cấp gói hồ bơi và sân trong đặc biệt. Làm như vậy có thể giúp họ mang lại ít dự án hơn nhưng được trả lương cao hơn. Có lẽ họ cũng có thể cung cấp một gói bảo trì để giữ chân khách hàng đó lâu dài.

Bạn phải cố tình quản lý các luồng doanh thu của mình và điều đó có thể yêu cầu xáo trộn mọi thứ xung quanh một chút để tập trung vào những gì đang làm việc cho bạn.

 

Cuối cùng, hãy bắt đầu kế hoạch marketing của bạn…

Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 


Bài viết liên quan