CÁCH VIẾT KỊCH BẢN VIDEO TIKTOK

cách viết kịch bản video tiktok

Bất kỳ kế hoạch phát triển một kênh social media nào cũng cần phải hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của kênh; bạn muốn phục vụ cho nhóm đối tượng nào bạn cần vẽ chân dung của nhóm đối tượng (tuổi tác, giới tính, khu vực sinh sống, thói quen, sở thích, hành vi… chi tiết). Điều này đặc biệt đúng với video và TikTok. Bạn tạo ra một cộng đồng những người yêu thích bạn, thích phong cách của bạn và muốn làm theo những chỉ dẫn của bạn.

Vì video thường mất nhiều thời gian và đầu tư hơn so với việc đăng bài viết hoặc làm hình ảnh thông thường, điều quan trọng là video của bạn phải nói chuyện với một đối tượng cụ thể và mục tiêu của bạn là “tạo ra một cộng đồng yêu thích bạn, yêu thích cách bạn thể hiện, yêu thích thương hiệu của bạn”, và sau đó là “chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng”.

Vì vậy, trước khi bắt đầu phát triển nhân vật hoặc tóm tắt cho video của mình, bạn cần tìm ra video của mình dành cho ai. Đối tượng mục tiêu cho kịch bản video của bạn có thể tác động:

 • Độ dài (thời lượng tính bằng giây phút) và định dạng video của bạn
 • Nơi bạn đăng video (TikTok, FB Reels, Instagram Reels, Short Youtube, Zalo…) tất nhiên là TikTok là chủ đạo.
 • Bối cảnh, trang phục và ánh sáng
 • Lời thoại, tình tiết, cảm xúc và sự diễn xuất của nhân vật.

Nếu video của bạn dành cho việc giúp gia tăng nhận thức về thương hiệu của bạn, bạn có thể đăng video cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau và tính đến các đối tượng đa dạng hơn vì “gia tăng nhận thức/ hiểu biết về thương hiệu” thì một tiêu chí quan trọng đó là “số lượt xem” và “cảm xúc tích cực/ tiêu cực” về thương hiệu, đương nhiên là bạn mong muốn có cảm xúc tích cực, tình cảm yêu mến của cộng đồng/ khách hàng mục tiêu dành cho thương hiệu rồi.

Nhưng nếu bạn đang giới thiệu một sản phẩm hoặc tính năng thì sao? Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn tập trung khán giả của mình vào những người mua có nhiều khả năng cảm thấy điểm mạnh nhất, tốt nhất, tuyệt vời nhất, độc đáo nhất mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết được. Nhưng nên đưa sản phẩm/ dịch vụ mà bạn bán vào một “bối cảnh bức xúc của khách hàng” sau đó thì sản phẩm/ dịch vụ của bạn giúp giải quyết được “bức xúc” hay “nỗi đau” đó của khách hàng và cố gắng nhìn nhận theo hướng “vui vẻ, hài hước, cường điệu hóa lên một chút” nhé.

Nếu video của bạn dùng để giữ chân nhân viên hoặc khách hàng để tăng tỷ lệ tái mua, tăng giá trị khách hàng trọn đời, bạn có thể muốn có một cách tiếp cận khác khi làm video hoặc một loạt video (serries video). Bạn sẽ muốn xem lại dữ liệu, đánh giá và đưa ra các minh chứng chứng thực trước khi bắt đầu bản tóm tắt kịch bản của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra câu chuyện và cuộc đối thoại mà khán giả của bạn sẽ tham gia vào phản hồi và phản hồi theo hướng tích cực mà bạn đã ‘sắp đặt’.

Ví dụ cụ thể:

Kịch bản video thông thường

Bạn thường thấy một video dạng tvc quảng cáo giới thiệu về doanh nghiệp sẽ có kiểu kịch bản chung chung và na ná như con cá giống nhau như sau: Một chiếc xe hơi đỗ ngoài cửa tòa nhà, một nhân vật hoặc một vài nhân vật (diễn viên) sẽ đi vào trong văn phòng; một cô gái lễ tân xinh đẹp cúi chào; sau đó là màn giới thiệu lịch sử 10 năm, 20 năm phát triển… với công nghệ, máy móc tiên tiến “hàng đầu Việt Nam”, sản phẩm đạt chứng nhận ABC xyz…; sau đó là một số nhân vật như giám đốc, trưởng phòng, khách hàng phát biểu về thương hiệu/ công ty đó…

Kịch bản diễn ra theo một mô-tuýp cũ rích và rất dễ đoán, rất nhàm chán, sẽ chẳng ai xem cái video quảng cáo đó cả!

Kịch bản kiểu TikTok có hàng triệu lượt xem (views)

Kiểu như có 3 cô gái rất cao ráo, xinh đẹp, thân hình chuẩn mực và nóng bỏng; đôi chân dài thẳng tắp mặc trang phục lịch sự, kín đáo (có thể là đồng phục của công ty đó, thương hiệu đó, thậm chí là bộ trang phục lao động của công ty) nhưng vẫn hấp dẫn và nhảy những vũ đạo đẹp mắt, năng động, cảm xúc; kèm âm nhạc bắt tai và bắt kịp xu hướng; các cô gái xinh đẹp nhảy các vũ đạo được tập luyện kỹ lưỡng, nhảy quanh nhà máy, quanh các máy móc và công nhân đang làm việc, mọi người vẫn làm việc bình thường, các cô gái vẫn nhảy, như thể đó là 2 việc bình thường và khác nhau; người xem sẽ bị cuốn theo các cô gái nhảy đẹp và âm nhạc bắt tai, thì vô tình đã xem hết thông tin về nhà xưởng, máy móc, sản phẩm, quy trình sản xuất, và thương hiệu đã được in dấu trong tâm trí hay là “xăm mực tầu vào não” khách hàng rồi.

Hoặc một kiểu khác là cho chính các công nhân viên của mình nhảy điệu flashmob mới mẻ, hiện đại sẽ là cách thức phù hợp hơn trong bối cảnh video sáng tạo liên tục hiện nay.

 

 1. Đặt mục tiêu cho kịch bản video của bạn.

Tạo video không khó, tạo video có triệu lượt xem mới khó. Video Tiktok hot hiện nay là do các TikToker toàn thời gian sáng tạo và liên tục sáng tạo. Nếu có một nhóm/ ekip thì làm video cũng sẽ chuyên nghiệp hơn vì có nhiều người, mỗi người một việc, người nghĩ ý tưởng, người làm kịch bản, người biên đạo, người diễn xuất, người quay phim, chỉnh sửa…. Mỗi người có thể có các ý tưởng riêng khác nhau và khác biệt. Video TikTok có thể không cần một kịch bản hoàn hảo, mà cần một kịch bản có tính thời thượng, xu hướng, giải trí và khác biệt, lượt xem sẽ thuộc “top trending”.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bắt đầu kịch bản video của bạn bằng cách tập trung vào mục tiêu của bạn đã đề ra (mục tiêu triệu lượt xem, tương tác mạnh, cảm xúc tích cực với thương hiệu hoặc cá nhân bạn). Vì vậy, trước khi bạn nhảy vào một cốt truyện, nhân vật hoặc bối cảnh, hãy tìm ra lý do tại sao.

Tại sao bạn làm những video này?

Bạn có muốn dạy dỗ, chia sẻ, hướng dẫn, thông báo hay thu hút mọi người về sản phẩm của bạn? Bạn đang giới thiệu một cấu bảng giá mới, một chương trình khuyến mại hấp dẫn? Bạn đang cố gắng mở rộng sang một thị trường ngách mới? Hay đơn giản, bạn chỉ đang muốn “thử chơi TikTok”? – Đừng thử, hãy làm thật. Đừng làm nửa vời, hãy làm với 200% sức lực và trí tuệ.

Mục tiêu phát triển kênh của bạn là gì? Lượt xem? Bán hàng và chuyển đổi thành khách hàng? Xây dựng thương hiệu sản phẩm/ dịch vụ hoặc nhân hiệu cá nhân?… Bạn cần các chỉ số đo lường và đánh giá cụ thể (KPI con số cụ thể) kèm thời gian, chi phí ước tính… hướng tới đối tượng người xem nào?

Nếu bạn không chắc chắn về mục tiêu của mình, hãy nghĩ về vấn đề mà bạn đang hy vọng video này sẽ giải quyết được.

Ví dụ: giả sử bạn đang gặp khó khăn với chuyển đổi cho một sản phẩm mới.

 • Có phải vì bạn đang xâm nhập vào một thị trường ngách mới? Một video sản phẩm trên nền tảng truyền thông xã hội phù hợp cho thị trường ngách này có thể đúng.
 • Bạn mới bỏ công việc cũ, bỏ công ty cũ, bỏ sản phẩm cũ, và bạn đang ấp ủ bán sản phẩm/ dịch vụ mới, bạn muốn làm kênh TikTok để bán sản phẩm mới của bạn đang dự định?
 • Người dùng có cần hướng dẫn tốt hơn không? Bạn có thể muốn thêm chuyến tham quan sản phẩm hoặc video hướng dẫn vào kênh TikTok và các nền tảng video ngắn.
 • Bạn đang nhận được đánh giá tốt? Bạn có thể muốn hợp tác với những người có ảnh hưởng để xây dựng danh tiếng cho sản phẩm này.
 • Bạn có thể kết hợp với chuyên gia, khách hàng, bên thứ ba… để làm video.

Đừng tạo ra kịch video mà không giải quyết được mục tiêu của bạn đề ra.

Sau đó, hãy sử dụng mục tiêu của bạn để đặt các chỉ số bạn sẽ sử dụng để đo lường hiệu suất của video sau khi video hiển thị trực tuyến.

 1. Chọn nhân vật chính cho video của bạn.

Sản xuất video và video ngắn giúp bạn cho người xem thấy sản phẩm của bạn có thể làm gì thay vì nói với họ (khách hàng thích xem hàng hơn là đọc hàng). Và các nhân vật rất cần thiết để kể chuyện. Nếu có thể, hãy chọn 1 nhân vật cho chuỗi video của bạn, điều đó làm cho kênh và nội dung video của bạn trở nên khác biệt hơn.

Chọn nhân vật chính cho video của bạn trước khi bắt đầu kịch bản sẽ giúp bạn tập trung vào việc kể một câu chuyện, không chỉ bán một ý tưởng. Điều này sẽ giúp khán giả kết nối và tương tác với video của bạn.

Bạn có thể đã biết rằng nhân vật chính của bạn là khách hàng lý tưởng hoặc Giám đốc điều hành của bạn. Họ có thể là một người nổi tiếng, một phim hoạt hình về sản phẩm của bạn hoặc một người kể chuyện nói bằng giọng nói thương hiệu của bạn. Hoặc nhân vật có thể là một “hình tượng” hoặc “con vật hóa” kiểu như “baby shark” của Pingfong, sói Wolfoo của Sconect, đầu bếp nấu ăn đeo mặt nạ 3D hình mặt gấu… bạn thử suy nghĩ và đi theo hướng này. Và trong nhiều trường hợp thì nhân vật chính – chính là bạn, vì bạn chỉ có 1 mình thôi, thậm chí, bạn còn phải đóng 2-3 vai, giả trai giả gái, giả sếp giả nhân viên… thôi có sao làm vậy, cố gắng nhé mọi người, cần suy nghĩ về hình tượng thì gọi cho thầy Phan Anh 0989623888 nhé.

Nhưng nếu không, trước khi bạn bắt đầu viết kịch bản video của mình, hãy quyết định ai – nhân vật nào sẽ là trọng tâm của video của bạn và sẽ nói về những chủ đề gì cho kênh TikTok của bạn. Việc có một nhân vật đại diện sẽ tạo sự khác biệt và tò mò cho người xem.

Nếu bạn không biết nhân vật chính của mình là ai, hãy quay lại mục tiêu và đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy nghĩ xem người mua của bạn muốn nghe ý kiến của ai khi họ đến giai đoạn đó của hành trình.

Tiếp theo, phác thảo nhân vật chính của bạn. Bạn có thể sử dụng thói quen, điều kỳ quặc và giọng nói của nhân vật chính để vẽ một bức tranh cho khán giả giúp họ ghi nhớ và liên quan đến video của bạn.

Khi bạn đã tìm ra nhân vật chính của mình, bạn có thể quyết định mức độ liên quan của họ với sản phẩm của bạn. Bạn có muốn nói về câu chuyện phía sau của họ? Bạn sẽ nói về một trải nghiệm cụ thể mà họ đã có và sản phẩm của bạn đã giúp ích như thế nào?

 1. Tạo một bản tóm tắt.

Tạo một bản tóm tắt cho phép bạn và nhóm của bạn ghi lại câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng nhất của dự án. Điều này giúp mọi người tham gia hiểu ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao video của bạn.

Giả sử bạn đã đi được ba phần tư chặng đường trong quá trình chỉnh sửa. Nếu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn muốn làm lại hoàn toàn một nửa video của bạn, đó là một vấn đề rất lớn. Những thách thức như thế này có thể ảnh hưởng đến ngân sách, thời gian và chiến dịch của bạn. Nhưng với một bản tóm tắt, bạn có thể tham khảo các mục tiêu và kế hoạch dự án mà nhóm của bạn đã vạch ra cùng nhau và nói, “Trên thực tế, đó không phải là những gì chúng tôi đã đồng ý.”

Sau đó, bạn có thể tiến về phía trước.

Tập trung vào mục tiêu, chủ đề và bài học kinh nghiệm của bạn trong bản tóm tắt của bạn.

Một bản tóm tắt không nhất thiết phải lạ mắt, cũng như không cần phải tuân theo một công thức cụ thể. Nhưng có một số câu hỏi chính mà nó nên bao gồm để tạo ra một kịch bản video hiệu quả.

 • Chủ đề video là gì? (Càng cụ thể thì càng tốt. Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh sơn nhà, bạn có thể chọn một chủ đề như “mua cọ sơn phù hợp”; bạn bán thời trang công sở thì các chủ đề như cô nàng công sở, 7 ngày công sở, drama công sở… là những chủ đề rất phù hợp; cách gấp quần áo nhanh nhất; cách mang nhiều quần áo khi đi du lịch hoặc công tác…).
 • Những điểm chính của video là gì? Người xem nên học hỏi gì khi xem nó?
 • Lời kêu gọi hành động của chúng tôi là gì? Chúng tôi muốn người xem làm gì sau khi họ xem xong video?
 • Điều gì/ điểm gì/ yếu tố nào/ tình tiết nào sẽ thu hút người xem ở những giây đầu tiên, những giây tiếp theo và toàn bộ thời lượng của video?
 • Cảm xúc và phản ứng của người xem với video dự báo là gì? Tích cực hay tiêu cực

Bạn có thể dễ dàng tạo một bản tóm tắt trong Google Docs hoặc Microsoft 365 để phục vụ như một mẫu sống động, dễ dàng hợp tác và chia sẻ, mà bạn sửa đổi theo thời gian – và nhóm của bạn có thể cộng tác.

 1. Sử dụng bản tóm tắt của bạn để viết một phác thảo kịch bản.

Khi bạn đã chọn một chủ đề và viết một bản tóm tắt, đã đến lúc bắt đầu xây dựng kịch bản video của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với một dàn ý để cung cấp cấu trúc cho tập lệnh video của bạn. Bằng cách này, bạn có thể chia video của mình thành các chủ đề phụ và quyết định cuộc đối thoại (hoặc độc thoại) sẽ tiến triển như thế nào.

Bạn có thể tạo ra một kịch bản dựa trên các ý tưởng thực tế xảy ra trong cuộc sống: ví dụ như thời trang và cuộc sống; cô nàng não cá vàng; cô nàng tóc vàng hoe; cô nàng trà xanh; đánh ghen; “ai nhôm đồng nát sắt vụn đổi bán đi”; “ông chồng sợ vợ”; “thánh ăn vặt”, “thánh review”, “hotgirl thẩm mỹ”, …

Bạn cũng có thể “chuyển thể một bài viết”, một bài post/ blog đăng trên mạng xã hội hoặc website nào đó thành một video hoặc một serries video.

Bạn cũng có thể copy ý tưởng và kịch bản của các video trên các nền tảng khác hoặc quốc gia khác để tạo ra video phiên bản của riêng bạn, điều này dễ hơn và cũng có khả năng đạt lượt xem lớn hoặc cả triệu lượt xem.

Nếu bạn phải tự viết viết một kịch bản video gốc hoặc sáng tạo lại kịch bản đã có thì bạn cũng cần phải lưu ý về cấu trúc và tiến trình của kịch bản (theo thời gian, theo mức độ kịch tính, gay cấn, hấp dẫn của video).

Bạn hãy bắt đầu với một bản phác thảo có cấu trúc tốt. Thực tế rất nhiều video trên các mạng xã hội như TikTok, Facebook hay Youtube tuân theo cấu trúc ba phần bao gồm:

 • Phần giới thiệu và hấp dẫn để thu hút người xem vào video của bạn
 • Một vấn đề, nỗi đau hoặc câu hỏi xuất hiện
 • Kết luận và giải quyết vấn đề, bao gồm lời kêu gọi hành động

Đây là cấu trúc kịch bản video cơ bản, nhưng có nhiều cách bạn có thể thực hiện khi phác thảo câu chuyện của mình. Cấu trúc này sẽ giúp bạn viết một kịch bản bao gồm các chi tiết làm cho video của bạn đáng tin cậy và hữu ích cho khán giả của bạn.

Khi bạn tạo dàn bài của mình, hãy nghĩ về nơi xảy ra quá trình chuyển đổi tự nhiên.

Ví dụ: giả sử bạn đang viết một kịch bản video về cuộc đời của một sản phẩm mới. Bạn có thể phác thảo kịch bản của mình với các bước mà doanh nghiệp có thể thực hiện để ra mắt sản phẩm, bao gồm:

 • Lên ý tưởng
 • Nghiên cứu thị trường
 • Thiết kế sản phẩm mới
 • Sản xuất một sản phẩm thử nghiệm
 • Chỉnh sửa sản phẩm để sản xuất hàng loạt
 • Thử nghiệm đối tượng
 • Chiến lược tiếp thị và bán hàng
 • Ra mắt sản phẩm

Mục tiêu chính của bạn là thu hút đối tượng mục tiêu của mình bằng một tình huống mà họ có thể kết nối. Điều này có thể giúp họ hiểu những thách thức bạn chia sẻ trong video của mình liên quan như thế nào đến những vấn đề họ muốn giải quyết trong cuộc sống của chính họ.

Để làm video về một sản phẩm mới của bạn hoặc sản phẩm bên bạn đang có, bạn hãy thử i) đặt mình vào suy nghĩ của khách hàng (nhập vai); ii) nếu bạn chính là cái sản phẩm đó thì bạn muốn nói gì, giả sử như cái sản phẩm đó có thể nói được, nghĩ được thì nó sẽ nói gì; iii) khách hàng nghĩ gì và muốn gì về cái sản phẩm đó; iv) thậm chí người ngoài hành tinh cần gì ở sản phẩm đó (không phải là trái đất nữa); v) nếu không có sản phẩm đó thì cuộc sống của con người/ khách hàng sẽ ra sao…? Khi đặt những câu hỏi kiểu như vậy, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng mới lại, hay ho (không phải do bạn bị viêm họng đâu), thú vị và sáng tạo.

 1. Bắt đầu viết kịch bản của bạn, hãy viết từng phần và tưởng tượng.

Kịch bản video của bạn không nhất thiết phải mới lạ hoàn toàn, bắt mắt hoàn toàn nhưng phải nhớ rằng TikTok, Reels, Short Youtube… là những nền tảng chia sẻ video ngắn, mỗi ngày đang có vài tỷ video mới được sáng tạo ra và đăng (upload) lên các nền tảng này (vài tỷ video/ 1 ngày đó, bạn hiểu chứ), vì thế hãy cố gắng sáng tạo nhất có thể về kịch bản, chuyển thể, tình tiết và cả âm nhạc nữa. Một kịch bản hay giúp những “diễn viên bất đắc dĩ” (chính là bạn và cộng sự, chị em của mình) dễ dàng diễn nhập vai hơn trước máy quay, video dễ dàng truyền tải thông điệp trong khi các diễn viên đang diễn video theo kịch bản và phát ra âm thanh và hành động tự nhiên.

Phan Anh tạo ra biểu mẫu tham khảo này để giúp bạn dễ dàng viết kịch bản hơn thôi nhé, bạn có thể thêm, bớt các hạng mục vào cột, vào hàng cho phù hợp với yêu cầu.

Kịch bản hoặc Tên video:

Ý tưởng video:

Điểm nhấn của video:

Số lượng diễn viên:

Thời gian Kịch bản/ Lời thoại Diễn viên Trang phục Bối cảnh không gian, thời gian Camera Ghi chú

 

Kịch bản phải có yếu tố trò chuyện, tương tác, kiếm lượt xem (câu view) hợp lý.

Viết kịch bản không giống như viết một bài báo đại học hoặc báo cáo nghiên cứu tiếp thị. Bạn phải viết kịch bản theo cách mà video có thể giúp gia tăng cuộc trò chuyện, tương tác (bình luận, thả haha, gửi tin nhắn, hành động mua hàng ngay lập tức). Hãy nhớ kỹ điều này. Cách biểu đạt ngôn từ, sử dụng ngôn từ, cách diễn đạt hành động của “diễn viên bất đắc dĩ”, cảm xúc và biểu cảm khuôn mặt rất quan trọng với video ngắn của bạn.

Hãy cố gắng viết kịch bản chi tiết, kỹ lưỡng và có phân cảnh đến từng giây (vì video ngắn thường chỉ có 1 phút – tiêu chuẩn là 1 phút trở xuống).

Một kịch bản bạn phải tưởng tượng ra cách mở đầu video, lời thoại của diễn viên, tác phong và hành động của diễn viên, biểu cảm khuôn mặt của diễn viên, cách di chuyển của diễn viên, bối cảnh và không gian của video đó là gì, trang phục mà diễn viên cần mặc, ánh sáng và âm thanh cần có trong video… Video của bạn yêu cầu nhiều cảnh quay, nhân vật hoặc cảnh, hãy bao gồm các chi tiết này. Hãy chắc chắn bao gồm bất kỳ thông tin cần thiết nào về các hành động thiết lập hoặc sân khấu, chẳng hạn như thay đổi quần áo cho diễn viên, hóa trang cho diễn viên (dù chỉ đơn giản một chút thôi, nhưng đó là cố ý, chứ không phải là sự dễ dãi, không chuẩn bị).

Về cơ bản, bạn muốn kịch bản đủ kỹ lưỡng để bạn có thể giao nó cho người khác quay, và họ sẽ hiểu nó.

Viết cho khán giả và nền tảng.

Đảm bảo rằng bạn đang giữ cho kịch bản của mình trò chuyện với những người bạn đang cố gắng kết nối – và truyền sự hài hước, giọng điệu và sự uốn nắn cho phù hợp.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một video dạng ngắn cho Facebook, bạn có thể muốn xem xét việc giữ cho kịch bản của mình chặt chẽ hơn với các đoạn câu. Nhưng nếu bạn đang sản xuất một video giải thích dài cho trang web của mình, hãy đảm bảo rằng bạn kỹ lưỡng nhất có thể.

Viết kịch bản chi tiết đến từng từ, từng câu chữ lời thoại.

Có thể hiểu được khi nghĩ rằng bạn chỉ có thể ghi lại các gạch đầu dòng chính cho một kịch bản, và sau đó chỉ cần đưa nó vào máy ảnh, đặc biệt nếu bạn biết chủ đề của mình.

Cách tiếp cận này gây khó khăn cho việc truyền đạt một thông điệp một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể và nó thường dẫn đến rất nhiều redos.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên viết kịch bản cho từng từ cuối cùng. Làm điều này sẽ giúp bạn có tổ chức trong quá trình quay phim và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian sau này.

 1. Chỉnh sửa kịch bản video của bạn.

Viết rất khó và rất dễ bị mắc kẹt nếu bạn mong đợi kịch bản video của mình hoàn hảo trong bản nháp đầu tiên của mình, chưa kể đến, mỗi ngày TikTok đề xuất bạn nên đăng từ 1-4 video/ 1 ngày liên tục, liên tục và liên tục. Nên bạn cần phải thai nghén và sáng tạo kịch bản liên tục và tạo ra kịch bản liên tục. Sau này, nếu như ekip của bạn quen rồi, có khi chỉ vài ý tưởng nói ra trong lúc nghỉ ngơi, chém gió, ăn trưa, là bạn đã có thể quay xong một video ngắn 1 phút (hoặc tối đa 3 phút). Bạn nên thực hiện hai đến ba vòng chỉnh sửa để cắt bất kỳ từ không cần thiết nào trong bài viết của mình.

Đây là một số mẹo khác để chỉnh sửa kịch bản của bạn để tập lệnh video có thể làm cho video cuối cùng của bạn đạt hàng triệu lượt xem là điều mà bạn mong muốn.

Hãy cho bản thân nghỉ ngơi, đổi mới và tiếp tục nạp năng lượng sáng tạo.

Bước ra khỏi kịch bản của bạn sau khi bạn viết nó, và đừng quay lại cho đến khi bạn có thể nhìn nó từ một góc độ mới mẻ khác, điều này cũng rất quan trọng cho bạn và team video của bạn.

Viết kịch bản thì đẩy kịch bản lên kịch tính: Đẩy hành động lên cao trào, lên cao, tạo bước ngoặt mạnh mẽ, tạo ra kịch tính gay cấn, hồi hộp đến nghẹt thở; tạo ra sự vui vẻ, hài hước; tạo ra sự cay cú; tạo ra sự thật bất ngờ (shock, không thể nghĩ ra chiêu thức đó, ngược đời, không giống ai, có điểm sai sót hoặc cố tình sai sót trong nội dung…).

Ví dụ: Trong cuộc sống đời thực, người thực, việc thực, tôi từng biết một trường hợp là có một bà mẹ đơn thân rất xinh xắn, cao ráo như người mẫu, hoặc không kém gì người mẫu, nhà thì giàu có, tính cách tiếp xúc cũng thấy nhẹ nhàng…. Mẹ đơn thân này cũng đang hẹn hò với một người đàn ông khác. Hai bạn có vẻ rất hợp nhau và thấu hiểu hoàn cảnh của nhau.

Tuy nhiên, vấn đề tôi thắc mắc tại sao chồng của bạn nữ “mẹ đơn thân” này lại có thể ly hôn với một người phụ nữ xinh đẹp, cao ráo “ngon nghẻ” như vậy, mà bản thân lại làm ra tiền, gia đình giàu có nhất định.

Có thể các bạn sẽ “tư duy thông thường” theo kiểu: mẹ đơn thân (nhân vật chính) này ghê gớm; hoặc khinh chồng/ gia đình nhà chồng; hoặc không biết điều; hoặc mải làm ăn không chăm lo gia đình; hoặc cậy mình có tiền; hoặc bồ bịch trai gái… Tiếp theo, các bạn sẽ tiếp tục “tư duy bình thường” rằng chồng của “mẹ đơn thân – nhân vật chính” này cũng gia trưởng, đánh đập chửi bới vợ con; hoặc cờ bạc lô đề bóng bánh đủ cả; hoặc cũng bồ nhí vợ lẽ con rơi; hoặc cũng coi thường vợ…

Đúng rồi, tất cả những điều các bạn vừa nói đều có thể xảy ra hoặc tỷ lệ xảy ra là rất cao, và các bạn có thể đúng – vì đó là “tư duy thông thường”.

Nhưng “điểm khác biệt”, “bước ngoặt”, “cú sốc”, “kinh ngạc”, “ít người nghĩ đến” của chuyện này lại là: chồng của bạn này có bạn trai, bỏ vợ đi theo bạn trai.

Tôi lấy cái ví dụ này để giải thích và minh chứng cho việc, các bạn cần có một kịch bản và cái kết “sốc, độc, lạ” và mang tính giải trí cao vì mạng xã hội TikTok, Facebook Reels, Youtube Shorts là mạng xã hội chia sẻ video ngắn mang tính giải trí.

Đối thoại, tình tiết, lời thoại và hành động liên tục, bối cảnh và các đúp hình thay đổi liên tục (về kỹ thuật) sẽ đưa câu chuyện của bạn về phía trước và khiến khách hàng không thể rời mắt được. Vì vậy, hãy tìm những khoảnh khắc trong kịch bản của bạn cảm thấy đột ngột hoặc khó xử. Sau đó, thêm thông tin chi tiết sẽ giúp người xem hiểu điều gì đang xảy ra.

 1. Diễn xuất thử nghiệm trước khi quay thật hoặc là diễn xuất và quay video nháp trước

Đây là phần mà bạn thực hành làm cho kịch bản của mình trở nên sống động trước ống kính camera điện thoại hoặc máy quay video mà bạn có.

Tại sao phải thực hành, diễn xuất thử nghiệm hoặc làm nháp trước? Bởi vì chúng ta đều không phải là một diễn viên được đào tạo, chúng ta không phải là một nhà biên kịch được đào tạo; chúng ta không phải là một đạo diễn được đào tạo; chúng ta là những người bán hàng, muốn kiếm tiền từ những nền tảng này, thậm chí chúng ta phải làm mọi thứ để phát triển kênh trở nên nổi tiếng và có hàng triệu lượt theo dõi. Hãy thử nghiệm, hãy thực hành, tập luyện “trăm hay không bằng tay quen” mà. Hãy đọc kỹ kịch bản, thuộc lời thoại, tưởng tượng ra quá trình của kịch bản, cách diễn xuất, cách biểu đạt cảm xúc và hanh động, cách đi đứng nói năng… Hãy đọc to kịch bản video của bạn có thể giúp bạn làm cho ngôn ngữ đàm thoại nhiều hơn và câu của bạn ngắn hơn.

Bạn có thể đọc to kịch bản của mình trong khi chỉnh sửa, nhưng bảng đọc là nơi bạn thực sự có thể tinh chỉnh giai điệu.

Có nhiều cách khác nhau để viết một kịch bản video. Thông thường, định dạng bạn sử dụng sẽ phụ thuộc vào độ dài và độ phức tạp của video. Thêm cột có thể giúp bạn sắp xếp thông tin quan trọng như:

 • Đối thoại theo cảnh
 • Thời gian chạy
 • Hiệu ứng và tín hiệu âm thanh

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học Tiktok Marketing :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.


Bài viết liên quan