CÁCH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TRÊN TIKTOK

cách xây dựng thương hiệu trên tiktok

Thương hiệu của bạn đã có trên TikTok chưa? Nền tảng truyền thông xã hội bùng nổ trên thị trường chỉ vài năm trước đây và đã chứng kiến ​​sự phát triển theo cấp số nhân. Trên thực tế, tính đến năm 2021, TikTok là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên toàn thế giới .

Ngày nay , các thương hiệu lớn không thể bỏ lỡ những cơ hội thú vị mà TikTok mang lại cho doanh nghiệp của bạn. Cho dù TikTok đã là một phần trong chiến lược tiếp thị của bạn hay bạn mới bắt đầu, thì bài viết này tôi chuyên gia Marketing hàng đầu Việt Nam Nguyễn Phan Anh sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng TikTok để xây dựng thương hiệu.Chúng ta hãy đi sâu vào cách các nhà quản lý thương hiệu có thể tận dụng tối đa TikTok để xây dựng thương hiệu của họ.

TikTok là gì?

Tất cả chúng ta đều nhận thức được sức mạnh của mạng xã hội. Hãy nghĩ đến Facebook hoặc Instagram – những nền tảng truyền thông xã hội này là nơi hoàn hảo để kết nối với khách hàng và xây dựng thương hiệu của bạn. Chúng ta đã chuyển từ Facebook sang YouTube  và bây giờ là thời đại của TikTok .

TikTok là một trang web truyền thông xã hội, giống như Instagram, Facebook và Twitter, nhằm mục đích kết nối mọi người lại với nhau. Vậy TikTok có gì khác biệt? Đầu tiên, đó là tất cả về video dạng ngắn. Người dùng có thể tải lên và chỉnh sửa video dài tối đa một phút – video càng kỳ quặc và thú vị càng tốt.

 

Cách xây dựng thương hiệu của bạn trên TikTok

Theo mệnh giá, TikTok có thể trông giống như, nó được tạo ra chỉ để giải trí và chơi trò chơi. Rốt cuộc, đó là ứng dụng dành cho thanh thiếu niên làm meme đang cố gắng lan truyền.Chính xác thì bạn có thể sử dụng TikTok như thế nào để bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình? Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn phát triển thành công lớn trên ứng dụng mới này.

1. Sử dụng Phân tích và Xu hướng Nổi bật trên Trang “Dành cho Bạn”

Khi đăng ký TikTok, bạn có thể chọn hồ sơ miễn phí hoặc trả tiền cho tài khoản Pro của họ. Tốt hơn là bạn nên sử dụng phiên bản Pro, vì nó sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phân tích cho ứng dụng.

Bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về những ai đang xem và chia sẻ video của bạn, điều này có thể cực kỳ hữu ích vì hiện tại vẫn còn rất ít thông tin về thuật toán TikTok. Tuy nhiên, chúng tôi biết việc cố gắng truy cập vào trang “Dành cho bạn” cực kỳ nổi tiếng là quan trọng như thế nào.

Trang “Dành cho bạn” cũng giống như trang “Khám phá” của Instagram. Nó hiển thị một bộ sưu tập các bài đăng từ các tài khoản tương tự với những bài mà người dùng đã theo dõi. Đây là một cách tuyệt vời để tăng nhận thức về thương hiệu.

Khả năng hiển thị trong tương lai của bạn phần lớn dựa trên hiệu suất của các video trước đó . Vì vậy, nếu video TikTok đầu tiên của bạn được lan truyền, thì bạn đã có một khởi đầu tuyệt vời! Ngay sau khi một video mới được xuất bản, nó sẽ được hiển thị cho một số lượng nhỏ người dùng. Nếu những người dùng này thích nó và tương tác với nó, thì TikTok sẽ mở nó cho nhiều người hơn nữa.

Vị trí địa lý của bạn cũng quan trọng. Sau khi phát trực tiếp video, video đó thường chỉ được hiển thị cho người dùng ở cùng một quốc gia. Đây là tin tốt cho các thương hiệu nhỏ hơn đang cố gắng cải thiện hoạt động tiếp thị bản địa hóa của họ .

Các thương hiệu lớn hơn có thể coi đây là một bất lợi. Tuy nhiên, nếu video của bạn hoạt động tốt ở vị trí địa lý ban đầu  thì video sẽ bắt đầu di chuyển đến các vị trí xa hơn. Vì vậy, miễn là video của bạn hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng thẻ bắt đầu bằng # và hiệu ứng âm thanh , vì cả hai đều giúp video lan truyền. Tại sao lại có thẻ bắt đầu bằng #? Việc thêm chúng giúp video có thể hiển thị trên các trang Khám phá – thậm chí người ta còn tin rằng việc sử dụng #foryou, #foryoupage và #fyp có thể tăng cơ hội giúp video trở nên nổi tiếng trên trang “Dành cho bạn”.

Video có thể lan truyền bất cứ lúc nào, ngay cả những video đã được tải lên cách đây rất lâu – nghĩa là nội dung trên TikTok có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với trên Instagram. Mọi hiệu suất của video đều được theo dõi bởi thuật toán của nó. Vì vậy, có nhiều khả năng một video từ một tháng trước có thể bắt đầu đạt được sức hút nghiêm trọng nếu video đó đột nhiên bắt đầu hoạt động tốt.

Nếu bạn theo dõi các xu hướng mới nhất, đăng thường xuyên và sử dụng thông tin chi tiết từ phân tích TikTok để xác định loại nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn xem, thì bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để đưa nội dung đó lên trang “Dành cho bạn” – điều cuối cùng mục tiêu cho mọi thương hiệu, vì nó làm cho chúng dễ khám phá hơn nhiều.

2. Đảm bảo tất cả các bài đăng đều mang lại lợi ích cho sự nhận biết và tương tác thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu và mức độ tương tác phải luôn được bạn đặt lên hàng đầu khi tạo nội dung cho TikTok.

Đây không phải là tất cả những gì khó thấy vì có một số tính năng và xu hướng của TikTok mà bạn sẽ có thể sử dụng để giúp tên thương hiệu của mình nổi tiếng.Và khi tham gia vào quá trình xây dựng thương hiệu, điều quan trọng là bạn phải chú ý đến tiếng nói thương hiệu và câu chuyện thương hiệu của mình. Nhất quán là chìa khóa để xây dựng nhận thức về thương hiệu.

3. Quảng cáo trên Tiktok

Ngoài việc xây dựng sự hiện diện tự nhiên, bạn cũng nên thử Quảng cáo TikTok. Có nhiều định dạng quảng cáo khác nhau có sẵn, tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách của bạn.

Quảng cáo tiếp quản thương hiệu được hiển thị cho đối tượng mục tiêu của bạn ngay sau khi họ mở ứng dụng, có một liên kết có thể nhấp. 

Nhược điểm duy nhất của những quảng cáo này là người dùng được phép bỏ qua chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ khuyến khích thương hiệu của bạn tạo ra các quảng cáo hấp dẫn mà khán giả của bạn sẽ muốn xem!

4. Tạo ống kính và bộ lọc khuôn mặt có thương hiệu

Cũng giống như Snapchat, TikTok cho phép các thương hiệu tạo các bộ lọc và ống kính cho khuôn mặt rất riêng của họ. Chúng tồn tại trong 10 ngày và cho phép người dùng thêm chúng vào nội dung của riêng họ. 64% người dùng ấn tượng đã sử dụng bộ lọc khuôn mặt trước đây , vì chúng là một cách sáng tạo để trộn các video của họ.

Tạo một bộ lọc hoặc ống kính thú vị, vui nhộn và nhớ kết hợp đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn – để khi mọi người sử dụng nó trong video của họ, những người theo dõi họ cũng sẽ nhìn thấy thương hiệu của bạn. Điều này tạo ra hiệu ứng gợn sóng có thể có hàng nghìn người dùng thử các bộ lọc và ống kính của bạn và quảng bá thương hiệu của bạn trên nền tảng.

5. Sử dụng Hashtag Thách thức

Bạn có hai lựa chọn ở đây: bạn có thể tạo ra thẻ bắt đầu bằng # của riêng mình và khuyến khích người theo dõi sử dụng thẻ này hoặc bạn có thể tham gia vào một thử thách hiện tại đang thực hiện các vòng.

Nếu thách thức lan truyền, thì hàng trăm nghìn người dùng sẽ trở nên quen thuộc với thương hiệu của bạn. Khoảng một phần ba người dùng đã tham gia vào những loại thử thách này trước đây , khiến chúng trở thành một con đường phổ biến để lan truyền

Ví dụ  là dòng quần áo Guess . Mặc dù họ có thể không có nhiều video như các thương hiệu khác, nhưng họ vẫn thu hút được 75.500 người theo dõi ấn tượng. Tất cả điều này có thể là do thẻ bắt đầu bằng #InMyDenim rất thành công, mà họ sử dụng để khuyến khích những người theo dõi khoe trang phục Guess của họ.

 

6. Hợp tác với những người có ảnh hưởng

Cũng giống như Instagram, TikTok có riêng những người có ảnh hưởng cực kỳ nổi tiếng. Để nhìn nhận điều này, ít nhất 40 ngôi sao TikTok có hơn 10 triệu người theo dõi .

Mặc dù bạn có thể không hợp tác với những tên tuổi lớn như vậy, nhưng hãy tìm những người dùng TikTok có hàng chục nghìn người theo dõi. Vẫn đáng để thực hiện chiến lược tiếp thị có người ảnh hưởng với những “người có ảnh hưởng nhỏ” này.

Hãy xem công việc của Red Bull với người có ảnh hưởng  để tìm nguồn cảm hứng!

7. Phát trực tiếp

Phát trực tiếp là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác với người hâm mộ của bạn, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cần ít nhất 1.000 người theo dõi để làm như vậy.

Bằng cách phát trực tiếp, bạn mang đến cho những người theo dõi cơ hội tương tác với bạn, đặt câu hỏi và có được cảm nhận tốt hơn, chân thực hơn về tính cách thương hiệu của bạn.

Lời kết

TikTok không chỉ là nơi dành cho thanh thiếu niên để lan truyền. Ứng dụng cực kỳ phổ biến này không có dấu hiệu chậm lại và sẽ là trọng tâm chính của các thương hiệu trên hầu hết các ngành vào năm 2022.

TikTok có thể mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn ở mọi giai đoạn của kênh, từ nhận thức đến lòng trung thành và bán hàng. Tuy nhiên, như với bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào, nội dung chất lượng cao là chìa khóa. Vào cuối ngày, người dùng ở đó để giải trí chứ không phải để xem quảng cáo.

Cho dù bạn đang chạy chiến dịch TikTok đầu tiên của mình hay bạn đã có sự hiện diện lâu dài trên nền tảng, các mẹo nêu trên sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu mạnh hơn, thành công hơn trên TikTok.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học Facebook & Tiktok Marketing : https://pamarketing.vn/khoa-dao-tao-facebook-tiktok-marketing-2022/

 

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.


Bài viết liên quan