Chạy bùng và tài khoản chiết khấu là gì?

Phần nội dung này, PA Marketing sẽ đề cập đến một chủ đề rất nhạy cảm và đáng suy nghĩ của thị trường quảng cáo Facebook Ads tại Việt Nam (và cả những công cụ khác nữa) đó là vấn nạn chạy bùng quảng cáo.

1.Chạy bùng quảng cáo là gì?

Chạy bùng quảng cáo có nghĩa là nhà quảng cáo mua quảng cáo của Facebook nhưng không trả tiền cho Facebook. Bằng cách sử dụng nhiều thủ thuật gian lận về thanh toán. Ví dụ như dùng thẻ giả, thẻ tín dụng ăn cắp, khai thác các lỗ hổng về thanh toán của Facebook. Để kiếm tiền từ Facebook bằng cách không trả tiền cho Facebook.

Vấn nạn này cũng có từ rất lâu. Ngay từ khi Facebook bắt đầu có hệ thống quảng cáo thì đã có vấn đề này rồi. Và càng ngày nó càng chuyển biến, biến đổi như một bệnh dịch.

chay bung quang cao Facebook

2. Vì sao có hiện tượng này?

Có thể xem xét một số lý giải dưới đây

Nguyên nhân từ Facebook.

– Vì Facebook có lỗ hổng về phương pháp thanh toán

– Vì có những thủ thuật lách luật và gian lận về thẻ tín dụng hoặc các giải pháp thanh toán gian lận trên mạng Internet. Ví dụ như dùng thẻ giả mạo hoặc thẻ ăn cắp, thẻ ảo…

– Vì Facebook không có văn phòng đại diện tại Việt Nam

Nguyên nhân từ pháp lý.

– Về pháp lý tại Việt Nam chưa thấy cơ quan nào, đơn vị nào kêu ca hoặc quan tâm về vấn đề này. Ví dụ như Facebook hoặc ngân hàng hoặc cơ quan quản lý pháp luật Việt Nam đề cập đến vấn đề này. Buôn lậu, buôn hàng giả, buôn hàng trốn thuế, hàng không đảm bảo chất lượng thì có thể bị phạt hành chính hoặc bị công an điều tra. Nhưng bùng tiền của Facebook cả trăm triệu đồng hoặc cả tỷ đồng mỗi tháng thì đến nay chưa thấy ai bị làm sao cả (hoặc có bị làm sao thì tác giả chưa được biết, báo chí chưa thông tin).

Nguyên nhân từ nhà quảng cáo thích xài miễn phí.

– Một số nhà quảng cáo, người bán hàng thích xài miễn phí. Thích không mất tiền nhưng vẫn bán được hàng. Không tôn trọng pháp luật, hoặc chưa thấy ai bị làm sao cả nên vẫn làm. Người mới thì làm thử, người cũ thì thấy ăn được ngon quá lại làm tiếp. Việc chạy bùng không quá khó, không quá phức tạp. Và số lượng người làm được cũng rất là nhiều, nên thị trường dịch vụ “chạy bùng” này cũng khá là sôi động.

– Lợi nhuận đạt được quá cao: chạy quảng cáo cả trăm triệu đồng, bán được rất nhiều hàng. Nhưng không phải trả cho Facebook một xu nào tiền quảng cáo. Nên nhiều người rất sẵn sàng tham gia vào việc sử dụng giải pháp thanh toán bùng tiền.

3. Các hình thức chạy bùng quảng cáo.

– Thời điểm năm 2019, 2020, trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc Facebook, có nhiều cá nhân, nhóm cá nhân sẵn sàng nhận chạy quảng cáo “chiết khấu” bằng loại tài khoản quảng cáo dạng “invoice”. Loại tài khoản quảng cáo này có thể chạy được ngân sách rất lớn và hoàn toàn không phải trả tiền cho Facebook. Nên những người làm quảng cáo thuê theo dạng này sẵn sàng chạy “chiết khấu” cao cho những người bán hàng muốn chạy “chiết khấu” để được giá rẻ. Ví dụ, trên mạng thường rao vặt là chiết khấu 25-30%. Tức là chạy quảng cáo tiền bùng là 100 triệu (thì tài khoản chạy không trả cho Facebook xu nào). Và lấy của đơn vị hoặc cá nhân người chạy ads bán sản phẩm, dịch vụ là 25-30 triệu đồng. Có những đội nhóm có thể chạy bùng cả tiền trăm triệu, tiền nhiều tỷ đồng mỗi ngày mỗi tháng.

cac hinh thuc chay bung quang cao facebook

“Chạy chiết khấu” trở thành cụm từ phổ biến, được chia sẻ rộng rãi.

– Thậm chí, lượng tài khoản dư, tiền dư nhiều, một số đơn vị còn chạy quảng cáo trực tiếp trên Facebook. Giới thiệu về dịch vụ chạy bùng với một cái tên mỹ miều là “chạy chiết khấu”. Cũng có những cá nhân hoặc tổ chứ dạy cách chạy bùng tiền của Facebook thông qua cách “chia sẻ kinh nghiệm”, thậm chí tổ chức lớp học. Thị trường cũng rất đa dạng, có người bán sẽ có người mua, có người mua sẽ có nhiều người bán. Các bạn có thể Google tìm hoặc vào ô tìm kiếm của Facebook Graph tìm “chạy ads chiết khấu” hoặc “chạy bùng Facebook” bạn sẽ thấy nhiều kết quả trực quan.

4. Ảnh hưởng của vấn đề này tới thị trường và những nhà quảng cáo

Ảnh hưởng của việc chạy bùng quảng cáo.

– Chắc chắn là gián tiếp ít nhiều làm ảnh hưởng đến giá thầu chung, làm giá thầu chung đắt đỏ hơn. Nên chỉ có một số rất ít người được hưởng lợi và hầu hết thị trường đều bị thiệt hại.

– Gián tiếp ảnh hưởng ít nhiều đến phần lớn các nhà quảng cáo bán hàng chân chính, tuân thủ pháp luật tại thị trường Việt Nam và cả trên thế giới.

Thị trường Việt Nam bị đánh giá xấu về các giải pháp thanh toán trực tuyến.

– Làm cho thị trường Việt Nam bị đánh giá xấu về các giải pháp thanh toán trực tuyến. Thực tế có nhiều website không cho phép người mua hàng tại Việt Nam mua hàng trực tuyến vì lý do này. Tất nhiên Facebook sẽ không làm thế, vì Việt Nam là thị trường màu mỡ béo bở cho Facebook. Với doanh thu năm 2018 đạt khoảng 1 tỷ đô la Mỹ tiền quảng cáo chính thức và dự kiến năm 2019 đạt khoảng 1,3-1,5 tỷ đô la Mỹ doanh thu tiền quảng cáo chính thức. Thì Facebook không ngu gì công khai những việc này cả. Chấp nhận mất một phần doanh thu và liên tục tìm giải pháp “bịt lỗ hổng” để giảm bớt việc bùng tiền quảng cáo. Ví dụ như việc bắt các tài khoản quảng cáo mới phải thanh toán trả trước, lên hạn mức chậm, thanh toán ngay… thì mới cho quảng cáo. Đây là một số giải pháp giúp Facebook giảm bớt việc thất thoát doanh số. Do nhà quảng cáo không chân chính bùng tiền.

Ưu điểm của giải pháp này.

– Ưu điểm của giải pháp này là bùng tiền, không phải trả tiền cho Facebook. Một số người làm được như vậy cảm thấy rất hả hê và cho rằng mình khôn ngoan. Nhưng một phần có thể là do pháp lý tại Việt Nam chưa quan tâm đến vấn đề này. Nên một số ít nhà quảng cáo mới cảm thấy “may mắn, thông minh” như vậy. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm được chi phí (một cách không chính thức). Nhưng chưa chắc đã tăng được đơn hàng và tăng được lợi nhuận. Vì có thể chạy chiết khấu phải trả 20-30% vẫn có thể bị lỗ.

Lời khuyên của tác giả.

– Lời khuyên của tôi là: hãy tránh xa những giải pháp chạy bùng hoặc những lời quảng cáo chạy bùng tiền, quảng cáo chiết khấu, tránh xa những lớp học đào tạo chạy bùng… Hãy nghĩ sạch làm sạch, hãy để tâm đến việc kinh doanh tôn trọng pháp luật, tôn trọng đạo đức kinh doanh, tôn trọng khách hàng. Và tập trung vào những giải pháp tích cực, giải pháp bền vững và tôn trọng pháp luật (điều này rất quan trọng, tôi nói đi nói lại rất nhiều lần rồi ạ, vì chúng ta quen đi đường tối, sẽ có lúc gặp “ma”). Khi đó chúng ta sẽ tìm được những giải pháp tốt đẹp và có thể “kê cao gối để ngủ”.

Hãy lựa chọn mô hình kinh doanh bền vững để tránh rủi ro.

Cũng xin nói thêm là tôi cũng không đánh giá việc chạy bùng là xấu hay vi phạm pháp luật. Vì cho đến nay chưa thấy ai bị coi là vi phạm pháp luật khi chạy bùng, dạy chạy bùng, chia sẻ phương pháp chạy bùng, chạy bùng thuê cả, không ai bị coi là tội phạm cho đến khi có phán quyết của tòa (đó là nguyên tắc của pháp luật). Tôi chỉ đưa ra vấn đề này để cho độc giả và các anh chị chủ doanh nghiệp, người bán hàng online, nhà chạy quảng cáo… được mở rộng thông tin và kiến thức thôi. Nhưng tôi chân thành khuyên rằng chúng ta nên lựa chọn những phương thức kinh doanh phù hợp, mô hình kinh doanh bền vững, tôn trọng pháp luật trên hết, tránh những rủi ro chúng ta không kiểm soát được về sau này.

5.Khóa học Facebook Marketing 2021 by Phan Anh 

Bạn muốn kinh doanh thành công trên Facebook. Đến với khóa học Facebook Marketing cấp tốc của chúng tôi, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khóa học vô cùng tiện lợi cho những người bận rộn, có ít thời gian tham gia các khóa học dài hạn.Chúc bạn thành công!

1.Thông tin giảng viên.

Trình độ học vấn.

 • Là giảng viên- doanh nhân, chứ không phải diễn giả hay nhà đào tạo hô hào.
 • Co-fouder/ CEO chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em cao cấp 12 năm thương hiệu (2006-nay)
 • Giảng viên đại học 12 năm giảng dạy bậc đại học (2008-nay); học 5 trường đại học, tốt nghiệp 4 trường, tốt nghiệp MBA đại học Nice-Sophia và Thạc sỹ Luật Kinh tế đại học Luật.
 • Chuyên gia đào tạo 10 năm (từ 2010-nay

Giang vien khoa hoc chay quang cao facebook ads

Kinh nghiệm giảng dạy.

 • Hàng tuần tư vấn 2-3 CEO, chủ doanh nghiệp kể từ 2012-nay (đã đào tạo, tư vấn hàng trăm, hàng nghìn CEO và chủ DN, chủ shop)
 • Với 4.000 học viên học offline qua hơn 200 lớp học trên khắp cả nước;
 • Gần 50.000 học viên học online qua video các nền tảng giáo dục trực tuyến Kyna, Edumall, UdemyVietnam, Unica, PAM… với 25 khóa học video đã xuất bản từ 2014-nay.

Kinh nghiệm thực chiến.

 • Trực tiếp chạy quảng cáo hàng nghìn chiến dịch quảng cáo, chi tiêu quảng cáo Agency với con số gần 15 triệu đô la (từ 2011-nay) cho hơn 300 nhãn hàng.
 • Đã từng đến các trường đại học lớn (Harvard, Standford, MIT, Chicago, Washington…), thăm quan văn phòng trụ sở các tập đoàn lớn nhất (Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Tesla, Amazon…) để được học hỏi và mở rộng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

>> Xem thêm: Profile Giảng viên MBA Nguyễn Phan Anh.

2.Khóa học Facebook Marketing 2021.

1.Nội dung khóa học.

Bạn sẽ nhận được gì khi học khóa học

 1. Facebook chuyên sâu 2021.
 2. Phân tích khách hàng chuẩn Facebook 2021.
 3. Cách nhập được các nguồn hàng tốt – giá rẻ.
 4. Chạy quảng cáo và tối ưu hóa 2021.
 5. Chạy quảng cáo lưu lượng và chuyển đổi.
 6. Chạy ads group.
 7. Chạy quảng cáo livestream , video hiệu quả.
 8. Tối ưu chiến dịch quảng cáo 2021.
 9. Quy trình quảng cáo và quy trinh chốt đơn.
 10. Tools hỗ trợ quảng cáo và bán hàng 2021.
 11. Chính sách quảng cáo và tài khoản.
 12. Hướng dẫn làm nội dung quảng cáo.

Đặc biệt được cầm tay chỉ việc thực hành trên lớp. Đội ngũ suport hỗ trợ 24/7 sau khi học xong khóa học

 ĐĂNG KÍ NGAY!

 

2.Cam kết của PA Marketing.

 1. Gảm tới 20% ngân sách trong khi tăng tới 20% doanh thu từ Facebook*
 2. Kiến thức được chia sẻ luôn mới nhất, cập nhật nhất, hiệu quả nhất.
 3. Thực hành ngay trên lớp, với sản phẩm – dịch vụ của chính mình.
 4. Học viên được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, trọn đời, 24/7
 5. Được tư vấn & giải đáp mọi câu hỏi về kinh doanh, bán hàng, cskh…
 6. Được tiếp cận 08 nền tảng bán hàng không quảng cáo trên Facebook
 7. Tăng mạnh lượng tương tác tự nhiên, chất lượng, chuyển đổi cao.
 8. Thành thạo cách tạo tài khoản quảng cáo cá nhân và doanh nghiệp.
 9. Thành thạo cách xác định mục tiêu nhắm chọn và tạo chiến dịch
 10. Biết cách livestream hiệu quả để bán hàng trăm đơn/ ngày.

>>> Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi : Học viện PA Marketing Việt Nam.

3.Chia sẻ của học viên.

Trăm nghe không bằng một thấy. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận chân thực nhất của học viên về Thầy Phan Anh, về PA Marketing. Chúng tôi đã giúp hàng trăm người thành công đi lên từ tay trắng và giờ họ có nhà, có xe, có địa vị, có danh tiếng…

Câu hỏi là: Người ta làm được, tại sao bạn lại không? Muốn giàu có thì đừng chần chừ. Nếu bạn chần chừ cơ hội sẽ giành cho người khác. Hãy hành động ngay!

Tại PA Marketing: Chữ “tín” hơn chữ “vàng”. Các bạn có thể yên tâm giao “tương lai” cho chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cảm nhận của học viên PA Marketing.

Dù bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề gì trong việc kinh doanh truyền thống và online. Có nhu cầu gì cho việc học tập, tư vấn…. Thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH PA MAKRETING

Đơn vị đào tạo và tư vấn, triển khai về makreting online, Bán hàng trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông & Xử lý khủng hoảng truyền thông… bài bản số 1 tại Việt Nam.

Hotline: 0917781399; Email: cskh.pamarketing@gmail.com

Fanpage: facebook.com/pamarketing.vn; Website: pamarketing.vn

www.fb.com/phananhonline; Youtube: www.youtube.com/pamarketing

Tại sao quảng cáo Facebook kém hiệu quả.

Tất tần tật về tài khoản quảng cáo Facebook


Bài viết liên quan