Facebook Fanpage – Công cụ bán hàng hiệu quả (P1)

Bán hàng trên Facebook Fanpage

Đầu tiên, bạn cần tạo ra một hay nhiều Fanpage cho mình, hoặc bạn cũng có thể mua lại một hay nhiều Fanpage ở trên thị trường “chợ đen”. Việc tạo ra một Fanpage không khó, hoàn toàn miễn phí, cũng giống như thao tác tạo ra FB Profile thôi, tạo Fanpage bạn chỉ mất chừng 3-5 phút, đặt tên, đổi URL (Username), cập nhật thông tin cho Fanpage, tạo ảnh bìa và ảnh đại diện, đăng những bài đầu tiên cho Fanpage.

Facebook có ba loại tài khoản là tài khoản cá nhân (Facebook Profile), tài khoản trang hâm mộ (Fanpage) và tài khoản quảng cáo (Facebook Ads Account). Tài khoản Facebook Profile là tài khoản chúng ta vẫn thường dùng để trò chuyện, chat chit, kết nối với bạn bè hàng ngày đó. Còn tài khoản Facebook Fanpage là loại tài khoản dành cho doanh nghiệp và những người bán hàng. Trong Fanpage thì không có bạn bè (Friends) mà chỉ có người hâm mộ (Fans) được thể hiện qua số người thích trang (Likes). Các doanh nghiệp, những người bán hàng, những người làm kinh doanh, các cửa hàng, cửa hiệu, nhãn hiệu, thương hiệu, người nổi tiếng v.v… thường sử dụng tài khoản Fanpage để tiếp cận được nhiều hơn với khách hàng hoặc người hâm mộ của mình thông qua số lượng thích trang Fanpage đó.

Tại sao chúng ta lại cần nền tảng tài khoản Facebook Fanpage? Các bạn biết đấy, bản thân Facebook làm gì cũng tính toán rất kỹ, nền tảng Profile có hạn chế chỉ có 5.000 bạn bè, sau đó là “người theo dõi”, tài khoản Profile cũng không thể quảng cáo được, vì thế Facebook đã đưa ra nền tảng tài khoản Fanpage để dành cho việc “tiếp cận được nhiều hơn bằng cách trả phí hoặc miễn phí”. Chúng ta cần tài khoản Fanpage vì Fanpage cho phép Like không hạn chế, có thể chi tiền vào công cụ quảng cáo để thúc đẩy hoạt động tiếp cận quảng cáo. Nếu không có nền tảng Fanpage thì chúng ta không thể quảng cáo được, vì Facebook quy định là quảng cáo phải được đăng bài và chạy bài thông qua tài khoản Fanpage. Việc tạo Fanpage để bán hàng là cần thiết. Không có Fanpage thì chúng ta vẫn có thể bán hàng trên Facebook Profile, Facebook Group. Nhưng nếu không có Fanpage thì chúng ta không thể làm quảng cáo cho chúng ta được.

Việc tạo ra Fanpage cũng rất đơn giản và nhanh chóng, nhưng việc phát triển được Fanpage có nhiều like chất lượng, có nhiều tương tác tốt và chạy quảng cáo tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, nhiều đơn hàng hơn, chi phí rẻ hơn mới là vấn đề khó khăn, đau đầu và tốn kém thời gian, tiền bạc!

Bước 1: Tạo Fanpage

● Các bạn có thể tạo Fanpage bằng cách nhấp vào mũi tên ở góc phải trên màn hình rồi chọn Tạo trang hoặc vào liên kết https:// www.facebook.com/pages/create/

Vào menu và chọn Tạo trang

Bước 2: Chọn danh mục cho Fanpage

Bạn chọn danh mục Doanh nghiệp hoặc Thương hiệu (trái) hoặc Cộng đồng hoặc Người của công chúng (bên phải)

Tên doanh nghiệp hoặc địa điểm: Đây chính là tên hiện của Fanpage mà bạn lập. Việc lựa chọn tên cho Fanpage không thể tùy theo cảm hứng được, vì bạn sẽ không thể thay đổi tên Fanpage sau khi đạt được 200 like hoặc nếu có thể đổi được cũng cần mất thời gian. Hãy đặt tên ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đọc và theo quy tắc “loại sản phẩm” + “tên shop/thương hiệu” để khách hàng dễ dàng tìm ra bạn (thông qua chức năng tìm kiếm của Facebook hoặc Google). Ví dụ tên của một Fanpage chuẩn là “Váy đầm Zara” hoặc rộng hơn là “Thời trang Zara xách tay” để khách hàng nhìn vào tên Fanpage thì khách hàng sẽ biết ngay bạn chuyên bán các loại váy đầm và tên shop là Zara. Tên của Fanpage cần phải chứa “từ khóa về sản phẩm và “tên shop hoặc tên thương hiệu” là điều quan trọng để giúp khách hàng tìm kiếm về sản phẩm hoặc người bán thông qua công cụ Graph Facebook dễ dàng hơn.

Bước 3: Nhập thông tin của Fanpage

Nhập thêm ít nhất 3 danh mục mô tả các sản phẩm/dịch vụ mà bạn kinh doanh. Hãy nhập chính xác để Facebook dễ dàng phân loại các Fanpage và hỗ trợ tăng like miễn phí cho bạn bằng cách Facebook đưa ra đề xuất Fanpage của bạn tới những người có sở thích liên quan đến danh mục bạn chọn.

Mô tả ngắn gọn và súc tích về cửa hàng của bạn, hãy tạo ấn tượng cho khách hàng khi họ ghé thăm Fanpage của bạn. Yên tâm làm sau này khi hoàn thành Fanpage rồi thì bạn có thể sửa lại hoặc cập nhật các thông tin thêm.

Địa chỉ Website: Có thể bỏ trống mục này nếu bạn chưa có Website hoặc là địa chỉ Website của bạn, công ty bạn, ví dụ như nếu là Fanpage của tôi thì tôi sẽ điền www.paMarketing.vn vào đây ạ.

Địa chỉ trang web Facebook (tức là địa chỉ đường link thu gọn của Fanpage): Nên chọn 1 địa chỉ ngắn gọn và giống với tên Fanpage hoặc thương hiệu của bạn là quan trọng nhất. Bạn chỉ được phép thay đổi địa chỉ Fanpage 1 lần duy nhất, nên hãy suy nghĩ thật kỹ. Địa chỉ Fanpage chỉ được chứa các ký tự chữ (không dấu), con số và một dấu chấm “.” Giả sử tên Fanpage của bạn là Váy đầm Zara thì nên đặt là VayDamZara (bạn có thể viết hoa các từ đầu cho dễ đọc). Khi khách hàng truy cập vào địa chỉ Facebook.com/vaydamzara hay facebook.com/vaydam.zara hay fb.com/VayDamZara thì đều được chuyển đến địa chỉ facebook.com/VayDamZara (Facebook sử dụng chữ Hoa và dấu chấm “.” để hiển thị tên Fanpage đẹp hơn). Và fb.com chính là tên miền viết tắt của Facebook. Nếu bạn có thiết kế các tài liệu in ấn như danh thiếp, tờ rơi, catalogue, túi đựng đồ… thì nên in địa chỉ ngắn gọn nhất là fb.com/VayDamZara hoặc dùng biểu tượng F:vaydamzara. Các ví dụ khác để bạn tham khảo như Fanpage của Coca-Cola thì có địa chỉ là www.facebook.com/cocacola hoặc Pepsi Việt Nam có địa chỉ URL là www.facebook.com/PepsiVietnam hoặc Fanpage của mình là www.facebook.com/paMarketing.

Cũng xin nói thêm rằng việc lựa chọn URL (hay Username) cho Fanpage có thể rơi vào tình trạng trùng đường link đã được đặt trước đó, điều này cũng tương tự với việc bạn đăng ký một địa chỉ Gmail miễn phí, thì có người đã đăng ký “tên người dùng” đó rồi, bạn cần phải tùy biến thêm các thông tin cho phù hợp nhé.

Đọc tiếp

 


Bài viết liên quan