Phan Anh trả lời câu hỏi của “Fan hâm mộ”phan anh

Gần đây tôi- Phan Anh đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các “fan hâm mộ” của mình. Là những người đã và từng là học viên, đối tác kinh doanh, những người đang “theo dõi” tôi… Về một số vấn đề về mảng Marketing hiện nay.

Ở bài viết hôm nay thì tôi sẽ trả lời chi tiết cho các bạn về những thắc mắc gần đây mà tôi nhận được nhiều nhất.

1.Affiliate marketing là gì? Nó khác gì kinh doanh đa cấp trước đây? Và bán hàng online thì có phải là kinh doanh hệ thống không?

Chúng ta sẽ đi vào giải quyết từng câu hỏi ngay dưới đây:

1.1 Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing hay còn goi là tiếp thị liên kết (marketing dịch tiếng Việt theo kiểu người SG gọi là tiếp thị, còn affilate là liên kết) là một hình thức marketing. Mà qua đó bên bán mong muốn tìm được khách hàng thông qua một chương trình liên kết giới thiệu người mua cho người bán với bên thứ ba. Affiliate marketing là một chương trình trả hoa hồng cho người giới thiệu (bên thứ ba), giới thiệu khách hàng cho người bán. Và khi người mua hàng phát sinh đơn hàng (mua hàng của bên bán) thì người giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng trả thưởng của chương trình.

affiliate-marketing-la-gi

Affiliate marketing là gì?

Có nhiều ưu điểm vượt trội hơn:

 • Affilate marketing là không cần phải trả lương cho đội ngũ bán hàng. Vì đội ngũ bán hàng hoàn toàn là các cộng tác viên không trả lương. Và sẽ chỉ nhận được hoa hồng (thu nhập) khi người mua phát sinh đơn mua hàng với người bán.
 • Có thể có đội ngũ cộng tác viên tiếp thị liên kết rất lớn về số lượng
 • Có thể giải quyết sự “tế nhị” giới thiệu khách hàng được tiền (người Việt không thích điều này) bằng yếu tố công nghệ và hoàn toàn tự động.

Affiliate marketing khác gì mô hình đa cấp trước đây?

Mô hình đa cấp truyền thống là mô hình mà người bán hàng giới thiệu người mua. Và khi người mua mua hàng thì người bán sẽ nhận được hoa hồng (thu nhập) từ việc giới thiệu người mua. Về bản chất thì nó giống nhau ở điểm là người giới thiệu giới thiệu và tìm kiếm người mua. Người mua mua hàng thì người giới thiệu được hoa hồng.

Khác nhau ở nhiều điểm:

 • Đa cấp thì có nhiều cấp và nhiều mức thưởng.
 • Hệ thống đa cấp thì chỉ giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ trong hệ thống. Còn affliate có thể giới thiệu sản phẩm của nhiều website khác nhau nếu tham gia vào chương trình khác nhau
 • Đa cấp truyền thống là đi gặp gỡ, tỷ tê, hội thảo để giới thiệu khách. Affiliate thì chỉ cần ref link là được, ref link tinh tế bằng nhiều cách và cả bằng các chiến dịch quảng cáo nữa.

Bán hàng online có phải kinh doanh hệ thống không?

Bán hàng online là phương thức bán hàng nhưng sử dụng công nghệ trực tuyến; Công nghệ điện tử viễn thông thông qua Internet và các phương tiện truyền thông điện tử.

ban-hang-online-khong-phai-hinh-thuc-kinh-doanh-truc-tuyen

Bán hàng online không phải hình thức kinh doanh hệ thống

 • Bán hàng online không được định nghĩa là bán hàng hoặc kinh doanh theo mô hình hệ thống. Vì bán hàng online là phương thức nói chung, chứ không phải là mô hình. Còn Kinh doanh theo mô hình hệ thống có thể áp dụng bán hàng online vào mô hình của mình. Hiện nay nhiều đội nhóm bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kinh doanh theo mô hình hệ thống kết hợp với online.(Cũng có nhiều cấp bậc đại lý, nhưng hoàn toàn thuần túy bán hàng online).
 • Mô hình kinh doanh hệ thống online là một sự pha trộn và ứng dụng sáng tạo của người làm kinh doanh trong bối cảnh nhà nhà online, người người online.

2.Vì sao Amazon lại bán hàng thành công như vậy? Amazon có phải là kinh doanh hệ thống không?

Amazon thành công là bởi vì rất nhiều yếu tố sau đây:

cua-hang-khong-nguoi-ban-cua-amazon-anh-by-phan-anh

Cửa hàng không người bán của Amazon- ảnh by Phan Anh

 • Đầu tiên Amazon khởi nghiệp thương mại điện tử rất sớm (từ năm 1995). Sớm như vậy thì có nhiều cửa sáng cho nhà khởi nghiệp.
 • Amazon kinh doanh theo mô hình TMĐT thuần túy (chỉ bán online, không có cửa hàng offline). Với sản phẩm đầu tiên là bán sách (dạng bản in) trực tuyến. Trong khi đó, tại thời điểm đó, các nhà sách vật lý vẫn đang bán các cuốn sách in bìa cứng trên toàn nước Mỹ. Amazon đã bán các cuốn sách bìa cứng trên website. Sau đó Amazon đã số hóa sách (chuyển thành sách điện tử, ebooks với định dạng Kindle) và bán online thuần túy.
 • Amazon kinh doanh TMĐT tại nước Mỹ, nơi mà có hơn 330 triệu dân. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 62K usd/1 người/1 năm (theo wiki). Dân số gấp 3,3 lần nước Việt Nam. Và thu nhập bình quân đầu người thì gấp khoảng 30 lần Việt Nam. Hơn nữa nước Mỹ đẻ ra hầu hết các loại phát minh về công nghệ và TMĐT mà cả thế giới đang dùng bây giờ.
 • Amazon sau đó đã bán “tất cả mọi thứ” trên website thuần túy. Bán mọi thứ, với danh mục khoảng 50 triệu mặt hàng đang được rao bán trên Amazon.
 • Amazon có quỹ đầu tư mạo hiểm, trong 10 năm đầu tiên Amazon chỉ có lỗ, lỗ và lỗ. Nhưng vẫn có dòng tiền để đầu tư và phát triển cho đến khi lãi lãi và lãi. Hiện giá cổ phiếu của Amazon rất cao (khoảng 1.700 usd/ 1 cổ phiếu).

Amazon có hệ thống nhà xưởng; Hệ thống kho bãi; Hệ thống giao vận hàng hóa; Hệ thống công nghệ và website cực kỳ lớn về quy mô. Tinh xảo về công nghệ, đỉnh cao về trí tuệ và hoàn toàn nội bộ. Tất cả các khâu đều được vận hành nội bộ một cách tiết kiệm nhất; Nhanh nhất; Chính xác nhất; Đầu tư công nghệ cao nhất.

 • Amazon có số lượng đơn hàng cực lớn, nên tận dụng được lợi thế nhờ quy mô lớn.
 • Amazon đầu tư rất lớn vào công nghệ: Hiện Amazon có rất nhiều công nghệ đỉnh cao như máy bay giao hàng không người lái. Tủ nhận hàng thông minh. Cửa hàng không người bán hàng…
 • Amazon cũng là nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và là sàn TMĐT cho hàng trăm nghìn người bán hàng đang bán hàng trên Amazon.

Đây chỉ là một số lý do cơ bản để giải thích cho sự thành công của Amazon dựa vào kinh nghiệm đọc sách và nghiên cứu rất nhiều về Amazon. Là khách hàng của Amazon từ 2010 đến nay. Và đã đến thăm trụ sở của Amazon tại Mỹ của Phan Anh.

Amazon có phải là kinh doanh hệ thống không:

 • Amazon không được coi là mô hình kinh doanh hệ thống. Nó là mô hình B2C bán lẻ kết hợp với mô hình sàn.
 • Mô hình này của Amazon cho phép các nhà bán lẻ bán hàng trên hệ thống website sẵn có của Amazon để thu được thêm các khoản phí giao dịch. Đồng thời tăng sức mạnh của Amazon so với đối thủ.

3.Vì sao kinh doanh hệ thống lại có thể chiết khấu cao cho các thành viên như vậy. Đồng thời tạo ra nhiều người có thu nhập cao như thế?

Kinh doanh hệ thống có thể chiết khấu cao cho các thành viên là bởi vì:

 • Phương thức bán hàng kinh doanh hệ thống (MLM) không sử dụng các hình thức quảng cáo, truyền thông, bán hàng tại shop… Nhằm cắt giảm chi phí bán hàng và đưa toàn bộ chi phí bán hàng đó cho người giới thiệu (người bán hàng đa cấp). Vì nỗ lực của họ đã chèo kéo người mua hàng tiếp theo.
 • Thứ hai nữa là kinh doanh hệ thống thường định giá sản phẩm quá cao. Ví dụ giá nhập 1 sản phẩm là 100K. Thì họ thường định giá bán lẻ lên tới 800K, hoặc 1,5 triệu đồng/ 1 sản phẩm (tùy vào công ty, tùy vào loại sản phẩm) hoặc cao hơn nữa. Biên độ lợi nhuận quá lớn, chi phí thì thấp nên có thể cắt chiết khấu cao cho những người tham gia hệ thống. Tại Việt Nam, rất nhiều hãng mỹ phẩm đểu, các Boss đểu… Hoặc mô hình đa cấp lừa đảo trước đây bán sản phẩm với giá cắt cổ và trả chiết khấu cho đại lý (người tham gia). Rất rất cao, có thể lên tới 50-80% hoặc hơn nữa.
 • Nhiều người có thu nhập cao vì hệ thống lớn, số người tham dự lớn. Hút số tiền ném vào hệ thống lớn và cứ nhân với nhau sẽ ra tiền. Còn những người vào sau sẽ bắt đầu khó khăn và bị mất tiền, thường là như thế.

4.Tình huống thường gặp liên quan đến ngân hàng. Liệu có phải bán hàng đa cấp?

Ngân hàng V vừa nhắn vào điện thoại Dũng: Nếu Dũng giới thiệu cho 1 người bạn mở tài khoản, Dũng được nhận 500k tiền thưởng, tiền được trả thẳng vào tài khoản. Nếu bạn của Dũng đồng ý mở, bạn ấy cũng được cộng 500k vào tài khoản. Đồng thời nếu bạn ấy phát sinh một giao dịch nào đó với ngân hàng thì Dũng cũng nhận được tiền. Vậy đây có phải là bán hàng đa cấp không?

hinh-thuc-chiet-khau-cua-ngan-hang-co-phai-da-cap-khong

Hình thức chiết khấy của ngân hàng có phải đa cấp không?

Trả lời:

 • Ngân hàng không bị coi/ được coi là bán hàng đa cấp. Vì đó chỉ là hình thức trả hoa hồng cho người giới thiệu. Vì chi phí đó coi như là chi phí marketing tìm kiếm khách hàng. Vì ngân hàng không phải trả lương nhân viên. Cũng không phải chạy ads tìm khách hàng, lấy chi phí đó trả cho người giới thiệu là rất hợp lý. Chi phí đó vẫn thấp hơn lợi nhuận của 1 khách hàng mới đến với ngân hàng. Và không được coi là đa cấp vì chỉ có 1 cấp là người giới thiệu.
 • Nên nhớ, đa cấp là nhiều cấp, nó trả thưởng hoa hồng ăn theo hệ nhị phân hoặc hệ mặt trời. Hệ nhị phân cho phép ăn hoa hồng đến tận 10 cấp.

Chia sẻ của giảng viên Nguyễn Phan Anh.

Giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing Online Nguyễn Phan Anh

Email: phananhonline@gmail.com  | FB Profile: www.fb.com/phananhonline

SĐT: 0989-623-888

Link xem tài liệu hồ sơ năng lực/ Profile của giảng viên Phan Anh tại đây https://pamarketing.vn/giang-vien/phan-anh/


Bài viết liên quan