Tiền ảo bitcoin và những thuật ngữ cơ bản

tien-ao-bitcoin-2018

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về 1 vài thuật ngữ cơ bản cũng như khái niệm về Đồng tiền ảo Bitcoin. Sự phát triển với tốc độ chóng mặt về giá trị của Bitcoin khiến không ít nhà đầu tư phải tiếc nuối. Còn đối với những nhà đầu tư mạo hiểm thì đây thực sự là 1 mỏ vàng.

Nói Bitcoin là đồng tiền ảo quyền lực nhất không hề sai. Nhưng để nói về độ rủi ro của chúng thì cũng không đồng tiền nào dám tranh ngôi. Đầu tư thông minh, chấp nhận mạo hiểm. Hãy hiểu và dự đoán quy luật của chúng, bạn phải thực sự làm chủ được khoản đầu tư của mình. Ở bài viết này, PA Marketing sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về những thuật ngữ được dùng trong thị trường Bitcoin.

1.Tài khoản Bitcoin.

Mỗi 1 tài khoản Bitcoin sẽ được biểu diễn dưới dạng 1 ví Bitcoin. Trong đó:

 • Mỗi ví tiền ảo Bitcoin gồm: Địa chỉ Bitcoin công khai- Hash của public key và khóa riêng tư- Private key.
 • Một địa chỉ có 160 bit dữ liệu.

Nói như vậy có nghĩa là: Có thể tạo ra được tổng cộng lên tới 2160 địa chỉ Bitcoin. Nó tương đương với 1048 địa chỉ. Ngoài ra, 1 địa chỉ còn gồm 4 byte checksum nên xác suất mạng lưới chấp nhận địa chỉ Bitcoin sai cực kỳ thấp.

 tai-khoan-bitcoin

Tài khoản Bitcoin

Với ví Bitcoin, bạn có thể:

 • Gửi Bitcoin đến bất kì ai với ví bằng địa chỉ công khai. Với khóa riêng tư, bạn phải được nhập khi mà chủ ví Bitcoin muốn gửi đồng tiền ảo Bitcoin cho bạn. Vì vậy mà việc sở hữu Bitcoin được coi là sự nắm giữ khóa riêng tư của 1 địa chỉ Bitcoin.
 • Nếu mất khóa riêng tư, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được quyền sở Và hiển nhiên, số Bitcoin có trong địa chỉ đó sẽ bị mất vĩnh viễn.
 • Chỉ cần cập nhật vào chuỗi khối Blockchain, ví sẽ cho phép người dùng hoàn tất việc thanh toán giữa các địa chỉ khác nhau. Người dùng cũng hoàn toàn có thể sử dụng mã QR được cấp để thực hiện giao dịch bằng thiết bị di động.

Công cụ quản lý ví Bitcoin:

Có rất nhiều công cụ hiện hành quản lý ví Vitcoin:

 • Ví trên nền tảng web là dễ sử dụng nhất, gồm: Coinbase, Blockchain.info, Bitgo, Xapo…
 • Ví phần mềm như: Armory, Bitcoin Core.
 • Ví phần cứng: Trezor, Ledger Nano S.
 • Ví cho thiết bị di động như: Blockchain.info, Breadwallet.

2.Giao dịch đồng tiền ảo Bitcoin.

Giao dịch trong Bitcoin là sự chuyển dịch Bitcoin được phát tán tới mạng lưới Bitcoin và được gom vào khối.

Mỗi giao dịch gồm:

 • Đầu vào (Chính là đầu ra trong giao dịch cũ của số Bitcoin đó).
 • Đầu ra (Có chứa thông tin giao dịch).
 • Còn có thêm 1 đoạn scrip chứa các điều kiện của giao dịch.

Đoạn scrip chứa điều kiện giao dịch:

 • Đoạn scrip được viết bằng ngôn ngữ tương tự như ngôn ngữ Forth, được thiết kế 1 cách tối giản bởi Satoshi. Đây là 1 chương trình không Turing- complete để tránh vòng lặp lại vô hạn.
 • Scrip trong giao dịch giúp tích hợp các tính năng nâng cao như 1 hợp đồng thông minh. Nó chỉ cho phép thanh toán nếu 2 trong số 3 bên đồng ý với điều khoản hợp đồng.

Giao dịch được mạng lưới chấp nhận và cho vào khối nếu scripSig kết hợp với scripPubkey trong chương trình trả về giá trị True. Và tổng giá trị đầu ta nhỏ hơn hoặc bằng giá trị đầu vào. Chi phí trả mạng lưới cho mỗi giao dịch chính là phần chênh lệch giữa đầu ra và đầu vào.

3.Tính bảo mật trong thị trường Bitcoin.

 tinh-bao-mat-cua-dong-tien-ao-bitcoin

Tính bảo mật

 • Như các Chính phủ phụ thuộc vào quyền lực của Quân đội và các Cơ quan hành pháp. Nhằm đảm bảo an ninh tiền tệ và đem lại giá trị cho tiền pháp định. Độ an toàn của đồng tiền ảo Bitcoin phụ thuộc vào khả năng xử lý của toàn bộ mạng lưới Blockchain để chống lại các nguy cơ phá hoại. Cùng với đó đem lại giá trị cho Bitcoin.
 • Có rất nhiều vị trộm Bitcoin thành công nhưng tất cả đều có chung 1 đặc điểm đó là: Để lộ khóa riêng tư cho kẻ tấn công.

Tính tới thời điểm hiện tại, giao thức giao dịch của Bitcoin vẫn chưa hề có bất kì lỗ hổng bảo mật nào. Đảm bảo không làm mất Bitcoin của người dùng mà không sử dụng tới khóa riêng tư.

4.Tính riêng tư.

 • Ai cũng biết, đồng tiền Bitcoin là loại tiền tệ bán ẩn danh. Chúng không gắn với 1 thực thể nào mà gắn với địa chỉ Bitcoin.
 • Chủ sở hữu địa chỉ Bitcoin không được xác định rõ ràng, nhưng các giao dịch hoàn toàn được công khai. Các giao dịch còn có thể liên kết được với cá nhân hoặc công ty thông quá việc phân tích dòng giao dịch. Kết hợp dữ liệu từ các nguồn đã được định danh.

Giống với tiền mặt, việc xác định địa chỉ Bitcoin nào gắn với ai không mấy dễ dàng. Vì vậy, để tăng tính riêng tư. Mỗi giao dịch cần sử dụng 1 địa chỉ Bitcoin mới.

5.Sự nâng cấp của phần mềm Bitcoin.

 nang-cap-phan-mem-bitcoin

Sự tiến hóa của phần mềm Bitcoin

 • Vì phần mềm Bitcoin được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Vậy nên ai cũng có thể xem và thay đổi được mã nguồn.
 • Khi cần đưa vào 1 tính năng mới, nhà phát triển phần mềm sẽ đưa ra 1 BIP- Bitcoin Improvement Proposals) gồm: 1 Pull requesst trên Github. Sau đó người sử dụng sẽ bình chọn những tính năng mà họ đồng ý dựa trên việc: “Tải phiên bản Bitcoin chứa chúng”. Và đương nhiên, ngay cả khi Satoshi đề xuất 1 thay đổi mà người dùng không chấp nhận. Họ có thể chọn cách không tải nó về.
 • Giống với các dự án mã nguồn mở khác, Bitcoin là 1 loại dân chủ không thủ lĩnh. Mỗi mấy tính sẽ đóng vai trò như 1 phiếu bầu và ai cũng có thể đưa ra 1 luật mới.

Cũng chính vì Bitcoin là 1 phần mềm có khả năng tiến hóa. Vậy nên những đồng tiền mã hóa khác sẽ rất khó để có thể cạnh tranh được với đồng tiền ảo Bitcoin.

Trên đây là 1 vài đặc trưng riêng của Bitcoin. Không có sự đầu tư nào là tuyệt đối an toàn cả, càng mạo hiểm khả năng đem lại lợi nhuận càng cao. Và để hiểu và biết cách dự đoán, đón đầu sự phát triển của đồng tiền ảo Bitcoin. PA Marketing liên tục mở các lớp về coin. Giúp các nhà đầu tư có sự Phân tích và Cái nhìn đúng đắn hơn về thị trường đầy tiềm năng này. Đừng quên chờ và đón đọc các bài chia sẻ, phân tích về thị trường coin mỗi ngày nhé!


Bài viết liên quan