Bitcoin- đồng tiền ảo quyền lực 2018 và những thuật ngữ thông dụng

dong-tien-ao-bitcoin-2018

Bitcoin- đồng tiền ảo quyền lực 2018 và những thuật ngữ thông dụng

Đồng tiền ảo bitcoin trở lên cực kì nóng thời gian gần đây. Với mức tăng đột biến cùng sự gia tăng giá trị tới chóng mặt. Các nhà đầu tư lớn, nhỏ đều đã và đang đổ không ít vốn vào đồng tiền này. Có người nói thị trường Bitcoin là nơi kiếm lợi nhuận cực khủng. Nhưng cũng không ít người cho rằng, Bitcoin là thị trường cực rủi ro với người chơi.

Dù là bạn đã hay đang là người chơi trong thị trường Bitcoin này. Thì hãy chắc chắn bạn thực sự hiểu về nó. Và hãy đảm bảo bạn là người đầu tư “Có não” chứ không phải mù quáng lao theo. Cùng PA Marketing tìm hiểu 1 chút về Bitcoin cũng như thị trường bitcoin viet nam, thế giới từng ngày nhé!

1.Bitcoin là gì?

Trước hết, cùng tìm hiểu xem đồng tiền ảo Bitcoin làm điên đảo cộng đồng thời gian gần đây là gì nhé!

 • Bitcoin (BTC, XBT, ) là 1 loại tiền mã hóa. Nó được phát minh bởi Satoshi Nakamoto từ những năm 2009 dưới dạng phần mềm với mã nguồn mở.
 • Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng 1 thiết bị được kết nối Internet mà không cần phải thông qua 1 tổ chức tài chính trung gian nào.

 Bitcoin-la-gi

Bitcoin là gì?

Đặc thù hoạt động của đồng tiền ảo Bitcoin:

Để biết cách chơi bitcoin, bạn cần biết chúng hoạt động như thế nào đã. Cách hoạt động của bitcoin khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình khác.

 • Không có bất cứ 1 ngân hàng Trung ương nào quản lý đồng tiền ảo này. Chúng hoạt động dựa trên 1 giao thức mạng ngang hàng trên Internet.
 • Sự cung ứng từ Bitcoin là tự động và hạn chế. Chúng được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.
 • Thông quá việc “Đào bitcoin”, Bitcoin sẽ được cấp tới các máy tính đào như 1 phần trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin. Chúng cũng sẽ được ghi vào Blockchain- Cuốn sổ cái quyền lực được phân tán trong mạng ngang hàng với đơn vị kế toán là Bitcoin. Một bitcoin sẽ được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn được gọi là Satoshi.

Phí giao dịch:

 • Chi phí giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, thợ đào Bitcoin còn được trả công cho việc mã hóa các khối trong nhật ký giao dịch.
 • Cứ 10 phút lại có 1 khối mới được tạo ra cùng với đó là 1 lượng đồng tiền ảo Bitcoin được cấp phát ra. Lượng nhiều hay ít lại phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới.

Nhưng có vẻ như tốc độ lạm phát của Bitcoin đang giảm. Nếu như vào năm 2016, mỗi khối được cấp 12,5 Bitcoin. Thì đến năm 2010, lượng bitcoin được cấp phát bị giảm đi 1 nửa còn 6,26 Bitcoin cho 1 khối. Và nó sẽ tiếp tục giảm 1 nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm. Chúng sẽ giảm cho tới khi có được tổng cộng 21 triệu Bitcoin vào năm 2140.

Bitcoin- đồng tiền ảo mã hóa điển hình nhất:

 • Có thể nói, đồng tiền ảo Bitcoin là loại tiền mã hóa đỉnh nhất, ra đời đầu tiên. Và đây cũng là đồng tiền được sử dụng rộng rãi nhất trong TMĐT. Việc thanh toán bằng Bitcoin cũng trở lên phổ biến hơn và được các Doanh nghiệp yêu thích để giảm thiểu tối đa chi phí.
 • Tính đến tháng 10/ 2017, Bitcoin được coi là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Giá trị được tính là hơn 252 tỷ đô la Mỹ.

2.Chuỗi khối- Blockchain.

Tất cả những thông tin, dữ liệu quan trọng trên Internet đều rất dễ dàng bị sao chép. Và mỗi giao dịch Bitcoin cũng là 1 khối thông tin và cũng có thể bị lọt ra ngoài.

 chuoi-khoi-blockchain

Blockchain

Cơ chế bảo vệ dữ liệu của chuỗi khối:

 • Với các giao dịch trực tuyến bình thường, khi giao dịch sẽ cần đến 1 bên thứ 3 như: Ngân hàng, các công ty trung gian thanh toán… Để có thể xác minh thông tin giao dịch; Chống gian lận khi có kẻ gian sử dụng thông tin của bạn.
 • Nhưng với Blockchain, mọi thông tin của bạn đều được lưu trữ và bảo vệ mà không cần tới 1 Bên thứ 3. Nó ghi lại tất cả các giao dịch. Toàn bộ Dữ liệu sẽ được mạng lưới máy tính ngang hàng trên thế giới cập nhật và bảo trì.
 • Blockchain chính là 1 cơ sở dư liệu phân tán vô chủ. Các máy tính sẽ liên tục thực hiện việc kiểm toán độc lập bằng cách xác minh dữ liệu: Nhận dữ liệu truyền tới- so sánh với chữ ký của giao dịch.

Công nghệ của chuỗi khối- Blockchain:

 • Xét về khía cạnh công nghệ, các giao dịch được xác minh bằng thuật toán chữ ký số dựa trên đường cong Elliptic. Chúng được xác nhận bởi chuỗi các quá trình xử lý bởi lần lượt các hàm băm SHA256 bởi các thợ đào Bitcoin.
 • Mỗi khối trong Blockchain đều chứa các thông tin giao dịch của khối đó trong 1 cây Merkle. Chúng là 1 cây nhị phân có thứ tự được xây dựng bởi dãy các đối tượng dữ liệu sử dụng hàm băm. Các thông tin đó sẽ giúp việc Lưu trữ và Xác minh thông tin đạt hiệu quả cao hơn với 1 lượng lớn các dữ liệu giao dịch.

Loại bỏ các giao dịch trong chuỗi Blockchain:

 • Các giao dịch sẽ bị loại bỏ khi không hợp lệ. Hệ thống sẽ tự loại bỏ bằng cách chọn theo số đông.
 • Việc giải quyết dựa trên sự đồng thuận này cũng chính là lời giả cho bài toán các vị tướng Byzantine trong ngành “Khoa học máy tính”. Khi có càng nhiều máy tính tham gia vào hệ thống ngang hàng cho Blockchain thì sức mạnh xử lý cũng như độ an toàn của hệ thống Blockchain đó càng cao.

Ứng dụng khác của Blockchain:

Đồng tiền ảo Bitcoin chỉ là 1 trong số rất nhiều các ứng dụng từ công nghệ Blockchain. Có thể kể đến như:

 • Ứng dụng trong việc đăng ký sử dụng đất đai.
 • Các loại công chứng.
 • Hợp đồng thông minh tự động cho phép hoặc huỷ giao dịch với các điều kiện được lập trình.
 • Đăng ký tên miền.
 • Quy trình bỏ phiếu, thu thập ý kiến…

Khi mà các thuật toán trở lên đáng tin cậy hơn so với bên trung gian như trong giao dịch thuần túy. Công nghệ Blockchain cho phép những người lạ có thể giao dịch an toàn với nhau mà không cần tin tưởng nhau.

3.Đào Bitcoin.

 tho-dao-bitcoin

Đào Bitcoin- đồng tiền ảo Bitcoin

Bằng chứng công việc:

Để có được mạng lưới chấp nhận, khối mới cần chứa bằng chứng công việc- “proof- of- work”.

 • Nó yêu cầu thợ đào Bitcoin tìm kiếm 1 số nonce; Khi nội dung của khối được hash- hàm băm mật mã học- cùng Nonce kết quả tạo ra sẽ là 1 số nhỏ hơn số target của mạng lưới. Khi mà số target càng nhỏ thì độ khs sẽ càng cao.
 • Hay nói cách khác, Proof- of- work rất dễ cho các máy tính khác xác nhận. Nhưng chúng lại mất cực lỳ nhiều thời gian để có thể tạo ra. Vì vậy mà thợ đào Bitcoin phải thử rất nhiều giá trị Nonce khác nhau trước khi đạt được độ khó mạng lưới yêu cầu.

Cách thức hoạt động của hệ thống Proof- of- work:

 • Cùng với việc xâu chuỗi các khối dữ liệu của khối mới bao gồm các Hash của khối cũ. Điều này khiến việc thay đổi Blockchain cực kỳ khó. Khi mà kẻ tấn công cần phải thay đổi tất cả các khối phía sau để việc thay đổi 1 khối được chấp nhận.
 • Chính vì khó nên đòi hỏi những kẻ tấn công cần phải có tới hơn 50% sức mạnh xử lý của toàn bộ mạng Blockchain. Các khối mới được tạo ra, độ khó của việc thay đổi 1 khối cũng tăng dần theo thời gian. Cũng với đó số lượng khối cần thay đổi hay mức xác thực của 1 khối- Confirmations cũng tăng lên.

Đối với các thợ đào Bitcoin:

Việc tìm ra được khối mới sẽ giúp các thợ đào Bitcoin được thưởng số Bitcoin trong khối đó. Cộng với toàn bộ chi phí được xử lý trong khối đó.

 • Cuối năm 2016, phần thưởng cho các thợ đào Bitcoin đang là 12,5 Bitcoin cho mỗi khối. Để được phần thưởng này, 1 giao dịch đặc biệt có tên Coinbase được đưa vào thanh toán. Đây cũng chính là nguồn khởi tạo giao dịch của tất cả Bitcoin.
 • Giao thức của đồng tiền ảo Bitcoin cũng quy định: Phần thưởng sẽ giảm 1 nửa sau mỗi 210.000 khối tức là khoảng 4 năm. Cho đến cuối cùng, phần thưởng nhận được sẽ dần tiệm cận tới 0 khi mà số Bitcoin trên thị trường chạm ngưỡng 21 triệu. Dự tính đó sẽ là thời điểm năm 2140.
 • Khi đã chạm ngưỡng, phần thưởng mà thợ đào Bitcoin nhận được sẽ chỉ còn là phần phí giao dịch. Hay nói 1 cách khác thì Satoshi đã tạo ra 1 Chính sách tiền tệ dựa trên sự khan hiếm nhân tạo khi sáng lập ra đồng tiền ảo Bitcoin “21 triệu là số lượng Bitcoin được lưu hành trên thị trường”.

Thực tiễn việc đào Bitcoin:

 • Trên thực tế, thợ đào Bitcoin thường tham gia vào các mỏ đào Bitcoin lớn để tập hợp được khả năng tính toán của máy đào thành viên trong mỏ. Nhằm tăng xác suất tạo khối mới. Tiền công sẽ được chia đều theo khối lượng công việc của các thành viên.
 • Chính việc đào mỏ đã tạo ra 1 loạt các công nghệ chuyên biệt để đào Bitcoin. Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống đào Bitcoin hiệu quả nhất đang sử dụng vi mạch tích hợp chuyên dụng có tên ASIC. Chúng xử lý tính toán số học nhanh hơn bộ Vi xử lý máy tính mà lại sử dụng ít điện năng hơn.

Trên đây mới chỉ là 1 phần rất nhỏ trong thế giới Bitcoin. Còn rất nhiều các thuật ngữ trong thị trường đồng tiền ảo Bitcoin sẽ được nêu ra tại các buổi chia sẻ về Bitcoin miễn phí. Cùng với đó sẽ là những thông tin, cập nhật mới nhất về thị trường bitcoin mỗi ngày. Nhớ đón đọc các thông tin mới nhất về thị trường Bitcoin trong nước và thế giới trên website pamarketing.vn nhé!


Bài viết liên quan