12 XU HƯỚNG QUẢNG CÁO VIDEO NĂM 2023

xu hướng quảng cáo video năm 2023

Video đã trở thành trung tâm của sự tương tác và hoạt động thương mại giữa con người, mở ra một kỷ nguyên mới, trong đó xu hướng quảng cáo video có thể tạo nên hoặc đánh bại một chiến lược tiếp thị.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 12 xu hướng quảng cáo video hàng đầu đang thu hút sự chú ý và bạn có thể muốn đưa vào chiến lược Marketing của mình.

12 xu hướng quảng cáo video cần chú ý

Phán quyết là: 91% người dùng web  muốn xem thêm nội dung video trực tuyến từ các thương hiệu yêu thích của họ. Đó là vì nội dung video hấp dẫn hơn. Nó kết hợp nội dung hình ảnh với âm thanh và văn bản ở định dạng hấp dẫn.

Chúng ta có thể lấy TikTok  làm ví dụ. Nền tảng video xã hội này bùng nổ về mức độ phổ biến vì họ tập trung ứng dụng của nó vào video dạng ngắn.

Hãy cùng điểm qua 12 xu hướng quảng cáo video mà bạn nên biết.

Xu hướng #1: Bán hàng theo thời gian thực

Mặc dù bán hàng theo thời gian thực trên mạng xã hội là một xu hướng lớn trong nền kinh doanh trực tuyến, nhưng không thể phủ nhận rằng các chương trình này có nguồn gốc từ những ý tưởng đã tồn tại trước đó như HSN, QVC và nhiều chương trình đấu giá trên truyền hình khác. Tuy nhiên, điểm độc đáo của việc bán hàng qua video trực tiếp là khả năng tạo sự kết nối cá nhân và tạo sự hấp dẫn đối với khán giả, và đây là điều khiến chúng trở nên hiệu quả.

Khác với trải nghiệm mua sắm truyền thống, việc bán hàng qua video trực tiếp tạo cảm giác gần gũi hơn với khách hàng, thúc đẩy họ đặt mua sản phẩm. Thực tế, có tới 60% người xem các chương trình bán hàng theo thời gian thực cuối cùng sẽ thực hiện giao dịch.

Với sự phát triển của mạng xã hội, việc bán hàng qua video trực tiếp trở nên dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng hiện đại. Một ví dụ điển hình là một công ty thời trang nhỏ đã thu hút hơn 55.000 người theo dõi và tạo được sự hài lòng cho khách hàng sau khi họ tích hợp TikTok Live Shop vào chiến lược tiếp thị video của họ, dẫn đến tăng trưởng đáng kể.

Tuy nhiên, không chỉ TikTok Live Shop là lựa chọn để phát video trực tiếp. Facebook Live cũng đã trở nên rất phổ biến, với khoảng 1 trong 5 video trên nền tảng này là video trực tiếp. Instagram cũng là một nền tảng mạnh mẽ để phát trực tiếp, với 20% người dùng Instagram xem nội dung video trực tiếp. Kết hợp với tính năng thương mại điện tử mạnh mẽ của Instagram, chủ cửa hàng trực tuyến có thể tạo ra doanh thu đáng kể.

Nếu bạn đang tích hợp TikTok Live Shop và các nền tảng bán hàng theo thời gian thực khác vào chiến lược của mình, điều quan trọng nhất là tạo kết nối với khán giả của bạn. Ví dụ, hãy xem xét trường hợp của một chủ cửa hàng trực tuyến bán quần áo thời trang phổ biến với giá cả phải chăng. Họ có thể tận dụng đối tượng mục tiêu của họ bằng cách thấm nhuần xu hướng thời trang hiện tại và đặc biệt là tập trung vào việc tạo ra giá trị cho khách hàng thông qua giá cả cạnh tranh.

 

Xu hướng #2: Nội dung video dạng ngắn

Video ngắn là một trong những xu hướng tiếp thị video hàng đầu và vẫn đang tiếp tục phát triển. Như đã đề cập trước đây, TikTok đã trở thành một nền tảng phổ biến chủ yếu nhờ các video ngắn hấp dẫn.

Vậy tại sao video ngắn vẫn được yêu thích?

Vì chúng ngắn gọn và tiện lợi, người dùng có thể xem chúng khi đang di chuyển, trong giờ nghỉ trưa hoặc dễ dàng cuộn qua nhiều video cùng một lúc. Điều này giải thích tại sao quảng cáo video ngắn vẫn tồn tại và hiệu quả sau nhiều năm.

May mắn, có nhiều nền tảng cho phép bạn quảng cáo bằng video ngắn, bao gồm YouTube, TikTok, Instagram Reels, Facebook và thậm chí Snapchat.

Khi tạo quảng cáo video ngắn, hãy giữ độ dài dưới một phút, đặc biệt nếu bạn muốn quảng cáo trên Instagram và TikTok. Hãy quay video theo chiều dọc để đảm bảo nó phù hợp với màn hình khi người dùng cuộn qua nguồn cấp dữ liệu của họ.

Tuy nhiên, nếu bạn tạo quảng cáo dạng ngắn cho kênh YouTube của mình, hãy tùy chỉnh nó để phù hợp với thói quen xem video của khán giả trên nền tảng này. Ví dụ, video quảng cáo YouTube của bạn có thể nằm ngang hoặc dọc, nhưng luôn nên kết thúc bằng một Cuộc gọi hành động rõ ràng.

Ngoài ra, hãy xem xét việc thêm các yếu tố tạo sự hấp dẫn và thu hút sự chú ý vào quảng cáo của bạn, bao gồm âm nhạc, hiệu ứng và bộ lọc. Điều này có thể giúp video của bạn nổi bật và ghi dấu trong tâm trí của khán giả.

 

Xu hướng #3: Clip chưa chỉnh sửa

Với tư cách là một nhà quảng cáo, việc đầu tư vào nội dung video chuyên nghiệp để tạo ra một quảng cáo hoàn hảo có thể thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, đáng chú ý rằng các video không qua chỉnh sửa đang trở thành một trong những xu hướng tiếp thị video hàng đầu, đặc biệt trong quảng cáo trên mạng xã hội.

Các video không qua chỉnh sửa đang trở thành xu hướng vì chúng mang lại cảm giác chân thực và gần gũi hơn với nguồn cấp dữ liệu của người dùng internet. Thực tế, gần 83% nhà tiếp thị đồng tình rằng tính xác thực của thương hiệu là quan trọng và có khả năng làm cho thương hiệu trở nên gần gũi hơn với khách hàng hiện tại:

Để tạo một quảng cáo không qua chỉnh sửa và mang tính xác thực, hãy xem xét các gợi ý sau đây:

Tránh sử dụng các clip sẵn có và tránh cách tiếp thị truyền thống.

Quay video với một diễn viên hoặc đại diện của công ty tại một địa điểm phù hợp với thương hiệu của bạn.

Lý tưởng nhất, hãy để quảng cáo không có kịch bản hoặc ít nhất cung cấp không gian cho sự tự nhiên và thường xuyên. Hãy để diễn viên hoặc đại diện của bạn thể hiện sự tự do và tương tác trực tiếp với camera. Sau đó, hãy chia sẻ các cảnh quay thô (hoặc chỉnh sửa ít nhất) trên các kênh truyền thông xã hội của bạn.

Quảng cáo trở nên thành công không chỉ vì chúng đưa ra các tuyên bố gây tranh cãi về sức khỏe và giảm cân, mà còn vì chúng mang đậm tính nhân văn và thực tế. Ví dụ, việc quay video bằng điện thoại di động và âm thanh thi thoảng của gió thổi vào mic khiến quảng cáo trở nên tự nhiên và chân thực hơn, giống như bạn nhận được lời khuyên về thể dục từ một huấn luyện viên cá nhân thực sự.

 

Xu hướng #4: Nội dung video do người dùng tạo

Nội dung thương hiệu do người dùng tạo ra đã trở thành một xu hướng video lâu dài và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển. Nếu có điều gì thì nó sẽ trở nên ngày càng phổ biến hơn.

Người dùng hiểu rằng nội dung tạo bởi người sử dụng (UGC) có tác động mạnh mẽ hơn nhiều so với các hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng, với tác động tăng gấp 9,8 lần.

Tuy nhiên, việc dựa vào UGC để tiếp thị cũng có nhược điểm của nó. Bởi vì đó là nội dung do người dùng tạo ra, bạn có ít quyền kiểm soát về nội dung, nói gì và chất lượng video.

Một giải pháp có thể là chạy một chiến dịch để thuyết phục những người theo dõi tạo nội dung về thương hiệu của bạn. Hãy giải thích rằng những video này có thể được sử dụng trong chiến dịch quảng cáo sắp tới và họ sẽ được cấp quyền sử dụng trước khi tạo quảng cáo. Yêu cầu họ quay video để chia sẻ ý kiến cụ thể về công ty và sản phẩm/dịch vụ của bạn, bao gồm cả thẻ bắt đầu bằng # để bạn có thể tìm và sử dụng video này.

Khi bạn đã thu thập đủ số lượng video, hãy chỉnh sửa và lựa chọn những phần tốt nhất từ chúng để tạo ra một cuộn video hấp dẫn. Bạn cũng có thể ghép hình ảnh giữa các đoạn video để thu hút sự chú ý của người xem.

 

Xu hướng #5: Nội dung video mang tính thông tin

Rất nhiều người dùng ưa chuộng video giàu thông tin hơn các video thời thượng, vì vậy việc sử dụng quảng cáo video là một cách tuyệt vời để giới thiệu thương hiệu của bạn. Thực tế, 72% khách hàng thích tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua việc xem video.

Tuy nhiên, làm thế nào để làm cho các video giáo dục trở nên thú vị? TikTok cung cấp rất nhiều ví dụ xuất sắc. Từ lời khuyên về thể dục cho đến video chính trị, nhiều loại nội dung thông tin đã xuất hiện trên nền tảng này, truyền cảm hứng cho các nhà quảng cáo để kết hợp phong cách này vào chiến dịch tiếp thị của họ.

Tại đây, là lý do tại sao TikTok đang biến đổi cách chúng ta tiếp cận giáo dục, đặc biệt đối với Thế hệ Z. Các video ngắn và khả năng cho người dùng thêm các yếu tố hấp dẫn vào video giàu thông tin của họ, chẳng hạn như âm nhạc và các bộ lọc, giúp làm cho nội dung trở nên thú vị hơn. Ví dụ như video thú vị của Bill Nye trên TikTok.

TikTok không chỉ là nền tảng giải trí mà còn trở thành một công cụ mạnh mẽ để truyền đạt thông tin và kiến thức trong một cách thú vị. Chúc bạn thành công khi áp dụng cách này vào chiến dịch tiếp thị của bạn!

 

Xu hướng #6: Video im lặng có phụ đề

Thêm chú thích vào quảng cáo video của bạn mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Chúng không chỉ tạo ra sự tương tác và phạm vi tiếp cận trên thiết bị di động, mà còn giúp đảm bảo rằng người khiếm thính và người khiếm thính có thể truy cập dễ dàng vào nội dung của bạn.

Thực tế, có một số lý do giải thích tại sao việc thêm chú thích vào video quan trọng:

75% người dùng xem video trên thiết bị di động ở chế độ tắt tiếng, do đó chú thích có thể giúp họ hiểu được thông điệp của bạn.

80% người xem sẽ xem hết video nếu có chú thích, vì nó giúp họ tương tác và hiểu rõ nội dung.

Tại sao lại như vậy? Điều này đơn giản hơn bạn nghĩ – người dùng thường muốn cùng lúc thực hiện nhiều hoạt động khác nhau trong khi xem video. Họ có thể đang xem TV, nghe nhạc hoặc thậm chí đọc sách nói. Do đó, việc có chú thích hoặc phụ đề giúp họ tiếp tục hiểu nội dung mà không cần âm thanh.

Việc thích ứng với nhu cầu này rất đơn giản. Bạn có thể quay phim quảng cáo của bạn mà không có âm nhạc và sau đó thêm chú thích hoặc phụ đề. Nhiều nền tảng chỉnh sửa video cho phép bạn tạo chú thích riêng của mình, ví dụ như TikTok, YouTube hoặc các công cụ chỉnh sửa video khác. Chú thích và phụ đề không chỉ tạo cơ hội cho bạn thu hút một đối tượng mở rộng mà còn tạo ra một trải nghiệm video trực quan hơn cho khán giả của bạn.

 

Xu hướng số 7: AR và VR

Thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) đang trở thành một trong những đổi mới quan trọng nhất trong những năm gần đây. Thị trường quảng cáo VR dự kiến sẽ đạt 161,70 triệu USD vào năm 2023 và thị trường quảng cáo AR dự kiến tăng hơn 200 triệu USD vào năm 2028.

Vậy tại sao các công ty nên đầu tư vào quảng cáo video AR và VR cho điện thoại di động? Có một số lý do quan trọng:

Chúng sáng tạo và thú vị hơn quảng cáo video truyền thống, thu hút sự chú ý của khán giả một cách đặc biệt.

Các video AR và VR tạo trải nghiệm hấp dẫn, dẫn đến sự tương tác liên tục của người xem trong suốt thời lượng video.

Nếu bạn tạo video AR và VR chất lượng, khán giả có cơ hội tham khảo thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nếu tính năng AR và VR chỉ có sẵn trên ứng dụng của bạn, bạn có thể quảng cáo chúng thông qua video. Sephora là một ví dụ điển hình. Họ cho phép người dùng trải nghiệm các giao diện mới thông qua công cụ AR Virtual Artist trên ứng dụng của họ, sau đó hướng dẫn họ cách áp dụng trong thực tế. Điều này giúp khách hàng tương tác sâu hơn với thương hiệu và sản phẩm của họ.

Những quảng cáo video AR và VR có tiềm năng thú vị và làm nổi bật thương hiệu của bạn trong tương lai.

 

Xu hướng #8: Video dọc

Nếu bạn đang quay quảng cáo video cho các nền tảng truyền thông xã hội, thì nên quay chúng theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang. Tại sao lại như vậy?

Có một số lý do quan trọng:

65% người tiêu dùng tin rằng các thương hiệu quay video dọc thể hiện tính sáng tạo hơn.

Khi bạn quay video theo chiều dọc, bạn tạo ra nội dung phù hợp hơn với các nền tảng truyền thông xã hội, thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu của mình.

Với 94% người dùng di động cầm điện thoại theo chiều dọc, việc quay video theo chiều này giúp bạn thu hút sự chú ý của họ một cách hiệu quả hơn.

Ngay cả khi bạn tạo quảng cáo video hoạt hình, hãy đảm bảo độ phân giải của video ở chế độ dọc. Video hiển thị theo chiều dọc, nó tương thích tốt hơn với cách người dùng theo dõi nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội.

 

Xu hướng #9: Video có thể mua được

Các video có tính năng mua sắm tích hợp đang thay đổi cách thương mại điện tử hoạt động. Chúng giới thiệu sản phẩm và cung cấp liên kết mua hàng trực tiếp để người dùng có thể mua sản phẩm sau khi xem video.

Tương tự như các chương trình bán hàng theo thời gian thực, các video có tính năng mua sắm thường có người dẫn chương trình trình bày các sản phẩm khác nhau trên camera. Một số video thậm chí không cần người dẫn chương trình mà chỉ tập trung trình bày sản phẩm và cung cấp thông tin chi tiết về chúng. Với sự gia tăng của các tính năng thương mại điện tử trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội, video có tính năng mua sắm trở thành một công cụ hấp dẫn để tăng doanh số bán hàng.

 

Xu hướng #10: Video tương tác

Bạn có thể tích hợp video tương tác vào chiến dịch tiếp thị của mình ngay cả khi bạn không quản lý một công ty thương mại điện tử.

Video tương tác thường hấp dẫn hơn so với video xem truyền thống, với tỷ lệ xem hết lượt xem cao hơn 36%. Lý do chính là vì video tương tác tạo ra một trải nghiệm cá nhân hóa, giúp thương hiệu của bạn trở nên sáng tạo và đáng nhớ hơn.

Có nhiều cách để tạo video tương tác cho mạng xã hội. Một số ví dụ phổ biến bao gồm việc tạo “cuộc phiêu lưu của riêng bạn” và các câu đố.

Một ví dụ tốt về cách sử dụng video tương tác là chọn một kết thúc khác nhau. Trong những quảng cáo này, bạn xem phần đầu của video để hiểu bối cảnh và nhân vật. Sau đó, bạn được đưa ra hai lựa chọn để quyết định sự phát triển tiếp theo của câu chuyện. Sau đó, bạn truy cập kênh và tìm video tương ứng với lựa chọn bạn đã chọn. Những video này giúp người xem nhận thức rằng bạo lực không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng, và rằng thời gian dành cho gia đình và bạn bè có ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

Xu hướng #11: Video OTT

Over The Top (OTT), hay truyền hình trực tuyến, quảng cáo là phân khúc truyền thông phát triển nhanh nhất:

Tính đến năm 2022, thị trường OTT đã đạt mức AGR 57%.

Ngày càng có nhiều người dùng xem video trên các trang web phát trực tuyến phổ biến này nhờ các nền tảng như Hulu. Nhiều nền tảng phát trực tuyến miễn phí đang nổi lên, được tối ưu hóa bằng quảng cáo.

Bạn nên tạo loại quảng cáo nào cho các chương trình OTT? Mặc dù các chương trình này thu hút được lượng khán giả khá lớn nhưng quảng cáo OTT vẫn có thể gây khó chịu và người dùng sẽ bỏ qua chúng khi có cơ hội. Đó là lý do tại sao quảng cáo video cho thương hiệu của bạn cần phải thật hấp dẫn.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng quảng cáo của bạn có liên quan đến khán giả. Mặc dù trước đây chúng tôi đã đề cập rằng các clip chưa chỉnh sửa là xu hướng quảng cáo video lớn nhưng bạn sẽ muốn đầu tư vào một số hoạt động sản xuất video nghiêm túc cho quảng cáo OTT. Bằng cách đó, quảng cáo sẽ có chất lượng tương tự như chương trình bạn đang xem, hòa hợp với chủ đề điện ảnh.

Tiếp theo, quảng cáo của bạn phải luôn có kích thước vừa phải. Để có kết quả tốt nhất, hãy giữ quảng cáo của bạn dài khoảng 15-30 giây. CTA của bạn phải được xác định rõ ràng để tăng chuyển đổi trong thời gian ngắn.

 

Xu hướng #12: Quảng cáo bằng câu chuyện bằng video

Tính năng Câu chuyện trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác nhau phần lớn thành công:

Trên Instagram, 500 triệu người dùng xem Stories hàng ngày.

Trên Facebook, người dùng đăng hơn 1 tỷ Stories trên ứng dụng.

Trên Snapchat, 81% người dùng ứng dụng xem Stories hàng ngày.

Không có gì đáng ngạc nhiên, phần câu chuyện trên mạng xã hội là nơi bạn nên đăng quảng cáo video của mình.

Bạn nên tạo quảng cáo video cho các câu chuyện trên mạng xã hội như thế nào? Hãy nhớ rằng Câu chuyện chỉ kéo dài 24 giờ nên quảng cáo của bạn cần gây được tiếng vang với khán giả.

Người dùng muốn nắm bắt cơ hội khi họ có thể. Khi quảng cáo xuất hiện dưới dạng Câu chuyện nhanh, nó sẽ khiến người dùng mất cảnh giác và khiến họ muốn mua sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện của bạn.

Một số loại quảng cáo video nhất định cũng hoạt động tốt hơn trên Stories.

Quảng cáo quay vòng là một ví dụ hoàn hảo. Với quảng cáo quay vòng, bạn thêm nhiều hình ảnh tĩnh vào một quảng cáo video. Một số nghiên cứu cho thấy những quảng cáo này mang lại lưu lượng truy cập gấp 10 lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Quảng cáo quay vòng rất linh hoạt và có thể tùy chỉnh, khiến chúng trở nên hoàn hảo để sử dụng làm Câu chuyện.

 

Sử dụng những xu hướng quảng cáo video này trong chiến dịch của bạn

Tất cả các xu hướng quảng cáo video này đều có tiềm năng để nâng cao chiến lược tiếp thị của thương hiệu. Hãy bổ sung những xu hướng này vào chiến lược của bạn, bất kể là sự đổi mới hay việc sử dụng những xu hướng truyền thống. Điều quan trọng là luôn cập nhật và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo video của bạn để đáp ứng các sở thích và mong muốn của khách hàng tiềm năng.

Một số xu hướng quảng cáo video có thể không mới, nhưng vẫn rất hiệu quả. Hãy nhớ rằng việc sử dụng những xu hướng này đúng cách và tích hợp chúng vào chiến dịch của bạn có thể giúp bạn tăng cơ hội hiển thị và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Chỉnh sửa chiến lược của bạn để tận dụng những xu hướng quảng cáo video này và theo dõi kết quả để đảm bảo bạn đang tiến đến hướng đúng.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học Tiktok business & Livestream  :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Khóa học Tiktok Livestream: https://pamarketing.vn/khoa-hoc-livestream-ban-hang-thuc-chien-nghin-don/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2023 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học lập kế hoạch kinh doanh: https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Website: www.pamarketing.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/hvpamarketing

Facebook cá nhân Phan Anh: https://www.facebook.com/phananhonline

Youtube: https://www.youtube.com/c/PAMarketing

Email: phananhonline@gmail.com

Profile của Giảng viên: https://pamarketing.vn/giang-vien/phan-anh

Hotline/ Zalo: 0989623888; Hoặc gọi Hotline: 0906-950-333


Bài viết liên quan