CÁCH BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK HIỆU QUẢ 2022

BÁN HÀNG TIKTOK 2022

Hầu hết các xu hướng – dù là thời trang, âm nhạc, ẩm thực, phim ảnh hay bất cứ thứ gì khác – đều bắt đầu trên TikTok. Vậy tại sao bạn không học cách bán hàng trên TikTok?

TikTok có cảm giác như nó là một mạng internet khép kín của riêng nó. Hãy nghĩ về điều đó – bạn có thể tìm thấy mọi thứ trên đó theo đúng nghĩa đen, từ những người nổi tiếng trên internet siêu nổi tiếng đang thổi bùng các xu hướng cho đến những người lập dị thích hợp, những người nói về những nỗi ám ảnh siêu cụ thể của họ. Có niềm vui, sự kịch tính, niềm đam mê, ngôn ngữ chung và cả cộng đồng. Và giống như bất kỳ góc nào khác của Internet, cũng có rất nhiều cơ hội để bán sản phẩm.

Sự phát triển và phổ biến văn hóa của TikTok có nghĩa là đó là nơi hoàn hảo cho thương hiệu của bạn. Tôi đã tìm hiểu cách tiếp thị TikTok có thể giúp bạn tiếp cận khán giả mới và phát triển cơ sở khách hàng của mình, nhưng ứng dụng này còn mạnh hơn thế rất nhiều. 

Bạn có thể bán sản phẩm trên TikTok không?

Trước đây, các thương hiệu sẽ chỉ tràn ngập nguồn cấp dữ liệu và hy vọng rằng TikTokers sẽ chuyển đổi ứng dụng một cách tự nhiên để tìm kiếm sản phẩm của họ. Sau đó, vào năm ngoái, TikTok đã đơn giản hóa quy trình bằng cách hợp tác với Shopify để ra mắt TikTok Shopping .

TikTok Shopping cho phép người dùng duyệt, chọn và mua các mặt hàng một cách an toàn mà không cần rời khỏi ứng dụng. Đó là một tích hợp thương mại điện tử liền mạch đang tạo ra làn sóng lớn trên nền tảng.

Blake Chandlee của TikTok cho biết: “Cộng đồng của chúng tôi đã biến việc mua sắm thành một trải nghiệm bắt nguồn từ việc khám phá, kết nối và giải trí, tạo cơ hội vô song cho các thương hiệu thu hút sự chú ý của người tiêu dùng”.

“TikTok được đặt duy nhất ở trung tâm của nội dung và thương mại, và các giải pháp mới này giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô dễ dàng hơn trong việc tạo nội dung hấp dẫn hướng người tiêu dùng trực tiếp đến điểm mua hàng kỹ thuật số.”

Nếu bạn thiết lập trang của mình một cách chính xác (và đáp ứng các yêu cầu của TikTok), bạn sẽ có thể thêm một cách liền mạch tab cửa hàng vào trang TikTok của mình. Việc tích hợp sẽ cho phép người dùng xem các mặt hàng từ cửa hàng trực tuyến của bạn mà không cần rời khỏi ứng dụng.

Kể từ khi ra mắt vào năm ngoái, TikTok Shopping không còn chỉ dành cho người dùng Shopify nữa. Nó cũng hoạt động với Prestashop, Base, Square, BigCommerce, OpenCart, Ecwid, Shopline và Wix eCommerce.

TikTok Shopping lần đầu tiên được ra mắt cho người dùng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada, nhưng hiện đã có sẵn cho người dùng ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

TikTok Mua sắm Bộ sưu tập núi Rockies và quần áo phong cách sống ngoài trời

 

Tại sao lại bán hàng trên TikTok?

Rất nhiều người sử dụng nó

Nói một cách đơn giản, TikTok là tâm điểm của văn hóa. Hầu hết các xu hướng – cho dù là thời trang, âm nhạc, ẩm thực, phim ảnh hay bất cứ thứ gì khác – đều bắt đầu trên ứng dụng trước khi đi khắp nơi khác. TikTok thực sự là câu lạc bộ trẻ em tuyệt vời.

Nhưng phải nói rõ, nó không chỉ dành cho trẻ em. Có khoảng 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng trên TikTok. Đó là 20% tổng số người dùng Internet trên toàn thế giới và 1/8 dân số toàn thế giới. Và thời gian sử dụng trung bình hàng ngày là hơn một giờ.

Nói cách khác, nếu bạn có một sản phẩm tiên tiến, hoặc thậm chí chỉ là một thứ mà bạn nghĩ sẽ thu hút sự tỏa sáng nào đó, thì TikTok là một nơi tuyệt vời để bạn đặt chân vào cửa.

 

Bạn không cần một ngân sách lớn

Nó không chỉ là yếu tố làm nên sự độc đáo của TikTok. Người dùng có xu hướng không thích quảng cáo quá bóng bẩy, thay vào đó thích tài liệu hữu cơ thú vị.

Vì vậy, bạn không thực sự cần ngân sách lớn hoặc đội ngũ để tạo sóng trên TikTok. Ứng dụng thực sự áp dụng một cách tiếp cận dân chủ đối với nội dung, thường quảng cáo các video tổng thể tốt nhất lên Trang For You (hoặc #fyp) .

Điều đó có nghĩa là khả năng tiếp cận về cơ bản là vô hạn, đặc biệt nếu bạn biết mình đang làm gì. Và khi bạn đọc xong hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ làm được.

TikTok tiếp cận 43% người dùng và 53% người sáng tạo thử điều gì đó mới sau khi xem nội dung trong nền tảng

 

Cách bán hàng trên TikTok

1. Xác định thị trường ngách của bạn

Không cần phải nói rằng cơ sở người dùng lớn nhất trên TikTok bao gồm thanh thiếu niên, tiếp theo là những người ở độ tuổi 20-29 và sau đó là những người ở độ tuổi 30-39. Đây đã là rất nhiều thông tin để giúp bạn điều chỉnh hoạt động tiếp thị của mình và điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn không thể tiếp cận những người lớn tuổi nếu đó là mục tiêu của bạn.

Ví dụ: giả sử bạn muốn bán đèn đọc sách. Tìm hiểu sâu về thẻ bắt đầu bằng #BookTok và tìm hiểu về các loại video mà những người đam mê sách của ứng dụng đang đăng. Nếu bạn học ngôn ngữ của họ, bạn có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện một cách tự nhiên hơn.

2. Thiết lập tài khoản doanh nghiệp của bạn

Khi bạn đã nắm được vùng đất kỹ thuật số, đã đến lúc tạo tài khoản TikTok của bạn để thành công. Cho dù bạn đã đăng ký hay đang bắt đầu lại từ đầu, bạn sẽ cần đảm bảo mình có tài khoản TikTok for Business (và việc chuyển đổi dễ dàng như mở Quản lý tài khoản và nhấn Chuyển sang Tài khoản Doanh nghiệp ).

Đương nhiên bạn sẽ muốn nâng cấp tài khoản của mình để tài khoản có tất cả thông tin và hình ảnh thương hiệu có liên quan của bạn, và sau đó đã đến lúc tích hợp nền tảng thương mại điện tử của bạn (hướng dẫn nên có sẵn trên trang web của bất kỳ nền tảng thương mại điện tử nào bạn sử dụng).

Khi tất cả đã nói và hoàn tất, bạn sẽ có thẻ TikTok Shopping trên trang của mình và nó sẽ hiển thị các sản phẩm của bạn. Có hai điểm tích hợp để lựa chọn – bạn có thể có toàn bộ trải nghiệm bán lẻ có trong ứng dụng hoặc bạn có thể thực hiện giao dịch cuối cùng trên trang web của mình.

3. Bắt đầu tạo

Tất nhiên, không đủ nếu chỉ thiết lập một trang và để nó ở đó. Để phát triển mạnh trên TikTok, bạn cần tạo nội dung. Rất nhiều nội dung.

Khi nói đến TikTok, số lượng chắc chắn vượt trội hơn chất lượng. Nhưng điều chính bạn cần nhớ là bạn không muốn trở thành “người bán hàng”. Người dùng TikTok sẽ phát hiện ra một quảng cáo cách xa hàng dặm, vì vậy bạn cần phải bình tĩnh về nó nếu bạn muốn đạt được sức hút. Đảm bảo rằng bạn đang thực sự vui vẻ vì người xem có thể biết bạn có chân thực hay không.

Đặt cược tốt nhất là quay trở lại nghiên cứu ngách của bạn và tham gia vào các xu hướng và thách thức từ bên trong lĩnh vực đó. Cho dù đó là một cơn sốt khiêu vũ lan truyền, bạn có thể tham gia vào xu hướng trong khi quảng cáo sản phẩm của mình một cách hiệu quả.

Khi bạn đã tạo được tiếng nói và lượng người theo dõi , bạn thậm chí có thể thử thực hiện một thử thách TikTok của riêng mình với một thẻ bắt đầu bằng # độc đáo. Một bước đi như thế này có thể thành công theo những cách không thể tưởng tượng được với sự sáng tạo và may mắn phù hợp.

4. Gắn thẻ video của bạn với các sản phẩm

Một trong những bước đơn giản nhất, quan trọng nhất trong quy trình này là gắn thẻ chính xác các mục trong video của bạn. Có, tính năng TikTok Shopping bao gồm khả năng gắn thẻ sản phẩm bằng một lần nhấn đơn giản.

Đây không chỉ là chìa khóa để duy trì nhận thức về thương hiệu của bạn mạnh mẽ mà còn có nghĩa là bạn có thể quảng cáo mà không cần quảng cáo – video của bạn có thể ở bất kỳ hình thức nào và các sản phẩm bạn giới thiệu vẫn sẽ được gắn thẻ. Đó là một cách tuyệt vời để quay lén một số vị trí sản phẩm trước mặt những người dùng tự hào về việc không mắc phải quảng cáo.

 

5. Ảnh hưởng của đòn bẩy

Cho dù bạn có tìm thấy thành công hay không bằng cách tự mình khai thác các xu hướng TikTok, thì luôn có tùy chọn tiếp thị người ảnh hưởng .  TikTok có rất nhiều người có ảnh hưởng từ mọi bước đi trong cuộc sống và họ đều có một điểm chung: họ có thể sẽ xác nhận sản phẩm của bạn với một mức giá.

Tất nhiên, giống như bất cứ điều gì khác, bạn cần phải thực hiện nghiên cứu của mình. Bạn sẽ muốn một người có ảnh hưởng hoàn toàn phù hợp với thị trường ngách mà bạn đã xác định ở bước 1 và bạn cũng sẽ muốn một người có ảnh hưởng có ảnh hưởng thực sự. Xem qua những người theo dõi và bài đăng của họ để đảm bảo họ hoàn toàn phù hợp với thương hiệu của bạn, sau đó liên hệ và xác định mối quan hệ đối tác.

Làm việc với một người có ảnh hưởng có thể là một cách tuyệt vời để tăng phạm vi tiếp cận của bạn, nhưng bạn chắc chắn nên có chiến lược vì nó có thể bắt đầu trở nên đắt đỏ khá nhanh.

6. Khuyến khích UGC

Nếu bạn thông minh (và, may mắn), công việc của bạn với những người có ảnh hưởng và sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # ban đầu có thể mang lại một luồng gió UGC (nội dung do người dùng tạo) . Đó là hiệu ứng quả cầu tuyết cuối cùng, có thể mang lại phạm vi tiếp cận toàn cầu ngoài sức tưởng tượng cho thương hiệu của bạn.

UGC có thể ở dạng một thử thách TikTok hoặc meme hoặc nó có thể chỉ là một video lan truyền. Đó có thể là thứ mà bạn mời làm thương hiệu hoặc có thể là vấn đề tận dụng cơ hội hữu cơ khi nó xuất hiện.

 

7. Quảng cáo bài đăng

Một lần nữa – Người dùng TikTok không thích phản ứng với quảng cáo truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể quảng cáo một bài đăng không phải trả tiền. Trên thực tế, việc đưa video đến với nhiều người hơn bằng TikTok Quảng bá là điều khá đơn giản.

Dưới đây là các bước để quảng cáo video và thúc đẩy lưu lượng truy cập vào mặt tiền cửa hàng của bạn:

1. Nhấn vào Tôi ở dưới cùng bên phải để truy cập hồ sơ của bạn.

2. Nhấn vào biểu tượng 3 dòng ở trên cùng bên phải để chuyển đến cài đặt của bạn.

3. Nhấn vào Công cụ người tạo , sau đó nhấn vào Quảng cáo .

4. Từ trang Quảng cáo , hãy nhấn vào video bạn muốn quảng cáo (video đó phải ở chế độ công khai và không được chứa nhạc có bản quyền).

5. Chọn một trong các mục tiêu sau cho video của bạn:

• Nhiều lượt xem video hơn .

• Nhiều lượt truy cập trang web hơn .

• Nhiều người theo dõi hơn .

6. Nếu bạn chọn Nhiều lượt truy cập trang web hơn , bạn sẽ thêm URL và chọn nút gọi hành động (ví dụ: Tìm hiểu thêm, Mua sắm ngay hoặc Đăng ký). Sau đó, nhấn vào Lưu .

7. Nhấn vào vòng kết nối bên cạnh đối tượng bạn muốn tiếp cận, sau đó nhấn Tiếp theo . Bạn có thể chọn từ:

• Tự động . TikTok sẽ chọn đối tượng cho bạn.

• Tùy chỉnh . Nhắm mục tiêu các giới tính, độ tuổi và sở thích cụ thể mà bạn muốn tiếp cận.

8. Đặt ngân sách và thời lượng của bạn, sau đó chạm vào Tiếp theo .

9. Thêm thông tin thanh toán (Android) hoặc nạp tiền (iPhone).

10. Nhấn Bắt đầu quảng cáo .

 

 Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

https://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

https://pamarketing.vn/khoa-dao-tao-facebook-tiktok-marketing-2022/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 

 


Bài viết liên quan