Chiến lược “hớt váng” là gì ?

Chiến lược “hớt váng” là gì ?

     Hớt  váng, là  cách  gọi  tắt  của việc“hớt váng sữa”, trong quá trình làm sữa thì váng  sữa  là  phần  sẽ  nổi  lên  bề  mặt, và  đây  là  phần  dễ  thấy,  dễ  lấy, nhưng lại là phần rất ngon lành, có giá trị nhất. Vì vậy, thuật  ngữ“hớt váng” thường  được hiểu là hớt phần ngon nhất trên thị trường.

     Theo chiến lược kinh doanh hớt váng này, chúng  ta  có  thể  áp  dụng  việc  kinh  doanh  xâm  nhập  nhanh, rút nhanh và kiếm lời  nhanh, ví dụ thông qua cách đặt giá cao nhất có thể cho các đoạn thị trường sẵn sàng chấp nhận sản phẩm mới. Khi mức tiêu thụ giảm xuống thì công ty lại giảm giá để thu hút thêm khách hàng ở đoạn thị trường thấp hơn.

    Hoặc nhìn nhận ra một cơ hội mang tính thời vụ, bạn có thể lao  vào  kinh doanh, bán  hàng, bỏ  mối, tìm  kiếm  đại  lý  khách  hàng, bạn “hớt váng” một “loáng” cầm một “mớ” rồi nghỉ, làm việc khác. Hoặc đó là chiến thuật “tranh thủ” để đạt được nhiều lợi ích nhất trong kinh doanh, lựa chọn được sản phẩm thời vụ và bán chớp  nhoáng.

Các ví dụ cho chiến lược “hớt váng”

    Ví dụ như cách định giá sản phẩm điện tử, đồ công nghệ thường xuyên áp dụng chiến lược này. Kết quả là những người mua trước sẽ chịu mức giá đắt hơn những người mua sau. Với chiến lược này thì cần phải linh hoạt thay đổi giá cả, đổi mới sản phẩm, tìm kiếm và phát triển các sản phẩm mới khi thị trường trở nên bão hòa hoặc điểm hòa vốn khó đạt hơn, giảm lợi nhuận…

     Một  ví  dụ  khác  minh  chứng  cho  chiến  lược  hớt  váng  ăn  theo  xu  hướng:  Khi Bộ Y tế  công  bố  một  dịch bệnh gì đó (dịch đau mắt đỏ hoặc dịch cúm A) thì ngay lập tức sản phẩm  thuốc  đó  sẽ  bán  chạy  đột  biến. Bạn có thể hình dung ra cách tìm các sản phẩm  phù  hợp  để  hớt  váng  rồi  chứ?  Cũng  xin   lưu  ý  rằng  hớt  váng  chỉ   là  một chiến  lược  để  kinh  doanh, chúng  ta  không  nên  chỉ  phụ  thuộc  vào  một  chiến lược này  mà  đồng  thời cần duy trì ổn định các chiến lược kinh doanh dài hạn, có tầm nhìn xa, có mô hình kinh doanh bài bản. Hớt váng tốt, giúp bạn kiếm tiền nhanh và có thêm nguồn thu nhập

Sản phẩm ăn theo mùa vụ

Ngoài ra tôi cũng xin đưa ra một ví dụ cụ thể cho Chiến Lược này 

    Sản phẩm ăn theo mùa vụ: Hạt Gạo Vàng 24K 9999

    Hẳn mọi người vẫn có nhớ sản phẩm “hạt gạo vàng ” rầm rộ một thời 

     Một bạn học viên xinh đẹp của tôi đã bán “hạt gạo bằng vàng 24K” cho khách hàng của mình khi sắp sửa bước sang năm “Canh Tý” là năm con “Tý”, mà “Tý” thì phải ăn “gạo” theo quan điểm tâm linh. Thế là đăng cái hình lên bán được 500 hạt gạo vàng ta chứ không phải là “hạt gạo làng ta” nữa. Khi uy tín cá nhân tốt, profile chất, bán hàng lâu năm có uy tín rồi, có tập khách hàng quen rồi thì đăng một sản phẩm có thể bán được 500-1.000 hàng ngay.

     Tôi không biết một sản phẩm này bạn ấy lãi ròng được bao tiền, nhưng hãy cứ để tôi đoán, giả sử rằng lãi 500K/1 sản phẩm x 500 sản phẩm cũng kiếm được 250 triệu chỉ sau một status đăng bài vài hôm. Và nếu lợi nhuận ròng tốt hơn thì bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn dựa vào công thức lợi nhuận ròng/ 1 sản phẩm x số sản phẩm bán được. Điều tuyệt vời của những người làm sản xuất hoặc làm thương mại là có thể nghĩ ra được những sản phẩm ăn theo mùa vụ và thời điểm như vậy. Có thể là các con chuột bằng vàng để trong két, hạt gạo xâu tay như này.

 

     

      Tìm ra những sản phẩm mới, ăn theo xu hướng, ví dụ  như phải để ý đến các văn bản pháp luật, sẽ có nhiều sản phẩm thuộc dạng “bắt buộc phải có” thì mình sẽ bán được.

    Gần đây luật về phòng chống tác hại của rượu bia có tác dụng, có ảnh hưởng tích cực đến những bà vợ, nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều vấn đề sản xuất (bia rượu), bán hàng (bia rượu), kinh doanh (nhà hàng). Thì một sản phẩm dự kiến có thể hớt váng được thị trường là “thiết bị đo nồng độ cồn trong hơi thở cầm tay”. Sản phẩm trong ví dụ này điển hình cho việc bạn nhìn ra được thị trường “đại dương xanh” còn tươi mới. Và điều quan trọng là bạn phải phát triển thật nhanh, đa kênh và hớt váng thật nhanh, bởi vì những người bán hàng khác cũng sẽ nhập ồ ạt sản phẩm này về và dẫn tới cạnh tranh cao, phá giá thị trường và làm cho biên độ lợi nhuận của bạn giảm xuống.

   Với mỗi quyết định lựa chọn sản phẩm để bắt đầu kinh doanh khác nhau sẽ đòi hỏi những yêu cầu khác nhau và tiềm ẩn mức độ rủi ro cũng như mang lại lợi nhuận khác nhau. Hãy xem xét bản thân và sự giúp đỡ của các mối quan hệ xung quanh bạn thật kĩ trước khi bắt đầu kinh doanh.

   Nếu các bạn cần tư vấn, đào tạo, huấn luyện về quảng cáo, marketing 4.0, bán hàng trên Facebook; bán hàng đa kênh trên internet; livestream bán hàng trên Facebook; Quảng cáo Livestream page tích xanh thì vui lòng liên hệ với tôi để được tư vấn, đào tạo, huấn luyện hoặc mua khóa học video, sách để hỗ trợ tốt hơn cho công việc của bạn.

16 Khóa học Online của thầy Nguyễn Phan Anh

Giảng viên Phan Anh 

Hiện đang là Giảng viên đại học (2008-nay); Chuyên gia đào tạo và tư vấn chiến lược về Kinh doanh trực tuyến (2008-nay).

Liên hệ: 0989623888/ http://www.fb.com/phananhonline / http://www.pamarketing.vn


Bài viết liên quan