Chiến lược kinh doanh hớt váng và dài hạn.

Mỗi doanh nghiệp đều có những chiến lược kinh doanh riêng. Trong bài viết này tôi muốn phân tích cho bạn đọc 2 chiến lược kinh doanh đối lập đó là: hớt váng và dài hạn. Mỗi chiến lược đều có những ưu điểm nhược điểm riêng. Cùng nhau theo dõi nhé.

1.Chiến lược “hớt váng”.

Hớt váng, là cách gọi tắt của việc“hớt váng sữa”. Trong quá trình làm sữa thì váng sữa là phần sẽ nổi lên bề mặt, và đây là phần dễ thấy, dễ lấy. Nhưng lại là phần rất ngon lành, có giá trị nhất. Vì vậy, thuật  ngữ “hớt váng” thường  được hiểu là hớt phần ngon nhất trên thị trường. Theo chiến lược kinh doanh hớt váng này, chúng ta có thể áp dụng việc kinh doanh xâm nhập nhanh, rút nhanh và kiếm lời nhanh.

Chien luoc hot vang

Những ví dụ về chiến lược “hớt váng”.

Ví dụ thông qua cách đặt giá cao nhất có thể cho các đoạn thị trường sẵn sàng chấp nhận sản phẩm mới. Khi mức tiêu thụ giảm xuống thì công ty lại giảm giá để thu hút thêm khách hàng ở đoạn thị trường thấp hơn. Hoặc nhìn nhận ra một cơ hội mang tính thời vụ, bạn có thể lao vào kinh doanh, bán hàng, bỏ mối, tìm kiếm đại lý khách hàng. Bạn “hớt váng” một “loáng” cầm một “mớ” rồi nghỉ, làm việc khác. Hoặc đó là chiến thuật “tranh thủ” để đạt được nhiều lợi ích nhất trong kinh doanh, lựa chọn được sản phẩm thời vụ và bán chớp  nhoáng.

Điều kiện để định giá hớt váng là:

 • Mức cầu về sản phẩm mới cao
 • Chất lượng và hình ảnh sản phẩm hỗ trợ cho mức giá cao
 • Đối thủ khó tham gia vào thị trường và làm cho mức giá giảm đi

Chiến lược “hớt váng” thường được các nhà sản xuất thiết bị điện tử sử dụng.

Ví dụ như cách định giá sản phẩm điện tử, đồ công nghệ thường xuyên áp dụng chiến lược này. Kết quả là những người mua trước sẽ chịu mức giá đắt hơn những người mua sau.

Với chiến lược này thì cần phải:

 • Linh hoạt thay đổi giá cả.
 • Đổi mới sản phẩm.
 • Tìm kiếm và phát triển các sản phẩm mới khi thị trường trở nên bão hòa hoặc điểm hòa vốn khó đạt hơn, giảm lợi nhuận…

Hớt váng ăn theo xu hướng.

Một ví dụ khác minh chứng cho chiến lược hớt váng ăn theo xu hướng. Khi Bộ Y tế công bố một dịch bệnh gì đó (dịch đau mắt đỏ hoặc dịch cúm A) thì ngay lập tức sản phẩm thuốc đó sẽ bán chạy đột biến. Nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, lây lan rộng thì sản phẩm khẩu trang y tế được ” thổi giá” một cách phi mã. Thời gian đỉnh điểm giá 1 thùng khẩu trang 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc đã lên đến 18 triệu đồng/1 thùng. Tăng gấp 10 lần giá trị thực. Bạn có thể hình dung ra cách tìm các sản phẩm phù hợp để hớt váng rồi chứ?

Hot vang an theo xu huong.

Hớt váng chỉ là một chiến lược để kinh doanh.

Cũng xin lưu ý rằng hớt váng chỉ là một chiến lược để kinh doanh. Chúng ta không nên chỉ phụ thuộc vào một chiến lược này. Mà đồng thời cần duy trì ổn định các chiến lược kinh doanh dài hạn, có tầm nhìn xa, có mô hình kinh doanh bài bản. Hớt váng tốt, giúp bạn kiếm tiền nhanh và có thêm nguồn thu nhập.

>>> Xem thêm: 6 chiến lược đổi mới sản phẩm giúp kinh doanh thành công.

2. Chiến lược kinh doanh dài hạn.

Chiến lược này là chiến lược chúng ta sẽ tính toán việc kinh doanh, buôn bán, kiếm tiền. Nói chung, bán hàng đa kênh, và bán hàng trên Facebook mang tính dài hạn. Không nóng vội, không ăn xổi, tính kế lâu dài. Ví dụ như chúng ta sẽ xác định là bán thời trang (quần áo nam, nữ, đồ trẻ em…). Mỹ phẩm (hàng xách tay, hàng nhập khẩu, làm phân phối độc quyền…). Nước hoa. Đồ dùng. Làm nhà hàng, làm món ăn, thực phẩm. Du lịch, vé máy bay. Mở lớp đào tạo … Quan điểm của tôi gợi ý là chúng ta kinh doanh sản phẩm gì cũng được, dịch vụ gì cũng được. Nhưng bạn cần nhìn nhận là đó là một công việc lâu dài như một công cụ lâu dài.

>>> Xem thêm: Chiến lược lựa chọn sản phẩm để bán trên Facebook.

Với chiến lược kinh doanh dài hạn, bạn cần chú trọng vào:

 • Sản phẩm có chất lượng.
 • Dịch vụ bán hàng trước – trong và sau bán tốt.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng đầy đủ, thường xuyên cập nhật sản phẩm mới, hoặc đổi mới sản phẩm và dịch vụ nếu được.
 • Kết bạn với khách hàng, chăm sóc khách hàng qua group kín của công ty/ thương hiệu/ của người bán – là bạn để gia tăng tỷ lệ tái mua.
 • Lan truyền thông tin, giảm chi phí bán hàng, tăng lòng trung thành của khách hàng.

Chien luoc kinh doanh dai han doi lap voi hot vang

Tại sao cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh?

Chiến lược kinh doanh chính là xây dựng mục tiêu. Biết được hiện tại và suy nghĩ về con đường đi đến mục tiêu (tức là khi công ty đã có mục tiêu, phải xem mình đang ở vị trí nào trong xã hội và suy nghĩ cách thức thực hiện mục tiêu đã đặt ra).

Lý do cần xây dựng chiến lược kinh doanh.

 • Thị trường luôn luôn biến động.
 • Nhu cầu của người tiêu dùng cũng luôn luôn thay đổi.

Vì vậy nếu không xây dựng chiến lược kinh doanh sẽ không có những hướng đi đúng đắn và thích hợp với hoàn cảnh mới. Bên cạnh đó, xây dựng chiến lược kinh doanh còn kết hợp được sức mạnh cùng hướng về một đích của tất cả mọi người.

Trước khi xây dựng chiến lược kinh doanh thì cần có triết lý kinh doanh.

Triết lý kinh doanh rõ ràng (tầm nhìn, sứ mệnh, phương châm…). Triết lý kinh doanh sẽ là điểm khởi đầu của doanh nghiệp. Tức là khi đối mặt với khó khăn, thách thức, triết lý kinh doanh là điểm để quay lại và xem xét lại điểm xuất phát của doanh nghiệp. Sau đó, chiến kinh doanh mới là giải pháp cụ thể để thực hiện triết lý kinh doanh.

Theo đó, công ty nhỏ phải có chiến lược công ty. Công ty vừa phải có chiến lược công ty cùng với chiến lược phòng/ban. Công ty lớn sẽ bao gồm chiến lược công ty, phòng/ban và chiến lược cấp chức năng.

Yêu cầu với lãnh đạo doanh nghiệp.

Muốn xây dựng chiến lược kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp cũng cần phải có mục tiêu lớn, năng lực nhìn thấu phương hướng tương lai, năng lực phân tích, thu thập thông tin, đưa ra chiến lược và năng lực thực hiện chiến lược.

tam nhin cua nha lanh dao khi lua chọn chien luoc kinh doanh dai han hay hot vang

Doanh nghiệp Việt nên xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang bắt đầu đối mặt với một thị trường cạnh tranh khốc liệt khi đã trở thành thành viên của WTO. Vì thế nếu doanh nghiệp Việt Nam không có chiến lược kinh doanh, định hướng rõ ràng của mình thì không thể tồn tại. Cũng như chiến thắng được trong cuộc cạnh tranh này. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam nên xác định vị trí hiện tại của mình để biết mình đang đứng ở đâu. Đồng thời phải xác định được thế mạnh của mình là gì, điểm yếu là gì? Để từ đó tiếp tục phát huy điểm mạnh và hạn chế hoặc dần loại bỏ điểm yếu (tuỳ theo điều kiện, lĩnh vực hoạt động).

Để đạt hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp cần?  

Muốn đạt hiệu quả kinh doanh, doanh nghiệp không những chỉ có các biện pháp sử dụng nguồn lực bên trong hiệu quả. Mà còn phải thường xuyên phân tích biến động của môi trường kinh doanh của doanh nghiệp. Qua đó phát hiện và tìm kiếm các cơ hội trong kinh doanh của mình.

KHÓA HỌC FACEBOOK MARKETING BY PHAN ANH- TRỞ THÀNH NGƯỜI KINH DOANH THÀNH CÔNG.

1.Thông tin giảng viên.

Trình độ học vấn.

 • Là giảng viên- doanh nhân, chứ không phải diễn giả hay nhà đào tạo hô hào.
 • Co-fouder/ CEO chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em cao cấp 12 năm thương hiệu (2006-nay)
 • Giảng viên đại học 12 năm giảng dạy bậc đại học (2008-nay); học 5 trường đại học, tốt nghiệp 4 trường, tốt nghiệp MBA đại học Nice-Sophia và Thạc sỹ Luật Kinh tế đại học Luật.
 • Chuyên gia đào tạo 10 năm (từ 2010-nay

Kinh nghiệm giảng dạy.

 • Hàng tuần tư vấn 2-3 CEO, chủ doanh nghiệp kể từ 2012-nay (đã đào tạo, tư vấn hàng trăm, hàng nghìn CEO và chủ DN, chủ shop)
 • Với 4.000 học viên học offline qua hơn 200 lớp học trên khắp cả nước;
 • Gần 50.000 học viên học online qua video các nền tảng giáo dục trực tuyến Kyna, Edumall, UdemyVietnam, Unica, PAM… với 25 khóa học video đã xuất bản từ 2014-nay.

Kinh nghiệm thực chiến.

 • Trực tiếp chạy quảng cáo hàng nghìn chiến dịch quảng cáo, chi tiêu quảng cáo Agency với con số gần 15 triệu đô la (từ 2011-nay) cho hơn 300 nhãn hàng.
 • Đã từng đến các trường đại học lớn (Harvard, Standford, MIT, Chicago, Washington…), thăm quan văn phòng trụ sở các tập đoàn lớn nhất (Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Tesla, Amazon…) để được học hỏi và mở rộng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

>>> Xem thêm: Giảng viên Phan Anh.

2.Khóa học Facebook Marketing 2021 – bí quyết kinh doanh thành công trên Facebook.

1.Nội dung khóa học.

Bạn sẽ nhận được gì khi học khóa học

 1. Facebook chuyên sâu 2021.
 2. Phân tích khách hàng chuẩn Facebook 2021.
 3. Cách nhập được các nguồn hàng tốt – giá rẻ.
 4. Chạy quảng cáo và tối ưu hóa 2021.
 5. Chạy quảng cáo lưu lượng và chuyển đổi.
 6. Chạy ads group.
 7. Chạy quảng cáo livestream , video hiệu quả.
 8. Tối ưu chiến dịch quảng cáo 2021.
 9. Quy trình quảng cáo và quy trinh chốt đơn.
 10. Tools hỗ trợ quảng cáo và bán hàng 2021.
 11. Chính sách quảng cáo và tài khoản.
 12. Hướng dẫn làm nội dung quảng cáo.
 13. Lựa chọn sản phẩm nguồn hàng dịch vụ bán hàng trên Facebook.

Đặc biệt được cầm tay chỉ việc thực hành trên lớp. Đội ngũ suport hỗ trợ 24/7 sau khi học xong khóa học

> ĐĂNG KÍ NGAY!

 

2.Cam kết của PA Marketing.

 1. Gảm tới 20% ngân sách trong khi tăng tới 20% doanh thu từ Facebook*
 2. Kiến thức được chia sẻ luôn mới nhất, cập nhật nhất, hiệu quả nhất.
 3. Thực hành ngay trên lớp, với sản phẩm – dịch vụ của chính mình.
 4. Học viên được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, trọn đời, 24/7
 5. Được tư vấn & giải đáp mọi câu hỏi về kinh doanh, bán hàng, cskh…
 6. Được tiếp cận 08 nền tảng bán hàng không quảng cáo trên Facebook
 7. Tăng mạnh lượng tương tác tự nhiên, chất lượng, chuyển đổi cao.
 8. Thành thạo cách tạo tài khoản quảng cáo cá nhân và doanh nghiệp.
 9. Thành thạo cách xác định mục tiêu nhắm chọn và tạo chiến dịch
 10. Biết cách livestream hiệu quả để bán hàng trăm đơn/ ngày.

>>> Đăng kí khóa học ngay để nhận được ưu đãi từ PA Marketing!

3.Chia sẻ của học viên.

Trăm nghe không bằng một thấy. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận chân thực nhất của học viên về Thầy Phan Anh, về PA Marketing.

Tại PA Marketing: Chữ “tín” hơn chữ “vàng”. Các bạn có thể yên tâm giao “tương lai” cho chúng tôi.

CÔNG TY TNHH PA MAKRETING

Đơn vị đào tạo và tư vấn, triển khai về makreting online, Bán hàng trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông & Xử lý khủng hoảng truyền thông… bài bản số 1 tại Việt Nam.

Hotline: 0917781399 – 0906.950.333; Email: cskh.pamarketing@gmail.com

Fanpage: facebook.com/pamarketing.vn; Website: pamarketing.vn

www.fb.com/phananhonline; Youtube: www.youtube.com/pamarketing

Kinh doanh bán hàng 2021                                          Kinh doanh bán hàng online tại nhà 2021


Bài viết liên quan