Doanh nhân lang thang và trình độ học vấn.

Doanh nhân lang thang?

Doanh nhân lang thang- khái niệm được đưa ra trong 1 cuốn sách. Nó nói đến một nhóm người tự kinh doanh, tự kiếm tiền, làm thuê cho chính mình và không có văn phòng cố định.

Họ thường đi lang thang, đi du lịch, nay đây mai đó. Lúc ngồi trà đá vỉa hè, lúc đóng comple quán rượu, lúc sport phòng tập gym, lúc thì lại đóng bỉm ở bể bơi… Họ không quan trọng rằng họ làm việc ở đâu, họ cũng không quan trọng họ làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp nào. Họ cũng không quan trọng học vấn (thạc sỹ, tiến sỹ hay không là gì), không quan trọng mặc quần áo phong cách gì lắm…

Điều mà họ thực sự quan tâm, dành toàn bộ thời gian và tâm trí của họ đó là “tạo ra giá trị” và “giá trị sinh tiền”, hay nói một cách dễ hiểu hơn, là họ làm kinh doanh, kiếm tiền cho chính họ.
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, từ phần cứng đến phần mềm đã tạo ra vô vàn các mô hình kinh doanh mới. Các cách thức kiếm tiền mới, công việc mới, hoàn toàn tự chủ về thời gian và thu nhập. Kiếm tiền trực tuyến, bán hàng trực tuyến, phát triển phần mềm, phát triển nội dung, cung cấp các dịch vụ trực tuyến..v.v..

Bất kể những gì “có giá trị cho người khác” là bạn đều có thể kiếm được tiền, thậm chí, nếu may mắn, kiếm được rất nhiều tiền.
Bạn từng băn khoăn về việc bạn đang làm cho cơ quan nào, khu vực Nhà nước hay khu vực tư nhân, làm thuê hay làm chủ? Thực ra lựa chọn mô hình nào cũng có cái ưu và nhược điểm cả. Bạn chỉ cần chú trọng vào “điều mà bạn muốn thực sự”.

Công việc của 1 doanh nhân lang thang

Là kiểu công việc, không làm thuê, cũng chẳng làm chủ, họ tự làm cho chính họ, hay “làm thuê cho chính mình”. Họ theo đuổi những mô hình kinh doanh hiện đại, mới mẻ, dễ dàng bay bổng với cảm xúc, thời gian, có nhiều điều kiện hơn cho bản thân, sức khỏe và gia đình.
Họ có thể lựa chọn bất kỳ công việc gì mà tạo ra giá trị và kiếm được tiền:

– Tư vấn cho khách hàng, tìm kiếm tour du lịch giá rẻ và chỉ dẫn chi tiết cho họ. Làm kế toán trực tuyến cho vài chục công ty, dạy piano qua video, làm bếp online, làm bánh online, sửa chữa, may vá, thêu thùa đều… Có thể ra tiền, thậm chí là kể chuyện phiếm và nhảm nhí cũng ra rất nhiều tiền.

Bạn chỉ nên xấu hổ khi bạn không kiếm được tiền nuôi sống bản thân mình và gia đình, không cho con cái và bố mẹ có một hoặc một vài cơ hội tốt để trẻ phát triển, già dưỡng sinh, chứ bạn không nên xấu hổ vì bạn làm một công việc “khó có thể gọi tên”.
Bạn chỉ xấu hổ nếu như bạn làm điều xấu và vi phạm pháp luật, còn lại những điều mà pháp luật không cấm, bạn cứ làm, bạn làm mọi việc hợp pháp để kiếm tiền là rất đáng quý, kể cả công việc đó vất vả và mất nhiều thời gian, và cũng chẳng kiếm được mấy đồng, nhưng mọi thứ đều cần thời gian, và quá trình.
Nhiều bạn học cao đẳng, đại học, rồi thạc sỹ, thậm chí là du học tốt nghiệp về nước cũng không có việc làm, cũng phải sống lay lắt, mở cái này, bán cái kia, hoặc số ít vì sĩ diện thì cũng chẳng làm gì, lại lông bông như con công. Vì thế, học vấn không nói lên chắc chắn rằng bạn có việc làm hay không, có được tôn trọng và có tạo được giá trị hay không.

Bạn sẽ được tôn trọng ít nhiều, hoặc tạo được giá trị từ cách bạn làm việc, cách bạn đam mê với nó và cách mà bạn đối xử với người nhận giá trị. Một số ít người luôn mồm nói “cho giá trị” nhưng mà dạy người ta những điều “không tốt, chưa tốt, bậy bạ” giờ cũng nhiều lắm…

Tóm lại, với bài viết này, tôi muốn chia sẻ hai điều nhỏ:

Thứ nhất, giá trị của bạn không phụ thuộc vào học vấn, mà nó phụ thuộc vào việc “điều đó có giá trị với người nhận hay không” và họ có sẵn lòng chi trả cho điều đó hay không.

Thứ hai, ngày nay có rất nhiều mô hình kinh doanh mới, đặc biệt là mô hình “doanh nhân lang thang” có thể giúp bạn thoát khỏi cảnh 8 tiếng vàng ngọc, tắc đường liên miên, bận rộn kinh niên, mà tiền thì cũng có vẻ là vô biên.

Tất nhiên, muốn kiếm được tiền và có giá trị, bạn cần có kỹ năng, am hiểu mô hình kinh doanh và xu hướng marketing, xu hướng công nghệ, bản lĩnh và may mắn một chút.

>>> Đọc thêm bài chia sẻ: 7 bí kíp tạo nội dung tương tác hấp dẫn trên Fanpage.

Nguồn Phan Anh


Bài viết liên quan