50 triệu người dùng bị Facebook “ăn cắp” thông tin cá nhân

50-trieu-nguoi-dung-bi-facebook-an-cap-thong-tin-ca-nhan

Những ngày gần đây, thông tin về bí mật của Facebook bị bại lộ khiến người dùng vô cùng bức xúc. Thật khó có thể tin tưởng tiếp khi mà Facebook đã âm thầm lấy dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng. Và vụ việc Facebook ăn cắp thông tin người dùng cũng là khởi nguồn cho hành động “Khai trừ” mạng xã hội Facebook.

Hàng loạt tài khoản trên các trang mạng xã hội khác kêu gọi #DeleteFacebook. Việc này làm tổn hại vô cùng cho Facebook. Nhưng đây cũng chính là cơ hội tuyệt vời cho các đối thủ cạnh tranh. Cùng PA Marketing đi vào tìm hiểu thêm diễn biến việc Facebook lộ thông tin người dùng nhé!

1.Cổ phiếu Facebook bốc hơi 7% khi Facebook ăn cắp thông tin người dùng.

Là 1 mạng xã hội lớn nhất Thế giới với hơn 2 tỷ người dùng. Facebook thực sự đã trở thành thói quen hàng ngày của mọi người. Tìm kiếm bạn bè, cập nhật thông tin, chia sẻ tâm sự… Tất cả đã quá quen thuộc với Facebook, có thể nói Facebook đã thực sự trở thành 1 người bạn với không ít người dùng. Nhưng chỉ sau vụ việc Facebook ăn cắp thông tin người dùng trái phép lần này. Niềm tin là tài sản giá trị nhất Facebook đã đánh mất.

lo-tin-facebook-an-cap-thong-tin-nguoi-dung-co-phieu-facebook-boc-hoi-7%

Giá cổ phiếu Facebook giảm khi thông tin người dùng bị lộ

Ngay phiên giao dịch đầu tiên trong đầu tuần, 7% cổ phiếu của Facebook đã bị bay hơi. Ngay sau khi nghi ngờ thông tin 50 triệu người dùng Facebook bị lộ được phía Facebook gián tiếp thừa nhận.

Facebook thừa nhận để lộ thông tin người dùng:

  • Facebook đã thừa nhận Cambridge Analytica đã truy cập và lưu trữ trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook. Được biết Cambridge Analytica chính là công ty liên quan đến chiến dịch tranh cử ủa Tổng thống Donald Trump vào năm 2016.
  • Thông tin đưa ra khiến các nhà quản lý Mỹ, Anh đồng loạt lên tiếng phản pháo. Chỉ trích Facebook khi đã để Cambridge Analytica được quyền truy cập dữ liệu thông tin người dùng trái phép suốt nhiều năm.

Ảnh hưởng trực tiếp đến Facebook:

  • Sau khi Facebook lên tiếng thừa nhận, ngay lập tức giá cổ phiếu của Facebook bay hơi gần 7% trong phiên giao dịch đầu tuần.
  • Cụ thể: giá cổ phiếu của Facebook đã giảm 6,8%. Đây là mức giảm lớn nhất của Facebook trong suốt 4 năm qua. Cùng với đó, mức vốn hóa thị trường của Faecbook cũng mất 37 tỷ USD.

Mark Zuckerberg- CEO của Facebook là người sở hữu 400 triệu cổ phiếu cũng mất 5 tỷ USD cho vụ việc Facebook ăn cắp thông tin người dùng trái phép.

2.Thái độ của người dùng trước việc Facebook để lộ thông tin người dùng

Trước vụ việc, Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thuộc Hạ viện Anh đã yêu cầu Mark Zuckerberg- Nhà sáng lập của Facebook trình diện để cung cấp bằng chứng.

nguoi-dung-mat-niem-tin-vao-facebook

Người dùng mất niềm tin vào Facebook

Búa rìu dư luận dành cho Facebook:

  • Ngay sau khi Bí mật Facebook bại lộ, ngòi bút báo chí, dư luận đều hướng về phía Facebook. Cùng với đó, vụ việc Bầu cử Tổng thống của Donald Trump cũng được bàn tới. Họ cho rằng: Cambridge Analytica- Hãng phân tích dữ liệu Anh. Đơn vị được thuê trong cuộc tranh cử Tổng thống Trump năm 2016. Đã thu thập và sử dụng trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook.
  • Ngày 20/03, ông Damian Collins, Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao thuộc Hạ viện Anh. Đã đặt hạn chót cho nhà sáng lập trang mạng xã hội lớn nhất Thế giới. Vào ngày 26/03 Zack phải đưa ra phản hồi cho vụ việc này.

Người dùng đồng loạt kêu gọi tẩy chay Facebook:

nguoi-dung-keu-goi-delete-facebook

Đồng loạt kêu gọi tẩy chay Facebook

  • Không chỉ áp lực từ phía các cơ quan có thẩm quyền. Phía người dùng Facebook cùng lên tiếng kêu gọi tẩy chay Facebook. Các hashtag #DeleteFacebook xuất hiện trên các trang mạng xã hội, Group, Blog…
  • Họ kêu gọi và gỡ bỏ Facebook. Thay vào đó sử dụng các trang mạng xã hội có tính năng tương tự Facebook như: Snapchat, Instagram… Thực sự Facebook đã làm tổn thương đến lòng tin của rất nhiều người dùng sau vụ việc này.

Đây mới chỉ là bước đầu khó khăn của Facebook. Bên cạnh việc giá cổ phiếu Facebook lao đao thì Facebook còn phải đối mặt với việc quản lý chặt chẽ Facebook. Mark cũng đang bị các nghị sĩ của Mỹ, EU yêu cầu giải trình về vụ việc này. Và điều tồi tệ nhất của việc Facebook ăn cắp thông tin người dùng là: “Làm sao để khôi phục lòng tin người dùng với Chính sách bảo mật dữ liệu cá nhân người dùng trên Facebook?”


Bài viết liên quan