Thu thuế Bitcoin và câu trả lời cho việc thu thuế từ Bitcoin

thu-thue-bitcoin-va-cau-tra-loi

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là những năm gần đây, giá trị các đồng tiền số. Cũng như mức độ ảnh hưởng, phổ biến của chúng càng lan rộng hơn. Và lợi nhuận đem lại từ hoạt động “Kinh doanh tiền ảo” trên các sàn giao dịch trực tuyến không hề nhỏ. Vì vậy, những thông tin về việc thu thuế Bitcoin gần đây cũng được dấy lên.

Cho dù những khung pháp lý dành riêng cho hoạt động: Kinh doanh, mua bán, quản lý… Tiền ảo, tài sản ảo chưa được ban hành. Nhưng ở 1 số quốc gia, những quy định về việc nộp thuế cho những khoản thu nhập từ Bitcoin đã được thực hiện. Cùng PA Marketing điểm qua 1 vài quốc gia và xem xét thông tin về việc nộp thuế Bitcoin nhé!

1.Việc thu thuế Bitcoin ở các nước EU.

 • Tòa án Tư pháp Châu Âu đã coi Bitcoin như 1 loại tiền tệ. Chính vì vậy, từ những năm 2015, tòa án cao nhất của Liên minh Châu Âu- EJC đã nhận định: “Các giao dịch trong Bitcoin sẽ không phải chịu thuế GTGT liên quan đến các quy định pháp luật của các khoản giao dịch trong các khoản: Gửi tiền ngân hàng, tiền xu và tiền tệ làm phương tiện thanh toán”.
 • Tuy các giao dịch Bitcoin không phải chịu thuế GTGT. Nhưng có thể bị thu thuế Bitcoin khác như: Thuế trên thu nhập hoặc lợi nhuận từ vốn. Việc đánh thuế Bitcoin tùy thuộc vào các Nước thành viên EU.

thu-thue-bitcoin-tai-cac-nuoc-eu

Các nước EU tiến hành thu thuế Bitcoin

Bitcoin ở Vương quốc Anh được coi như ngoại tệ:

 • Ở Anh, các giao dịch Bitcoin phải tuân thủ các quy tắc về đánh thuế đối với tổn thất về tiền tệ và lợi nhuận.
 • Các giao dịch Bitcoin được coi là đầu cơ và có thể được miễn thuế.
 • Thông tin về việc thu thuế các giao dịch Bitcoin được cung cấp bởi cơ quan thuế địa phương- HMRC còn khá mơ hồ. Và được cho là các giao dịch này sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Tùy từng hoàn cảnh, sự kiện được xác lập cụ thể.

Ở Đức- Bitcoin là tiền riêng:

 • Từ năm 2013, cả nước Đức đã coi Bitcoin là 1 đồng tiền riêng. Mặc dù những đơn vị tiền ảo này phải chịu thuế 25% cho phần tăng vốn. Và thu thuế Bitcoin sẽ chỉ diễn ra khi lợi nhuận từ đồng tiền số Bitcoin được tích lũy trong 1 năm sau khi nhận được tiền ảo.
 • Vì vậy mà những người đóng thuế giữ Bitcoin trong thời gian hơn 1 năm không phải chịu thuế thu nhập từ lãi. Khi đó, tất cả những giao dịch tiền ảo sẽ đều được coi là bán hàng tư nhân. Và không phải chịu thuế. Ở đây, Bitcoin được đối xử tương tự như cổ phiếu và các khoản đầu tư khác.

2.Việc đánh thuế Bitcoin tại Úc.

Ở Úc, các giao dịch trong Bitcoin hay bất kì loại tiền ảo nào cũng đều được xem xét theo cách thức “Trao đổi hàng hóa”.

danh-thue-cac-giao-dich-bitcoin-tai-uc

Đánh thuế các giao dịch Bitcoin tại Úc

 • Hệ thống thuế ở Úc công nhận Bitcoin là 1 khoản thu nhập qua việc tạo ra tài sản chứ không phải Ngoại tệ hay Tiền.
 • Tất cả các giao dịch của Bitcoin đều phải được ghi chép chi tiết. Các khoản thanh toán cũng được khai báo bằng Đô la Úc như các thu nhập bình thường.

Các giao dịch cá nhận được miễn thuế Bitcoin nếu:

 • Tiền ảo được sử dụng để mua các dịch vụ, hàng hóa dành cho mục đích cá nhân.
 • Giá trị của giao dịch nhỏ hơn 10.000 AUD

Ngoài ra, những giao dịch, khai thác Bitcoin nhằm mục đích kinh doanh sẽ đều phải chịu thuế như giao dịch chứng khoán.

3.Thu thuế Bitcoin tại Hoa Kỳ.

Ở Hoa Kỳ thì đồng tiền số Bitcoin lại đóng vai trò là 1 tài sản chứ không phải tiền tệ. Và tất cả các giao dịch với Bitcoin sẽ đều bị đánh thuế theo các nguyên tắc có giá trị với thuế tài sản.

thue-bitcoin-tai-hoa-ky

Thuế Bitcoin tại Hoa Kỳ

Kê khai giao dịch Bitcoin được nộp lên Sở Thuế Vụ:

 • Toàn bộ những người đóng thuế cung cấp dịch vụ; Hoặc hàng hóa được thanh toán bằng Bitcoin đều phải báo cáo lại số tiền thu được từ Bitcoin trong bản khai thuế hàng năm.
 • Giá trị của Bitcoin được tính dựa theo giá trị hợp lý trên thị trường bằng Đô la Mỹ tại thời điểm diễn ra thanh toán.
 • Những người nộp thuế sử dụng mật mã như 1 tài sản vốn thì họ sẽ được xem xét bất kỳ: Tổn thất hay lợi nhuận chịu thuế nào.

Thu nhập chịu thuế là kết quả của các giao dịch mà giá trị nhận được bằng Đô la cao hơn cơ sở điều chỉnh của tiền tệ ảo. Và các giao dịch có giá trị tổn thất nhận được bằng USD sẽ thấp hơn so với cơ sở điều chỉnh của tiền tệ ảo.

Thu thuế Bitcoin từ việc khai thác Bitcoin:

 • Ở đây, ngay cả những người tham gia vào việc đào Bitcoin cũng sẽ phải trả thuế.
 • Nếu như khai thác thành công, họ còn phải chịu thêm 1 phần thuế từ giá trị của Bitcoin khai thác được trong tổng thu nhập hằng năm.

Nếu không tuân thủ đúng các yêu cầu về thuế đối với tiền ảo. Họ có thể phải chịu các hình phạt. Việc duy trì hồ sơ chi tiết về các giao dịch Bitcoin chính là cơ sở đo lường độ chính xác về việc thu thuế Bitcoin.

4.Nhật Bản thu thuế các giao dịch Bitcoin.

Chính Phủ Nhật Bản sẽ thiết lập các quy định về các hoạt động giao dịch Bitcoin. Bitcoin được định nghĩa là 1 loại hàng hóa giống như vàng chứ không phải 1 đồng tiền.

nhat-ban-danh-thue-giao-dich-bitcoin

Nhật Bản thu thuế giao dịch Bitcoin

Thu thuế Bitcoin trong các giao dịch:

 • Tất cả các khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch trực tuyến; Hoạt động mua bán Bitcoin đều sẽ bị đánh thuế.
 • Cùng với đó, các công ty chứng khoán cũng bị cấm môi giới, giao dịch đối với tiền ảo Bitcoin. Ngân hàng cũng bị cấm xử lý Bitcoin.

Thách thức đưa ra từ việc thu thuế Bitcoin:

 • Thuế tiêu dùng của Nhật Bản tăng lên 8% kể từ 01/04/2014. Lợi nhuận kinh doanh cũng bị đánh thuế trên phần doanh thu kiếm được từ Bitcoin. Nhưng đây là điều khó khăn đối với cơ quan thuế trong việc theo dõi người dùng.
 • Vấn đề quản lý Bitcoin tại Nhật Bản cũng đặt ra thách thức cho Chính Phủ các nước bởi Bitcoin là đồng tiền có khả năng làm tăng hành vi: Rửa tiền trái phép và các loại tội phạm tiền số.

Ở mỗi quốc gia, mỗi khung pháp lý, luật định khác nhau đồng tiền số Bitcoin cũng được định vị khác nhau. Như ở Úc, Mỹ… thì Bitcoin được coi là 1 loại tài sản, hàng hóa. Nhưng tại 1 số nước thành viên EU thì Bitcoin lại là 1 loại tiền tệ. Nhật Bản thì lại sử dụng phương pháp tiếp cận trung gian. Và ở đây, Bitcoin được định là 1 giá trị tương tự tài sản. Chính vì vậy mà việc thu thuế Bitcoin cũng như việc đánh thuế các giao dịch Bitcoin cũng rất khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn các thông tin về việc đánh thuế đồng tiền ảo Bitcoin. Đừng quên theo dõi chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công.


Bài viết liên quan