Lựa chọn thị trường ngách và sản phẩm độc đáo- Chiến lược bán hàng trên facebook

 Lựa chọn thị trường ngách và sản phẩm độc đáo

Tại sao những người đi sau, bước vào thị trường cạnh tranh tưởng như đã bão hòa, nhưng họ vẫn thành công? Câu trả lời đơn giản là  họ  đã  tìm được thị trường ngách cho riêng mình, không cạnh tranh đối đầu trực tiếp với những“ông lớn”hiện có trên thị trường.

Thị trường Ngách Là gì ?

Xâm nhập vào thị trường ngách cũng đồng nghĩa với việc tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ mà họ lựa  chọn  cung  cấp  để  đảm  bảo  sự phù  hợp, thỏa  mãn  với  nhu  cầu  của đoạn thị trường này.

Thị trường ngách là một khái niệm được hiểu một cách đơn giản là lựa chọn những sản phẩm đặc biệt, độc đáo, có lượng nhu cầu nhỏ, phục vụ một tập khách hàng không quá lớn.

Ví dụ điện thoại di động là sản phẩm “thị trường chính”, còn điện thoại di động dành cho người già là sản phẩm “thị trường ngách”. Hoặc thời trang là thị trường chính, thì đồ lót dành cho phụ nữ có thể được coi là thị trường ngách. Nếu coi đồ lót nữ là thị trường chính, thì đồ lót sexy cho phụ nữ là thị trường ngách.

Vậy làm thế  nào  để  tìm được thị trường ngách khi khởi nghiệp kinh doanh, bán hàng và kiếm tiền trên Facebook?

Câu trả lời không hề đơn giản vì nó phụ thuộc  vào  sự  nhanh  nhạy  và  sáng  tạo  của  mỗi  người,  mỗi doanh nghiệp.  Để tìm được thị trường ngách, trước tiên bạn phải hiểu được nhu cầu và mong muốn khác biệt của khách hàng, cũng như tìm ra được một xu hướng mới, một đặc điểm mới của sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

 

Hoạt động nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng – những người dùng Facebook không quá phức tạp. Bạn chỉ cần tham gia vào những cộng đồng, những nhóm người dùng lớn đang quan tâm đến lĩnh vực sản phẩm/dịch vụ bạn yêu thích trong số những sản phẩm/dịch vụ phù hợp với loại hình kinh doanh trên Facebook  mà  chúng  ta  đã  đề  cập  đến  trong những phần trước.

Điều đầu tiên phải làm là bạn cần xác định xem  số  lượng  người  mua  có  đủ  để  bạn  duy  trì  và  phát  triển  công  việc kinh doanh của mình hay không? Nếu câu trả lời là không thì bạn cần tìm kiếm và khai thác một đặc điểm khác của thị trường người dùng. Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng bạn, bạn đã có yếu tố cơ bản đảm bảo cho sự thành công của hoạt động kinh doanh trên Facebook.

Sử dụng các công cụ phụ trợ

Bạn cũng có thể  kết  hợp  sử dụng thêm công cụ Google Trend để tìm hiểu những xu hướng mới và những điều mà khách hàng đang quan tâm, những  nhu cầu, mong muốn chưa được thỏa mãn bởi những sản phẩm hiện có… Có thể tìm hiểu xu hướng sản phẩm và nhu cầu sản phẩm thông qua các bản báo cáo nghiên cứu thị trường tại Việt Nam, các website bán hàng trực tuyến lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Và bạn phải tìm ra cách để tạo sự độc đáo cho sản phẩm của mình nhằm giúp thỏa mãn nhu cầu đó.

Để đo lường được lượng nhu cầu cho sản phẩm/dịch vụ độc đáo mà bạn định cung cấp, bạn có thể kết hợp với công cụ Google Adwords để xác định xem lượng nhu cầu, sự quan tâm của khách hàng qua từ khóa tìm kiếm sản phẩm/dịch vụ đó. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng ước lượng được độ lớn của thị trường ngách và có sự lựa chọn sản phẩm/dịch vụ hợp lý.

Để đảm bảo sự thành công khi khởi nghiệp kinh doanh với nguồn lực hạn chế, bạn cần phải tìm hiểu và xác định được đoạn thị trường ngách mà bạn sẽ phục vụ và phải đảm bảo chất lượng, sự độc đáo, khác biệt của sản phẩm để phục vụ nhu cầu chuyên biệt của đoạn thị trường này.

Thị trường ngách đầy tiềm năng

Thị trường ngách với các sản phẩm tưởng chừng như khó bán, nhưng trong 1-2 năm trở lại đây được bán trên Facebook rất mạnh mẽ, vì số lượng người dùng Facebook lớn. Có thể lấy ví dụ như các sản phẩm thuốc đông y, thuốc thang và các chế phẩm tương tự bán trên Facebook rất nhiều và bán khá tốt.

Rất nhiều nhà quảng cáo lựa chọn các sản phẩm“ngách”và“hớt váng”theo thời vụ cũng rất thành công, mà nói theo cách sử dụng ngôn ngữ tiếng lóng trên mạng là “đi buôn  rác” – tức là rất nhiều sản phẩm “không được gọi tên” được nhập từ các website thương mại điện tử của Trung Quốc, hoặc mua tại các chợ đầu mối của Trung Quốc.

Ví dụ nhiều nhà  quảng  cáo bán các  sản phẩm như “thuốc làm dài mi”,“thuốc chống hôi miệng”,“thiết bị làm trắng răng”, “đồ lót cho bà bầu”,“đồ lót an toàn và có thương hiệu cho trẻ em”,“thời trang đôi cho mẹ và bé”, “đồ bơi mùa hè”, “đồ tập gym”, “đồ lót sexy”, “đồ mặc nhà” … giúp cho  họ bán hàng  và  hớt  váng thành công. Thị trường ngách ở đây cũng có thể hiểu và bao gồm việc các nhà quảng cáo và người làm kinh doanh nhắm chọn đến các thị trường nông thôn, thị trường tỉnh thay vì tập trung vào các tỉnh, thành phố lớn.

Tôi cũng xin đưa ra thêm một ví dụ, hiện tại tôi đang trực tiếp đào tạo cho một chủ doanh nghiệp, sản xuất và trực tiếp thương mại – bán sản phẩm là thuốc giúp tăng cường sinh lý nam giới, tăng cường sinh lý nữ, trung bình mỗi ngày doanh nghiệp này chi quảng cáo từ 20 triệu đến 30 triệu đồng/ ngày cho quảng cáo trên Facebook và bán được từ vài chục đến cả trăm đơn hàng/ ngày.

Việc các nhà quảng cáo, nhà bán lẻ, doanh nghiệp, chi quảng cáo mỗi ngày vài chục triệu, vài trăm triệu/ ngày hiện nay không thiếu, bán các sản phẩm phổ biến cho đến các sản phẩm thị trường ngách.

Lựa chọn sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng để bán hàng thành công trên Facebook. Ứng với một sản phẩm hoặc một nhóm sản phẩm cụ thể, bạn có thể áp dụng những cách bán hàng khác nhau trên Facebook: bán hàng qua Profile, bán hàng qua Group, bán hàng qua Fanapage, bán hàng qua quảng cáo, bán hàng qua mạng lưới cộng tác viên … hãy lưu ý điều đó.

Câu chuyện thành công

    Tôi từng có may mắn được tư vấn, trao đổi và đào tạo và nói chuyện với một nhà thiết kế trẻ người Việt, anh từng được học về ngành thiết kế thời trang tại Pháp. Ban đầu anh kinh doanh tại Việt Nam với các sản phẩm thời trang thiết kế, có thể hiểu thời trang thiết kế là các mẫu thiết kế quần áo được thiết kế ra bởi một số các nhà thiết kế, chứ không phải các sản phẩm thời trang may sẵn (fast-fashion) kiểu như thương hiệu một thời nổi đình đám.

    Sau  một  thời  gian  kinh  doanh “cũng ổn” nhưng  anh  cho  rằng  “cuộc  đời  mình  chỉ  thế  này  thôi ư” và nhìn thấy thiếu cơ hội vươn ra tầm nhìn quốc tế. Anh đã dừng việc kinh doanh đó lại. Bởi anh cho rằng đây không phải là mục đích, tầm nhìn, sứ mệnh và sự đam mê của con người anh. Anh đã chuyển sang thành phố Thượng Hải của Trung Quốc để làm việc. Tại đây, anh đã nghiên cứu thị trường rất kỹ, phân tích lợi thế của chính mình để phát triển một dòng sản phẩm thời trang “thị trường ngách” đó là các sản phẩm quần áo chất liệu Jeans cao cấp và mang tính thiết kế cao.

     Anh phân tích sản phẩm dành riêng cho đối tượng là khách hàng nữ, tuổi từ 16-30, trẻ trung, năng động, sexy, đam mê cá tính và vẻ đẹp năng động, nóng bỏng. Về thu nhập thì nhóm khách hàng này thuộc nhóm nữ con cái nhà giàu, hoặc có khả năng kiếm tiền tốt, sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm độc đáo và tôn lên cá tính cũng như sự sexy của đường cong cơ thể. Anh đã thiết kế các sản phẩm quần short jeans vô cùng ấn tượng với các kỹ thuật mài, thêu tay, nhuộm nhiều màu, đục lỗ, bấm đinh, tán khuy vv… để tạo ra một sản phẩm vô cùng ấn tượng và không có sản phẩm nào giống như thế trên thị trường. Và từ một chiếc quần short jeans giá chỉ 5-10 đô la Mỹ ban đầu, qua bàn tay thiết kế và tạo sản phẩm, anh đã biến thành sản phẩm có giá trị trung bình từ 100-500 đô la Mỹ/ một sản phẩm. Và“trộm vía”anh tiết lộ các sản phẩm đều bán rất tốt vì phân khúc khách hàng này sẵn sàng chi tiền. Do sản phẩm độc đáo, không đụng hàng, và rất khó bắt chước được (mặc dù anh kinh doanh trên thánh địa hàng giả, hàng nhái) chính vì thế anh cũng có chiến lược giá bán vô cùng dị thường!!! Có lẽ bạn sẽ không nghĩ ra được chiến lược này đâu, bạn thử đoán đi, chiến lược giá ngược đời hoàn toàn.

      Có lẽ cho phép tôi dùng từ “dị thường” để bày tỏ sự ngưỡng mộ với phương thức định giá bán ngược đời của anh. Do sản phẩm độc đáo, khác biệt và chỉ có duy nhất 1-2 sản phẩm/ mẫu sản phẩm nên anh xác định mức giá bán lẻ theo chiến lược giá bán tăng dần. Anh ước tính, giả sử sản phẩm này có thể chốt được giá bán lẻ là 350 đô la Mỹ, thì anh có thể bắt đầu bán với giá bán lẻ là 200 đô la Mỹ; mỗi ngày anh tăng giá sản phẩm lên thêm 10 đô la Mỹ, sau 15 ngày giá bán sẽ lên tới đỉnh là 350 đô la Mỹ. Với chiến lược giá này, các khách hàng khi nhìn thấy sản phẩm, họ sẽ phải quyết định mua ngay hoặc là ngày mai sẽ trả thêm 10 đô la Mỹ, ngày kia sẽ phải trả thêm 20 đô la Mỹ và họ sẽ rất hối tiếc vì sao mình không ra quyết định sớm hơn.

Vâng, có lẽ chiến lược thị trường ngách cho sản phẩm thời trang của anh đã thành công tại Thượng Hải. Và khách hàng của anh bây giờ là các cô gái Hàn Quốc, các girlband KPOP (ban nhạc nữ Hàn Quốc), khách hàng từ Mỹ, Châu Âu, Nga khá nhiều.

Bạn đã hình dung ra thị trường ngách rồi chứ?

Và tất nhiên, câu chuyện này còn truyền cảm hứng cho chúng ta rằng “mọi thứ đều có thể”, “hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ”, bởi vì “cứ đi rồi sẽ đến”. Và nếu bạn không hoặc chưa may mắn là đi mãi rồi mà chưa đến thì bạn cũng đừng quá mất kiên nhẫn, mất lòng tin mà hãy từ từ làm tiếp nhé. Hoặc bạn có thể tìm tôi để được tư vấn thêm nếu bạn muốn hoặc thấy cần để khởi nghiệp hoặc tăng trưởng doanh số bán hàng trong ngắn hạn (với quảng cáo), dài hạn (với chiến lược đa kênh).

Một số vấn đề thường mắc phải khi Khởi nghiệp kinh doanh trên facebook

Bán hàng trên facebook

Giới thiệu khóa học Facebook Marketing by Phan Anh – Kinh doanh online hiệu quả.

Bạn muốn kinh doanh thành công trên Facebook. Đến với khóa học Facebook Marketing cấp tốc của chúng tôi, việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khóa học vô cùng tiện lợi cho những người bận rộn, có ít thời gian tham gia các khóa học dài hạn.Chúc bạn thành công!

1.Thông tin giảng viên.

Trình độ học vấn.

 • Là giảng viên- doanh nhân, chứ không phải diễn giả hay nhà đào tạo hô hào.
 • Co-fouder/ CEO chuỗi bán lẻ thời trang trẻ em cao cấp 12 năm thương hiệu (2006-nay)
 • Giảng viên đại học 12 năm giảng dạy bậc đại học (2008-nay); học 5 trường đại học, tốt nghiệp 4 trường, tốt nghiệp MBA đại học Nice-Sophia và Thạc sỹ Luật Kinh tế đại học Luật.
 • Chuyên gia đào tạo 10 năm (từ 2010-nay)

Kinh nghiệm giảng dạy.

 • Hàng tuần tư vấn 2-3 CEO, chủ doanh nghiệp kể từ 2012-nay (đã đào tạo, tư vấn hàng trăm, hàng nghìn CEO và chủ DN, chủ shop)
 • Với 4.000 học viên học offline qua hơn 200 lớp học trên khắp cả nước;
 • Gần 50.000 học viên học online qua video các nền tảng giáo dục trực tuyến Kyna, Edumall, UdemyVietnam, Unica, PAM… với 25 khóa học video đã xuất bản từ 2014-nay.

Kinh nghiệm thực chiến.

 • Trực tiếp chạy quảng cáo hàng nghìn chiến dịch quảng cáo, chi tiêu quảng cáo Agency với con số gần 15 triệu đô la (từ 2011-nay) cho hơn 300 nhãn hàng.
 • Đã từng đến các trường đại học lớn (Harvard, Standford, MIT, Chicago, Washington…), thăm quan văn phòng trụ sở các tập đoàn lớn nhất (Facebook, Google, Microsoft, Boeing, Tesla, Amazon…) để được học hỏi và mở rộng hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

 Xem thêm: Profile Giảng viên Nguyễn Phan Anh.

Khóa học Facebook Marketing 

1.Nội dung khóa học.

Bạn sẽ nhận được gì khi học khóa học

 1. Facebook chuyên sâu 2021.
 2. Phân tích khách hàng chuẩn Facebook 2021.
 3. Cách nhập được các nguồn hàng tốt – giá rẻ.
 4. Chạy quảng cáo và tối ưu hóa 2021.
 5. Chạy quảng cáo lưu lượng và chuyển đổi.
 6. Chạy ads group.
 7. Chạy quảng cáo livestream , video hiệu quả.
 8. Tối ưu chiến dịch quảng cáo 2021.
 9. Quy trình quảng cáo và quy trinh chốt đơn.
 10. Tools hỗ trợ quảng cáo và bán hàng 2021.
 11. Chính sách quảng cáo và tài khoản.
 12. Hướng dẫn làm nội dung quảng cáo.

 

Đặc biệt được cầm tay chỉ việc thực hành trên lớp. Đội ngũ suport hỗ trợ 24/7 sau khi học xong khóa học

ĐĂNG KÍ NGAY!

 

2.Cam kết của PA Marketing.

 1. Gảm tới 20% ngân sách trong khi tăng tới 20% doanh thu từ Facebook*
 2. Kiến thức được chia sẻ luôn mới nhất, cập nhật nhất, hiệu quả nhất.
 3. Thực hành ngay trên lớp, với sản phẩm – dịch vụ của chính mình.
 4. Học viên được hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo, trọn đời, 24/7
 5. Được tư vấn & giải đáp mọi câu hỏi về kinh doanh, bán hàng, cskh…
 6. Được tiếp cận 08 nền tảng bán hàng không quảng cáo trên Facebook
 7. Tăng mạnh lượng tương tác tự nhiên, chất lượng, chuyển đổi cao.
 8. Thành thạo cách tạo tài khoản quảng cáo cá nhân và doanh nghiệp.
 9. Thành thạo cách xác định mục tiêu nhắm chọn và tạo chiến dịch
 10. Thành thạo đọc hiểu báo cáo quảng cáo Facebook.
 11. Biết cách livestream hiệu quả để bán hàng trăm đơn/ ngày.

>>> Liên hệ với chúng tôi để nhận ưu đãi :Học viện PA Marketing Việt Nam.

3.Chia sẻ của học viên.

Trăm nghe không bằng một thấy. Dưới đây là những chia sẻ, cảm nhận chân thực nhất của học viên về Thầy Phan Anh, về PA Marketing. Chúng tôi đã giúp hàng trăm người thành công đi lên từ tay trắng và giờ họ có nhà, có xe, có địa vị, có danh tiếng…

Câu hỏi là: Người ta làm được, tại sao bạn lại không? Muốn giàu có thì đừng chần chừ. Nếu bạn chần chừ cơ hội sẽ giành cho người khác. Hãy hành động ngay!

Tại PA Marketing: Chữ “tín” hơn chữ “vàng”. Các bạn có thể yên tâm giao “tương lai” cho chúng tôi.

>>> Xem thêm: Cảm nhận của học viên PA Marketing.

Dù bạn đang gặp phải bất cứ vấn đề gì trong việc kinh doanh truyền thống và online. Có nhu cầu gì cho việc học tập, tư vấn…. Thì đều có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH PA MARKETING

Đơn vị đào tạo và tư vấn, triển khai về marketing online, các khóa học trực tuyến: Bán hàng trên Facebook; Lập kế hoạch kinh doanh và marketing hiệu quả; CEO – Giám đốc điều hành 4.0; CMO – Giám đốc marketing thời đại số; Content Marketing… Nhận quảng cáo, truyền thông & xử lý khủng hoảng truyền thông… bài bản số 1 tại Việt Nam. Nhận tư vấn chiến lược và triển khai các giải pháp bán hàng trực tuyến đa nền tảng.

Hotline: 0917781399/ 0906 950333; Email: cskh.pamarketing@gmail.com

Fanpage: facebook.com/pamarketing.vn

Website: pamarketing.vn Youtube: www.youtube.com/pamarketing


Bài viết liên quan