Kinh doanh trên Facebook phải đóng thuế: chuyên gia Marketing nói gì?

Sắp xếp biểu đồ theo ngày, tuần và tháng

Chuyên gia marketing online, giảng viên ĐH Thương mại nói về kiến nghị thu thuế bán hàng qua Facebook của TP HCM.
Mới đây, trong buổi làm việc giữa lãnh đạo TP HCM và Cục Thuế TP, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP HCM có kiến nghị UBND TP làm việc với Facebook để có cơ chế hỗ trợ trong việc thu thuế của các hoạt động bán hàng trên mạng xã hội này.
Trao đổi với PV, Thạc sĩ Nguyễn Phan Anh, chuyên gia marketing online, giảng viên trường ĐH thương mại cho rằng việc thu thuế của những người bán hàng, quảng cáo trên Facebook là hoàn toàn khả thi.
“Nhiều năm làm quảng cáo tôi thấy Facebook không hề đóng thuế cho chính phủ. Tuy nhiên, những nhà quảng cáo muốn quảng cáo thì đều phải thanh toán qua thẻ ngân hàng. Vì vậy, đối với những người bán hàng dùng quảng cáo thì thu thuế ngay tại ngân hàng là được”, ông Phan Anh nói.
Cũng theo Thạc sĩ Phan Anh, đối với những người bán hàng không dùng quảng cáo thì việc thu thuế khó hơn vì không có cơ sở. Tuy nhiên, theo ông Phan Anh: “Chúng ta có thể cho họ tự kê khai ví dụ cam đoan một tháng doanh số là 100 triệu đồng thì sẽ đóng mức thuế tương ứng. Sau đó, cơ quan chức năng có thể kiểm tra và xử lý nếu người bán hàng gian lận”.
“Tôi đồng ý rằng Facebook là mạng xã hội nhưng về mặt pháp lý kinh doanh là phải đóng thuế. Tuy nhiên, việc liên hệ với Facebook sẽ khó khăn”, Thạc sĩ Phan Anh nhận định.

Xem thêm các chia sẻ thú vị của PA Marketing TẠI ĐÂY.


Bài viết liên quan