Bitcoin và những điều cơ bản nhất về đồng tiền ảo Bitcoin

bitcoin-va-nhung-dieu-co-ban-nhat-ve-dong-tien-ao-bitcoin

Thị trường tiền ảo Bitcoin là 1 thị trường đầy biến động. Nhưng cũng không thể phủ nhận được giá trị khổng lồ mà đồng tiền ảo Bitcoin đem lại. Nó được coi lại đồng tiền thuật toán quyền lực nhất trên Thế Giới. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Bitcoin đã chiếm lĩnh và có độ phue trên toàn bộ thị trường thế giới. Thậm chí ở 1 số quốc gia, lượng người trong thị trường này lớn hơn gấp rất nhiều lần với thị trường chứng khoán.

Bitcoin là thuật ngữ quá quen thuộc trong thời gian gần đây. Nhưng bạn đã hiểu được: Thế nào là Bitcoin? Giá trị của nó thế nào? Và nó là 1 tiền, tài sản hay 1 hàng hóa số? Cùng PA Marketing tìm hiểu thêm về thị trường tiền số Bitcoin này nhé!

1.Bitcoin là gì?

Đầu tiên điều cơ bản nhất bạn cần tìm biết chính là định nghĩa về đồng Bitcoin:

Đồng tiền thuật toán Bitcoin:

 • Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra và lưu trữ trực tuyến. Hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain.
 • Bitcoin được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, từ năm 2009. Số lượng Bitcoin có giới hạn, chỉ 21 triệu Bitcoin. Nó có thể được trao đổi, giao dịch trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

dong-tien-thuat-toan-bitcoin

Đồng tiền thuật toán Bitcoin

Điểm khác biệt giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác:

 • Không giống như các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng nào quản lí Bitcoin và hệ thống Bitcoin hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.
 • Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin. Và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng- được gọi là Blockchain.

Mỗi Bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

2.Lịch sử của đồng tiền ảo Bitcoin.

Bitcoin được phát hành năm 2009 bởi một người đàn ông bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto.

Cha đẻ của đồng Bitcoin- Satoshi Nakamoto:

 • Bitcoin được biết đến với thông tin là do một người Nhật Bản sáng tạo ra dựa trên các thuật toán của máy tính. Bitcoin có tính năng kỳ diệu và được xem như là một loại tiền ảo trên mạng.
 • Nó cho phép các chủ sở hữu có thể cho nhau, mua đi bán lại, trao đổi với nhau… Một cách trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet và các ứng dụng cụ thể. Mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào khác như: Ngân hàng hay các ứng dụng của Ngân hàng.

Satoshi-Nakamoto-cha-de-cua-bitcoin

Satoshi Nakamoto- cha đẻ của đồng tiền số quyền lực Bitcoin

Tính ẩn danh của đồng Bitcoin:

Bitcoin có đặc tính quan trọng như: Tính ẩn danh, sử dụng công nghệ chia sẻ ngang hàng (Peer to peer) không cần qua một đối tác trung gian nào (Ví dụ như ngân hàng).

 • Việc quản lý và lưu chuyển Bitcoin được thực hiện trong một hệ thống. Và nó được gọi là một hệ thống mã nguồn mở (Open-source).
 • Hệ thống tạo lập Bitcoin là một hệ thống mở và công khai. Không một ai có quyền kiểm soát hệ thống này. Và tất cả mọi người đều có quyền tham gia vào.

Chính vì những đặc điểm khác biệt và quan trọng như vậy. Nên đồng tiền ảo Bitcoin được xem như một “Phương thức thanh toán mới” dành cho hệ thống toàn cầu.

3.Thế nào là “Đào Bitcoin”?

Với những đặc tính quan trọng như: Ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí… Càng ngày Bitcoin càng được nhiều người tin tưởng và chấp nhận.

Đào- khai thác Bitcoin:

bitcoin-dong-tien-duoc-tao-tu-cac-thuat-toan-tren-may-tinh

Bitcoin- đồng tiền được tạo từ các thuật toán trên máy tính

 • Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học. Sau đó đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”.
 • Khái niệm “đào” trên thực tế là việc Bitcoin được cấp tới các máy tính để trả công cho việc: Chúng tham gia vào hoạt động xác minh giao dịch và ghi chúng vào một cuốn sổ cái (Blockchain).

Blockchain- Cuốn sổ được phân tán trong mạng ngang hàng và sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Bitcoin cũng không phải là một đơn vị cụ thể. Nó có thể được chia nhỏ hơn nữa tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là Satoshi. Đơn vị này được đặt tên theo người sáng lập đồng tiền ảo Bitcoin.

Ví Bitcoin:

 • Là một hệ thống phân cấp, Bitcoin không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển. Thao tác “đào” cũng chính là việc giúp: Xác nhận giao dịch từ người này qua người kia. Cũng như ngăn chặn hành vi gian lận giao dịch cùng lúc với nhiều người.
 • Người dùng lưu trữ Bitcoin thông qua ví Bitcoin- Một địa chỉ dài khoảng 27 đến 34 chữ số. Nó dùng để nhận và gửi Bitcoin. Không ai biết địa chỉ này gắn với cá nhân nào, tạo nên tính bảo mật đặc trưng của đồng tiền ảo này.

Mỗi người có thể tạo nên vô số địa chỉ ví mà không cần trùng lặp. Và có thể gửi nhận nhanh chóng bằng máy tính hay ứng dụng trên điện thoại.

Trâu cày Bitcoin:

mot-dan-may-dao-bitcoin-pho-thong

Một dàn máy đào Bitcoin phổ thông

 • Ban đầu, những người tham gia sử dụng máy tính thông thường để cày Bitcoin. Tuy nhiên, dần dần họ nhận ra: Khi sử dụng cùng lúc nhiều card đồ họa thì các giao dịch xử lý được thực hiện nhanh hơn.
 • Ngày nay, một bộ máy tính để cày Bitcoin thường được gắn từ 4 tới 6 card đồ họa. Nó có giá khoảng 40-50 triệu đồng. Một số bo mạch đời mới cho phép cài đặt 8 card đồ họa cùng một lúc.

Tuy nhiên, chỉ có một số dòng card như GTX 1060 hay AMD RX 570 là mang lại hiệu quả trên giá thành cao nhất. Nó luôn được các dân cày săn lùng. Cơn sốt Bitcoin đẩy giá card đồ họa lên tới đỉnh điểm. Bởi đây là linh kiện thiết yếu và cũng thường xuyên hỏng hóc, phải thay mới sau một thời gian hoạt động. Nhiều người thậm chí mua cả những dòng Card đắt tiền hơn về cày. Chấp nhận chi phí bị đội lên khá lớn. Bên cạnh tiền mua card đồ họa thì tiền điện và các thiết bị làm mát, thông gió… Cho khu vực đặt thiết bị cũng chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng chi phí hoạt động của toàn hệ thống.

Lựa chọn đào Bitcoin tối ưu nhất:

Trên thực tế, CPU hay GPU vẫn chưa phải là lựa chọn tốt nhất để đào Bitcoin.

 • Người ta đã tạo ra một con chip riêng biệt cho công việc này. Nó có tên gọi tắt là ASIC. Có tác dụng duy nhất là giải mã các hàm với hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều card đồ họa.
 • Hiện nay, các kiến thức về Bitcoin, kinh nghiệm xây dựng dàn máy, bố trí nhà xưởng; Cách khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động… Gần như đều được chia sẻ công khai trên Internet. Người dùng có tiền, chịu đầu tư thời gian công sức đều có thể tham gia sân chơi này.

hinh-anh-1-goc-xuong-dao-bitcoin-o-iceland

Hình ảnh 1 góc xưởng đào Bitcoin ở Iceland

Cuộc chiến của các thợ đào Bitcoin:

Nhưng không giống thời kỳ đầu, giờ đây việc “cày” Bitcoin không phải cuộc chơi may mắn.

 • Ai sở hữu dàn máy tính có cấu hình tốt, số lượng nhiều sẽ chiếm được khả năng đào nhiều Bitcoin hơn. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các dân “cày” cũng khiến cho tỷ lệ sinh lời giảm. Khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ không bù đắp được chi phí và buộc phải tạm dừng cuộc chơi. Nhường đất cho các đại gia.
 • Các “nông trường” đào Bitcoin ở các quốc gia lớn, đặc biệt là Trung Quốc, Iceland có tới hàng nghìn bộ máy tính hoạt động liên tục năm này qua năm khác. Với mức chí phí lên tới hàng trăm nghìn USD tiền: Máy móc, nhà xưởng, linh kiện, điện, hệ thống làm mát. Chúng được xây dựng tại một số địa điểm nhất định trên thế giới như thế này bởi: Đơn giản tại đây giá điện năng rất rẻ.

Sự phát triển vượt bậc của Bitcoin:

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại; Hoặc dưới dạng phiên bản mới.

 • Giống như tiền đôi khi vẫn bị coi là một tờ giấy vụn. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.
 • Trước đây, Bitcoin được xem là đồng tiền thường được sử dụng bởi các tổ chức tội phạm. Nhưng giờ đây, nhiều quốc gia và các tổ chức tài chính trên thế giới đã công nhận Bitcoin và đưa chúng vào hoạt động kinh doanh thực tiễn. Đồng tiền này thậm chí cũng lên xuống, dao động dựa trên tình hình Kinh tế chính trị Thế giới như: Khủng hoảng chiến tranh ở Triều Tiên, bầu cử tổng thống Mỹ… Dẫu vậy, một số quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Nga vẫn cấm giao dịch và có thái độ tiêu cực với đồng tiền ảo này.

4.Thị trường đồng tiền ảo Bitcoin- 1 thị trường không ngừng biến động.

Giá Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục, hơn 4.700 USD một Bitcoin. Nó cũng kéo theo sự tăng giá của một số đồng tiền ảo khác như: Linecoin, Ethereum…

bitcoin-thi-truong-day-bien-dong

Thị trường đầy biến động Bitcoin

 • Tuy nhiên, chơi Bitcoin cũng có không ít rủi ro bởi giá của nó cũng thường tăng giảm liên tục. Hồi cuối tháng 5/2017, khi bất ngờ giảm giá 19%, tổng giá trị Bitcoin trên toàn cầu đã bốc hơi khoảng 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.
 • Riêng ở Việt Nam, việc kiếm lời từ Bitcoin thường là mua đi bán lại trên sàn giao dịch; Hoặc đầu tư mua máy móc thiết bị về cày. Nhiều người bỏ tiền nhập các lô máy tính với số lượng lớn từ nước ngoài về để phục vụ cho mục đích này.

Đồng tiền ảo Bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng cũng chưa có chế tài ngăn cấm. Ngân hàng Nhà nước mới chỉ đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân. Không nên đầu tư, nắm giữ và thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự. Để tránh rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

5.Bitcoin là hàng hóa hay tiền ảo?

Theo luật liên bang của Mỹ, Bitcoin được xem là một loại hàng hóa cơ bản, giống: Dầu thô hay lúa mì. Và để quản lý, đánh thuế những giao dịch hàng đổi hàng liên quan đến Bitcoin, Sở Thuế vụ Mỹ quy định đánh thuế Bitcoin dưới danh một dạng tài sản vốn.

 • Người đóng thuế tại Mỹ nếu bán hàng hóa đổi lấy Bitcoin phải thêm giá trị Bitcoin nhận được vào báo cáo thuế thu nhập hàng năm. Giá trị này được tính theo tỷ giá tại thời điểm người đóng thuế nhận được tiền thuật toán. Hay tại thời điểm in trên hóa đơn bán hàng.
 • Nếu Bitcoin được tích trữ dưới dạng vốn (Tương tự như cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác). Người nộp thuế Mỹ phải báo cáo đầy đủ lãi lỗ. Nếu đầu tư có lãi, thuế sẽ được thu tương tự như thu nhập đến từ cổ phiếu, trái phiếu và các loại tài sản đầu tư khác.

Người “đào” Bitcoin cũng là đối tượng phải đóng thuế Bitcoin. Những cá nhân thực hiện việc “đào” Bitcoin tại Mỹ sẽ phải đóng thuế cho khoản giá trị Bitcoin “đào” được. Nộp vào khoản thuế thu nhập cá nhân hàng năm. Giá trị đồng tiền ảo Bitcoin được tính theo tỷ giá thị trường ngày “đào” được. Thù lao, lương thưởng trả dưới dạng Bitcoin cũng sẽ được tính thuế. Tương tự với Bitcoin được sử dụng trong quá trình chi trả, thanh toán bằng Bitcoin. Người nộp thuế không thực hiện những nghĩa vụ thuế với Bitcoin sẽ bị xử phạt theo luật định Mỹ.

6.Tại sao Bitcoin có giá trị?

Bitcoin là sản phẩm của lao động con người, đó là đặc tính giá trị của hàng hóa. Cụ thể:

gia-tri-dong-bitcoin

Giá trị của đồng tiền ảo Bitcoin

 • Để tạo ra được Bitcoin đòi hỏi hệ thống phải bỏ ra chi phí cho thợ đào như: Tiền điện, tiền mua máy móc thiết bị, công thợ đào ngày càng tăng theo thời gian.
 • Bitcoin thỏa mãn nhiều nhu cầu của con người như: Tạo ra hệ thống tiền điện tử ngang hàng dùng để thanh toán, tích trữ, đầu tư…
 • Bitcoin là hàng hóa dễ dàng tích trữ, trao đổi qua mạng Internet. Do đó mọi người có thể sử dụng để thanh toán. Đó là đặc tính hàng hóa đặc biệt của Bitcoin giống với vàng.

Có thể nói Bitcoin là vàng kỹ thuật số. Bản thân tôi xác định thị trường Bitcoin có xu hướng tăng giá do ngày càng có nhiều người biết và nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao, mà  Bitcoin có số lượng giới hạn. Chỉ có 21 triệu BTC sẽ được phát hành.  Khi giá của đồng tiền ảo Bitcoin tăng cao đến một mức nào đó. Thì mạng lưới sẽ ổn định giá để Bitcoin trở thành tiền thực sự. Lúc đó đơn vị kế toán nhỏ hơn là Satoshi (1 BTC = 100 triệu Satoshi; 21 triệu BTC x 100 triệu Satoshi) sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Nguồn: “Đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số”- By: Phan Anh & PA Marketing.


Bài viết liên quan