CÁCH THỨC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH

cách thức xây dựng kế hoạch kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh có làm cho thành công khởi nghiệp là  không thể tránh khỏi? Hoàn toàn không. Nhưng lập kế hoạch tuyệt vời thường có nghĩa là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Khi có liên quan đến ước mơ kinh doanh của bạn, bạn nên làm mọi thứ có thể để tạo tiền đề cho sự thành công.

Và đó là lý do tại sao một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời là một kế hoạch giúp bạn thành công.

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời. Chúng ta sẽ bắt đầu với một cái nhìn tổng quan về các khái niệm chính. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét từng phần của một kế hoạch kinh doanh điển hình:

 • Tóm tắt điều hành
 • Tổng quan và mục tiêu
 • Sản phẩm và dịch vụ
 • Cơ hội thị trường
 • Bán hàng và Tiếp thị
 • Phân tích cạnh tranh
 • Hoạt động
 • Đội ngũ quản lý
 • Phân tích tài chính

Vì vậy, trước tiên hãy có một chút quan điểm về lý do tại sao bạn cần một kế hoạch kinh doanh.

Khái niệm chính

Nhiều kế hoạch kinh doanh là tưởng tượng. Đó là bởi vì nhiều doanh nhân tham vọng coi một kế hoạch kinh doanh chỉ đơn giản là một công cụ – chứa đầy các chiến lược và dự đoán và cường điệu – điều đó sẽ thuyết phục người cho vay hoặc nhà đầu tư rằng doanh nghiệp có ý nghĩa.

Đó là một sai lầm rất lớn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, kế hoạch kinh doanh của bạn nên thuyết phục bạn rằng ý tưởng của bạn  có ý nghĩa – bởi vì thời gian, tiền bạc và nỗ lực của bạn đang ở trên ranh giới. Vì vậy, một kế hoạch kinh doanh vững chắc nên là một kế hoạch chi tiết cho một doanh nghiệp thành công. Nó nên đưa ra các kế hoạch chiến lược, phát triển các kế hoạch tiếp thị và bán hàng, tạo nền tảng cho các hoạt động trơn tru và có thể – chỉ có thể – thuyết phục người cho vay hoặc nhà đầu tư nhảy vào cuộc.

Đối với nhiều doanh nhân, phát triển một kế hoạch kinh doanh là bước đầu tiên trong quá trình quyết định có thực sự bắt đầu kinh doanh hay không. Xác định xem một ý tưởng có thất bại trên giấy tờ hay không có thể giúp người sáng lập tiềm năng tránh lãng phí thời gian và tiền bạc cho một doanh nghiệp không có hy vọng thành công thực tế.

Vì vậy, ở mức tối thiểu, kế hoạch của bạn nên:

 • Hãy khách quan và logic nhất có thể. Những gì có vẻ như là một ý tưởng tốt cho một doanh nghiệp, sau một số suy nghĩ và phân tích, có thể chứng minh là không khả thi vì cạnh tranh gay gắt, không đủ kinh phí hoặc thị trường không tồn tại. (Đôi khi, ngay cả những ý tưởng hay nhất cũng chỉ đơn giản là đi trước thời đại.)
 • Đóng vai trò như một kim chỉ nam cho hoạt động của doanh nghiệp trong những tháng đầu tiên và đôi khi là nhiều năm, tạo ra một kế hoạch chi tiết cho các nhà lãnh đạo công ty noi theo.
 • Truyền đạt mục đích và tầm nhìn của công ty, mô tả trách nhiệm quản lý, nêu chi tiết các yêu cầu nhân sự, cung cấp tổng quan về các kế hoạch tiếp thị và đánh giá sự cạnh tranh hiện tại và tương lai trên thị trường.
 • Tạo nền tảng của một đề xuất tài chính cho các nhà đầu tư và người cho vay sử dụng để đánh giá công ty.

Một kế hoạch kinh doanh tốt đi sâu vào từng loại trên, nhưng nó cũng nên hoàn thành các mục tiêu khác. Hơn hết, một kế hoạch kinh doanh tốt là thuyết phục. Nó chứng minh một trường hợp. Nó cung cấp bằng chứng cụ thể, thực tế cho thấy ý tưởng của bạn cho một doanh nghiệp trên thực tế là hợp lý và hợp lý và có mọi cơ hội thành công.

 Kế hoạch kinh doanh của bạn phải thuyết phục ai?

Đầu tiên và quan trọng nhất, kế hoạch kinh doanh của bạn nên thuyết phục bạn  rằng ý tưởng của bạn cho một doanh nghiệp không chỉ là một giấc mơ mà có thể là một thực tế khả thi. Các doanh nhân về bản chất là những người tự tin, tích cực, có thể làm được. Sau khi bạn đánh giá khách quan nhu cầu vốn, sản phẩm hoặc dịch vụ, sự cạnh tranh, kế hoạch tiếp thị và tiềm năng kiếm lợi nhuận của mình, bạn sẽ nắm bắt tốt hơn nhiều về cơ hội thành công của mình.

 1. Các nguồn tài chính tiềm năng

 Nếu bạn cần tiền hạt giống từ ngân hàng hoặc bạn bè và người thân, kế hoạch kinh doanh của bạn có thể giúp bạn tạo ra một trường hợp tuyệt vời. Báo cáo tài chính có thể cho thấy bạn đã ở đâu. Dự báo tài chính mô tả nơi bạn dự định đến.

Kế hoạch kinh doanh của bạn cho thấy bạn sẽ đạt được điều đó như thế nào. Cho vay đương nhiên liên quan đến rủi ro và một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời có thể giúp người cho vay hiểu và định lượng rủi ro đó, tăng cơ hội được chấp thuận.

 1. Đối tác và nhà đầu tư tiềm năng

Khi bạn bè và gia đình quan tâm, việc chia sẻ kế hoạch kinh doanh của bạn có thể không cần thiết.

Các nhà đầu tư khác – bao gồm các nhà đầu tư thiên thần hoặc nhà đầu tư mạo hiểm – thường yêu cầu một kế hoạch kinh doanh để đánh giá doanh nghiệp của bạn.

 1. Nhân viên lành nghề

 Khi bạn cần thu hút nhân tài, bạn cần một cái gì đó để thể hiện những nhân viên tiềm năng vì bạn vẫn đang trong giai đoạn khởi nghiệp. Ngay từ đầu, doanh nghiệp của bạn là một ý tưởng hơn là một thực tế, vì vậy kế hoạch kinh doanh của bạn có thể giúp nhân viên tiềm năng hiểu mục tiêu của bạn – và quan trọng hơn là vị trí của họ trong việc giúp bạn đạt được những mục tiêu đó.

 1. Liên doanh tiềm năng

Liên doanh giống như quan hệ đối tác giữa hai công ty. Liên doanh là một thỏa thuận chính thức để chia sẻ công việc – và chia sẻ doanh thu và lợi nhuận. Là một công ty mới, bạn có thể sẽ là một số lượng không xác định trong thị trường của bạn. Thiết lập một liên doanh với một đối tác lâu đời có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong việc đưa doanh nghiệp của bạn đi lên.

Nhưng trên hết, kế hoạch kinh doanh của bạn nên thuyết phục bạn  rằng việc tiến về phía trước là hợp lý. Khi vạch ra kế hoạch của mình, bạn có thể phát hiện ra những vấn đề hoặc thách thức mà bạn không lường trước được.

Có lẽ thị trường không lớn như bạn nghĩ. Có thể, sau khi đánh giá đối thủ cạnh tranh, bạn nhận ra kế hoạch trở thành nhà cung cấp chi phí thấp của mình là không khả thi vì tỷ suất lợi nhuận sẽ quá thấp để trang trải chi phí của bạn.

Hoặc bạn có thể nhận ra ý tưởng cơ bản cho doanh nghiệp của mình là đúng đắn, nhưng cách bạn thực hiện ý tưởng đó sẽ thay đổi. Có thể việc thiết lập mặt tiền cửa hàng cho hoạt động của bạn không hiệu quả về chi phí bằng việc đưa sản phẩm của bạn trực tiếp đến khách hàng – không chỉ chi phí vận hành của bạn sẽ thấp hơn mà còn có thể tính phí bảo hiểm vì bạn cung cấp thêm sự thuận tiện cho khách hàng.

Các doanh nghiệp thành công không đứng yên. Họ học hỏi từ những sai lầm, thích nghi và phản ứng với những thay đổi: những thay đổi trong nền kinh tế, thị trường, khách hàng, sản phẩm và dịch vụ của họ, v.v. Các doanh nghiệp thành công xác định cơ hội và thách thức và phản ứng phù hợp.

Nhiều người coi việc viết một kế hoạch kinh doanh là một “tệ nạn cần thiết” cần thiết để thu hút tài chính hoặc các nhà đầu tư. Thay vào đó, hãy xem kế hoạch của bạn là một cách miễn phí để khám phá khả năng tồn tại của doanh nghiệp tiềm năng của bạn và tránh những sai lầm tốn kém.

Bây giờ chúng ta hãy xem phần đầu tiên trong kế hoạch kinh doanh của bạn:

Tóm tắt điều hành

Tóm tắt điều hành là một phác thảo ngắn gọn về mục đích và mục tiêu của công ty. Mặc dù có thể khó để phù hợp với một hoặc hai trang, nhưng một Bản tóm tắt tốt bao gồm:

 • Mô tả ngắn gọn về sản phẩm và dịch vụ
 • Tóm tắt các mục tiêu
 • Một mô tả vững chắc về thị trường
 • Một lời biện minh cấp cao cho khả năng tồn tại (bao gồm cả cái nhìn nhanh về đối thủ cạnh tranh và lợi thế cạnh tranh của bạn)
 • Ảnh chụp nhanh về tiềm năng tăng trưởng
 • Tổng quan về các yêu cầu tài trợ

Tôi biết điều đó có vẻ rất nhiều, và đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải làm đúng. Tóm tắt điều hành thường là phần thực hiện hoặc phá vỡ kế hoạch kinh doanh của bạn.

Một doanh nghiệp tuyệt vời giải quyết các vấn đề của khách hàng. Nếu Tóm tắt của bạn không thể mô tả rõ ràng, trong một hoặc hai trang, cách doanh nghiệp của bạn sẽ giải quyết một vấn đề cụ thể và tạo ra lợi nhuận, thì rất có thể cơ hội không tồn tại – hoặc kế hoạch tận dụng cơ hội thực sự của bạn không được phát triển tốt.

Vì vậy, hãy coi nó như một bức ảnh chụp nhanh về kế hoạch kinh doanh của bạn. Đừng cố gắng “thổi phồng” doanh nghiệp của bạn – tập trung vào việc giúp một người đọc bận rộn có được cảm giác tuyệt vời về những gì bạn dự định làm, cách bạn dự định làm điều đó và cách bạn sẽ thành công.

Vì trên hết, một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của mình, nên Bản tóm tắt điều hành của bạn trước hết sẽ giúp bạn thực hiện những điều sau đây.

 1. Tinh chỉnh và thắt chặt khái niệm của bạn.

Hãy coi nó như một bài thuyết trình bằng văn bản về thang máy  (tất nhiên là có nhiều chi tiết hơn). Tóm tắt của bạn mô tả những điểm nổi bật trong kế hoạch của bạn, chỉ bao gồm những điểm quan trọng nhất và bỏ qua các vấn đề và yếu tố ít quan trọng hơn.

Khi bạn phát triển tóm tắt của mình, bạn sẽ tự nhiên tập trung vào các vấn đề đóng góp nhiều nhất vào thành công tiềm năng. Nếu khái niệm của bạn quá mờ, quá rộng hoặc quá phức tạp, hãy quay lại và bắt đầu lại. Hầu hết các doanh nghiệp lớn có thể được mô tả trong một số câu, không phải một vài trang.

 1. Xác định mức độ ưu tiên của bạn.

Kế hoạch kinh doanh của bạn hướng dẫn người đọc qua kế hoạch của bạn. Điều gì xếp hạng cao về tầm quan trọng? Phát triển sản phẩm? Nghiên cứu? Có được vị trí phù hợp? Tạo quan hệ đối tác chiến lược?

Tóm tắt của bạn có thể đóng vai trò như một hướng dẫn để viết phần còn lại của kế hoạch của bạn.

 1. Làm cho phần còn lại của quá trình dễ dàng.

Sau khi Tóm tắt của bạn hoàn tất, bạn có thể sử dụng nó làm phác thảo cho phần còn lại của kế hoạch của mình. Đơn giản chỉ cần xác định các điểm nổi bật với nhiều chi tiết hơn.

Sau đó, làm việc để hoàn thành mục tiêu phụ của bạn bằng cách tập trung vào độc giả của bạn. Mặc dù bạn có thể đang tạo một kế hoạch kinh doanh chỉ cho mục đích riêng của mình, nhưng đến một lúc nào đó bạn có thể quyết định tìm kiếm nguồn tài chính hoặc thu hút các nhà đầu tư khác, vì vậy hãy đảm bảo rằng Bản tóm tắt của bạn cũng đáp ứng nhu cầu của họ. Làm việc chăm chỉ để tạo tiền đề cho phần còn lại của kế hoạch. Hãy để sự phấn khích của bạn cho ý tưởng của bạn và doanh nghiệp của bạn tỏa sáng.

Tóm lại, khiến người đọc muốn lật trang và tiếp tục đọc. Chỉ cần đảm bảo rằng món ăn ngon của bạn đáp ứng miếng bít tết của bạn bằng cách cung cấp các mô tả thực tế, rõ ràng.

Sản phẩm và dịch vụ

Trong phần Sản phẩm và Dịch vụ trong kế hoạch kinh doanh của bạn, bạn sẽ mô tả rõ ràng – yep – các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn sẽ cung cấp.

Hãy nhớ rằng các mô tả kỹ thuật hoặc chi tiết cao là không cần thiết và chắc chắn không được khuyến khích. Sử dụng các thuật ngữ đơn giản và tránh các từ thông dụng trong ngành.

Mặt khác, việc mô tả các sản phẩm và dịch vụ của công ty sẽ khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào là rất quan trọng. Vì vậy, mô tả lý do tại sao sản phẩm và dịch vụ của bạn là cần thiết nếu không có thị trường hiện đang tồn tại. 

Bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu bạn sở hữu hoặc đã đăng ký cũng nên được liệt kê trong phần này.

Tùy thuộc vào bản chất doanh nghiệp của bạn, phần Sản phẩm và dịch vụ của bạn có thể rất dài hoặc tương đối ngắn. Nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào sản phẩm, bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn để mô tả các sản phẩm đó.

Nếu bạn có kế hoạch bán một mặt hàng và chìa khóa thành công của bạn nằm ở giá cả cạnh tranh, bạn có thể không cần phải cung cấp chi tiết sản phẩm đáng kể. Hoặc nếu bạn có kế hoạch bán một mặt hàng có sẵn ở nhiều cửa hàng khác nhau, chìa khóa cho doanh nghiệp của bạn có thể không phải là bản thân hàng hóa mà là khả năng tiếp thị theo cách hiệu quả hơn về chi phí so với đối thủ cạnh tranh.

Nhưng nếu bạn đang tạo một sản phẩm (hoặc dịch vụ) mới, hãy đảm bảo rằng bạn giải thích cặn kẽ bản chất của sản phẩm, công dụng và giá trị của nó, v.v. – nếu không độc giả của bạn sẽ không có đủ thông tin để đánh giá doanh nghiệp của bạn.

Các câu hỏi chính cần trả lời:

 • Các sản phẩm hoặc dịch vụ đang được phát triển hay hiện có (và trên thị trường)?
 • Mốc thời gian để đưa sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường là gì?
 • Điều gì làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khác biệt? Có lợi thế cạnh tranh nào so với các dịch vụ từ các đối thủ cạnh tranh khác không? Có những bất lợi cạnh tranh nào bạn sẽ cần phải vượt qua? (Và nếu vậy, làm thế nào?)
 • Giá cả có phải là một vấn đề? Chi phí hoạt động của bạn có đủ thấp để cho phép tỷ suất lợi nhuận hợp lý không?
 • Làm thế nào bạn sẽ có được sản phẩm của bạn? Bạn có phải là nhà sản xuất? Bạn có lắp ráp sản phẩm bằng cách sử dụng các thành phần do người khác cung cấp không? Bạn có mua sản phẩm từ nhà cung cấp hoặc nhà bán buôn? Nếu doanh nghiệp của bạn cất cánh, nguồn cung cấp sản phẩm ổn định có

Cơ hội thị trường

Nghiên cứu thị trường là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh tốt phân tích và đánh giá nhân khẩu học của khách hàng, thói quen mua hàng, chu kỳ mua hàng và sự sẵn sàng áp dụng các sản phẩm và dịch vụ mới.

Quá trình bắt đầu với việc hiểu thị trường của bạn và các cơ hội vốn có trong thị trường đó. Và điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải thực hiện một nghiên cứu nhỏ. Trước khi bạn bắt đầu kinh doanh, bạn phải chắc chắn rằng có một thị trường khả thi cho những gì bạn dự định cung cấp.

Quá trình đó đòi hỏi phải hỏi, và quan trọng hơn là trả lời, một số câu hỏi. Bạn càng trả lời kỹ lưỡng các câu hỏi sau, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về thị trường của mình.

Bắt đầu bằng cách đánh giá thị trường ở mức tương đối cao, trả lời một số câu hỏi cấp cao về thị trường và ngành của bạn:

 • Quy mô của thị trường là gì? Nó đang phát triển, ổn định hay đang suy giảm?
 • Ngành công nghiệp nói chung đang phát triển, ổn định hay đang suy giảm?
 • Tôi dự định nhắm mục tiêu vào phân khúc thị trường nào? Những nhân khẩu học và hành vi nào tạo nên thị trường mà tôi dự định nhắm mục tiêu?
 • Nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ cụ thể của tôi đang tăng hay giảm?
 • Tôi có thể phân biệt mình với đối thủ cạnh tranh theo cách mà khách hàng sẽ thấy có ý nghĩa không? Nếu vậy, tôi có thể phân biệt bản thân theo cách tiết kiệm chi phí không?
 • Khách hàng mong đợi thanh toán gì cho các sản phẩm và dịch vụ của tôi? Chúng được coi là một mặt hàng hay được phong tục và cá nhân hóa?

May mắn thay, bạn đã thực hiện một số công việc chân. Bạn đã xác định và vạch ra các sản phẩm và dịch vụ của mình. Phần Cơ hội Thị trường cung cấp kiểm tra cảm giác về phân tích đó, điều này đặc biệt quan trọng vì việc lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp là một yếu tố quan trọng trong thành công kinh doanh.

Nhưng phân tích của bạn nên đi xa hơn: Sản phẩm tuyệt vời là tuyệt vời, nhưng vẫn phải có thị trường cho những sản phẩm đó. 

Vì vậy, hãy tìm hiểu sâu hơn và định lượng thị trường của bạn. Mục tiêu của bạn là hiểu thấu đáo các đặc điểm và khả năng mua hàng của khách hàng tiềm năng trong thị trường của bạn. Một chút Googling có thể mang lại một lượng dữ liệu khổng lồ.

Đối với thị trường bạn hy vọng sẽ phục vụ, hãy xác định:

 • Khách hàng tiềm năng của bạn. Nói chung, khách hàng tiềm năng là những người trong phân khúc thị trường mà bạn dự định nhắm mục tiêu. Giả sử bạn bán ván trượt phản lực; Bất kỳ ai dưới 16 tuổi trở lên từ 60 tuổi trở lên đều không có khả năng trở thành khách hàng. Thêm vào đó, một lần nữa nói chung, phụ nữ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong số những người mua mô tô nước. Xác định tổng dân số cho thị trường không đặc biệt hữu ích nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không phục vụ nhu cầu cho toàn bộ dân số. Hầu hết các sản phẩm và dịch vụ thì không.
 • Tổng số hộ gia đình. Trong một số trường hợp, việc xác định tổng số hộ gia đình là rất quan trọng tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí, việc biết số lượng hộ gia đình quan trọng hơn là chỉ đơn giản là biết tổng dân số trong khu vực của bạn. Trong khi mọi người mua hệ thống HVAC, “hộ gia đình” tiêu thụ các hệ thống đó.
 • Thu nhập trung bình. Khả năng chi tiêu là quan trọng. Khu vực thị trường của bạn có đủ sức mạnh chi tiêu để mua đủ sản phẩm và dịch vụ của bạn để cho phép bạn kiếm lợi nhuận không? 
 • Thu nhập theo nhân khẩu học. Bạn cũng có thể xác định mức thu nhập theo nhóm tuổi, theo dân tộc và theo giới tính. (Một lần nữa, khả năng chi tiêu tiềm năng là một con số quan trọng cần định lượng.) Người cao tuổi rất có thể có mức thu nhập thấp hơn nam giới hoặc nữ giới từ 45 đến 55 tuổi trong thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp. Hoặc nói rằng bạn có kế hoạch bán dịch vụ cho các doanh nghiệp địa phương; Trong trường hợp đó, hãy cố gắng xác định số tiền họ hiện đang chi cho các dịch vụ tương tự.

Điều quan trọng là hiểu thị trường theo thuật ngữ chung và sau đó đào sâu hơn để hiểu liệu có những phân khúc cụ thể trong thị trường đó – những phân khúc bạn dự định nhắm mục tiêu – có thể trở thành khách hàng và hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp bạn hay không.

Cũng nên nhớ rằng nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm trực tuyến, thị trường toàn cầu vô cùng đông đúc và cạnh tranh. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể bán một sản phẩm trực tuyến và vận chuyển sản phẩm đó đi khắp thế giới. 

Vì mục đích của kế hoạch kinh doanh của bạn, hãy thu hẹp trọng tâm của bạn và tập trung vào việc trả lời các câu hỏi chính sau:

 • Thị trường của bạn là gì? Bao gồm mô tả địa lý, nhân khẩu học mục tiêu và hồ sơ công ty (nếu bạn là B2B). Tóm lại: Khách hàng của bạn là ai?
 • Bạn sẽ tập trung vào phân khúc thị trường nào? Bạn sẽ cố gắng tạo ra thị trường ngách nào? Bạn hy vọng sẽ thâm nhập và mua lại bao nhiêu phần trăm của thị trường đó?
 • Quy mô của thị trường dự định của bạn là gì? Dân số và thói quen và mức độ chi tiêu là gì?
 • Tại sao khách hàng cần và tại sao họ sẽ sẵn sàng mua sản phẩm và dịch vụ của bạn?
 • Bạn sẽ định giá sản phẩm và dịch vụ của mình như thế nào? Bạn sẽ là nhà cung cấp chi phí thấp hay cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng với giá cao hơn?
 • Thị trường của bạn có khả năng phát triển không? Bao nhiêu? Tại sao?
 • Làm thế nào bạn có thể tăng thị phần của mình theo thời gian?

Bán hàng và Tiếp thị

Cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời là tuyệt vời, nhưng khách hàng phải thực sự biết những sản phẩm và dịch vụ đó tồn tại. Đó là lý do tại sao các kế hoạch và chiến lược tiếp thị rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. (Duh, phải không?)

Nhưng hãy nhớ rằng tiếp thị không chỉ là quảng cáo. Tiếp thị – cho dù là quảng cáo, quan hệ công chúng, tài liệu quảng cáo, v.v. – là một khoản đầu tư vào sự phát triển của doanh nghiệp của bạn.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác mà bạn sẽ thực hiện, tiền chi cho tiếp thị phải tạo ra lợi nhuận. (Nếu không thì tại sao phải đầu tư?) Mặc dù lợi nhuận đó có thể chỉ đơn giản là dòng tiền lớn hơn, nhưng các kế hoạch tiếp thị tốt dẫn đến doanh thu và lợi nhuận cao hơn.

Dưới đây là một số bước cơ bản liên quan đến việc tạo kế hoạch tiếp thị của bạn:

 • Tập trung vào thị trường mục tiêu của bạn. Khách hàng của bạn là ai? Bạn sẽ nhắm mục tiêu đến ai? Ai là người đưa ra quyết định? Xác định cách bạn có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt nhất.
 • Đánh giá sự cạnh tranh của bạn. Kế hoạch tiếp thị của bạn phải khiến bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh và bạn không thể nổi bật trừ khi bạn biết đối thủ cạnh tranh của mình. (Thật khó để nổi bật giữa đám đông nếu bạn không biết đám đông đứng ở đâu.) Hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn bằng cách thu thập thông tin về sản phẩm, dịch vụ, chất lượng, giá cả và chiến dịch quảng cáo của họ. Về mặt tiếp thị, đối thủ cạnh tranh của bạn làm gì mà hoạt động tốt? Điểm yếu của họ là gì? Làm thế nào bạn có thể tạo ra một kế hoạch tiếp thị làm nổi bật những lợi thế bạn cung cấp cho khách hàng?
 • Hãy xem xét thương hiệu của bạn. Cách khách hàng cảm nhận doanh nghiệp của bạn tạo ra tác động đáng kể đến doanh số bán hàng. Chương trình tiếp thị của bạn nên liên tục củng cố và mở rộng thương hiệu của bạn. Trước khi bạn bắt đầu tiếp thị doanh nghiệp của mình, hãy suy nghĩ về cách bạn muốn tiếp thị phản ánh về doanh nghiệp cũng như các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Tiếp thị là bộ mặt của bạn đối với khách hàng tiềm năng – đảm bảo rằng bạn thể hiện bộ mặt tốt nhất của mình về phía trước.
 • Tập trung vào lợi ích. Bạn giải quyết những vấn đề gì? Bạn mang lại những lợi ích gì? Khách hàng không nghĩ về sản phẩm – họ nghĩ về lợi ích và giải pháp. Kế hoạch tiếp thị của bạn nên xác định rõ ràng những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được. Tập trung vào những gì khách hàng nhận được thay vì vào những gì bạn cung cấp. 
 • Tập trung vào sự khác biệt. Sản phẩm và dịch vụ của bạn phải nổi bật so với đối thủ cạnh tranh theo một cách nào đó. Bạn sẽ cạnh tranh như thế nào về giá cả, sản phẩm hoặc dịch vụ?

Sau đó, tập trung vào việc cung cấp chi tiết và sao lưu cho kế hoạch tiếp thị của bạn.

Các câu hỏi chính cần trả lời:

 • Ngân sách của bạn cho các nỗ lực bán hàng và tiếp thị là bao nhiêu?
 • Làm thế nào bạn sẽ xác định xem những nỗ lực tiếp thị ban đầu của bạn có thành công hay không? Bạn sẽ thích nghi theo những cách nào nếu những nỗ lực ban đầu của bạn không thành công?
 • Bạn sẽ cần đại diện bán hàng (bên trong hay bên ngoài) để quảng bá sản phẩm của mình?
 • Bạn có thể thiết lập các hoạt động quan hệ công chúng để giúp tiếp thị doanh nghiệp của mình không?

Phần Bán hàng và Tiếp thị cho hoạt động kinh doanh cho thuê xe đạp của chúng tôi có thể bắt đầu như sau:

Chiến lược giá

Mục tiêu là cung cấp thiết bị trung và cao cấp. Tuy nhiên,  tôi sẽ tạo ra các chương trình khách hàng thân thiết dựa trên web để khách hàng incent thiết lập hồ sơ trực tuyến và đặt trước và gia hạn cho thuê thiết bị trực tuyến, đồng thời giảm giá cho những người làm như vậy. Theo thời gian,  tôi sẽ có thể tiếp thị cụ thể cho những khách hàng đó.

Cũng giống như trong phần Cơ hội thị trường, bạn có thể muốn bao gồm thêm một vài danh mục. Ví dụ: nếu doanh nghiệp của bạn liên quan đến lực lượng bán hàng được bồi thường hoa hồng, hãy mô tả các Chương trình bán hàng và ưu đãi của bạn. Nếu bạn phân phối sản phẩm cho các công ty hoặc nhà cung cấp khác và những nỗ lực phân phối đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch tiếp thị tổng thể của bạn, hãy đưa ra Chiến lược phân phối của bạn.

Điều quan trọng là cho bạn thấy bạn hiểu thị trường của mình và bạn hiểu cách bạn sẽ tiếp cận thị trường của mình. Tiếp thị và khuyến mãi phải dẫn đến khách hàng – mục tiêu của bạn là mô tả kỹ lưỡng cách bạn sẽ có được và giữ chân khách hàng của mình.

Cũng nên nhớ rằng bạn có thể muốn bao gồm các ví dụ về các tài liệu tiếp thị mà bạn đã chuẩn bị, như mô tả trang web, quảng cáo in, chương trình quảng cáo dựa trên web, v.v. Mặc dù bạn không cần bao gồm các mẫu, nhưng dành thời gian để tạo tài liệu tiếp thị thực tế có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và truyền đạt các kế hoạch và mục tiêu tiếp thị của mình.

Lợi thế cạnh tranh

Phần Phân tích Cạnh tranh trong kế hoạch kinh doanh của bạn được dành để phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn – cả đối thủ cạnh tranh hiện tại và các đối thủ cạnh tranh tiềm năng có thể tham gia vào thị trường của bạn.

Mọi doanh nghiệp đều có sự cạnh tranh. Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh của bạn – hoặc cạnh tranh tiềm năng – là rất quan trọng để đảm bảo doanh nghiệp của bạn tồn tại và phát triển. Mặc dù bạn không cần phải thuê một thám tử tư, nhưng bạn cần đánh giá kỹ lưỡng sự cạnh tranh của mình một cách thường xuyên ngay cả khi bạn dự định chỉ điều hành một doanh nghiệp nhỏ.

Trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ có thể đặc biệt dễ bị cạnh tranh, đặc biệt là khi các công ty mới tham gia thị trường.

Phân tích cạnh tranh có thể cực kỳ phức tạp và tốn thời gian, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Dưới đây là một quy trình đơn giản mà bạn có thể làm theo để xác định, phân tích và xác định điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh.

Hồ sơ  đối thủ cạnh tranh hiện tại

Đầu tiên, hãy phát triển một hồ sơ cơ bản của từng đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn. Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch mở một cửa hàng cung cấp văn phòng, bạn có thể có ba cửa hàng cạnh tranh trong thị trường của mình.

Các nhà bán lẻ trực tuyến cũng sẽ cung cấp sự cạnh tranh, nhưng phân tích kỹ lưỡng các công ty đó sẽ ít có giá trị hơn trừ khi bạn cũng quyết định muốn bán đồ dùng văn phòng trực tuyến. 

Để làm cho quá trình dễ dàng hơn, hãy bám sát các công ty phân tích mà bạn sẽ trực tiếp cạnh tranh. Nếu bạn có kế hoạch thành lập một công ty kế toán, bạn sẽ cạnh tranh với các công ty kế toán khác trong khu vực của bạn. Nếu bạn có kế hoạch mở một cửa hàng quần áo, bạn sẽ cạnh tranh với các nhà bán lẻ quần áo khác trong khu vực của bạn.

Một lần nữa, nếu bạn điều hành một cửa hàng quần áo, bạn cũng cạnh tranh với các nhà bán lẻ trực tuyến, nhưng có tương đối ít bạn có thể làm về kiểu cạnh tranh đó ngoài việc làm việc chăm chỉ để phân biệt bản thân theo những cách khác: dịch vụ tuyệt vời, nhân viên bán hàng thân thiện, giờ thuận tiện, thực sự hiểu khách hàng của bạn, v.v.

Khi bạn xác định được đối thủ cạnh tranh chính của mình, hãy trả lời những câu hỏi này về từng đối thủ cạnh tranh. Và hãy khách quan. Thật dễ dàng để xác định điểm yếu trong đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng ít dễ dàng hơn (và ít thú vị hơn rất nhiều) để nhận ra cách họ có thể vượt trội hơn bạn:

 • Điểm mạnh của họ là gì? Giá cả, dịch vụ, sự tiện lợi và hàng tồn kho rộng rãi là tất cả các lĩnh vực mà bạn có thể dễ bị tổn thương.
 • Điểm yếu của họ là gì? Điểm yếu là cơ hội bạn nên lên kế hoạch để tận dụng.
 • Mục tiêu cơ bản của họ là gì? Họ có tìm cách giành thị phần không? Họ có cố gắng thu hút khách hàng cao cấp không? Nhìn ngành của bạn qua con mắt của họ. Họ đang cố gắng đạt được điều gì?
 • Họ sử dụng những chiến lược tiếp thị nào? Nhìn vào quảng cáo, quan hệ công chúng của họ, v.v.
 • Làm thế nào bạn có thể lấy thị phần ra khỏi doanh nghiệp của họ?
 • Họ sẽ phản ứng như thế nào khi bạn tham gia thị trường?

Mặc dù những câu hỏi này có vẻ như rất nhiều việc phải trả lời, nhưng trên thực tế, quá trình này khá dễ dàng. Bạn nên cảm nhận được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh – nếu bạn biết thị trường và ngành của mình.

Để thu thập thông tin, bạn cũng có thể:

 • Kiểm tra các trang web và tài liệu tiếp thị của họ. Hầu hết các thông tin bạn cần về sản phẩm, dịch vụ, giá cả và mục tiêu của công ty phải có sẵn. Nếu thông tin đó không có sẵn, bạn có thể đã xác định được điểm yếu.
 • Ghé thăm địa điểm của họ. Hãy nhìn xung quanh. Kiểm tra tài liệu bán hàng và tài liệu quảng cáo. Có bạn bè dừng lại hoặc gọi điện để hỏi thông tin.
 • Đánh giá các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo của họ. Cách một công ty quảng cáo tạo ra một cơ hội tuyệt vời để khám phá các mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp đó. Quảng cáo sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí của một công ty, người mà công ty tiếp thị và chiến lược mà công ty sử dụng để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
 • Duyệt. Tìm kiếm trên Internet để biết tin tức, quan hệ công chúng và các đề cập khác về đối thủ cạnh tranh của bạn. Tìm kiếm blog và nguồn cấp dữ liệu Twitter cũng như các trang web đánh giá và đề xuất. Mặc dù hầu hết thông tin bạn tìm thấy sẽ chỉ là giai thoại và chỉ dựa trên ý kiến của một vài người, nhưng ít nhất bạn có thể hiểu được cách một số người tiêu dùng cảm nhận về sự cạnh tranh của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được cảnh báo trước về kế hoạch mở rộng, thị trường mới mà họ dự định tham gia hoặc thay đổi trong quản lý.

Hãy ghi nhớ phân tích cạnh tranh không chỉ giúp bạn hiểu được đối thủ cạnh tranh của mình. Phân tích cạnh tranh cũng có thể giúp bạn xác định những thay  đổi bạn nên thực hiện đối với  chiến lược kinh doanh của mình. Học hỏi từ điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh, tận dụng điểm yếu của đối thủ cạnh tranh và áp dụng phân tích tương tự vào kế hoạch kinh doanh của riêng bạn.

Xác định  đối thủ cạnh tranh tiềm năng

Có thể khó dự đoán khi nào và ở đâu các đối thủ cạnh tranh mới có thể xuất hiện. Để bắt đầu, hãy thường xuyên tìm kiếm tin tức về ngành, sản phẩm, dịch vụ và thị trường mục tiêu của bạn.

Nhưng có những cách khác để dự đoán khi nào cạnh tranh có thể theo bạn vào một thị trường. Những người khác có thể nhìn thấy cơ hội tương tự mà bạn nhìn thấy. Hãy suy nghĩ về doanh nghiệp và ngành của bạn, và nếu các điều kiện sau tồn tại, bạn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh trên con đường:

 • Ngành công nghiệp này có tỷ suất lợi nhuận tương đối cao
 • Tham gia thị trường tương đối dễ dàng và không tốn kém
 • Thị trường đang phát triển – càng phát triển nhanh thì nguy cơ cạnh tranh càng lớn
 • Cung và cầu ngoài – cung thấp và cầu cao
 • Tồn tại rất ít sự cạnh tranh, vì vậy có rất nhiều “chỗ” cho những người khác tham gia thị trường

Nói chung, nếu việc phục vụ thị trường của bạn có vẻ dễ dàng, bạn có thể giả định một cách an toàn rằng các đối thủ cạnh tranh sẽ tham gia vào thị trường của bạn. Một kế hoạch kinh doanh tốt dự đoán và giải thích cho các đối thủ cạnh tranh mới.

Bây giờ chắt lọc những gì bạn đã học được bằng cách trả lời những câu hỏi này trong kế hoạch kinh doanh của bạn:

 • Đối thủ cạnh tranh hiện tại của tôi là ai? Thị phần của họ là bao nhiêu? Họ thành công như thế nào?
 • Các đối thủ cạnh tranh hiện tại nhắm mục tiêu vào thị trường nào? Họ tập trung vào một loại khách hàng cụ thể, phục vụ thị trường đại chúng hay vào một thị trường ngách cụ thể?
 • Các doanh nghiệp cạnh tranh đang phát triển hay thu hẹp quy mô hoạt động của họ? Tại sao? Điều đó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn?
 • Công ty của bạn sẽ khác biệt như thế nào so với đối thủ cạnh tranh? Bạn có thể khai thác điểm yếu nào của đối thủ cạnh tranh? Bạn sẽ cần phải vượt qua những điểm mạnh nào của đối thủ cạnh tranh để thành công?
 • Bạn sẽ làm gì nếu đối thủ cạnh tranh bỏ cuộc khỏi thị trường? Bạn sẽ làm gì để tận dụng cơ hội?
 • Bạn sẽ làm gì nếu các đối thủ cạnh tranh mới tham gia thị trường? Bạn sẽ phản ứng và vượt qua những thử thách mới như thế nào?

 

Hoạt động

Bước tiếp theo trong việc tạo kế hoạch kinh doanh của bạn là phát triển một Kế hoạch hoạt động sẽ phục vụ khách hàng của bạn, giữ cho chi phí hoạt động của bạn phù hợp và đảm bảo lợi nhuận. Kế hoạch hoạt động của bạn nên trình bày chi tiết các chiến lược quản lý, nhân sự, sản xuất, thực hiện, hàng tồn kho – tất cả những thứ liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp của bạn hàng ngày.

May mắn thay, hầu hết các doanh nhân đều xử lý tốt hơn kế hoạch hoạt động của họ so với bất kỳ khía cạnh nào khác trong doanh nghiệp của họ. Rốt cuộc, mặc dù việc phân tích thị trường hoặc đối thủ cạnh tranh của bạn có vẻ không tự nhiên, nhưng hầu hết các doanh nhân mới chớm nở có xu hướng dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cách họ sẽ điều hành doanh nghiệp của mình.

Mục tiêu của bạn là trả lời các câu hỏi chính sau:

 • Bạn cần những cơ sở vật chất, thiết bị và vật tư nào?
 • Cơ cấu tổ chức của bạn là gì? Ai chịu trách nhiệm về những khía cạnh nào của doanh nghiệp?
 • Có cần nghiên cứu và phát triển, trong quá trình khởi động hoặc là một hoạt động đang diễn ra không? Nếu vậy, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ này như thế nào?
 • Nhu cầu nhân sự ban đầu của bạn là gì? Khi nào và làm thế nào bạn sẽ thêm nhân viên?
 • Bạn sẽ thiết lập mối quan hệ kinh doanh với các nhà cung cấp và nhà cung cấp như thế nào? Những mối quan hệ đó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của bạn như thế nào?
 • Hoạt động của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi công ty phát triển? Bạn sẽ thực hiện những bước nào để cắt giảm chi phí nếu ban đầu công ty không hoạt động như mong đợi?

Các kế hoạch hoạt động phải rất cụ thể cho ngành, lĩnh vực thị trường và khách hàng của bạn. Thay vì cung cấp một ví dụ như tôi đã làm với các phần khác, hãy sử dụng phần sau để xác định các lĩnh vực chính mà kế hoạch của bạn nên giải quyết:

Quản lý vị trí và cơ sở vật chất

Về vị trí, mô tả:

 • Yêu cầu phân vùng
 • Loại công trình bạn cần
 • Không gian bạn cần
 • Yêu cầu về nguồn điện và tiện ích
 • Truy cập: Khách hàng, nhà cung cấp, vận chuyển, v.v.
 • Bãi đậu xe
 • Xây dựng hoặc cải tạo chuyên ngành
 • Tu sửa và chuẩn bị nội thất và ngoại thất

Hoạt động hàng ngày

 • Phương pháp sản xuất
 • Phương thức dịch vụ
 • Kiểm soát hàng tồn kho
 • Bán hàng và dịch vụ khách hàng
 • Nhận và giao hàng
 • Bảo trì, làm sạch và tái dự trữ

Hợp pháp

 • Giấy phép và giấy phép
 • Quy định về môi trường hoặc sức khỏe
 • Bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền
 • Bảo hiểm

Yêu cầu nhân sự

 • Nhân sự tiêu biểu
 • Phá vỡ các kỹ năng cần thiết
 • Tuyển dụng và duy trì
 • Đào tạo
 • Chính sách và thủ tục
 • Cơ cấu thanh toán

Kho

 • Mức tồn kho dự kiến
 • Tỷ lệ doanh thu
 • Thời gian dẫn
 • Biến động theo mùa của nhu cầu

Cung cấp

 • Nhà cung cấp chính
 • Các nhà cung cấp dự phòng và kế hoạch dự phòng
 • Chính sách tín dụng và thanh toán

Bạn nên suy nghĩ thấu đáo và lập kế hoạch chi tiết cho từng danh mục, nhưng bạn sẽ không cần phải chia sẻ kết quả với những người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn

Làm việc qua từng vấn đề và phát triển các kế hoạch hoạt động cụ thể giúp bạn theo hai cách chính:

 1. Nếu bạn không có kế hoạch tìm kiếm nguồn tài chính hoặc vốn bên ngoài, bạn vẫn có thể tận dụng lợi thế của việc tạo ra một kế hoạch toàn diện giải quyết tất cả các nhu cầu hoạt động của bạn.
 2. Nếu bạn tìm kiếm nguồn tài chính hoặc vốn bên ngoài, bạn có thể không bao gồm tất cả các chi tiết trong kế hoạch kinh doanh của mình – nhưng bạn sẽ có câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi hoạt động nào trong tầm tay.

Hãy coi Hoạt động là phần “triển khai” trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Bạn cần phải làm gì? Bạn sẽ hoàn thành nó như thế nào? Sau đó, tạo một cái nhìn tổng quan về kế hoạch đó để đảm bảo các mốc quan trọng và dòng thời gian của bạn có ý nghĩa.

Đội ngũ quản lý

Nhiều nhà đầu tư và người cho vay cảm thấy chất lượng và kinh nghiệm của đội ngũ quản lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất được sử dụng để đánh giá tiềm năng của một doanh nghiệp mới.

Nhưng việc đưa công việc vào phần Nhóm quản lý sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho những người có thể đọc kế hoạch của bạn. Nó cũng sẽ giúp  bạn  đánh giá các kỹ năng, kinh nghiệm và nguồn lực mà nhóm quản lý của bạn sẽ cần. Giải quyết nhu cầu của công ty bạn trong quá trình thực hiện sẽ tạo ra tác động lớn đến cơ hội thành công của bạn.

Các câu hỏi chính cần trả lời:

 • Các nhà lãnh đạo chủ chốt là ai? (Nếu những người thực tế chưa được xác định, hãy mô tả loại người cần thiết.) Kinh nghiệm, nền tảng giáo dục và kỹ năng của họ là gì?
 • Các nhà lãnh đạo chủ chốt của bạn có kinh nghiệm trong ngành không? Nếu không, họ sẽ mang lại kinh nghiệm gì cho doanh nghiệp có thể áp dụng được?
 • Mỗi vị trí sẽ thực hiện những nhiệm vụ gì? (Tạo sơ đồ tổ chức có thể hữu ích.) Thẩm quyền nào được cấp cho và những trách nhiệm nào được mong đợi ở mỗi vị trí?
 • Mức lương nào sẽ được yêu cầu để thu hút ứng viên đủ điều kiện cho từng vị trí? Cơ cấu lương cho công ty, theo vị trí là gì?

Một lưu ý chính: Đừng để bị cám dỗ để thêm một “cái tên” vào đội ngũ quản lý của bạn với hy vọng thu hút các nhà đầu tư. Các thành viên nhóm quản lý người nổi tiếng có thể thu hút sự chú ý của độc giả của bạn, nhưng những người cho vay và nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ ngay lập tức hỏi người đó sẽ thực sự đóng vai trò gì trong việc điều hành doanh nghiệp – và trong hầu hết các trường hợp, những cá nhân đó sẽ không đóng bất kỳ vai trò có ý nghĩa nào.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm – nhưng sẵn sàng làm việc chăm chỉ để vượt qua sự thiếu kinh nghiệm đó – đừng bị cám dỗ để đưa những người vào kế hoạch của bạn, những người sẽ không thực sự làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

Nếu bạn không thể sống sót mà không có sự giúp đỡ, điều đó không sao cả. Trên thực tế, điều đó được mong đợi; không ai tự mình làm bất cứ điều gì đáng giá. Chỉ cần lập kế hoạch để nhận được sự giúp đỡ từ đúng  người.

Cuối cùng, khi bạn tạo phần Quản lý của mình, hãy tập trung vào thông tin đăng nhập nhưng chú ý nhiều hơn đến những gì mỗi người thực sự sẽ làm. Kinh nghiệm và danh tiếng là tuyệt vời, nhưng hành động là tất cả.

Bằng cách đó, phần Quản lý của bạn sẽ trả lời câu hỏi “Ai chịu trách nhiệm?”.

Phân tích tài chính

Những con số kể câu chuyện. Kết quả cuối cùng cho thấy sự thành công hay thất bại của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Các dự báo và ước tính tài chính giúp các doanh nhân, người cho vay và nhà đầu tư hoặc người cho vay đánh giá khách quan tiềm năng thành công của công ty. Nếu một doanh nghiệp tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài, việc cung cấp các báo cáo và phân tích tài chính toàn diện là rất quan trọng.

Nhưng quan trọng nhất, các dự báo tài chính cho bạn biết  liệu doanh nghiệp của bạn có cơ hội khả thi hay không – và nếu không cho bạn biết bạn còn nhiều việc phải làm.

Hầu hết các kế hoạch kinh doanh bao gồm ít nhất năm báo cáo hoặc dự báo cơ bản:

 • Bảng cân đối kế toán: Mô tả vị thế tiền mặt của công ty bao gồm tài sản, nợ phải trả, cổ đông và thu nhập được giữ lại để tài trợ cho các hoạt động trong tương lai hoặc để làm nguồn tài trợ cho việc mở rộng và tăng trưởng. Nó chỉ ra sức khỏe tài chính của một doanh nghiệp.
 • Báo cáo thu nhập: Còn được gọi là báo cáo Lãi lỗ, báo cáo này liệt kê doanh thu và chi phí dự kiến. Nó cho thấy liệu một công ty sẽ có lãi trong một khoảng thời gian nhất định hay không.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Dự báo về các khoản thu tiền mặt và thanh toán chi phí. Nó cho thấy tiền sẽ chảy qua doanh nghiệp như thế nào và khi nào; Nếu không có tiền mặt, các khoản thanh toán (bao gồm cả tiền lương) không thể được thực hiện.
 • Ngân sách hoạt động: Phân tích chi tiết về thu nhập và chi phí; cung cấp một hướng dẫn về cách công ty sẽ hoạt động từ quan điểm “đô la”.
 • Phân tích hòa vốn: Dự báo doanh thu cần thiết để trang trải tất cả các chi phí cố định và chi phí biến đổi. Cho thấy khi nào, trong các điều kiện cụ thể, một doanh nghiệp có thể mong đợi trở nên có lãi.

Thật dễ dàng để tìm thấy các ví dụ về tất cả những điều trên. Ngay cả các gói phần mềm kế toán cơ bản nhất cũng bao gồm các mẫu và mẫu. Bạn cũng có thể tìm thấy các mẫu trong Excel và Google Tài liệu. 

Hoặc bạn có thể làm việc với một kế toán viên để tạo ra các dự báo và tài liệu tài chính cần thiết. Chắc chắn hãy thoải mái làm như vậy, nhưng trước tiên hãy tự mình chơi với các báo cáo. Mặc dù bạn không cần phải là một kế toán viên để điều hành một doanh nghiệp, nhưng bạn cần phải hiểu các con số của  mình và cách tốt nhất để hiểu các con số của bạn thường là thực sự làm việc với các con số của bạn.

Nhưng cuối cùng, các công cụ bạn sử dụng để phát triển các con số của mình không quan trọng bằng việc liệu những con số đó có chính xác nhất có thể hay không – và liệu những con số đó có giúp bạn quyết định có nên thực hiện bước tiếp theo và đưa kế hoạch kinh doanh của bạn vào thực tế hay không.

Sau đó, Phân tích tài chính có thể giúp bạn trả lời câu hỏi kinh doanh quan trọng nhất: “Chúng ta có thể tạo ra lợi nhuận không?”

Phụ lục

Một số kế hoạch kinh doanh bao gồm thông tin ít cần thiết hơn nhưng có khả năng quan trọng trong phần Phụ lục. Bạn có thể quyết định đưa vào, dưới dạng bản sao lưu hoặc thông tin bổ sung:

 • Sơ yếu lý lịch của các nhà lãnh đạo chủ chốt
 • Mô tả bổ sung về sản phẩm và dịch vụ
 • Thỏa thuận pháp lý
 • Sơ đồ tổ chức
 • Ví dụ về tài liệu tiếp thị và quảng cáo
 • Hình ảnh về các cơ sở, sản phẩm tiềm năng, v.v.
 • Sao lưu cho nghiên cứu thị trường hoặc phân tích cạnh tranh
 • Tài liệu hoặc dự báo tài chính bổ sung

Hãy nhớ rằng việc tạo Phụ lục thường chỉ cần thiết nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài chính hoặc hy vọng sẽ thu hút được các đối tác hoặc nhà đầu tư. Ban đầu, những người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn không muốn cày xới các biểu đồ, số và thông tin sao lưu. Nếu một người muốn tìm hiểu sâu hơn, tốt thôi – người đó có thể kiểm tra các tài liệu trong Phụ lục.

Gắn kết tất cả lại với nhau

Mặc dù bạn có thể sử dụng kế hoạch kinh doanh của mình để thu hút các nhà đầu tư, đối tác, nhà cung cấp, v.v., nhưng đừng bao giờ quên rằng mục tiêu của kế hoạch kinh doanh của bạn là thuyết phục bạn rằng ý tưởng của bạn có ý nghĩa.   

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với PAM và thầy giảng viên đại học/ Chuyên gia Marketing bài bản và chuyên nghiệp từ năm 2008-nay để được tư vấn, trợ giúp và mua các khóa học, các gói tư vấn lập kế hoạch kinh doanh, marketing, giúp bạn lập kế hoạch cực kỳ chuyên nghiệp và hiệu quả.

Khóa học nghề Marketinghttps://pamarketing.vn/khoa-hoc-nghe-marketing-online/

Khóa học lập kế hoạch kinh doanhhttps://pamarketing.vn/khoa-hoc-lap-ke-hoach-kinh-doanh-marketing-hieu-qua-danh-chien-thang-nam-2022/

Khóa học Facebook Ads & Tiktok Ads 2022 : https://pamarketing.vn/facebook-tiktok-ads-2022/

Khóa học Tiktok Marketing :https://pamarketing.vn/khoc-hoc-tiktok/

Xin trân trọng cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của tác giả Nguyễn Phan Anh Nếu các bạn hoặc các anh/chị cần tư vấn doanh nghiệp, tư vấn bán hàng, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến, chuyển đổi số và xử lý khủng hoảng truyền thông, hoặc hợp tác đào tạo, đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp… xin vui lòng liên hệ với công ty PA Marketing hoặc chuyên gia Nguyễn Phan Anh của chúng tôi theo thông tin dưới đây.

 


Bài viết liên quan